http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

MA QY

IV

Tại tu viện Đức Mẹ Ban Ơn ở San Giovanni Rotondo, sau khi giải tội Cha Piô thường đi ra ngoài, đứng trước cửa nguyện đường thở hít không khí. Một đám đông tụ họp, chờ đợi ngài.

Một phụ nữ trẻ trong làng nói, "Cha Piô ơi. Con ở bên cạnh nhà thờ này và mỗi sáng sau khi chồng con đi làm và con nhỏ c̣n ngủ, con đến nhà thờ này để dự lễ, và rước Ḿnh Thánh. Nhưng sợ rằng con nhỏ thức giấc khi con vắng nhà, nên con rời nhà thờ với bánh lễ c̣n trong miệng. Con có làm ǵ sai không?"

Cha Piô nh́n bà và mỉm cười. "Không có ǵ sai," ngài trấn an bà, và nh́n thấy sự nhẹ nhơm lan dần trên khuôn mặt bà.

Sau đó, ngài nói với đám đông, "Với quăng thời gian ngắn ngủi trong nhà thờ, người phụ nữ đó đă làm vui ḷng Thiên Chúa hơn là quư vị và tôi ở nhà thờ suốt ngày. V́ bà đă lấy thời giờ để thi hành bổn phận mà phục vụ Chúa."

Dân chúng gật gù, ngoại trừ một phụ nữ nhà quê mặt phúng phính như con nít vẫn c̣n tư lự. Cha Piô nhận ra ánh mắt của bà và ra dấu vời bà đến.

Thật nhỏ nhẹ, sợ người khác có thể nghe thấy, bà giải thích, "Con xấu hổ để nói điều này nhưng con phải nói với cha. Con thương cha hơn thương Chúa."

Cha Piô suy nghĩ một chút và với khuôn mặt nghiêm nghị, ngài yêu cầu bà vào làng đi ăn trộm cho ngài.

"Cha!" bà kêu lên cách sửng sốt. "Con không bao giờ làm như vậy."

Với khuôn mặt lạnh lùng, nghiêm trọng ngài nhắc lại. "Cha ra lệnh cho con, hăy vâng lời thi hành."

Bà trố mắt nh́n ngài tưởng như ngài mất trí.

Sau cùng Cha Piô mỉm cười. "Con thấy không. Con yêu Chúa nhiều hơn yêu cha. Con không thấy rằng khi cha ra lệnh một điều trái ư Chúa, con đă không vâng theo. Bây giờ con tin chưa?"

"Cha Piô, cha thật tốt lành," một phụ nữ đứng cạnh đó nghe biết mọi chuyện đă thốt lên như thế.

Nụ cười của ngài tan biến. Ngài trả lời, "Cha không tốt lành đâu, Chỉ có Chúa Giêsu mới tốt lành. Cha không biết làm thế nào để chiếc áo ḍng Phanxicô mà cha đang mặc đây không tuột khỏi sau lưng."

Một ông cụ kinh ngạc v́ sự khiêm tốn của ngài đă thốt lên, "Cha quả là một vị thánh."

Cha Piô trả lời, "Thánh th́ ở trên trời." Câu trả lời của ngài cũng không làm bớt đi sự thán phục.

Dường như thở hít không khí đă đủ và ngài quay lưng đi vào. Một cô gái xinh đẹp trong lứa tuổi hai mươi đứng chắn đường ngài. Với đôi mắt xanh tṛn và to, cô tha thiết nh́n đến vị tu sĩ đẹp trai và trao cho ngài một bó hoa vàng và trắng.

Ngài hỏi, "Bó hoa ǵ đây? Cô muốn thuê tôi để làm vườn sao?"

Khuôn mặt cô sa sầm v́ sự lănh đạm của ngài. Hiển nhiên ngài không bị ảnh hưởng bởi thế giới vật chất của cô.

Một tiếng nói nài nỉ, "Làm ơn cho biết uống thuốc này có được không?" và Cha Piô thấy có cánh tay vươn lên khỏi đám đông. Một người đàn ông lùn, hói đầu thận trọng bước đến cạnh Cha Piô và kể lể bệnh t́nh.

Cha Piô nói, "Tại sao ông hỏi tôi? Đi t́m bác sĩ chứ."

Lắm chuyện quá. Ông t́m đường thối lui, và thoát ra khỏi đám đông.

Bên trong tu viện, ngài nghe một thầy gọi. "Cha tinh thần. Khoan đă."

Ngài nhăn mặt khi nghe danh xưng đó. Nhiều người có thói quen gọi ngài như vậy. Ngài nói với thầy, "Ngay cả các thiên thần c̣n chưa trong sạch đủ th́ nói ǵ đến tôi."

Có lần một trong các linh mục hỏi ngài làm sao có thời giờ lần chuỗi trong khi bận rộn như vậy. Cha Piô, người thường xem chuỗi Mai Khôi như "vũ khí" đă ngắt lời, "Cha muốn biết quá nhiều."

Những lời nhận xét của cha thường được truyền tai bên trong tu viện và không lâu cũng được lan ra ngoài. Sự nhận xét của cha về đức tin được đặc biệt lưu ư:

"Chúng ta hăy đặc biệt cảm tạ Chúa v́ ơn đức tin, là món quà được ban cho chúng ta khi rửa tội. Chúng ta phải đặc biệt biết ơn, v́ không phải ai ai cũng may mắn được sinh trong một quốc gia Kitô Giáo và một gia đ́nh Kitô Giáo để được rửa tội.

"Chúng ta phải nhớ đức tin là món quà cao trọng mà Thiên Chúa đă ban cho loài người trên thế gian, v́ từ một con người của bụi đất họ được làm công dân Nước Trời. Chúng ta hăy ganh đua ǵn giữ món quà cao trọng này. Khốn cho người không biết ḿnh là ai, người quên Nước Trời, người có đức tin yếu ớt, và tệ hơn nữa (xin Chúa ǵn giữ tất cả chúng ta) người từ chối đức tin. Đây là sự xỉ nhục lớn lao nhất mà loài người đối xử với Thiên Chúa.

"Hăy cẩn thận. Hăy cầu xin Thiên Chúa ǵn giữ món quà này như điều quư báu nhất mà Ngài đă ban cho chúng ta. Nhưng hăy nhớ rằng, đức tin phải có hành động, v́ tất cả chúng ta đều có đức tin cách này hay cách khác, bắt đầu với chính Lu-xi-phe đang ở hoả ngục với các thiên thần phản loạn. Kinh Thánh cho chúng ta biết là chúng không có t́nh yêu, bởi thế chúng thật căm hờn. Phải biết chắc là chúng ta đừng mất đức tin mà Thiên Chúa đă thấm nhập vào con người chúng ta khi rửa tội và được kiên cường hơn qua các bí tích.

"Hăy cầu xin Đức Mẹ cực thánh của chúng ta, để có sự bất hạnh nào xảy ra cho chúng ta, ngài sẽ cầu xin với Thiên Chúa để chúng ta chết c̣n hơn để chúng ta trở thành những quái vật vô ơn đối với Nước Trời.

"Một tâm hồn tốt lành th́ luôn luôn mạnh mẽ. Họ chịu đau khổ, nhưng nước mắt của họ để hy sinh cho Thiên Chúa và tha nhân.

"Người bắt đầu sống yêu thương th́ phải chuẩn bị chịu đau khổ.

"Băi chiến trường với Satan là linh hồn người ta. Trong linh hồn, cuộc chiến đấu bùng nổ bất cứ lúc nào trong đời sống. Linh hồn phải năng đến với Thiên Chúa để được củng cố và được soi sáng, và được mặc lấy Đức Kitô Giêsu, để sự công chính, sự thật của Ngài, và khiên thuẫn đức tin là lời Chúa sẽ giúp chiến thắng kẻ thù hung bạo. Để mặc lấy Đức Kitô Giêsu th́ cần phải chết đi cái tôi của ḿnh.

"Gần mực th́ đen, gần đèn th́ sáng. Ở với người tốt, chúng ta sẽ nên tốt. Ở với người xấu là chúng ta đang theo sự dữ. Điều đó có nghĩa lương tâm chúng ta chỉ có một nửa. Thái độ đó giống như con nít khi trước mặt người lạ, đ̣i hỏi đủ thứ chỉ v́ tham lam v́ chúng biết cha mẹ sẽ không la rầy chúng khi có mặt người lạ."

Cha Piô không chỉ cảm nhận mạnh mẽ về đức tin và sự thiện hảo, mà c̣n sự đau khổ--đủ loại đau khổ. Ngài rất nhạy cảm với một vết tích nhỏ bé của sự đau khổ và ghê tởm bất cứ hành động bạo lực nào.

Đó là giờ ăn trưa của tu viện, có một thầy hỏi Cha Piô rằng sáng nay, khi đi bộ trong vườn, ngài có thấy một con chim nào bị thương không.

Cha Piô lắc đầu và hỏi tại sao con chim lại bị thương.

Vừa nhai, thầy đó vừa giải thích: "Thầy Vincenzo bắn con chim và nó rớt xuống vườn v́ bị thương ở cánh."

Cha Piô ngừng ăn và ngước mắt nh́n. Ngài đẩy đĩa cơm sang một bên, lắc đầu, kêu lớn: "Nhưng Thánh Phanxicô đâu có làm chuyện đó!"

Một sự im lặng bao trùm cả bàn. Ở cuối bàn, thầy ḍng bối rối cúi mặt nh́n đĩa cơm măi cho đến khi có một người lên tiếng nói sang chuyện khác. Khi thấy Cha Piô trở về pḥng, thầy ấy vội vă chạy lại hôn tay ngài và chúc ngài nghỉ khoẻ.

Cha Piô vỗ vai thầy, và nói, "Cha xin lỗi. Cha không có ǵ chống đối con cả."

Nhưng biến cố đó đă khiến ngài nghĩ đến sự đau khổ của thế giới và tâm hồn ngài nặng trĩu suốt cả ngày. Vào buổi tối, trước khi chầu Thánh Thể, Cha Mariano đề cập đến Đức Thánh Cha, và Cha Piô đang quỳ dưới chân thánh giá, ngài lắng nghe từng chữ một.

Khi Cha Mariano nói bóng gió là phải có nhiều người dâng hiến đời sống như những linh hồn hiến tế, Cha Piô đă che mặt với đôi tay run rẩy. Sau khi bài giảng chấm dứt, ngài lau nước mắt dàn dụa trên đôi mắt sâu đen.