MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mẹ Maria
Thứ Năm, Ngày 1 tháng 1-2015

MẸ MARIA (LỄ MTC. A)

(Ds 6, 22-27; Gal 4, 4-7; Lc 2, 16-21)

Giáo Hội dành ngày đầu năm để biệt kính Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Hôm nay cũng là ngày cầu cho hòa bình trên thế giới. Đức Maria là Nữ Vương Hòa Bình. Có mẹ trong gia đình là chúng ta có sự bình an, niềm vui và sự hoan lạc. Giáo Hội Công Giáo tôn kính Đức Maria là mẹ của Chúa Giêsu, Mẹ Giáo Hội và là mẹ của mỗi người chúng ta. Mẹ dẫn bước chúng ta đến với Chúa. Qua lời Xin Vâng, người tớ nữ phận hèn đã trở nên Mẹ của Con Chúa. Lời chúc lành cho con cái Israel đã được thực hiện nơi Mẹ Maria. Niềm mong ước và chờ đợi của toàn dân đã đến thời viên mãn. Thiên Chúa lắng nghe tiếng con cái kêu cầu mà ban ơn chúc lành: Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng (Ds 6, 27). Mẹ Maria là máng chuyển ơn lành cho mọi người chúng ta.

Qua mọi thời, các tín hữu có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Trinh Nữ Maria. Giáo Hội và giáo dân trên khắp thế giới đã dâng kính Đức Maria rất nhiều danh hiệu. Trong Kinh Thánh có một số danh xưng chính thức như: Đức Trinh Nữ, Đức Maria, Mẹ Chúa tôi, Thân Mẫu và phận hèn Tớ Nữ… Các tín hữu Công Giáo trong cùng một nước, một miền, một hội, một nhóm và một lòng sùng kính đã dâng Mẹ rất nhiều tước hiệu đặc biệt, đã có trên 400 danh hiệu. Và còn có rất nhiều các danh hiệu của các con cái rải rác khắp nơi xưng danh Đức Trinh Nữ. Đức Maria trước sau chỉ là một. Các tước hiệu, danh hiệu và danh xưng chẳng thêm gì cho Mẹ, nhưng giúp đoàn con cái tụ tập dưới danh nghĩa và bóng áo từ bi của Mẹ. Tước hiệu của Mẹ nối kết các con cái vào một mối để cùng ngợi khen Thiên Chúa, ca khen Mẹ và khấn vái cầu xin. Mọi nơi và mọi lúc có cả triệu người luôn ca tụng Mẹ với tràng hạt Mân Côi, lời khấn nguyện và cầu xin ơn phù trợ. Ơn phúc vẫn tuôn đổ như dòng thác không ngừng.

Khi còn sinh thời, tại tiệc cưới Cana, Mẹ Maria đã xin Chúa Giêsu ban ơn phụ giúp gia đình chủ tiệc: Đức Maria Khi thấy Thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người: Họ hết rượu rồi (Ga 2, 3). Dù truyện không can gì đến Chúa và Mẹ, nhưng để làm vừa lòng thân mẫu, Chúa Giêsu đã làm phép lạ biến sáu chum nước thành rượu. Lời cầu bầu của Mẹ đã được Chúa nhận lời. Chạy đến với Mẹ Maria vừa là sự yêu mến, sùng kính và vừa là một truyền thống rất tốt đẹp. Lời bầu cử của Mẹ và các Thánh là mối giây liên kết mọi tín hữu trong tín điều các Thánh cùng Thông Công. Chúa ban đặc ân riêng cho một số những vị thánh để thực hiện những sự lạ. Thí dụ: Những người đánh mất chìa khóa, thường chạy đến thánh Antôn để cầu xin. Khấn xin cho các linh hồn nơi luyện tội, tín hữu chạy đến với thánh Nicholas. Đi đường vượt biển, người ta chạy đến với thánh Vincentê… Giáo Hội đặt các Thánh làm quan thầy cho các Quốc Gia, Giáo Hội Địa Phương, Nhà Thờ và Các Nhóm chuyên ngành…để tôn kính, học gương nhân đức và xin cầu bầu gia hộ.

Khi cầu nguyện, chúng ta phải hướng tâm hồn về một đối tượng nào đó. Đối tượng truớc hết và trên hết là Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, rồi đến Đức Trinh Nữ Maria, các Thiên Thần và các Thánh. Đời sống tâm linh là một nhiệm mầu mà chúng ta không thể thấu tỏ. Từ xưa tới nay, chúng ta vẫn thường có thói quen cầu nguyện, nhưng tự hỏi rằng chúng ta cầu với ai, cầu cho ai, cầu thế nào và cầu xin điều gì? Ai sẽ ban ơn cho chúng ta theo những điều chúng ta cầu xin? Trong các Lời Nguyện trong thánh lễ, chúng ta thường nghe lời cầu: Xin các thánh cầu thay nguyện giúp, xin Đức Mẹ bầu cử, thánh Giuse cầu bầu cho chúng con trước tòa Thiên Chúa. Những ơn phước chúng ta nhận được là do lời cầu bầu của các Thánh và các tôi tớ của Chúa. Chúng ta vẫn thường xin các linh mục, tu sĩ và mọi người cầu nguyện cho chúng ta. Trước ngai tòa Chúa, chẳng ai xứng đáng, nên chúng ta cần có những chư vị cầu thay nguyện giúp.

Trong tất cả các lời cầu nguyện chính thức của Giáo Hội, chúng ta thường kết thúc: Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con. Chúa Giêsu là Đấng Trung Gian và là một với Chúa Cha sẽ ban phước lành cho chúng ta. Một hình ảnh minh họa giúp chúng ta suy nghĩ: Qua khoa học kỹ thuật vật chất, các thiết bị dụng cụ máy móc có thể giúp chúng ta nối kết với nhau qua tần số và mạng lưới. Chúng ta thường dùng phôn hay máy vi tính, cellphone, Iphone, Ipad… Nếu muốn liên lạc với ai, chúng ta phải có mạng nối, nối qua các tần số của phôn, qua địa chỉ email của ipad, Wifi, nối mạng vào các trang mạng (Websites) và qua một dòng điện nối qua phôn có giây hoặc không giây (Wireless). Có nhiều người nối mạng và đọc tin cùng lúc, miễn là đường nối không bị ngắt quãng hay rớt mạng. Cũng vậy khi nói truyện phôn với một người nào đó, chúng ta phải hiện diện lắng nghe và đàm thoại. Nếu chúng ta chểnh mảng hoặc lo ra việc khác, người ở đầu giây kia sẽ không bắt kịp và lỡ dở điện đàm.

Trong vấn đề cầu nguyện cũng thế, chúng ta cần sự tập trung và hướng lòng về Chúa, Đức Maria hay vị thánh mà chúng ta đang khấn xin cầu bầu. Cầu nguyện phải có sự nối kết chân thành và khẩn nài giữa đôi bên. Sự liên đới thần kỳ và mau lẹ giữa tâm trí, linh hồn và thần trí là một kết nối nhiệm mầu. Chúng ta không thể cầu nguyện với cõi thinh không vô đối tượng. Biết rằng Thiên Chúa hiện diện ở khắp mọi nơi, nhưng khi cầu nguyện chúng ta phải tập trung lòng trí của chúng ta hướng về Chúa. Ở cấp bậc đơn sơ, để tập trung tâm ý nguyện cầu, chúng ta cần có những hình ảnh, hình tượng vị thánh hay đối tượng cụ thể để qua đó hướng lòng về thế giới cao siêu. Chúng ta không thể dừng lại nơi đối tượng cụ thể bằng đất đá này, mà phải vượt qua giới hạn hữu hình của không gian và thời gian. Khi cầu nguyện, chúng ta đang hướng tới một thế giới linh thiêng và cao siêu mà chúng ta chưa có kinh nghiệm. Những vị có đời sống chiêm niệm và thần bí nội tâm cao thì cầu nguyện là tự chìm sâu trong sự kết hợp với Thiên Chúa và các Thánh.

Đức Maria sống âm thầm trong gia đình Nazareth suốt quãng đời thơ ấu và trưởng thành của Chúa Giêsu. Mẹ suy niệm và sống ơn gọi của mình từng giây phút trong đời: Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng (Lc 2, 19). Mẹ cũng đi theo Chúa trên con đường rao giảng Tin Mừng Cứu Độ. Mẹ chia sẻ mọi lo âu, niềm vui, nỗi buồn và cùng chung sứ mệnh với Con mình cho tới cùng. Mẹ đứng dưới chân thập giá chứng kiến người con yêu bị phản bội, bị xỉ vả, đánh đập, chịu đóng đinh và sau cùng trút hơi thở trên thập giá. Mẹ đứng đó lãnh nhận chén đắng. Lời Xin Vâng kéo dài suốt cuộc đời trên trần thế. Mẹ đã chứng kiến từ phút giây đầu tiên khi Con Chúa Nhập Thể nơi cung lòng và giây phút Chúa cuối cùng đau thương khi Chúa Con tắt hơi thở. Mẹ xứng danh hiệu là Mẹ của chúng sinh và là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đồng Trinh, chúng con chạy đến với Mẹ xin phụ giúp. Mẹ đã kinh qua tất cả các trải nghiệm vui buồn và sướng khổ trong đời sống. Mẹ sinh con nơi hang lừa máng cỏ giữa đêm đông lạnh lẽo. Mẹ đã bồng bế con trốn sang xứ người giữa đêm đen cách trở. Mẹ trở về quê Nazareth cùng Giuse và Chúa Giêsu sống những ngày âm thầm lao động. Mẹ đã theo Chúa trên đường Calvariô đến Núi Sọ. Mẹ chứng kiến con trút hơi thở và ôm xác con lạnh giá vào lòng. Sau cùng, niềm vui sung mãn, Mẹ đã chứng kiến Chúa Con sống lại và về trời. Xin Mẹ dẫn dắt chúng con đến với Chúa để hưởng nhờ ơn cứu độ. Lạy Mẹ Maria, xin cầu cho chúng con.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Bronx, New York

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mẹ Đã Chọn Lavang Mà Hiện Đến Giữa Thời Ly Loạn Khốn Khổ Trăm Bề! (2/7/2015)
Mầu Nhiệm Thinh Lặng Của Mẹ (2/4/2015)
Kính Mừng Maria Đầy Ơn Phước (2/2/2015)
Chúng Con Ở Nơi Khóc Lóc Than Thở Kêu Khẩn Mẹ Thương! (1/26/2015)
Tràng Chuỗi Mân Côi (1/22/2015)
Tin/Bài khác
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, Cầu Cho Chúng Con, Lm Antôn Nguyễn Văn Độ (1/1/2018)
Sự Suy Tưởng Của Đức Mẹ ! (1/1/2018)
Tình Mẹ (1/1/2018)
Nữ Vương Hòa Bình, Lễ Mẹ Thiên Chúa, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (1/1/2018)
“ngọt Ngào Tình Mẹ”, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (12/27/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768