http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

Chương X

NGƯỜI DÂN

III

Vào ngày 3 tháng Sáu 1963 Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII từ trần. Vị giáo hoàng mới là bạn cũ của Cha Piô, Đức Giovanni Baptiste Montini là Tổng Giám Mục Milan. Một trong những điều đầu tiên ngài làm với tư cách Giáo Hoàng Phaolô VI là bác bỏ mọi điều cáo buộc Cha Piô.

Đời sống Cha Piô thay đổi mau chóng và những người đă gây khó khăn cho ngài được bổ nhiệm vào các chức vụ thật khiêm tốn. Trong số đó có Đức Ông Maccari, được sai đến một giáo xứ nhỏ ở Piemonte.

Nh́n lại những gian truân của ngài, Cha Piô nói, "Sự thử thách mà Thiên Chúa đă đặt trên vai những ai Người tuyển chọn càng lâu th́ sự tốt lành của Người càng lớn lao để an ủi họ trong khi bị áp bức và vinh dự Người ban càng nhiều sau khi trải qua những thử thách ấy."

Khi tin tức về việc Đức Giáo Hoàng Phaolô bênh vực Cha Piô lan tràn, nhiều người tụ tập trong cánh đồng bên cạnh khu vườn của tu viện. Họ lần chuỗi Mai Khôi và hát thánh ca. Trong tay mỗi người đều cầm một khăn tay nhỏ.

Khi mặt trời lặn, các cửa sổ tu viện mở tung và Cha Piô xuất hiện. Đám đông vẫy khăn tay, và la lớn: "Eccolo il Padre! Cha Piô ḱa. Chúng con yêu quư Cha. Đừng quên chúng con! Hăy nhớ là chúng con thuộc về cha! Chúc cha một đêm ngon giấc."

Cha Piô mỉm cười sung sướng, ngài giơ tay ban phép lành cho họ và dùng một khăn tay lớn để vẫy lại.

Đêm hôm ấy ngài ngủ ngon giấc hơn và sáng hôm sau đôi má ngài có vẻ hồng hào. Đôi mắt nâu của ngài có vẻ tinh anh hơn và đi đứng vững chăi hơn. Một phụ nữ đến gặp ngài, và ngài nhớ là đă gặp bà hai năm trước đây.

Bà cho ngài biết, "Con đă hoàn toàn b́nh phục," và Cha Piô mỉm cười như xác nhận.

Hai năm trước bà đến xin ngài: "Tại sao con phải chịu bệnh hoạn? Con bị bệnh đến ba mươi năm. Quả thật, con có thể thi hành công việc nhà, nhưng rất khó khăn. Con sẽ phải chịu măi thế này hay sao?"

Cha Piô gật đầu, và nói, "Đó là một ơn sủng lớn lao. Thiên Chúa đă chọn bà để chịu đau khổ. Bà có hai người em mà cuộc sống rất bê bối. Bà sẽ đền bù tội lỗi của họ trong hai năm nữa và sau đó bà sẽ lành bệnh. Rồi bà sẽ chuộc được nhiều linh hồn, v́ mỗi một thập giá là một ơn sủng, dù chúng ta có ư thức điều đó hay không."

Một thanh niên đứng sau lưng bà muốn nghe Cha Piô tiên đoán về sức khỏe của cha mẹ anh. Họ muốn sang Hoa Kỳ để sinh sống với người em. V́ họ cao tuổi nên anh lo lắng về cuộc hành tŕnh.

Cha Piô giấu nụ cười. Ngài hỏi, "Họ đi bộ hay sao?"

"Dĩ nhiên là không," người thanh niên vội đáp.

"Vậy con hỏi cha để làm ǵ? Nếu họ muốn đi th́ cứ đi." Ngài xoay lưng, trông thấy một linh mục mà ngài đă biết từ Ái Nhĩ Lan.

"Thưa cha có khỏe không?" vị linh mục vồn vă hỏi, miệng cười thật tươi. "Con muốn kể cho cha một điều. Cha có nhớ là con bị điếc và đă đến gặp cha một lần không?" Cha Piô gật đầu, mỉm cười, và nh́n vị linh mục tiến lại gần.

"Khi cha đặt bàn tay có dấu thánh lên tai th́ con cảm thấy chỉ muốn xin Chúa cho con có được cặp máy trợ thính tốt chứ không xin chữa lành bệnh điếc của con. Con không xin Người lấy đi bệnh hoạn và sự nhục nhă này, nhưng chỉ giúp con thi hành nhiệm vụ mà Người đă trao. Và con nhận được một máy trợ thính ở Ái Nhĩ Lan. Sau đó, ở Anh, Bệnh Viện Người Điếc đă cho con một cặp phụ trội khác, và họ cho biết là khi nào cặp này hư th́ trở lại đó để lấy một cặp khác. Khi con quyết định không xin Chúa chữa lành nhưng tiếp tục chịu đựng dĩ nhiên đă làm tṛ hề cho một số người, nhưng con nghĩ đó là điều rất đúng. Ngoài việc giúp con bỏ đi tính kiêu căng, việc dùng máy trợ thính c̣n có một công dụng khác trong sự quan pḥng của Thiên Chúa, mà chỉ mới đây con mới nhận ra. Con thường đến thăm những Kitô Hữu Phi Châu già yếu, một số không nghe được. Nhưng khi con đặt máy trợ thính của con vào tai họ th́ họ có thể nghe được. Bởi đó, họ có thể nghe những lời an ủi cũng như dọn ḿnh xưng tội và chịu lễ."

Cha Piô trông có vẻ hài ḷng và ngài chúc mừng vị linh mục trước khi từ giă. Tinh thần ngài bây giờ thật phấn khởi, nhưng một thầy ḍng đă làm gián đoạn.

"Thưa cha, con không biết cha có nghe tin tức về vị linh mục có mặt ở đây hôm qua--người đă kể cho chúng ta nghe về chuyện em gái của ngài từ bỏ ngài. Bà là goá phụ, có tám con, và kể từ khi chồng chết bà ấy trông coi việc bếp nước cho ngài. V́ sự bệnh hoạn của đứa con gái đă lập gia đ́nh mà bà phải từ giă vị linh mục, và ngài thật bực ḿnh. Cha có nhớ không? Cha nói với ngài là hăy chuẩn bị cho một hành tŕnh thật xa."

Cha Piô gật đầu và nh́n xa xôi. "Phải."

"Con mới nghe rađiô nói ngài bị tai biến mạch máu năo khi ở trạm xe lửa và đă từ trần."

Cha Piô lại gật đầu và mắt vẫn nh́n xa xôi. "Phải."

Một thầy đứng gần đấy bước lại gần. "Cha nh́n ǵ xa xôi vậy."

Cha Piô liếc mắt nh́n thầy. "Cha đang ở đây mà."

Thầy kia lên tiếng, "Tôi vừa nói cho ngài biết về vị linh mục mới ở đây hôm qua th́ nay đă chết."

Thầy đặt tay lên vai Cha Piô một cách thân mật. "Thưa Cha, cũng có tin vui đây. Chúng con vừa nhận được thư của ông bà Rocco Falatico ở California. Hai năm trước đây con của họ phải giải phẫu năo bộ ở Trung Tâm Y Khoa Los Angeles, và các bác sĩ nói họ chỉ cắt đi phần nhỏ của cái bướu v́ nó chạm đến năo, nếu cắt đi hết th́ con bà ấy sẽ sống như thực vật. Các bác sĩ nói phần c̣n lại của cái bướu sẽ lớn dần và trong một vài tháng nó sẽ nguy hiểm cho đứa bé. Và con nhớ là họ đă đến gặp cha."

Cha Piô mỉm cười. "Phải, thằng bé thật mảnh khảnh."

Cha Piô nhớ là ngài đă đặt tay lên đầu đứa bé, và nói: "Tôi cầu nguyện cho đứa bé không chỉ với bàn tay mà c̣n cả thân ḿnh của tôi."

Vào lúc đó họ chỉ có hai đứa con và quyết định không sinh thêm nữa. Nhưng, trước khi rời San Giovanni Rotondo họ đă hỏi ư kiến Cha Piô là có nên sinh thêm nữa hay không.

Ngài trả lời ngay lập tức, "Ông bà phải sinh thêm con. Việc chữa trị bé Rocco là tùy thuộc vào điều ấy."

Thầy ḍng lôi trong túi ra một bức thư và nói, "Thưa cha đây là tin vui. Họ đă có đứa thứ ba và bé Rocco đang sống mạnh khoẻ. Nó có thể đi lên đi xuống cầu thang và có thể chạy được nữa. Sau khi giải phẫu, nó không thể đi nổi. Bây giờ nó bắt đầu đi học. Hai ông bà tin rằng lời cầu nguyện của cha đă đem đến sự chữa lành cho nó."

Cha Piô đáp lời, "Chúa chữa nó. Tôi chỉ phục vụ Thiên Chúa."