http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

Chương IX

CUC ĐIU TRA

II

Ngày 10 tháng Tám là ngày kỷ niệm năm mươi năm đời linh mục của Cha Piô, đó là một ngày hội cho cư dân ở San Giovanni Rotondo cũng như các con cái thiêng liêng của ngài. Việc chuẩn bị được tiến hành nhiều tháng trước. Các khách sạn, quán trọ sẵn sàng tiếp đón khách thập phương. Nhiều món quà quư giá được gửi đến tu viện. Một pḥng bên cạnh hội trường của nhà thờ mới được dùng làm nơi trưng bầy áo lễ của ngài cũng như các vật dụng tôn giáo dùng trong Thánh Lễ. Ḍng Ba Phanxicô ở ngôi làng kế cận đă tặng ngài một chén lễ vàng mà ngài sẽ dùng trong dịp này.

Ngài cử hành Thánh Lễ vào lúc 8 giờ rưỡi sáng, thay v́ 5 giờ sáng. Ngài mặc áo dài trắng làm bằng tơ sợi Ái Nhĩ Lan bên trong áo lễ mầu vàng và được Cha Raffaele và Cha Romol phụ tế. Ba vị giám mục, Đức Viola ở Hung Gia Lợi, Đức Palatucci ở Salerno, và Đức Carta ở Foggia ngồi trên cung thánh; ngoài ra c̣n có sự hiện diện của Cha Amedeo, Bề Trên Ḍng Capuchin, và các chức phẩm khác trong ḍng.

Nhà thờ Đức Mẹ Ban Ơn đầy chật người. Các viên chức chính phủ từ Naples, Rôma, và đại diện các binh chủng hải, lục, không quân cũng có mặt. Một số người này đă cùng phục vụ với Cha Piô trong Thế Chiến I. Thêm vào đó, nhiều bậc vị vọng cũng hiện diện, cũng như các bác sĩ bệnh viện, các trẻ em mồ côi, và khách thập phương.

Vào lúc kết thúc thánh lễ, cha bề trên đă đọc một bài diễn văn ngắn. Ngài nói không thể nào kể hết tất cả những người đă đến với Cha Piô một cách trực tiếp hay gián tiếp. Ngài đọc một vài trong hàng trăm ngàn bức điện tín chúc mừng Cha Piô được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó có lời chúc mừng nồng nhiệt của Đức Hồng Y Giovanni Battista, đức tổng giám mục Milan, mà sau này là Đức Giáo Hoàng Phaolô VI.

Một tập san dầy sáu mươi trang, Il Fratello, với đầy dẫy những h́nh ảnh cuộc đời ngài được các anh em trong ḍng dâng tặng. Sau đó là phần tiệc mừng trong tu viện, và để vinh dự ngài, ban giám đốc bệnh viện, bệnh nhân và các em mồ côi cũng được phần ẩm thực đặc biệt vào ngày hôm đó.

Vào buổi chiều, Cha Piô trở về tu viện để đọc kinh. Cùng với các tu sĩ trong ḍng, ngài xướng kinh "Te Deum" (Ngợi Khen Danh Thánh Chúa) để cảm tạ quăng đời linh mục của ngài. Sau nghi thức này, một ban nhạc với năm mươi nhạc công từ Foggia đă tŕnh diễn trong khu vườn cạnh tu viện, và trong khoảng hai giờ đồng hồ, họ đă tŕnh tấu nhiều bản lừng danh quen thuộc. Kết thúc ngày kỷ niệm, nhiều ngọn đèn chiếu sáng khung cảnh tu viện, nhà thương và vùng chung quanh đến vài dặm.

Từ lúc ngài được bài sai về San Giovanni Rotondo cho đến nay, lúc nào Cha Piô cũng bận rộn với khách thập phương ngoại trừ hai năm điều tra về năm dấu thánh của ngài. Hàng ngày ngài theo chương tŕnh của ḍng, đọc Kinh Nhật Tụng, cầu nguyện và học hỏi, nhưng càng ngày thời giờ riêng tư cho ngài càng ngắn đi v́ nhu cầu tinh thần và thể xác của những người đến với ngài.

Điều lôi cuốn khách hàng hương là Thánh Lễ mà Cha Piô cử hành vào lúc 5 giờ sáng. Mọi người đến từ sáng sớm bất kể thời tiết ra sao và ngồi chật cả nhà thờ. Ngay cả những người đến v́ ṭ ṃ cũng thường kinh ngạc không chỉ v́ vết thương nơi tay ngài, thường được che phủ bằng găng tay không có ngón, nhưng c̣n v́ sự đạo đức lạ thường khi ngài dâng Thánh Lễ.

Trong thánh lễ, giáo đoàn thấy Cha Piô như hoàn toàn biến đổi. Ngài có vẻ đau khổ, nhưng tuyệt đối không chú ư ǵ đến chung quanh. Mắt ngài như dàn dụa nước mắt và động tác của ngài chậm lại và rất khó nhọc. Sau đó thân thể ngài rung lên mà nhiều người nói ngài đang cảm nghiệm sự Thống Khổ của Đức Kitô.

Cha Piô đắm ch́m trong thảm kịch tử nạn của Đức Kitô. Vết thương nơi tay ngài đỏ lên và rướm máu. Trong nhiều phần của Thánh Lễ, ngài như không c̣n biết đến những người ở chung quanh. Vào lúc Thánh Hiến ngài như siêu thoát, và mọi người có mặt đều cảm nhận một sự siêu nhiên lạ lùng nào đó.

Thông thường khi cánh cửa nhà thờ mở ra vào lúc 4 giờ 30 sáng th́ chỉ vài phút sau nhà thờ đă đầy chật người. Khi Cha Piô đến mặc áo để chuẩn bị Thánh Lễ th́ ngài đă cầu nguyện trước đó khoảng ba giờ đồng hồ. Hai vị linh mục giúp ngài mặc áo lễ, và một cha nhận thấy mắt ngài rưng rưng.

"Tại sao cha khóc vậy?"

Cha Piô lắc đầu và nói: "Tôi không xứng đáng để cử hành Thánh Lễ. Tôi là linh mục bất xứng nhất."

Theo chương tŕnh, cánh cửa pḥng thánh bên trái bàn thờ được mở ra. Hai người trong một danh sách dài được chọn để giúp lễ. Các hồng y, giám mục và các giáo sĩ ưu tú cảm thấy là một vinh dự khi được giúp lễ cho vị linh mục đầu tiên được in năm dấu thánh. Họ đi sau một linh mục Capuchin, sau đó là Cha Piô.

Thể theo lời yêu cầu, áo anba mặc trong áo lễ của ngài được may với cánh tay dài cho đến xương đốt ngón tay nhằm che phủ vết thương một phần nào. Nhưng thỉnh thoảng trong Thánh Lễ, cánh tay áo tụt xuống và người ta có thể trông thấy một vùng nâu đỏ bao phủ cả ḷng và lưng bàn tay. Những người ngồi hàng ghế trên cùng thường há hốc miệng v́ kinh ngạc.

Thánh Lễ là tâm điểm của cuộc đời và khởi sự một ngày của Cha Piô. Lễ kéo dài từ một tiếng cho đến một tiếng mười lăm phút v́ những giây phút lắng đọng của ngài. Người dự lễ như đắm ch́m trong các hành động của ngài đến độ họ không thấy mệt mỏi. Động tác của Cha Piô trong Thánh Lễ rất khoan thai nhưng không chậm răi quá đáng. Ngài thận trọng trong mọi sự chứ không qua loa. Ngài phát âm thật rơ ràng. Ngài đem lại cho người tham dự một kỷ niệm thâm trầm mà không cần phải mầu mè hay cử điệu quá đáng.

Trong khi dâng lễ, Cha Piô chảy nước mắt bốn lần và dùng khăn tay bên cạnh bàn thờ để lau nước mắt. Trong khoảng từ phần Thánh Hiến đến phần Rước Lễ, khuôn mặt đau khổ của ngài phản ảnh sự hiệp thông với Thiên Chúa. Ngay trước phần Thánh Hiến, mắt ngài ngước nh́n tượng thánh giá và nước mắt ứa ra. Ngài nh́n vào Bánh Thánh, làm phép, cúi ḿnh tới phía trước và nói: "Đây là ḿnh Thầy." Với những lời này, bánh trở nên Ḿnh Thánh Đức Kitô. Vào lúc ấy thân thể ngài co giật v́ đau đớn. Đồng thời người ta có thể nh́n thấy máu bắt đầu rướm ra từ vết thương ở bàn tay, và cử chỉ của ngài cho thấy ngài đang cố chịu đựng cơn đau.

Sau phần Thánh Hiến, ngài nâng Ḿnh Thánh lên thật cao, dù rất khó nhọc, để mọi người trong nhà thờ có thể nh́n thấy. Mắt ngài đăm đăm nh́n vào Ḿnh Thánh và ánh lên niềm vui. Ngài cầm chén lễ trong tay và đọc lời thánh hiến để rượu trở nên Máu Đức Kitô. "Đây là chén máu Thầy." Sau đó ngài đặt chén xuống và bái gối. Với giọng thật êm đềm ngài lập lại lời của Đức Kitô: "Các con hăy làm việc này để tưởng nhớ đến Thầy." Ngài cung kính nâng chén lên cao và mắt nh́n vào một điểm nào đó thật lâu. Cả một sự im lặng thâm trầm.

Sau phần Thánh Hiến, sự đau đớn của Cha Piô không chỉ gia tăng mà c̣n tiếp tục. Ngài xướng kinh Lạy Cha với sự tôn kính cả thể để chuẩn bị Rước Lễ. Khi bẻ Bánh, tay ngài run lẩy bẩy. Trước khi cầm lấy hai nửa của Ḿnh Thánh, ngài như đắm ch́m trong cuộc đối thoại với Thiên Chúa. Sau đó, ngài cúi ḿnh, tay đánh vào ngực và nói: "Lạy Chúa, con không xứng đáng." Ngài lập lại lời ấy ba lần, mỗi lần ngài đánh vào ngực mạnh hơn. Giọng ngài ấp úng, và rồi nước mắt lại ứa ra. Sau khi Rước Lễ, hầu như ngài đứng bất động đến cả mười phút, thật b́nh an, thật xa cách với thế giới chung quanh.

Trước khi uống Máu Thánh, ngài có vẻ do dự đôi chút và đôi môi ngài rung nhẹ. Sau đó, ngài bắt đầu cho giáo dân chịu lễ. Họ có thể thấy máu chảy xuống giữa các ngón tay và có một mùi hoặc thơm như nước hoa hoặc khó chịu như mùi a-xít carbolic tỏa ra từ ngài. Lúc trước Cha Piô phải cho rước lễ mỗi sáng gần đến hai giờ đồng hồ, nhưng để giữ sức khỏe, bây giờ ngài chỉ cho rước lễ khi có phép.

Sau khi cho chịu lễ xong, ngài trở về bàn thờ. Trước khi tráng chén, nước mắt ngài lại dàn dụa. Ngài không thể che giấu và cũng không muốn.

Máu ở bàn tay ngài thật rơ ràng khi ngài quay xuống giáo đoàn để ban phép lành. Ngài ngước nh́n thánh giá trước khi chúc lành, và khách hàng hương từ khắp nơi trên thế giới thường quỳ gối để nhận phép lành của ngài.

Trước khi bước xuống bàn thờ, một linh mục Capuchin trao cho ngài đôi găng tay không có ngón mầu nâu, và sau đó đỡ ngài xuống bậc tam cấp. Từ cung thánh ngài cố gắng đi vào pḥng thánh một cách chậm chạp và hơi loạng choạng.

Khi Thánh Lễ chấm dứt th́ mặt trời vẫn chưa lên cao khỏi mặt biển Manfredonia. Sau khi cởi áo lễ, Cha Piô quỳ cầu nguyện. Ngài gục đầu trong đôi bàn tay, khuôn mặt căng thẳng và giữ như thế trong một thời gian, tuyệt đối im lặng. Hơi thở của ngài đă đều ḥa, nhưng thỉnh thoảng ngài vẫn rung lên, thật nhẹ thật ngắn.

Bỗng dưng ngài ngước đầu lên, lấy một khăn tay và thấm nhẹ lên mắt. Ngài vẫn c̣n tập trung tư tưởng và không để ư đến ai. Một linh mục đưa cho ngài ly nước, và giúp ngài đứng lên. Khuôn mặt ngài nhợt nhạt và lấm tấm mồ hôi, chứng tỏ sự đau đớn vẫn c̣n. Có một giám mục ghé vào tai ngài nói khẽ điều ǵ đó, ngài gật đầu và quay bước. Ngài vẫn ở một nơi nào đó không thuộc về thế giới này.