http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

CHIN TRANH & H̉A B̀NH

IV

Trong Thế Chiến I, Tướng Luigi Cadorna nhn thy chiến tranh Lybia và cuc chiến chng vi quân đi Áo đă làm binh lính ông kit qu. Lính ca ông b đy lui v Caporetto, và ông phi chu trách nhim v s bi trn. Trong doanh tri Lybia, Phi Châu, tinh thn ông sa sút trm trng.

Ông nói với người hầu cận khi hắn bước ra khỏi lều của ông, "Bất cứ chuyện ǵ xảy ra hăy mặc kệ tôi."

Ông rút khẩu súng đang đeo bên hông. Ông đứng trầm ngâm tuyệt vọng một hồi lâu, đôi tay buông thơng với khẩu súng c̣n nắm chặt. Từ từ ông nâng súng lên, và chĩa mũi súng vào thái dương bên phải.

"Đó là hành động điên rồ."

Ông quay phắt người lại, và nh́n trừng trừng vào đôi mắt dịu dàng của Cha Piô.

Cha không trả lời. Ngài tước cây súng khỏi tay viên tướng, đặt xuống bàn, và bỏ đi một cách êm thắm như khi ngài xuất hiện.

Viên tướng vội vă chạy ra khỏi lều, t́m kiếm bóng dáng Cha Piô nhưng ngài đă biến mất trong đêm tối. "Tôi đă bảo không ai được quấy rầy tôi mà," ông giận dữ la mắng những người lính canh. Họ ngơ ngác nh́n nhau. Chẳng ai trong bọn họ trông thấy vị tu sĩ Capuchin đó cả.

Tướng Cadorna không ngừng t́m kiếm vị linh mục trẻ đă ngăn cản ông tự tử. Sau nhiều ngày liên tục ḍ hỏi, ông được chỉ đến Tu Viện Đức Mẹ Ban Ơn ở San Giovanni Rotondo nơi Cha Piô được sai đến. Ở đó ông nhận ra vị linh mục trẻ ấy đang cầu nguyện trong nhà thờ.

Ông nói với một thầy, "Tôi phải thưa chuyện với ngài." Và ông giải thích về ơn cứu tử mà ông đă nặng nợ.

Sau khi lắng nghe câu chuyện, thầy ḍng nói, "Điều đó không thể nào xẩy ra được. V́ Cha Piô không bao giờ rời khỏi San Giovanni Rotondo."

Viên tướng ra về, ḷng thật hoang mang, trong khi các thầy nghĩ rằng lại một sự trùng hợp tương tự như những lần trước mà họ được phúc tŕnh. Họ được biết người ta nh́n thấy Cha Piô hai lần ở Rôma, một lần bởi vị giám mục tham dự buổi lễ phong thánh cho Thánh Têrêsa Lisieux, và một lần ở mộ Thánh Piô X, là người mà Cha Piô tôn kính nhất trong các vị giáo hoàng, v́ ngài chất phác và hiền lành như Đức Kitô. Cả hai trường hợp, các thầy đều trông thấy Cha Piô thi hành bổn phận hàng ngày ở tu viện.

Lưỡng tại là vấn đề được nêu lên khi các phúc tŕnh tiếp tục nói rằng vị linh mục trẻ này đă hiện diện tại hai chỗ khác nhau cùng một lúc. Trong lịch sử Giáo Hội, chỉ có vài vị thánh được ơn đặc biệt ấy, như Thánh Antôn Padua, Thánh Anphongsô Liguori, và Thánh Martin de Porres.

Cha Piô không để ư đến những điều bàn tán về ngài và tiếp tục thi hành bổn phận ḿnh. Sáu tháng tạm rời quân ngũ đă trôi qua, nhưng ngài không trở về đơn vị. Ngài thật sự đắm ch́m trong nhiệm vụ.

Một tu sĩ Capuchin nh́n Cha Piô sửng sốt thốt lên, "Tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy cha khoẻ mạnh là dường nào." Ngài lắc đầu kinh ngạc nh́n ngắm thân h́nh gọn gàng của Cha Piô. Cha trông có vẻ trẻ hơn ba mươi tuổi. Cái nhợt nhạt bệnh hoạn đă tan biến trên khuôn mặt, và bộ râu rậm rạp hơn khiến ngài nh́n có vẻ to ra.

Cha Piô trả lời, "Tôi cũng không khỏi ngạc nhiên khi tôi cảm thấy khoẻ mạnh là dường nào."

Mặc dù ngài hăm ḿnh một cách khắt khe, sức khoẻ của Cha Piô đă tăng tiến nhiều đến độ ngài có thể trông coi phần tinh thần của các thầy trong trường ḍng. Và ngay cả khi em ngài, cô Grazia gia nhập một ḍng tu ở Rôma, ngài cũng có thể tháp tùng cô đến đó.

Hàng tháng gia đ́nh ngài đến thăm, và ngài cũng mong đợi được gặp lại người trong nhà. Các cô con gái bây giờ đă lớn. Thời gian đă cướp đi sức khoẻ của ông bà Orazio, và những nếp nhăn nheo trên khuôn mặt và tay chân làm họ già đi nhiều. Bất cứ khi nào có ai trong nhà cần sự khuyên bảo, ngài đều tận t́nh hướng dẫn họ.

Cha Piô nổi tiếng là cha giám đốc tinh thần. Một cha Capuchin nhớ rằng: "Cha Piô làm việc hết ḷng để vinh danh Thiên Chúa và để thánh hóa những người trẻ dưới sự chăm sóc của ngài. Các sinh viên chúng tôi tôn trọng và biết ơn sự nhân từ và thành thật của ngài. Chúng tôi tôn trọng ngài v́ ḷng đạo đức sâu xa của ngài. Chỉ cần nh́n ngài dâng Thánh Lễ thôi cũng đă đủ để chúng tôi tin rằng ngài là một linh hồn chỉ sống cho Thiên Chúa."

Công việc hướng dẫn tinh thần của ngài không chỉ giới hạn trong các đệ tử và chủng sinh, mà c̣n nới rộng cho cả những người sống trong thành phố. Qua phương cách này mà nhóm thân hữu đầu tiên của ngài được thành h́nh--được gọi là "con tinh thần." Không bao lâu một nhóm ḍng Ba Phanxicô được thành lập để phổ biến sự giảng dạy của ngài.

Cha Piô được dân chúng ở San Giovanni Rotondo biết đến qua sự thông cảm và sự lưu tâm đến hoàn cảnh của họ. Ngay từ đầu, dường như ngài khao khát phục vụ dân chúng qua Bí Tích Ḥa Giải. Thiên tài an ủi người tội lỗi đă thu hút dân chúng. Người nghèo, người đau yếu và người tuyệt vọng đă t́m đến tu viện Đức Mẹ Ban Ơn.

Ngài có những lời nhân từ hoặc lời an ủi cho bất cứ ai. Một dân làng nói, "Ngài có sự nhẫn nại không cùng." Tất cả mọi người đều khẳng định là ngài yêu thương hết mọi người.