http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

Chương XI

KHI TÔI CHT

II

Ông Michael Forgione từ trần ngày 9 tháng Năm 1967, hưởng thọ tám mươi lăm tuổi và Cha Piô đă chôn cất ông trong nghĩa trang gần mộ cha mẹ ngài. Trong nhiều ngày, Cha Piô như tan nát v́ đau buồn.

Những tháng kế tiếp, ngài cố gắng với công việc hàng ngày nếu có thể, dù rằng sức khỏe của ngài lại tệ hơn trước, và có những lần ngài không thể làm ǵ hơn là ở trong pḥng cả ngày. Có một lần, vào ban đêm, ngài bị ngă và bị thương nặng, do đó cha bề trên phải ra lệnh cho ngài không được thức giấc vào ban đêm để cầu nguyện nữa. Cứ như thế được một năm, nhưng mọi sự không khả quan lắm.

Cô Mary Pyle vừa mừng sinh nhật thứ tám mươi vào ngày 17 tháng Tư 1968 và bị đau dạ dầy. Cô được đưa đến Nhà Chữa Trị Người Đau Khổ. Sau một vài ngày có tiến triển hơn, nhưng vào lúc 11 giờ đêm ngày 26 tháng Tư 1968, thật bất ngờ, cô đă phó thác linh hồn trong tay Chúa.

Không kể những tu sĩ từ các tu viện ở Foggia, tất cả các tu sĩ ở Morcone, Larino, Manfredonia và Pietrelcina đă đến dự đám tang của cô. Sáu tu sĩ Capuchin đă khiêng quan tài của cô trên vai, và đi từ nhà cô đến giáo đường của tu viện. Cha Carmelo, vị bề trên ở San Giovanni Rotondo, đă đọc bài tán dương thật cảm động.

Thi hài của cô được đặt gần mộ ông bà thân sinh và anh của Cha Piô. Trên mộ của cô có tấm bia khắc hàng chữ vàng như sau:

"Ôi cô Mary
đầy ḷng bác ái và nhân đức thiêng liêng
đă an nghỉ vĩnh viễn trong sự thương tiếc của Pietrelcina,
mà cô đă dâng tặng một tu viện.
Với San Giovanni Rotondo,
trên bốn thập niên hằng khâm phục cô,
người con tinh thần hiền lành của Cha Piô
và của các Cha Capuchin
là những người muốn được nhớ đến cô
trong nguyện đường của họ
."

Hai ngày trước khi chết, cô đă để lại một ngân khoản cho chủng viện ở Pietrelcina để xây cất một thao trường và thiết lập một hệ thống sưởi mới. Trong chúc thư, cô cũng yêu cầu được chôn cất với y phục của ḍng Phanxicô, mặc áo choàng, thắt dây lưng trắng và đi dép. Mọi tài sản cô để lại cho ḍng Capuchin, kể cả căn nhà ở San Giovanni Rotondo và hai căn nhà ở Pietrelcina mà trước đây từng thuộc về gia đ́nh Forgione. Họ quyết định giữ lại căn nhà ở San Giovanni Rotondo như một kỷ niệm về cô, v́ đó là nơi sau cùng của cô trong thời gian cuối đời.

Về sau, một tu sĩ nói với Cha Piô: "Cô ta là một người có mức độ tinh thần ngoại hạng, xứng đáng được phong thánh."

Cha Piô gật đầu. "Cô luôn luôn là một người ngoan đạo và phần thưởng của Thiên Chúa sẽ xứng đáng với người công chính."

Bầu trời hôm ấy thật ảm đảm và gió hơi lạnh. Cha Piô cảm thấy mọi phần cơ thể đau nhức v́ buồn bă. Mọi sự không c̣n giống như trước nữa, và ngài biết đời ngài cũng sắp qua.

Cha Piô rất sùng kính Đức Mẹ, và ngài thường lần chuỗi hàng ngày. Trong tu viện, một trong các thầy bắt gặp ngài và hỏi: "Thưa Cha, cha đọc bao nhiêu chuỗi Mai Khôi mỗi ngày?"

Ngài trả lời: "Khoảng bốn mươi."

"Bốn mươi lần năm mươi có nghĩa hai ngàn Kinh Kính Mừng!"

"Cái ǵ? Có phải chuỗi Mai Khôi chỉ có năm chục thôi sao?" Một chuỗi Mai Khôi đầy đủ gồm mười lăm chục kinh Kính Mừng và mười lăm kinh Lạy Cha.

Có lần ngài nói với một người con thiêng liêng: "Luôn luôn nắm chặt lấy vũ khí của Đức Mẹ trong tay. Nó sẽ giúp con chiến thắng kẻ thù."

"Vũ khí đó là ǵ?"

"Nó trên áo ḍng của cha."

"Nhưng con đâu thấy vũ khí nào cả. Con chỉ thấy xâu chuỗi Mai Khôi."

Cha Piô hỏi: "Đó không phải là vũ khí sao?"

Cha Onorato đang đợi ngài ở hành lang. Cha nói: "Ngày mai con đi Lộ Đức, con muốn được cha chúc lành, và như thế cha có mặt bên con trong cuộc hành tŕnh." Cha mỉm cười và nói thêm: "Sao cha không đi với con?"

Cha Piô lắc đầu: "Tôi đă già và chưa bao giờ đi đâu cả. Với Lộ Đức th́ tôi đă đến đó nhiều lần. Tuy nhiên, đến Lộ Đức không chỉ bằng xe lửa hay xe hơi, người ta có thể dùng phương tiện khác."

Cha Onorato mỉm cười thông hiểu, nhưng ngài không muốn đi sâu vào ơn lưỡng tại của Cha Piô. Cha nói đùa: "Hoan hô cha. Cha rời tu viện, làm một chuyến hành hương, và khi trở về cha sẽ bị phạt vạ tuyệt thông v́ cha rời tu viện mà không có phép của bề trên!"

Cha Piô giả vờ như kinh hăi và giơ hai tay lên trời: "Cha có điên không! Cha có thấy tôi rời tu viện không? Mọi người trông thấy tôi ngày đêm và cha biết là tôi không đi đâu cả." Ngài lắc đầu. "H́nh như cha không hiểu ǵ."

Cha Onorato cười thành tiếng, và ngài liếc thấy có vật ǵ mầu vàng trong tay Cha Piô. Ngài đang cầm một cành hoa hồng vàng. Cha Onorato đùa: "À há, cha có hâm mộ một người nào đặc biệt. Con thấy rồi."

Đôi mắt nâu của Cha Piô long lanh. "Cũng đă đến lúc, cha không nghĩ vậy sao?" Ngài chậm chạp bước đi và dừng chân trước cánh cửa dẫn đến văn pḥng Cha Gerardo.

Cửa đang đóng. B́nh thường Cha Gerardo có thể nghe thấy tiếng bước chân từ xa của Cha Piô, ngập ngừng và kéo lê, và thỉnh thoảng ngài c̣n có thể nghe tiếng ho của Cha Piô nữa. Và Cha Piô thường dừng chân tại văn pḥng của ngài, gơ cửa và bước vào. Cha Piô luôn luôn có một điều ǵ: một lá thư, một địa chỉ, một dâng tặng cho bệnh viện, hay các ư lễ.

Có lần Cha Piô bảo ngài: "Nếu tôi chết bất ngờ, cha nhớ là trong túi này" ngài chỉ tay vào túi áo ḍng bên phải, "có những dâng tặng cho bệnh viện. Và trong túi này," ngài chỉ vào túi bên trái, "có những ư lễ mà người ta xin."

Đó là ngày sinh nhật của Cha Gerardo, và ngài đang đợi Cha Piô dừng chân. Ngài đang bận rộn với công việc và thoáng nghe tiếng ho nhè nhẹ gần cánh cửa. Ngài đứng dậy, mở cửa, và trông thấy Cha Piô đang mỉm cười với đôi chút bối rối.

"Chúc mừng cha," Cha Piô vừa nói vừa lấy cành hoa hồng mà ngài đă gài ở cánh cửa và đưa cho Cha Gerardo.

Đôi mắt Cha Gerardo ngấn lệ, ngài cám ơn và hôn tay Cha Piô. Khuôn mặt Cha Piô hơi thẹn thùng, ngài vội quay bước về hướng nhà nguyện. Sự mệt mỏi đă xâm chiếm ngài thật mau chóng nên ngài vội quay về pḥng để nghỉ ngơi.

Kể từ khi các cha Capuchin được hội kiến với Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, Cha Piô quyết định viết cho Đức Giáo Hoàng một lá thư.

"Tâu Đức Thánh Cha, con muốn nhân cơ hội được gặp gỡ Đức Thánh Cha trong lần đại hội vừa qua để hợp ư với các tu sĩ ḍng mà đặt dưới chân Đức Thánh Cha sự tôn kính của con, sự mến mộ con người đáng kính, trong đức tin, đức ái và vâng phục Đức Thánh Cha, v́ sự công chính của Người mà Đức Thánh Cha đại diện ở trần thế. Ḍng Capuchin luôn luôn đứng đầu trong đức ái, đức tin, sự tuân phục và quư mến Ṭa Thánh. Con cầu xin Thiên Chúa cho nhà ḍng luôn luôn được như vậy, cũng như để nhà ḍng có thể tiếp tục truyền thống khắc khổ và thành thật, nghèo khó phúc âm, trung thành tuân giữ Quy Luật và Hiến Pháp, trong khi tự canh tân trong tinh thần nội tâm sống động theo các quyết định của Công Đồng Vatican II để ngày càng sẵn sàng đi theo sự hướng dẫn của  Mẹ Giáo Hội.

"Con biết ngày nay Đức Thánh Cha đau khổ nhiều v́ lo lắng cho số phận của Giáo Hội, cho sự ḥa b́nh trên thế giới, và nhiều nhu cầu khác của dân chúng, nhưng trên tất cả là sự bất tuân phục của một số người, kể cả người Công Giáo, đối với những giáo huấn quan trọng mà Đức Thánh Cha, với sự trợ lực của Chúa Thánh Thần, và nhân danh Thiên Chúa, đă ban cho chúng con. Con xin dâng lên Đức Thánh Cha lời cầu nguyện và sự đau khổ hàng ngày của con như một ư nghĩ nhỏ mọn nhưng thành thật từ đứa con nhỏ bé của Đức Thánh Cha, để xin Thiên Chúa an ủi và giúp đỡ Đức Thánh Cha tiếp tục trên con đường ngay thẳng và khó khăn trong việc bảo vệ chân lư ngàn đời không thay đổi theo thời gian. Con cũng thay mặt các con cái thiêng liêng của con và của Nhóm Cầu Nguyện để cảm ơn Đức Thánh Cha v́ những huấn dụ rơ ràng và chắc chắn mà Đức Thánh Cha đă công bố, nhất là trong thông điệp Humanae Vitae mới đây, và một lần nữa con khẳng định lại đức tin của con và sự tuân phục những huấn lệnh của Đức Thánh Cha một cách vô điều kiện.

"Xin Thiên Chúa ban niềm vui chiến thắng của chân lư và b́nh an cho Giáo Hội Người, sự thanh nhàn cho dân chúng trên thế giới, sức khoẻ và sự thịnh vượng cho Đức Thánh Cha, để những đám mây đen che phủ sẽ tan biến và Nước Trời sẽ ngự trị trong mọi tâm hồn qua việc tông đồ của Đức Thánh Cha như vị Mục Tử Tối Cao của mọi Kitô Hữu.

"Phủ phục dưới chân Đức Thánh Cha, con nài xin phép lành của Đức Thánh Cha cùng với anh em tu sĩ của con, con cái thiêng liêng của con, Nhóm Cầu Nguyện, những người đau yếu của con và v́ mọi công việc tốt lành mà chúng con cố gắng thực hiện nhân danh Chúa Giêsu với sự che chở của Đức Thánh Cha."

San Giovanni Rotondo
12 tháng Chín 1968
Cha Piô, tu sĩ Capuchin