http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

CHIN TRANH & H̉A B̀NH

III

Bt c đâu Cha Piô đến, tiếng đn v s thánh thin ca ngài đă đến trước, có mt s người gi ngài là "tiên tri nh."

Vào đầu năm 1916 ngài được sai đến tu viện Thánh Anna cũ kỹ ở Foggia. Trong thời gian đó, tu viện ở ngoại ô thành phố và chung quanh là cánh đồng để ngài đi bách bộ. Thỉnh thoảng ngài dừng chân ở Nguyện Đường Bảy Thánh Giá gần đó. Ngài dâng lễ trong nhà nguyện nhỏ bé của tu viện hoặc ở bàn thờ chính hoặc ở bàn thờ Đức Mẹ Pompei.

Trong khi ở Foggia, ngài nhận được lá thư của một phụ nữ hỏi ngài là em trai của bà nên đi lính hay ở ngoài dân sự.

Cha Piô viết thư trả lời cho ông: "Sự nghiệp nào ông chọn cũng không thành vấn đề, v́ ông sẽ thành công. Thiên Chúa sẽ đối xử với ông như ông đối xử với người dưới quyền."

Chị ông và gia đ́nh khi nhận được thư trả lời của ngài, họ rất ngạc nhiên, cho đến khi một binh nh́ đến thăm họ và cho biết em trai của bà đă đối xử với các người dưới quyền như người cha đối xử với con cái. Bà tự hỏi, làm thế nào mà Cha Piô biết điều đó? Em bà trở về đời sống dân sự, và đă thành công.

Một linh mục thuộc giáo xứ Cagnano cũng để ư theo dơi các lời tiên tri. Một ngày kia, để được quen biết hơn với vị tu sĩ Capuchin trẻ tuổi này, ngài mời Cha Piô dùng cơm.

Bà bếp của vị linh mục này ngỏ ư, "Con phải nói chuyện với Cha Piô. Ngài có tài đọc được tâm hồn người khác... người ta nói ngài là thánh."

Vị linh mục lắc đầu nói với bà, "Tôi không nghĩ là ngài có thời giờ cho bà."

Trong suốt bữa cơm, bà bếp kiên nhẫn chờ đợi. Khi Cha Piô từ giă, bà đi theo ngài xuống cầu thang.

Đến giữa chừng, ngài quay lại nói với bà, "Bà muốn nói ǵ với tôi? Bà có thể nói ngay bây giờ." Trước khi bà kịp trả lời, ngài nói thêm, "Bà muốn tận hiến cho Đức Giêsu Nagiarét."

Bà gật đầu công nhận là trong vài ngày gần đây bà đă lập đi lập lại câu nói ấy. Nhưng bà có ư định khác, "Bà d́ của con đang đau nặng."

Cha Piô trả lời, "Chúng ta sẽ cầu nguyện và vâng theo ư Chúa."

"Con cũng có đứa cháu gái bị lở loét ở đầu, và ở chân tay."

Ngài gật đầu. "Chúng ta sẽ cùng cầu nguyện cho nó."

Không bao lâu, d́ của bà qua đời, nhưng đứa cháu của bà, đang nằm liệt giường và không thể đi đứng được, cảm thấy như có ai hiện diện bên cạnh và đẩy cô ra khỏi giường.

Cô nói với cả nhà, "Như thể có luồng gió lôi con đứng dậy."

Sau này cô xưng tội với Cha Piô, và khi xưng tội xong, cô c̣n chần chừ muốn nói chuyện với ngài nữa, nhưng ngài đột ngột từ giă và đi vào trong nhà thờ. Cô bật khóc.

Một linh mục trẻ đi ngang hỏi, "Sao con khóc?"

Cô nức nở một cách đau khổ, "Cha Piô không muốn nghe con nói. Ngài bỏ con mà đi."

"Chắc con muốn nói với ngài là con ao ước đi tu làm bà sơ phải không."

Cô ngước mắt nh́n. "Dạ phải."

Vị linh mục trẻ mỉm cười, nói đùa, "Bởi vậy ngài mới bỏ đi."

Lát sau Cha Piô trở ra và thấy cô vẫn c̣n đợi ngài. Cô vội chạy đến, hôn tay ngài và cầm tay ngài đặt lên đầu cô.

Ngài từ tốn nói, "Cẩn thận. Vết thương đầu sẽ làm con đau và tay cha cũng đau nữa."

Mắt cô tṛn xoe. Cô đang cầm tay ngài đặt lên chỗ vết thương trên đầu, mà cô đă cẩn thận lấy tóc che đi. Cô sững sờ đứng nh́n trong khi ngài thong thả bước đi.

Sau đó không lâu Cha Piô biết rằng ḿnh hay bị sốt. Khí hậu nóng và bất thường ở Foggia đă làm bệnh cũ tái phát, và ngài bắt đầu thúng thắng ho.

Cha bề trên nhận xét, "Có lẽ con phải trở về Pietrelcina."

Cha Piô suy nghĩ về điều đó. Ngài cảm thấy vui khi được biết ư kiến v́ lần này ngài cảm thấy không muốn về Pietrelcina. Một điều ǵ sâu thẳm trong tâm hồn ngài khao khát sự b́nh an và yên tĩnh, sự cô độc để suy niệm.

Cha Paolino, bề trên tu viện ở San Giovanni Rotondo đề nghị rằng khí hậu ở tu viện ấy sẽ có lợi hơn cho Cha Piô. Mọi người đều tán thành và vào ngày 22 tháng Bảy 1916, cha di chuyển đến đó. Không khí miền cao nguyên thích hợp với cha, và chỉ hai tháng sau cha đă cảm thấy khoẻ mạnh và sẵn sàng trở về Foggia. Nhưng cha bề trên nghĩ Cha Piô phải sống thường xuyên ở San Giovanni Rotondo. V́ vâng lời cha đă thuyên chuyển đến đây vào tháng Mười Hai.

"Mừng cha trở lại," Cha Paolino nói. Ngài chăm chú nh́n Cha Piô qua cặp kính tṛn nhỏ xíu bám trên sống mũi dài. Bộ râu xám không được cắt tỉa của cha đă dài tới một gang tay lủng lẳng ở dưới cằm.

Cha Piô mỉm cười, "Con cũng mừng được trở lại đây."

Cha được giới thiệu với các Thầy Agostino, Thầy Fernando, Thầy Gaudenzio, và Thầy Archangelo. Với Thầy Nicola th́ cha đă gặp khi đến đây lần đầu.

Cha Paolino nói, "Pḥng của cha số năm."

Pḥng của ngài, bên cạnh pḥng cha giải tội, là Cha Agostino, trên cánh cửa có khắc một hàng chữ: "Thập giá luôn sẵn sàng chờ đợi bạn bất cứ đâu." Đó là một căn pḥng rất đơn sơ với cây thánh giá độc nhất treo trên tường ngay đầu giường nhỏ bé. Trong pḥng chỉ có một cái ghế và cái bàn gỗ mà trên đó có tấm h́nh gia đ́nh của ngài với ảnh Đức Mẹ bế Hài Nhi Giêsu. Cha bề trên ra lệnh gắn máy sưởi trong pḥng của ngài để khỏi bị lạnh, nhưng Cha Piô đă yêu cầu tháo ra. Ngài không muốn một đặc ân nào mà các anh em tu sĩ của ngài không có.

Đời sống bắt đầu ổn định, và không bao lâu Cha Piô đă quen với công việc hàng ngày là cử hành Thánh Lễ, cầu nguyện chung với các tu sĩ khác. Ngài tự thu ḿnh trong nhà nguyện hàng giờ để cầu nguyện và suy niệm dưới chân thánh giá.

Tu Viện Đức Mẹ Ban Ơn được xây cất năm 1540. Năm 1624 một trận động đất làm hư hại, và tu viện được trùng tu lại vào năm 1629. Trong khi xây cất lại, Camillo DeLellis đến đó. Các thầy ḍng rất tử tế với ông, và ông đă đáp trả bằng cách giúp họ trong việc xây cất. Ông cất chỗ tạm trú gần tu viện và sống ở đó một thời gian ngắn. Sau này ông được phong thánh; Thánh Camillus, người sáng lập nhiều bệnh viện và có nhiều người thiện chí phục vụ bệnh nhân.

Đă hai lần các cha ḍng Capuchin đă buộc phải rời bỏ tu viện. Lần thứ nhất là năm 1810, sau lệnh đàn áp tôn giáo của Joseph Bonaparte, nhưng họ trở lại vào năm 1814. Lần thứ hai vào năm 1867, sau khi bị đàn áp bởi những luật lệ của Thái Tử Eugenio da Carignano. Trong bốn mươi năm, tu viện được dùng làm nhà ở cho người nghèo, nhưng vào ngày 4 tháng Mười 1909, tu viện được mở cửa lại.

Chính yếu tu viện là một ngôi nhà nhỏ bé, nghèo nàn, làm bằng đá xanh thô sơ. Để vào tu viện phải đi qua một nhà thờ nhỏ. Dọc theo hành lang là h́nh các thánh của ḍng. Cao trên bàn thờ là ảnh Đức Mẹ Ban Ơn thật đẹp, và dưới đó là ảnh Thánh Micae và Thánh Phanxicô.

Cách tu viện hơn một dặm là thành phố cổ xưa San Giovanni Rotondo, cheo leo trên ghềnh núi của Cao Nguyên Gargano. Với dân số 20,000 mà phần lớn là nông dân và người chăn cừu. Điều kiện sinh sống của họ thật thô sơ, v́ thành phố này hầu như tách biệt với thế giới v́ thiếu đường xá và phương tiện di chuyển nhanh chóng. Điện và nước, và ngay cả hệ thống dẫn nước thô sơ cũng không có. Các gia đ́nh đông con buộc phải sống trong các túp lều tồi tàn như những cái hang khoét vào vách núi. Bệnh tật lan tràn v́ sự ẩm ướt và điều kiện sống quá nghèo nàn, khả năng của các bác sĩ cũng bị hạn hẹp khi phải chữa trị khẩn cấp trong nhà của bệnh nhân. Tên San Giovanni có từ thời xa xưa khi một ngôi đền h́nh tṛn được dâng cúng cho Giano. Ngôi đền này đă thêm vào cho thành phố chữ "Rotondo", có nghĩa là tṛn, và tên San Giovanni là tên nhà thờ đầu tiên được xây cất ở đây.

Dẫn đến thành phố chỉ có một con đường dốc, ngoằn ngoèo từ một cao nguyên lấm tấm những cánh đồng lúa vàng. Cạnh đó, những cây ô-liu từ gần một thế kỷ và cây hạnh nhân tiếp nối nhau thành con đường dẫn đến các ngọn đồi toàn đá gần đỉnh núi mà trên ấy chỉ có những bụi cây c̣i cọt.

Cha Piô cảm thấy thoải mái với chỗ ở mới này, v́ nó thật yên tĩnh.

Một thầy ḍng hỏi ngài, "Cha chỉ ăn có thế thôi sao?" Thầy đăm đăm nh́n vào đĩa rau "broccoli" có vắt tí chanh. Rau "broccoli" mọc dại ở ngoài đồng, không mất tiền mua và bởi thế đó là món rau ăn hàng ngày.

Cha Piô gật đầu. "Và cái này nữa," vừa nói cha vừa lấy miếng bánh ḿ.

Thầy ḍng khuyên, "Cha sẽ khoẻ hơn nếu cha ăn thêm chút nữa."

Cha Piô nh́n thầy, che giấu vẻ khó chịu. Ngài muốn họ chú ư vào việc ăn uống chứ đừng để ư đến sức khoẻ của ngài.

Thầy ḍng vẫn dai dẳng, "Nếu chỉ ăn có như vậy th́ việc ăn chay sẽ làm cha yếu đi, tốt hơn cha nên ăn thêm giữa những lần ăn chay." Các thầy khác ngồi cùng bàn đồng ư.

Một thầy nói, "Dĩ nhiên, đó là tuỳ ư cha."

Cha Piô để cái nĩa rơi xuống bàn gây thành tiếng động. Cha lạnh lùng nói, "Các thầy thật tử tế đă nhắc nhở tôi." Ngài chụp vội lấy sách nhật tụng để bên cạnh đĩa và đi về pḥng.

Ngài ngồi xuống cạnh giường, tự hỏi, "Tại sao ngay cả những bạn bè cũng xía vào vào bổn phận của ḿnh với Chúa? Ḿnh phải chiến đấu với ma quỷ và tay sai của chúng chưa đủ hay sao?"

Đêm ấy cha chập chờn trong giấc ngủ, dằn vặt về sự việc xảy ra. Cha biết rơ là việc ăn chay hai mươi ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng cha c̣n phải tiếp tục hăm ḿnh.

Cha biến những đêm mất ngủ trở nên hữu ích. Cha rất thích viết và dùng thời giờ ban đêm để viết cho những người cần sự giúp đỡ nhưng không thể đến tu viện được. Thường những lá thư th́ dài, thân thiện, và kiên quyết nhấn mạnh đến sự can đảm một cách anh hùng và sự kiên nhẫn vác thập giá.

Cha viết: "V́ ḷng thương xót mà Thiên Chúa đă đặt chúng ta trên đường Calvariô để bước theo Thầy chí thánh. Chính qua ḷng thương xót này mà chúng ta được sống giữa đám đông dân chúng. Đừng quên các linh hồn của họ, hăy gần với họ, đừng hoảng hốt khi nh́n thấy thập giá mà chúng ta phải vác, hay đoạn đường dài mà chúng ta phải đi, hay dốc độ của ngọn đồi. Hăy mạnh dạn lên v́ biết rằng sau khi lên đến Calvariô sẽ có một con đường khác, dẫn lên núi của Thiên Chúa đến Giêrusalem Thiên Đàng, và con đường ấy thật dễ dàng!"

Vào một dịp khác cha viết: "Có một điều mà Thiên Chúa không thể khước từ trong tạo vật tội lỗi của Người, và đó là ḷng khao khát yêu thương Chúa một cách chân thành... Hăy cố chịu lễ hàng ngày, hăy gạt bỏ những ư tưởng phi lư, hăy hân hoan tin tưởng và vâng lời cách mù quáng, đừng sợ sự dữ. Vũ khí đưa dẫn bạn đến sự chiến thắng là phó thác sự phán đoán của chính ḿnh cho những người có nhiệm vụ dẫn dắt bạn qua những phấn đấu và phức tạp của đời sống."

Cha Piô rất coi trọng những lá thư ngài nhận được, và trong thư hồi âm ngài luôn luôn viết những lời an ủi, tín thác cũng như khuyên bảo.