http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

Chương IV

Năm Dấu Thánh V

Trong lịch sử các thánh, sự kiện có mùi thơm th́ không ǵ mới mẻ. Tay Thánh Đa Minh phát ra mùi thơm khi dân chúng hôn tay ngài, và Thánh Helena phát ra mùi thơm khi ngài rước lễ. Một số thân thể các thánh phát ra mùi thơm sau khi chết, như trường hợp của Thánh Coletta, Thánh Joseph Cupertino, và Thánh Martin de Porres. Bất cứ ai đang trong t́nh trạng mắc tội trọng, Thánh Philip Rôma đều ngửi thấy mùi hôi thối khi ngài đến gần, mặc dù thân thể người đó rất sạch sẽ.

Trong trường hợp của Cha Piô, mùi thơm nói lên sự hiện diện an ủi của cha. Đó là để khuyến khích, chú ư đến điều nguy hiểm ngay lập tức, hay nhớ đến sự hiện diện, sự khuyên bảo và sự hướng dẫn của cha. Nhiều người nhận ra mùi thơm đó một cách riêng biệt, không phải ai ai cũng nhận thấy cùng một lúc.

Các tu sĩ ở tu viện Đức Mẹ Ban Ơn lắng nghe các người khách bàn tán sôi nổi về mùi thơm này.

Một linh mục nói với hai thầy, "Có nhiều người cho rằng nó giống mùi át-xít 'carbolic'. Có người c̣n cho rằng nó giống mùi nhang hay mùi thuốc lá nữa chứ."

Một thầy phản đối, "Không. Điều đó vô lư. Cha ấy đâu có dùng thuốc khử mùi hôi." Hai người kia gật đầu đồng ư. "Tôi nghe có người nói nó tùy thuộc t́nh trạng linh hồn của người gặp ngài. Họ nói những người trong t́nh trạng ơn sủng th́ ngửi thấy mùi ngọt ngào, trong khi người mắc tội trọng th́ chẳng ngửi thấy ǵ cả. Nhưng tôi nghĩ đến một điều đang được người ta công nhận rằng những người không có đức tin và mắc tội trọng được ngửi thấy mùi ngọt ngào này lần đầu tiên khi gặp ngài, và điều này ảnh hưởng đến sự trở lại của họ."

Bà Grazia Formicelli, mẹ đỡ đầu của Cha Piô, nói với một thầy rằng, "Tôi cũng cảm nghiệm được điều đó. Khi tôi đang ở trên núi hái dâu và đang đi giật lùi. Bỗng dưng tôi ngửi thấy mùi thơm của Cha Piô. Tôi ngẩng đầu lên, quay người lại, và thấy ngay đằng sau là một vách núi thật dốc. Chỉ cần thêm một bước nữa thôi là tôi lọt xuống đó ngay."

Sau này, khi bà đến San Giovanni Rotondo để cám ơn Cha Piô đă cứu mạng bà, cha đă xua tay và nói, "Đó là để bà nhớ đừng bước giật lùi như con nít."

Một người viết tiểu sử Cha Piô, là Gian Carlo Pedriali, viết cuốn Tôi Đă Gặp Cha Piô và kể lại lúc ông đến gặp cha v́ ṭ ṃ. Ông viết, "Tôi đang đứng ở trước nhà thờ với đứa con trai, đó là lần đầu tiên trông thấy ngài với đám đông vây quanh. Tôi đứng xa chỗ ấy lắm và một mùi thơm nhẹ nhàng xông vào mũi. Ngay lúc đó đứa con trai hỏi tôi đó là mùi ǵ vậy."

Bà Josephine Marchetti ở Bologna có ghi nhận một phép lạ. Bà nói, "Trước khi cánh tay tê liệt của tôi được b́nh phục , ngay từ đầu tôi đă ngửi thấy mùi thơm của Cha Piô. Từ lúc đó trở đi tôi bắt đầu cảm thấy cánh tay như sống lại, mặc dù vài bác sĩ cho rằng tôi không thể nào sử dụng cánh tay đó được nữa."

Ngài Domenico Tognola, ở Zurich, Thụy Sĩ viết cho tu viện San Giovanni Rotondo, và kể với các thầy: "Một sáng kia tôi thức giấc và ngửi thấy mùi thơm nồng nàn của hoa tím, hoa huệ tây và hoa hồng. Tôi nhận ra mùi thơm đó có liên hệ đến Cha Piô và tự hỏi không biết điều đó có ư nghĩa ǵ. Và tôi chợt hiểu khi người phát thư trao cho tôi lá thư của người em tôi, mà đă ba mươi hai năm tôi không gặp chú ấy và tưởng đă chết. Tôi từng xin Cha Piô cho tôi được biết bất cứ tin tức ǵ về em tôi, và ngài đă trả lời."

Một chủng sinh, James Bulmann người Hoa Kỳ, một sáng kia đến tu viện Đức Mẹ Ban Ơn và được vinh dự giúp lễ cho Cha Piô. Sau đó, chủng sinh này nói với các thầy ḍng: "Trong khi giúp lễ, tôi ngửi thấy mùi thơm tuyệt diệu chưa từng thấy. Tôi biết rất ít về Cha Piô và cũng không biết ǵ về hiện tượng này."

Các thầy ḍng cười. Một thầy nói, "Đó là dấu hiệu cho thấy Thiên Chúa đă ban một ơn ǵ đặc biệt qua Cha Piô."

Một thầy khác nói xen vào, "Đúng vậy, trong những người biết Cha Piô, nhiều người cho rằng mùi thơm này chứng tỏ là ngài đă nghe lời cầu xin của họ, hoặc như một cảnh giác nên tiếp tục hay nên dứt bỏ một hành động nào đó, hoặc như sự thúc giục cầu nguyện hay tiếp tục trông cậy. Họ coi như ngài muốn nói rằng ngài đang cầu nguyện và đang chú ư đến khó khăn của họ, và mùi thơm chứng tỏ là ngài đang hiện diện về phương diện tinh thần dù rằng thân xác ngài cách xa đó."

Chủng sinh này hỏi, "Cha Piô nói ǵ về tất cả những điều này."

"Cha chẳng nói ǵ cả," thầy ḍng trả lời. "Ngài không thích đề cập đến bất cứ điều ǵ."

Người chủng sinh nói, "Như vậy, tôi có thể nói đó là một hiện tượng bí ẩn kỳ lạ."

Các thầy quay lưng định bước đi, chủng sinh này hỏi, "Các thầy muốn biết tôi nghĩ ǵ không?" Mọi người nh́n đến anh.

"Tôi nghĩ tất cả chỉ là một sự tưởng tượng được phóng đại!"

Các thầy giật ḿnh, nhưng người chủng sinh phá lên cười. "Đời sống sẽ tẻ nhạt nếu thỉnh thoảng không có những mâu thuẫn, phải không?" Họ nh́n anh hơi nghi ngờ, và quay bước.

Những mâu thuẫn cũng xảy ra trong lănh vực y học. Bs. Romanelli đă đến gặp Bs. Festa vào tháng Bảy 1920 và họ không c̣n bất đồng về vết thương như lúc trước. Cách đây một năm, Bs. Romanelli chỉ thấy có một vết thương dài chừng bảy đến tám xăng-ti-mét. Ngược lại, cũng như Bs. Bignami, Bs. Festa lại thấy hai vết thương, và đó là vết thương ngoài da và có h́nh thập giá để ngược. Bây giờ tất cả đều đồng ư--đó là một thập giá để ngược.

H́nh thập giá để ngược ở ngoài da ít có ảnh hưởng đến lớp biểu b́. Nhưng lớp da đó có nhiều điểm kỳ lạ. Có một cái sẹo ngắn và hẹp che phủ phần chính giữa vết thương. Các mô chung quanh không thấy đỏ, không bị thâm nhiễm hay làm mủ. Nhưng bề ngoài của cái sẹo khiến người ta tưởng lầm, v́ chỉ cần chạm nhẹ thôi nó cũng khiến đau ghê gớm và lan rộng hơn cả diện tích của cái sẹo.

Mặc dù vết thương ở ngực có vẻ chỉ ở ngoài da, nhưng Bs. Festa cho biết chính mắt ông thấy máu nhỏ ra từ vết thương đó c̣n nhiều hơn ở các vết thương khác. Ông nói, "Trong lần khám nghiệm đầu tiên, vào lúc chín giờ tối, tôi lấy đi mảnh vải--cỡ chừng bàn tay--đang đậy vết thương ấy, nó ướt đẫm chất lỏng màu đỏ, và tôi đặt một khăn tay mới lên vết thương. Đến bảy giờ sáng hôm sau, chiếc khăn tay mà tôi đặt vào tối hôm trước, và cả mảnh vải cùng kích thước mà Cha Piô đặt lên vết thương vào nửa đêm, đều ướt sũng với chất bài tiết đó, chứng tỏ thực sự có xuất huyết."

Cha Piô thường giữ những mảnh vải to bằng bàn tay ở chiếc bàn ngủ bên cạnh giường. Trước khi cha bề trên được lệnh từ Vatican là phải ǵn giữ những mảnh vải này, Cha Piô muốn đốt chúng đi.

Bs. Festa đề nghị, "Hăy giữ lấy những mảnh vải ấy và phân phát cho người tín hữu." Cha Piô suy nghĩ trong giây lát và đồng ư.

Bs. Festa cho biết, "Tôi thu thập rất nhiều mảnh vải ấy, và tỉ lệ máu và nước thấm ở những mảnh vải này đều giống nhau và có cùng một đặc tính, dù lượng chất lỏng nhiều ít. Trong năm tôi khám nghiệm Cha Piô, một ngày ngài phải dùng đến ít nhất là ba mảnh vải, và một số ướt sũng."

Vị bác sĩ cũng nhận thấy máu và nước tiết ra một cách tách biệt nhau ở ngoài ŕa vết thương. Trên các mảnh vải người ta có thể thấy chỗ máu và nước ḥa lẫn với nhau. Và sau một thời gian, chất lỏng này trở thành máu khô.

Trong nhiều năm, Bs. Festa ghi nhận lại những sự kiện của các mảnh vải này, và thỉnh thoảng ông phúc tŕnh cho các cha Capuchin. Ông viết, "Không có trường hợp nào mà sự ḥa lẫn của chất lỏng này hoàn tất cả. Không có sự rữa nát, hay có vi khuẩn xuất hiện hay có mùi hôi." Ông cho biết, trong mọi trường hợp, vết máu trở thành mầu nâu sau nhiều năm, nhưng nếu nh́n mảnh vải ở chỗ sáng sủa, th́ nó có mầu đỏ hơn là mầu nâu.

Bs. Festa cho biết: "Ở ḷng bàn tay trái của ngài, khoảng giữa lưng bàn tay, có một vết thương gần như h́nh tṛn, gọn gàng, và đường kính lớn hơn hai xăng-ti-mét. Nó được che bởi cái vẩy mầu nâu. Miếng vẩy này cứng dần v́ máu rỉ ra từ giữa vết thương."

Vết thương ở ḷng bàn tay, dù được quan sát bằng kính phóng đại cũng không thấy có mủ hay sưng. Và vết thương ở bàn tay phải, Bs. Festa cho biết, cũng giống như ở bàn tay trái. Trong khi khám nghiệm, ông thấy có giọt máu rỉ ra ở chung quanh vết thương.

Mọi bác sĩ đều nhận thấy Cha Piô rất đau đớn, và ngài phải kéo lê đôi chân mỗi khi đi đứng. Trước khi một thang máy được thiết lập, việc lên xuống cầu thang hàng ngày là một thống khổ cho ngài.

Một phụ tá nói với ngài, "Những bậc thang quả là đường lên núi Sọ cho cha."

Ngài trả lời, "Đường núi Sọ của tôi đâu chỉ có những bậc thang này."

Ngài cố tránh dây dưa vào những bàn căi và tranh luận về các dấu thánh và sức mạnh siêu nhiên mà người ta gán cho ngài. Nhưng ngài không thể bưng tai bịt mắt mà không nghe biết về những điều ấy, và khi được Ṭa Thánh ra lệnh tuân phục để điều tra và khám nghiệm ngài cũng không biết làm sao hơn.

Việc bàn căi về vết thương của ngài hầu như xảy ra hàng ngày. Một người không đồng ư là Cha Agostino Gemelli, ngài là linh mục, bác sĩ, tâm lư gia, khoa trưởng Đại Học Công Giáo Milan, người cố vấn cho Đức Giáo Hoàng Piô XI, và là người tư vấn cho các Thánh Bộ. Ngài được coi là một linh mục rất đạo đức và có uy tín về phương diện khoa học.

Trong một chiều tối, Cha Gemelli bất ngờ đến tu viện Đức Mẹ Ban Ơn.

Ngài nói với thầy ḍng tiếp đón ngài, "Tôi muốn gặp Cha Piô."

Thầy thưa, "Xin lỗi cha. Cha Piô đang cầu nguyện. Xin cha ở lại qua đêm và sáng hôm sau sẽ gặp ngài."

Cha Gemelli đồng ư, và sáng sớm hôm sau ngài đợi Cha Piô ở hành lang. Trong ánh sáng lờ mờ của b́nh minh, cha nhận ra bóng dáng Cha Piô đang lê bước đến ngài. Khi Cha Piô đến gần, cha hơi sững sờ nh́n thấy khuôn mặt hiền từ của Cha Piô mà cha tưởng rằng ngài sẽ nhăn nhó ghê gớm v́ đau đớn.

"Cha Piô," Cha Gemelli vừa ôm lấy cánh tay cha vừa nói. "Tôi đến để khám nghiệm vết thương của cha." Ngài nở một nụ cười thật tươi, tỏ vẻ ân cần.

Cha Piô dừng bước. Cha cảm thấy hơi căng thẳng. "Cha có giấy phép không?"

Nụ cười của Cha Gemelli vụt tắt. "Giấy phép?"

"Phải."

Cha Gemelli quay mặt đi chỗ khác. Ngài ấp úng, "Không. Tôi..." Và ngài bỏ lửng câu nói.

Cha Piô nh́n vào đôi mắt bối rối ấy, và không nói một lời ngài tiếp tục đến nhà nguyện cử hành Thánh Lễ.

Cha Gemelli nói vói theo, "Chúng ta sẽ nói về chuyện ấy sau." Nhưng ngài rời tu viện mà không gặp Cha Piô.

Về sau, Cha Gemelli tuyên bố một cách công khai cũng như riêng tư rằng ngài đă khám nghiệm vết thương của Cha Piô và ngài thấy đó không phải là các vết thương trên da thịt như của Thánh Phanxicô. Ngài cho rằng các dấu thánh của Cha Piô đối với ngài chỉ là một đặc tính thoái hóa của các tế bào hoặc đúng hơn được gây ra bởi một sự lừa dối thực sự và chính xác. Những lời nhận xét của Cha Gemelli lọt vào tu viện.

Một thầy hỏi Cha Piô, "Cha có biết Cha Gemelli nói ǵ không?"

Cha Piô gật đầu, thực sự không lưu tâm. "Ai ai cũng nghiêm trọng nói với tôi điều ấy cả."

Thầy ấp úng, "Nhưng... Làm thế nào mà cha chịu được? Người ấy c̣n thuyết phục cả Đức Giáo Hoàng rằng các vết thương của cha chỉ là vết thương đương nhiên của một người cuồng điên."

Cha Piô nhún vai, "Họ có quyền bày tỏ ư kiến."

"Không, không," thầy lư luận. "Nó không đơn giản là vấn đề quan điểm. Người ấy viết báo làm xáo trộn đủ mọi thứ. Tại sao ngay cả các nhà ḍng cũng bị tấn công. Tỉ như các cha ḍng Tên người Anh. Họ cũng bị tấn công v́ bênh vực cha."

Cha Piô nh́n xuống đôi bàn chân. Chỉ cần đứng lâu một vài phút th́ chúng đă sưng và đau nhức.

"Cha không hiểu sự quan trọng của việc tấn công ấy," thầy kêu lên. "Cha không trả lời những điều kết án ấy sao?"

Cha Piô nh́n lên trời và lắc đầu. "Không."