MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Dòng Biển Đức Khánh Thành Đan Viện Mới Tại Giáo Phận Dallas.
Thứ Hai, Ngày 21 tháng 9-2009
VietCatholic News (20 Sep 2009 16:43)
Quang cảnh đan viện hiện tại.
Kerens, TX (thứ Bảy 19-9-09). Giữa những trang trại mênh mông của miền Bắc Texas, một trang trại nuôi đà điểu rộng 300 acres (121 hectares) cách Dallas 70 dặm phiá Nam, nay trở thành đan viện cho 6 thày tu Biển Đức (Benedictine) người VN.

Dòng Biển Đức là một tu hội do thánh Benedict (Biển Đức) đề ra hồi thế kỷ thứ Sáu (năm 529). Luật tu có thể tóm lược vào hai phương châm là “Hoà bình” (Pax) và “Cầu Nguyện và Làm Việc” (Ora et labora). Các tu sĩ chăm chỉ làm việc tay chân trong khi chiêm nghiệm lời Chuá để áp dụng làm lời cầu nguyện riêng. Vì thấy những sinh hoạt lao động cho nên người VN thường ngộ nhận là một dòng “khổ tu”, nhưng thực ra các tu sĩ Biển Đức không bao giờ thực hành thái quá, họ chọn con đường trung dung (middle ground) làm chỉ đạo. Chính vì lối sống điều độ (moderation) này, mà qua 15 thế kỷ, linh đạo cuả thánh Benedict vẫn còn hấp dẫn.

Trong những năm qua, từ một đan viện Mỹ “Christ in the Desert” ở New Mexico, nhiều thanh niên VN đã đáp ứng tiếng Gọi tu trì tại nơi hoang vắng này, làm tăng số sĩ tử gốc VN lên cao và tạo nhu cầu thành lập một đan viện cho người VN. Theo tập tục đã có từ VN, các đan viện đặt tên lấy chữ Thiên đứng đầu như Thiên An, Thiên Phước, đan viện mới cũng được đặt tên là Thiên Tâm.

Anh em ban Trật Tự Gx ĐMHCG giúp trafic.
Vùng đất thưa người giữa Dallas và Houston đã được chọn. Theo báo Dallas Morning News thì người hàng xóm gần nhất cuả đan viện là một trại chủ nuôi bò ở cách xa trên 1 mile (1.6 km.) Đây là vùng đất chỉ có đồng cỏ quạnh hiu, lưa thưa đây đó một vài chòm cây pecans (cây hồ đào). Từ đường cái, ta phải chú ý lắm mới khỏi nhìn hụt những con đường đất hẹp ẩn nấp dưới những lùm cỏ cao. Thật là một nơi lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thanh tịnh.

Trong tương lai, đan viện sẽ lập trung tâm tĩnh tâm, hy vọng thu hút được nhiều đoàn thể quanh vùng tới đây tìm sự Đổi mới và sẽ giúp cho đan viện có phương tiện tự lập.

ĐGM Farrell và cha Hạnh tu viện trưởng mới
Lễ khởi công đã được ĐGM Dallas Kevin Farrell chủ tế, trong bài giảng ngài kể lại cảm tưởng đầu tiên khi tiếp xúc với phái đoàn Biển Đức tới xin thành lập đan viện, ngài cứ tưởng là đang gặp các thiên sứ ở trên trời gởi xuống. Thật là một hồng ân cho giáo phận Dallas lại có thêm một nhà dòng lo việc tâm linh cho số giáo dân càng ngày càng tăng, nhất là những giáo dân VN mà ngài hứa sẽ học vài câu nói. Lời hứa được tiếp đón bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt.

Lều hành lễ
Và dĩ nhiên là các giáo dân VN đã hưởng ứng việc thành lập đan viện một cách nhiệt thành. Kể từ gần một năm nay đã có nhiều cuộc vận động, tiếp tân để gây quĩ tại vùng Dallas và Houston TX. Được biết các cha DCCT đang chăm sóc Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã khuyến khích các cuộc quyên góp này mặc dù chính nơi đây cũng đang có nhu cầu phải xây một trung tâm giáo dục cho con số các em càng ngày càng đông, và nhiều giáo dân đã vất vả nhiều ngày qua đi xuống đan viện để dọn dẹp.

Quang cảnh buổi lễ
Ngoài Gx DMHCG ra, các giáo xứ trong vùng như Gx Các Thánh Tử Đạo Arlington, Gx Thánh Phêrô Dallas, nhiều giáo dân vùng Fort Worth, Wichita Falls và Houston cũng có mặt tham dự, mặc dù trời mưa những ngày vừa qua, số người dự lễ cũng đếm được hơn 600 người.

Trong số các tu sĩ tới tham dự, chúng ta thấy có sự hiện diện đông đảo cuả các đan sĩ Cistercian ở Irving (người VN thường gọi là dòng Si Tô vì xuất xứ từ Citeaux bên Pháp), các cha DCCT từ Dallas và Houston và các nữ tu cuả nhiều nhà dòng lân cận, trong đó có cả một số nữ tu Biển Đức mà ít khi chúng ta nghe tới.

Sau lễ là một buổi cơm trưa do các giáo dân Đức Mẹ Vô Nhiễm, Wichita Falls, nấu và những món khác từ khắp nơi mang đến, và cũng có một cuộc văn nghệ bỏ túi khởi đầu
Các đan sĩ hát thánh vịnh.
bằng những bài hát vui nhộn do linh mục nhạc sĩ kiêm ca sĩ Tiến Linh trình bày.

Trở lại ông hàng xóm trại chủ nuôi bò Texas đã đề cập ở trên, ông Charlie Jock 65 tuổi, đã đặt câu hỏi: ” phải đây là một chuà phật giáo phải không? tôi nghĩ rằng tôi không có lý do để xỏ mũi vào công việc cuả người khác, tốt nhất là tôi tránh bàn về việc này thì hay hơn”. Sau khi được báo Dallas Morning News cho biết rằng đây là một đan viện Biển Đức Công Giáo, ông nói thêm: ”Xin cho các ông ấy được nhiều sức mạnh, có một tu viện ở bên cạnh cũng chả xao, Chuá Nhân Lành thật là lúc nào cũng lo toan mọi sự cho tôi...”
 
Trần Mạnh Trác
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thông Điệp Ngày 25 Tháng 9 Năm 2009 Từ Medjugorje, Nam Tư (9/25/2009)
Sự Linh Thiêng Của Đức Mẹ Hòa Bình Long Beach, California (5) (9/25/2009)
Thư Cảm Tạ Ơn Chữa Lành Của Đức Mẹ Hòa Bình Long Beach, California (4) (9/25/2009)
Giờ Bình An (gba) Medjugorje- Mẹ Đến Chữa Lành (1) (9/24/2009)
Ðức Mẹ Maria Trong Ðời Sống Cha Piô (9/22/2009)
Tin/Bài khác
Mẹ Maria Và Áo Đức Bà Mầu Nâu (9/20/2009)
Audio: Thành Đô Huyền Nhiệm (chuong 1-5) (9/16/2009)
Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc (9/15/2009)
Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ, Chương 109 (9/11/2009)
Suy Niệm Biến Cố 11.09.2001 Tại Hoa Kỳ (9/10/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768