http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

Chương IV

Năm Dấu Thánh II

"Cha ơi, có quà cho cha đây," một thầy nói với Cha Piô. "Món quà măi từ Thụy Điển."

Đôi mắt sâu đen của Cha Piô nh́n vào cái hộp nhỏ mầu nâu. "Món quà cho tôi?" Ngài mở ra và mỉm cười, tay giơ lên một đôi giầy vải mềm mại. "Món quà thật ư nghĩa."

Thầy ḍng gật đầu, "Thật như vậy. Có lẽ bây giờ đôi chân cha không c̣n làm cha đau đớn nhiều."

Cha Piô rất hài ḷng. Ngài đi về pḥng và t́m một đôi vớ, cẩn thận xỏ vào đôi chân sưng húp và tránh đụng đến các vết thương. Rồi ngài mang đôi giầy mới. Chân và cổ chân của ngài vẫn tiếp tục sưng tấy, nhất là chân bên phải. Ngài đứng dậy, đi thử đôi giầy mới. Vết thương có vẻ không c̣n đau như trước, nhưng khi cất bước ngài vẫn phải kéo lê đôi chân và dáng đi vẫn chậm chạp, không vững và ngập ngừng.

Ngài t́m được một cái gương soi mặt và nh́n ngắm ḿnh. Ngài thầm nghĩ, Mới ba mươi mốt tuổi mà đă là một ông già tàn tật. Ngài đưa tay xoa bộ râu và vuốt mớ tóc ḷa x̣a trên trán. Đôi mắt sâu của ngài vẫn trong sáng, và ngài trông không có vẻ khổ sở lắm--nếu không phải đi lại hoặc đứng quá lâu. Chiếc áo ḍng nâu dài che kín vết thương cạnh sườn và đôi găng tay--được cắt phần bọc các ngón tay--bao phủ các vết thương đang hé mở và rỉ máu. Sau này ngài đă lên kư và cân nặng đến 165 cân Anh. Tuy vậy, ngài vẫn mảnh khảnh, cao năm "feet" mười "inches", nhưng bộ áo ḍng thùng th́nh khiến ngài có vẻ to lớn hơn.

Ngài nh́n ḿnh trong gương lâu hơn chút nữa. Trên gương mặt nghiêm nghị của ngài có vẻ buồn u uẩn và thầm kín. Ngài cũng thấy chứ. Dường như đó là khuôn mặt của một người lạ đang nh́n ngài. Ngài th́ thầm nói với khuôn mặt trong gương, "Mi, không bao giờ thoát khỏi sự đau khổ."

Ngài quay ḿnh và tần ngần nh́n cánh cửa trước khi đi ra. Ngài tự nhủ: "Ai bắt đầu yêu thương phải chuẩn bị chịu đau khổ."

Ở bên ngoài, giống như một cuộc náo loạn. Một thầy gặp ngài ở hành lang cho biết, "Họ đến cả hàng ngàn người."

Cha Piô gật đầu, "Cha biết." Ngài có vẻ lo âu, "Thầy có nghĩ là họ hỗn loạn không?"

Thầy ḍng nhún vai. "Có người nói họ đă hỗn loạn rồi. Hàng ngày phải có cảnh sát đến đây trông chừng đám đông. Cha có biết không?"

Cha Piô cau mày ngạc nhiên và lưỡng lự mạo hiểm đi ra ngoài. Một cách chậm chạp và khó nhọc ngài bước qua đám đông đang tụ họp ở các hành lang. Ngài cố nở nụ cười, và dừng chân để nói chuyện một cách thân mật với một bà già, lưng c̣ng v́ tuổi tác và bệnh hoạn. Từ từ ngài cảm thấy một hạnh phúc mới và sự nhiệt t́nh, ngài đưa tay chúc lành cho đám đông.

Trời đă cuối thu và gió đông đă bắt đầu thổi qua tu viện Đức Mẹ Ban Ơn. Nhưng ngày nào cũng như ngày nào. "Đám đông này phá rối trật tự công cộng," một viên cảnh sát trung ương lầu bầu. Ông đưa tay ngoắc một cảnh sát viên đang lảng vảng ở cửa, "Anh kia. Đă đến lúc chúng ta phải chấm dứt hành động này. Tôi muốn anh bắt cái ông linh mục đó."

Viên cảnh sát miệng há hốc, "Cha Piô?"

"Phải. Cái ông đó."

Viên cảnh sát bất măn đi về phía tu viện. Ông thấy con đường chật ních những xe cộ đủ loại, xe tư, xe công cộng, ngay cả những chiếc xe dài như toa xe lửa. Gần cổng vào tu viện, đàn ông, đàn bà, và trẻ em đang vây quanh một linh mục trẻ tuổi, tóc đen với chiếc áo ḍng mầu nâu. Ông thấy họ tiến đến hôn tay ngài và ngài chúc lành cho họ.

Ông cố chen vào đám đông và hỏi, "Có phải là Cha Piô không?"

"Đúng vậy," một phụ nữ ở trước mặt ông trả lời. Bà quay mặt liếc nh́n ông và nói, "Ngài thật lạ lùng phải không? Chúa đă để ngài sống giữa chúng ta."

Viên cảnh sát bỏ ra về. Ông nói với vị chỉ huy, "Cha ấy chẳng làm ǵ sái quấy cả."

Ngay lập tức, viên cảnh sát bị sa thải, và một người khác được thay thế. Nhưng lần này cũng vậy. Viên cảnh sát trở về mà không bắt Cha Piô.

Vị chỉ huy tuyên bố, "Chính tay tôi phải đi bắt mới được." Ông nhét đôi c̣ng vào túi.

Khi ông đến tu viện, trời đă sẫm tối v́ những đám mây mưa nặng nề lơ lửng trên bầu trời mùa đông. Mọi người đều đi ăn trưa, ngoại trừ Cha Piô vẫn c̣n lê bước đến từng người. Ông thấy có một bà quỳ xuống chân ngài, tay ôm chặt đứa con.

Bà nài nỉ, "Cha Piô. Xin giúp con tôi. Nó bị câm và điếc."

Ngài nh́n đứa bé nhỏ xíu trong ṿng tay bà mẹ. Ngài hỏi, "Tên của cha là ǵ?"

Khuôn mặt nhỏ xíu của đứa bé quay lại và trả lời, "Cha Piô."

Vị chỉ huy há hốc miệng, và ông thấy người mẹ vui sướng như điên ôm đứa con bước ra khỏi đám đông.

Cha Piô quay sang hỏi vị chỉ huy, "Ông muốn ǵ?"

Ông ngoan ngoăn thưa, "Con muốn xưng tội."

"Được," Cha Piô nói, "đi theo tôi." Ngài chỉ vào chiếc áo choàng dầy cộm của ông và nói một cách ráo hoảnh, "Hăy cẩn thận. Đừng để đôi c̣ng đó làm ông bị thương."