http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg 

MA QY

II

"Thầy Piô, thầy dậy chưa?" mẹ thầy cất tiếng hỏi. Đó là ngày trước khi thụ phong linh mục, và họ phải đến Thánh Đường Benevento.

Thầy Piô ngồi trên giường, mắt mở lớn. "Làm sao con có thể ngủ khi tim con rộn ră niềm vui?"

Thầy không dám nghĩ là buổi sáng hôm ấy sẽ đến, nhưng đó là sự thật và đó là ngày vui nhất trong đời thầy. Thật náo nức, thầy nói nhanh hơn thường lệ và tâm trí thầy chỉ nghĩ đến buổi lễ.

Đó là ngày 10 tháng Tám 1910, và Thầy Piô được hai mươi ba tuổi. Mặc dù nhiều năm đau yếu đă để lại vết tích nhưng dường như thầy trẻ hơn số tuổi thật.

Thánh Đường Benevento chật ních khi Đức GM Paul Schinose tấn phong chức linh mục cho Thầy Piô và mười thầy khác. Các thầy phủ phục trên sàn đá của cung thánh như một dấu hiệu của sự bất xứng và nài xin Thiên Chúa trợ giúp. Kinh cầu Các Thánh được cất lên.

Mắt Thầy Piô sáng ngời. Thầy liếc nh́n xuống chỗ gia đ́nh ngồi. Anh Michael đă lấy vợ; em Pellegrina bây giờ là thiếu nữ mười tám thon gầy, hơi đen; em Grazia, cao dong dỏng, đă mười sáu; và chị Felicia, lùn hơn và khoẻ mạnh hơn đă hai mươi bốn tuổi. Bố Orazio đang ở Hoa Kỳ nên vắng mặt. Nhưng có mẹ thầy ở đó, ngồi cạnh các cô con gái, tất cả đều ăn mặc đặc biệt. Thầy Piô nh́n họ và thương cảm biết chừng nào.

Các thầy đứng dậy, và đức giám mục bắt đầu giảng dạy, nhắc nhở họ về bổn phận căn bản của linh mục. Sau đó là nghi thức đặt tay. Tất cả các linh mục trên cung thánh cùng với giám mục thi hành cử chỉ này. Chính vào giây phút đó, các thầy trở thành linh mục. Thầy Piô bây giờ là Padre (Cha) Piô, và cùng với đức giám mục cử hành Thánh Lễ.

Bà Giuseppa, anh Michael và vợ, và ba cô gái tiến đến cung thánh để nhận phép lành đầu tiên từ tay Cha Piô. Bà Giuseppa không ngăn được nước mắt. Bà thầm ước, phải chi ông Orazio cũng có mặt ở đây.

Sau thánh lễ là tiệc mừng các tân linh mục trong pḥng hội của nhà xứ. Đến buổi chiều, các bà trong xứ lại có những món ăn đặc biệt để cống hiến các tân linh mục và gia đ́nh.

Tối hôm đó, Cha Piô và gia đ́nh trở về nhà ở Pietrelcina. Mọi người đều mệt mỏi nhưng v́ phấn khởi nên không sao ngủ được, họ cười đùa suốt trên quăng đường dài.

Theo thông lệ, Cha Piô sẽ cử hành thánh lễ mở tay tại giáo xứ nhà, đó là nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên Thần. Đó cũng là một ngày quan trọng đối với ngài, nhất là v́ ngài đă được rửa tội ở đây.

Vài ngày sau, vào hôm Chúa Nhật, ngài cử hành Thánh Lễ trọng thể. Dân chúng ở quanh đó từng nghe biết về sự chuyên tâm cầu nguyện và suy niệm của ngài nên họ đă tuốn đến chật cả nhà thờ. Dường như mọi người nông dân trong làng đều có mặt, nhiều người c̣n nhớ đến cậu con trai nhỏ bé, ít nói và nhậy cảm thường đem nước cho họ uống.

Không lâu sau đó, từ Hoa Kỳ ông Orazio trở về Pietrelcina. Ông rất hănh diện về Cha Piô và sự sung sướng bù lại cho những năm cô đơn ở Hoa Kỳ.

Nhưng Cha Piô vẫn c̣n ho nhiều.

Ông Orazio hỏi Bs. Cardone, "Có thể làm ǵ cho ngài không? Những người hàng xóm nói rằng chắc chắn là ngài bị ho lao."

Bs. Cardone tư lự trong giây lát, rồi cầm tay ông Orazio nói, "Có lẽ vậy, nhưng tôi không tin như thế. Tôi đă thử nghiệm nhiều lần và kết quả luôn luôn giống nhau--không có ǵ. Nhưng nếu ông muốn, hăy đưa ngài lên Naples để Bs. Peter Castellino xem thử. Ông ấy rất giỏi và tôi tin tưởng ở sự chẩn bệnh của ông ấy."

Ông Orazio nghe theo lời khuyên và đưa Cha Piô lên Naples vào ngày hôm sau. Nhưng Bs. Castellino cũng bác bỏ ư tưởng bệnh ho lao. Thay vào đó, ông xác nhận v́ sưng cuống phổi nên ngài dễ bị đau yếu.

Bà Giuseppa nói với Cha Piô, "Con phải làm việc từ từ thôi."

Vị linh mục trẻ tuổi lắc đầu và mỉm cười với bà mẹ đang lo âu. "Nếu con lo lắng như mẹ th́ không c̣n th́ giờ để làm bổn phận."

Khi trở lại ḍng, Cha Piô đă dừng chân ở tu viện Vanefro trong bốn mươi ngày để tĩnh dưỡng.

Ở đó, ngài lại ăn chay hăm ḿnh trong hai mươi mốt ngày, chỉ rước Ḿnh Thánh Chúa mà thôi.

Cha bề trên nói, "Cha phải ăn," và sau cùng ngài phải ra lệnh.

Cha Piô trả lời, "Xin cha đừng ép con. Con không thể ăn được."

Vị bề trên cương quyết "Cha phải ăn." Và chỉ trong ṿng vài phút, Cha Piô đă ói mửa tất cả những ǵ ngài cố ăn vào.

Không như những lần trước, lần này ngài không bị sút cân và đó là điều bí ẩn đối với mọi người. Ngay cả cha mẹ ruột của ngài cũng không biết ǵ về việc ngài ăn chay.

Ông Orazio lại trở về từ Hoa Kỳ, và cả hai ông bà đều mỉm cười măn nguyện khi gặp con của họ. Bây giờ Cha Piô cao lớn và khoẻ mạnh trong bộ áo nâu, và mắt ngài rạng rỡ trên khuôn mặt xinh tươi. Ngài trông vẫn c̣n gầy nhưng không như trước.

Ông Orazio nói, "Francis, trông con khoẻ mạnh lắm."

Bà Giuseppe gật đầu sung sướng, và Cha Piô im lặng lắng nghe cha mẹ kinh ngạc về sức khoẻ của ḿnh.

Nhưng tệ hại hơn mọi người tưởng, sức khoẻ của cha từ từ sa sút. Một lần nữa ngài lại phải trở về Pietrelcina.

Bs. Andrea Cardone, vị bác sĩ của gia đ́nh cho biết, "Mỗi lần ngài trở về, ngài lại yếu hơn trước. Nhưng một khi đứng dậy được, ngài lại đến nhà thờ để cầu nguyện và xem lễ."

Vào một ngày Chúa Nhật, ngài bắt gặp hai phụ nữ trong làng đang ngồi giặt quần áo trước cửa. Ngài nhăn mặt nói với họ, "Chúa Nhật là ngày của Chúa, ngày để cầu nguyện... để suy niệm."

Họ trừng trừng nh́n ngài. Lẽ ra ngài đă dành thời giờ để giảng dạy thêm cho họ, nhưng v́ là mùa Phục Sinh và hôm nay ngài phải vội vă đến nhà thờ để dạy trẻ em hát thánh ca cho ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Sau đó, ngài cùng đi bách bộ với Cha Don Salvatore Panullo, vị linh mục trong giáo xứ cũng là người bạn và người cố vấn cho ngài. Đó là một ngày mùa xuân và cánh đồng đang đổi thành màu xanh tươi. Sức khoẻ của ngài cũng tăng tiến khi ánh mặt trời rực rỡ sưởi ấm thân thể gầy g̣ của ngài, đem lại chút tươi tắn cho khuôn mặt xanh xao.

Cha Don Salvatore nhận xét, "Francis, anh thích hợp với đời sống này. Lẽ ra anh phải là cha triều... từ bỏ đời sống khó khăn của một cha ḍng."

Cha Piô lắc đầu. "Không thể được." Ngài mỉm cười. "Cha không nhớ sao? Con hứa trung thành với Thánh Phanxicô khi con được năm tuổi."

Cha Don Salvatore gật đầu, "Cha nhớ."

"Con không thể phản bội ngài."

"Cha không biết, Francis. Có thể con lựa chọn lầm lẫn..."

"Không," Cha Piô ngắt lời. "Con không lầm lẫn."

Có một đám thiếu niên đang nhẩy từng bậc tam cấp của nhà thờ khi chuông bắt đầu đổ. Cha Piô dừng chân. "Tiếng chuông nhắc con nhớ lại nhà ḍng Phanxicô đă từng có ở đây. Một ngày nào đó tu viện sẽ xuất hiện trở lại, lớn hơn và đẹp đẽ hơn trước."

Những người trẻ cười khúc khích. Họ nghĩ Cha Piô quá lạc quan.

Nhưng Cha Don Salvatore gật gù. "Nếu đó là sự thật. Th́ cần phải có sự giúp đỡ thêm cho một cha sở đă quá nhiều việc."