http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

Chương XI

KHI TÔI CHT

III

Thứ Sáu, 20 tháng Chín 1968 là ngày kỷ niệm năm thứ năm mươi Cha Piô được in năm dấu thánh. Có năm mươi chậu bông hồng đặt chung quanh bàn thờ. "Trông như một khu vườn," một thầy đă phát biểu như thế.

Thật là một ngày huy hoàng. Khách thăm viếng đến chúc tụng Cha Piô suốt ngày. Vào buổi chiều ngài dự nghi thức Chầu Thánh Thể và chiều tối có rước đuốc, tiếp đó là phần bắn pháo bông. Cha bề trên ra lệnh ngài phải hiện diện trong mỗi một biến cố, và ngài đă vâng lời.

Sáng hôm sau ngài quá mệt không thể cử hành Thánh Lễ 5 giờ sáng như thường lệ. Tuy nhiên, khi có được chút sức khỏe ngài lại xuống tham dự phần kinh Truyền Tin vào buổi trưa. Ngài cũng hiện diện trong buổi Chầu Thánh Thể vào chiều hôm ấy, và vào buổi tối, người ta thấy ngài xuất hiện ở khung cửa sổ ở pḥng ngài, để chúc lành, và vẫy tay chào đám đông đang tụ họp ở dưới.

Đó là Chúa Nhật 22-9, ngày Đại Hội Nhóm Cầu Nguyện. Hàng trăm ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới. Thánh Lễ do Cha Piô cử hành đầy chật người trong nhà thờ. Sau đó ngài ngồi nghỉ đôi phút như thói quen thường lệ. Và rồi ngài được các thầy đỡ đứng dậy. Bỗng dưng ngài qụy xuống. Nếu không có người đỡ có lẽ ngài đă ngă xuống sàn.

Có người kêu lớn: "Đem xe lăn lại! Đem xe lăn lại mau lên."

Đây là lần đầu tiên chiếc xe lăn của ngài xuất hiện trên cung thánh. Thật vậy, Cha Piô luôn từ pḥng thánh bước vào nhà thờ. Khi họ đẩy xe ngài ra ngoài, ngài nh́n đến hàng hàng lớp lớp người tín hữu một cách tuyệt vọng và ngài giang cánh tay như để ôm lấy họ.

"Các con ơi, các con ơi," ngài th́ thầm. Giọng ngài yếu hẳn và mặt ngài xám ngắt đến độ không thể phân biệt giữa da mặt và râu.

Vào tám giờ sáng ngày 22 tháng Chín, một thánh lễ cho Nhóm Cầu Nguyện được mười bốn linh mục đồng tế, do Đức Giám Mục Antonio Cunial chủ tế, ngài là giám quản tông ṭa của Giáo Phận Manfredonia. Bên trái ngài là Cha Carmelo của San Giovanni ở Galdo, O.F.M. ḍng Capuchin, được Ṭa Thánh bổ nhiệm làm giám đốc Nhóm Cầu Nguyện. Việc bổ nhiệm này ghi dấu thành quả công việc tinh thần của Cha Piô. Điều đó có nghĩa Nhóm Cầu Nguyện đă được Toà Thánh Vatican công nhận là hữu ích và tốt lành cho các linh hồn. Các vị đồng tế khác là các vị linh hướng của các nhóm.

Ngay sau Thánh Lễ, Cha Clemente làm phép hầm mộ của Cha Piô, là một hành động mà có lần Cha Piô bảo nó có nghĩa ngài sắp chết. Sau nghi thức này, mọi người vào nhà thờ để nghe diễn thuyết. Khoảng 10 giờ, Cha Piô xuất hiện ở khung cửa sổ của nhà thờ cũ để chúc lành cho giáo dân.

Một linh mục ḍng khuyên ngài nên bác bỏ ư tưởng đó, nhưng Cha Piô cương quyết: "Tôi muốn gặp các con cái lần cuối cùng."

Khuôn mặt ngài hiện rơ sự đau khổ. Ngài đă định đi giải tội, nhưng phải trở về pḥng nằm nghỉ. Trong pḥng chỉ có một ḿnh ngài với các thầy phụ tá là những người thường xuyên đến pḥng ngài để trông coi. Khoảng trưa, các thầy đi ăn.

Vào giữa trưa, trong sự thinh lặng huyền bí của căn pḥng, Cha Piô đă cất cao giọng đọc kinh Lạy Cha một cách thật khác thường, thật rơ ràng. Đó là một nghĩa cử khiêm tốn cảm tạ tất cả những ǵ ngài có trong cuộc đời.

Vào buổi chiều nghi thức Ngắm Đàng Thánh Giá trọng thể được cử hành. Sau đó Cha Piô làm phép viên đá đầu tiên của đài kỷ niệm mới: Đàng Thánh Giá. Sau nghi thức này, điêu khắc gia Francesco Messina, người đă tạc những bức tượng đồng trong Đàng Thánh Giá, đă thay Cha Piô để đóng vai ông Simon vác đỡ thánh giá Chúa Giêsu trong chặng thứ năm.

Vào bốn giờ chiều cùng ngày Cha Piô đến cung thánh như thường lệ. Thật ra ngài yếu lắm, nhưng ngài không muốn làm con cái của ngài thất vọng.

Khi chấm dứt nghi thức để về pḥng, ngài đứng dậy thật khó nhọc, tựa tay vào thành lan can, đầu vẫn cúi nh́n xuống đám đông. Một trong những tu sĩ nhẹ nhàng đỡ tay ngài lên. Cha Piô làm dấu thánh giá ban phép lành, rồi ngài lập lại, lập lại nữa. Dường như ngài không muốn ngừng. Ngài thật mệt, hoàn toàn kiệt quệ, nhưng v́ yêu thương con cái nên ngài đă gắng gượng.

Tối hôm ấy, các hội viên của Nhóm Cầu Nguyện cầm nến đọc kinh và hát thánh ca ở cánh đồng, chờ đợi Cha Piô xuất hiện ở khung cửa sổ pḥng ngài. Sự chờ đợi thật lâu. Sau cùng, khuôn mặt quen thuộc của ngài xuất hiện và ngài giơ tay chúc lành. Thế là hàng trăm ngàn cây nến bên dưới cửa sổ dập dờn như sóng ghi dấu một biến cố cuối cùng đă từng được lập đi lập lại trong nhiều năm.

Ngài ở lâu hơn thường lệ, vẫy tay và mỉm cười. Nhưng các linh mục đứng cạnh đó đă nh́n thấy những giọt lệ trên đôi mắt già yếu của ngài.

Khoảng sau chín giờ tối hôm ấy, Cha Piô gọi người phụ tá là Cha Pellegrino đến pḥng ngài. Cha Piô nằm liệt trên giường, mắt đỏ hoe và dàn dụa nước mắt. Ngài hỏi: "Mấy giờ rồi?"

Ngài hỏi đi hỏi lại cho đến nửa đêm, mỗi lần hỏi "Mấy giờ rồi?" là ngài lại dàn dụa nước mắt.

Vào nửa đêm, ngài khẩn khoản nói với Cha Pellegrino: "Hăy ở đây với cha." Suốt thời gian ấy ngài luôn luôn hỏi giờ. Và rồi ngài hỏi: "Con cử hành Thánh Lễ chưa?"

"Thưa cha, c̣n quá sớm để làm lễ."

"Vậy, sáng nay con sẽ cử hành lễ thay cho cha."

Sau đó Cha Piô xin xưng tội, và sau cùng, ngài nói: "Con ơi, nếu Chúa gọi cha hôm nay, con nói với anh em trong ḍng tha lỗi cho cha v́ tất cả những khó khăn mà cha đă gây nên, và xin anh em cũng như con cái thiêng liêng của cha cầu nguyện cho linh hồn cha."

Cha Pellegrino đặt tay lên vai Cha Piô cố để an ủi ngài: "Thưa cha, con chắc là Thiên Chúa sẽ để cha sống thật lâu, nhưng nếu điều cha nói là đúng, con xin cha chúc lành lần cuối cho anh em ḍng, cho con cái tinh thần của cha và cho bệnh nhân được không?"

"Được," Cha Piô trả lời: "Cha sẽ chúc lành cho tất cả mọi người, và con xin cha bề trên ban cho họ phép lành cuối cùng này giùm cha."

Bỗng dưng Cha Piô mỉm cười, và ngài yêu cầu lập lại những lời khấn ḍng. Lúc đó đă 1 giờ sáng. Ngài nói: "Hăy nghe đây. Cha không thể thở khi nằm như thế này. Đỡ cha dậy. Ngồi trên ghế th́ cha thở dễ hơn."

Trong quăng thời gian già yếu, hai bệnh suyễn và bệnh viêm phế quản đă gây khó khăn cho việc hô hấp của Cha Piô.

Cha Pellegrino chuẩn bị đỡ ngài dậy nhưng Cha Piô lắc đầu và ngài chỉ bám lấy cánh tay thôi. Ngài đứng thẳng dậy và bước một cách mau lẹ và vững vàng như khi c̣n trẻ. Cha Pellegrino đi bên cạnh, trố mắt nh́n.

"Chúng ta ra hành lang một chút," Cha Piô đề nghị, và ngài bật đèn, ngồi xuống chiếc ghế đệm ở hành lang, đưa mắt nh́n chung quanh một cách kỳ lạ như t́m kiếm vật ǵ. Năm phút sau ngài muốn trở về pḥng.

Cha Pellegrino đỡ ngài đứng lên, nhưng bỗng dưng sức lực của Cha Piô như trôi tuột khỏi thân xác, ngài th́ thào: "Cha không thể..."

"Khoan đă," Cha Pellegrino vừa nói vừa chạy đến lấy chiếc xe lăn, đỡ Cha Piô ngồi xuống xe, đẩy xe trở về pḥng và giúp ngài ngồi xuống ghế.

Cha Piô chỉ tay vào chiếc xe lăn và nói: "Đưa xe ấy ra ngoài." Những giọt mồ hồi bắt đầu lấm tấm trên trán, và khuôn mặt ngài tái nhợt. Đôi môi ngài trở nên thâm tím và ngài lập đi lập lại câu: "Giêsu, Maria." Cha Pellegrino càng nh́n càng lo sợ.

V́ biết ḿnh sắp chết, Cha Piô thều thào: "Đừng gọi ai cả. Người mà con phải gọi th́ Người đă gọi cha rồi."

Cha Pellegrino hốt hoảng: "Để con đi gọi người ta."

Cha gọi Thầy William Martin đến và điện thoại cho vị bác sĩ riêng của Cha Piô.

Khi bác sĩ Sala nh́n thấy diện mạo Cha Piô, ông lưỡng lự chích cho ngài mũi thuốc khỏe, trong khi Cha Piô luôn miệng kêu: "Giêsu, Maria," giọng của ngài càng lúc càng yếu dần.

Bác sĩ Sala vội vàng điện thoại cho một số người: Mario Pennelli, chồng của người cháu Cha Piô; bác sĩ Joseph Gusso, giám đốc bệnh viện; bác sĩ Giovanni Scarle, bác sĩ phụ tá; cha bề trên tu viện và các linh mục khác.

Các bác sĩ bắt đầu cho Cha Piô thở dưỡng khí, làm hô hấp nhân tạo, và kích thích tim. Tất cả công việc này cũng không giúp ǵ hơn. Trong khi Cha Paolo xức dầu, các linh mục khác quỳ chung quanh cầu nguyện.

Vào khoảng 2 giờ năm phút, vẻ xanh xao trắng nhợt lan khắp khuôn mặt Cha Piô. Tay chân, mặt mũi của ngài lạnh dần, nhịp đập yếu đi, và hơi thở dồn dập. Đôi mắt ngài nhắm chặt.

"Cha ơi, cha ơi," có người lớn tiếng gọi, và ngài mở mắt nh́n mọi người, rồi nhắm lại.

Không có sự co giật bắp thịt trên khuôn mặt của ngài, nhưng tim ngài ngừng đập lúc 2 giờ 10 phút sáng. Các phương pháp hô hấp nhân tạo, kích thích tim lại được xử dụng. Nhưng dường như ngài không phản ứng ǵ. Vào lúc 2 giờ 30 sáng, đầu ngài ngả sang bên phải và đôi môi hé mở với một tiếng thở nhẹ.

Bên ngoài, sáng ngày 23 tháng Chín cũng b́nh thường như mọi ngày. Vào lúc 3 giờ 30 sáng, dân chúng bắt đầu tụ tập trước cửa nhà thờ, chờ đợi cửa sẽ mở khoảng một tiếng đồng hồ sau. Một số lần chuỗi Mai Khôi, một số đứng im lặng. Nhưng cánh cửa đă không mở như thường lệ. Khi mặt trời lên cao, đám đông bắt đầu bồn chồn ái ngại. Ngay lúc ấy, một tiếng chuông trầm buồn vang lên át hẳn những tiếng xôn xao của dân chúng.

Trên hệ thống âm thanh, tiếng nói nghiêm trọng của Cha Carmelo, vị linh mục quản gia của tu viện, nói cho họ biết là Cha Piô đă vĩnh viễn xa cách họ.

Mặt trời tháng Chín như sưởi ấm đám đông trong khi họ im lặng lắng nghe, và trong một lúc thật lâu, thật cô quạnh, người ta cảm thấy như sức mạnh vô cùng của t́nh yêu Cha Piô đang lấp đầy khoảng trống vắng đó…

----------------------------------------------------

http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/pio.jpg

Quư vị có thể mua sách CUỘC ĐỜI CHA PIÔ với giá $15 (kể cả cước phí trong nội địa Hoa Kư). Chi phiếu xin trả cho NHAT TRAN, và gửi về 8810 Diamond Lake Ln, Houston, TX 77083.

Sách bao gồm nhiều h́nh ảnh và sắc lệnh phong thánh cho Cha Piô.