http://nguoitinhuu.com/sachtruyen/PadrePio/header.jpg

Chương VII

K NGUYÊN MI

II

Ông Mario San Vico, một bác sĩ ở vùng Perugia, đến thăm Cha Piô chỉ v́ ṭ ṃ. Ông hy vọng được xem xét các vết thương của ngài.

Khi đến tu viện, Cha Piô nh́n đến ông và nói, "Con sẽ cộng tác với cha để xây cất một bệnh viện."

Bị tấn công bất th́nh ĺnh, Bs. San Vico không nói nên lời. Ông đăm đăm nh́n Cha Piô và ngài cũng nh́n ông một cách nghiêm nghị. Ông định nói một điều ǵ nhưng lại thôi và mỉm cười, ông thầm nghĩ: tại sao không?

Cha Piô luôn ấp ủ giấc mơ xây cất một bệnh viện trong vùng. Trong tu viện, ngài luôn đề cập đến điều này. Và khi đă đến lúc phải bắt tay vào việc, Cha Piô t́m được người cộng tác đắc lực, đó là Bs. Carlo Kisvarday.

Bs. Carlo Kisvarday là một y sĩ giầu có ở Zadar, Nam Tư. Một ngày kia hai vợ chồng ông định lái xe đến Bavaria, ở Konnersreuth, để thăm cô Teresa Newmann, một thiếu nữ được in dấu thánh.

Họ từ Zadar đến Trieste và tạm dừng chân ở Bresanone. T́nh cờ họ gặp một phụ nữ nghèo và hai đứa con bị tê liệt v́ viêm tuỷ xám (polio). Họ cảm thấy thương tâm và ngạc nhiên khi nghe nói bà cũng có ư định đến Konnersreuth để gặp cô Teresa Newmann. Khi ông ngỏ lời đưa gia đ́nh bà lên xe để cùng đi với họ, th́ bà cho biết bà đă gặp Cha Piô, là người cũng được in dấu thánh.

Bỗng dưng ông thay đổi ư định, và nói với vợ, "Chúng ta đến San Giovanni Rotondo."

Không chậm trễ, họ trực chỉ San Giovanni Rotondo để gặp Cha Piô. Một năm sau, vào tháng Giêng họ trở lại San Giovanni Rotondo.

Cha Piô vui mừng được gặp lại họ. Ngài nói, "Tôi muốn ông ở bên cạnh tôi. Hăy xây một căn nhà ở đây."

Bs. Kisvarday không phản đối một tiếng. Ông ngưng ngay công việc ở Nam Tư và xây một căn nhà không xa tu viện là bao.

Các người cộng tác với Cha Piô thường đến bàn luận với ngài về chương tŕnh xây cất bệnh viện. Một chiều tối kia, Bs. San Vico, được chỉ định làm tổng thư kư, đến pḥng của Cha Piô, và hỏi, "Thưa cha. Cha muốn đặt tên bệnh viện là ǵ?"

Cha Piô đă nghĩ đến điều này từ lâu, ngài trả lời ngay lập tức, "Casa Sollievo Della Sofferenza" (Nhà Chữa Trị Người Đau Khổ).

Bs. San Vico lập lại cái tên. Ông nói, "Cái tên hay quá. Làm sao cha có cái tên đó vậy?"

Cha Piô mỉm cười. "Dễ thôi. Tôi không thích cái chữ bệnh viện v́ nó gợi lên sự đau đớn, khổ sở, và cô đơn. Nhưng chữ nhà nói lên bầu khí gia đ́nh. Nó giúp bệnh nhân không cảm thấy bị cô lập, và tin tưởng hơn. Con đồng ư không?"

Bs. San Vico gật đầu. "Dĩ nhiên là đồng ư."

Tài chánh bắt đầu nhỏ vào quỹ xây cất từng đồng một. Rồi một ngày kia, Cha Piô tuyên bố, "Chúng ta có mười bảy ngàn đồng lira (khoảng 30 đôla) trong quỹ. Chúng ta có thể bắt đầu xây cất không? Tôi biết, số tiền không bao nhiêu. Tôi không muốn bệnh viện này trở nên một căn nhà buồn thảm chữa trị người đau yếu, nhưng tôi muốn nó là một căn nhà lớn, cũng dùng để nghiên cứu nữa. Tôi muốn trong bệnh viện này, người ta không ngửi thấy mùi hôi, đó là một nơi không có mùi thuốc hoặc mùi ê-te."

Mùi bệnh viện khiến ngài nhớ đến sự đau khổ của chính ngài khi c̣n trong quân đội thời Thế Chiến I và phải nằm ở bệnh viện Naples.

Bs. Kisvarday được chỉ định là thủ quỹ cho chương tŕnh xây cất bệnh viện, và đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Những người dân nghèo khổ trong vùng chẳng đóng góp được là bao. Giá trị đồng lira ngày càng mất giá, và phải tiến hành các chiến dịch gây quỹ.

Vấn đề tài chánh tiếp tục quấy rầy vị bác sĩ. Một lần kia, v́ quá tuyệt vọng, ông đến với Cha Piô, và nói, "Con sợ không có tiền để trả công thợ."

Cha Piô nghiêm chỉnh lắng nghe và gật đầu. Ngài nói, "Con cầm lấy cái khăn tay ở trên bàn kia."

Trong đó có một ít tiền, và Bs. Kisvarday vừa đếm vừa nở nụ cười trên môi.

Cha Piô hỏi, "Có đủ không?"

Bs. Kisvarday gật đầu và cười lớn. "Dạ vừa đủ--thật không ngờ."

Mắt Cha Piô như sáng lên. "Vậy chúng ta có tiếp tục được không?"

Bs. Kisvarday vỗ vai ngài, "Chúng ta sẽ tiếp tục."

Trong nhật kư của Bs. San Vico có ghi lại vào năm 1940:

"Trong khoảng ngày chín và mười bốn tháng Giêng, tôi không nhớ rơ lúc ấy trời mưa hay tuyết. Không nhiều người lưu tâm đến ước mơ của vị tu sĩ. Vị linh mục Capuchin này ao ước được chăm sóc linh hồn cũng như thân xác của con người.

"Gargano là một thế giới kỳ lạ. Nó tách biệt khỏi những biến cố lớn của thế giới về phương diện địa lư. Trong quá khứ, những người đau ốm trong vùng thường xuống đồng bằng để chữa trị. Nhưng vị linh mục này lại muốn giúp đỡ không chỉ những người ở Gargano. Người ta đến từ khắp nơi trên nước Ư và từ các quốc gia khác.

"Người ta không c̣n tin tưởng ở khoa học của loài người. Họ trở về với Thiên Chúa, xin Ngài chữa trị họ hoặc giúp họ chấp nhận sự đau khổ một cách b́nh an. Họ đến, cầu nguyện, khóc lóc, và ra về với chút hy vọng."

Cha Piô có người cộng tác thứ ba, là Bs. William Sanguinetti, người trông coi việc xây cất bệnh viện và trở nên giám đốc của dự án này. Cha Piô đặc biệt quư mến Bs. Sanguinetti và coi ông như một người em.

Vị bác sĩ và vợ ông, Emilia, trước đây sống ở phía bắc nước Ư trong một cộng đồng nhỏ bé, Parma, thuộc tỉnh Boro San Lorenzo. Ông hành nghề bác sĩ ở đây và rất phát đạt. Qua bạn bè, vợ ông được biết Cha Piô được in dấu thánh như Thánh Phanxicô và nổi tiếng là người có khả năng kỳ lạ cũng như có những lời khuyên bảo khôn ngoan. V́ bà Sanguinetti bối rối về một vấn đề riêng tư, nên bà quyết định đến gặp Cha Piô, và yêu cầu chồng cùng đi theo. Vào lúc đó, ông là người chống đối các tu sĩ, nhưng đồng ư đi theo vợ. Là một bác sĩ, dù sao đi nữa ông cũng muốn biết chắc về các sự kiện.

Khi đến San Giovanni Rotondo họ t́m cách đến ngay tu viện, nhưng bị một thầy xua đuổi một cách thẳng thừng và bảo ngày mai hăy đến. Sáng hôm sau, họ gặp Cha Piô và ngài bảo họ đợi. Cả hai được cho biết là họ có thể xưng tội vào sáng hôm sau. Bà Sanguinetti đă xưng tội và vui vẻ biết rằng chồng bà, cũng quyết định xưng tội vào chiều hôm ấy. Khi xưng tội với Cha Piô, ông cảm thấy vị tu sĩ này như một người anh hơn là một quan toà. Do đó ông hứa quên đi quá khứ để sống như một con người mới. Sau đó cùng ngày, Cha Piô nói chuyện với hai vợ chồng ông, và họ quá cảm kích trước sự ân cần và đơn sơ của ngài nên cả hai hứa sẽ đến thăm ngài. Kết quả là hàng năm, Bs. Sanguinetti đă đến San Giovanni Rotondo để nghỉ hè vài ngày và để được gần Cha Piô. Trong những lần thăm viếng ấy, Cha Piô đă yêu cầu ông đến làm việc với ngài.

Bs. Sanguinetti c̣n nhớ lần đầu tiên gặp gỡ các cộng tác viên: Cha Piô, Bs. Kisvarday, và Bs. San Vico. Đó là một buổi tối lạnh và ẩm ướt trong tháng Giêng khi họ quy tụ trong căn pḥng nhỏ bé của Cha Piô. Trong cuộc đối thoại, hiển nhiên trong đầu Cha Piô chỉ thấy sự đau khổ của nhân loại.

Ngài nói với họ: "Trong mỗi một người nghèo khổ là chính Chúa Giêsu đang chờ đợi; trong mỗi một người đau yếu và nghèo nàn có Chúa Giêsu hiện diện gấp bội. Chúng ta phải làm một cái ǵ đó cho người đau yếu. Chúng ta phải xây một bệnh viện." Ngài tḥ tay vào túi và lôi ra một đồng tiền vàng đă được tặng cho ngài v́ việc từ thiện của ngài. Trao đồng tiền cho các bác sĩ, ngài nói: "Tôi muốn trao cho các ông tặng vật đầu tiên cho quỹ xây cất. Đó là viên đá đầu tiên cho một bệnh viện lớn mà chúng ta sẽ xây cất ở đây." Cả ba ông nh́n nhau hết sức kinh ngạc.

"Nhưng thưa cha," Bs. Sanguinetti nói, "bây giờ không phải là lúc thuận tiện. Chiến tranh đang xảy ra với những mây mù bao phủ và đe dọa nước Ư. Chắc chắn điều đó không thể thực hiện được!"

Nhưng Cha Piô đă trấn an các ông và đảm bảo các ông rằng hiện giờ không có ǵ thực hiện được, tuy nhiên, ngài cảm thấy việc gây quỹ phải thực hiện càng sớm càng tốt. Ngài không dễ bỏ qua vấn đề.

Khi mùa xuân đến, Cha Piô và ba vị bác sĩ đồng ư phát động chiến dịch gây quỹ trên toàn nước Ư cũng như ở ngoại quốc, dựa trên lời Kinh Thánh: "Ai thương xót người nghèo là cho Thiên Chúa vay mượn." Lời thỉnh cầu của họ đă được đáp ứng một cách rộng lượng.

Sau đó một ủy ban hành chánh được thành lập, gồm một chủ tịch, một phó chủ tịch, một thủ quỹ, và tám cố vấn, kể cả một thị trưởng, một kỹ sư, một bác sĩ, một chủ ngân hàng, và một luật sư. Ủy ban này làm việc với số lương tượng trưng là một đô la một năm.

Dù các giám đốc vượt qua được trở ngại về xây cất, họ vẫn phải đối phó với vấn đề ngân quỹ. Bất cứ khi nào không có tiền mua vật liệu hay trả công thợ, việc xây cất lại đ́nh hoăn. Bs. Kisvarday, thủ quỹ của dự án, thật âu lo. Dù rằng sự quyên góp đă được các bà nội trợ gơ cửa từng nhà trên toàn nước Ư và nhiều nước Âu Châu, số tiền thu được không bao nhiêu.

Một ngày kia, trong bữa ăn Cha Piô nói với các linh mục, "Sẽ có tiền."

Mọi người nh́n ngài nghi ngờ, và có người nói, "Dù không có tiền, th́ ít nhất ngài cũng đă thử."