MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Một Vài Suy Nghĩ Cùng Về : Canh Tân Đặc Sủng - Đặt Tay Và Sự Té Ngã
Chủ Nhật, Ngày 15 tháng 11-2009

MỘT VÀI SUY NGHĨ CÙNG VỀ : CANH TÂN ĐẶC SỦNG - ĐẶT TAY VÀ SỰ TÉ NGÃ

LTS: Đây là một cảm nghiệm của đọc giả gửi về cho www.memaria.org

Lời đầu :  Bài viết cảm nghĩ về CANH TÂN ĐẶC SỦNG này không ngoài mục đích là muốn chia xẻ Tạ Ơn CHÚA đã ban tặng con ƠN GỌI  Canh Tân Đời Sống  một cách đặt biệt (cách riêng) mà con nghĩ bất cứ và bất kỳ ai trong chúng ta, là con dân CHÚA, thật sự mở lòng, mở tâm hồn, mở mắt, mở tai , mở miệng lưỡi ra, cùng dốc lòng ăn năn các sự tội cách thành khẩn với NGÀI, con tin chúng ta đã được đầy ơn CHÚA Thánh Thần vì THIÊN CHÚA luôn thương yêu chúng ta vô điều kiện. Tình yêu thương của THIÊN CHÚA là Nguồn Mạch Ân Sủng dồi dào nhất cứu chữa lành chúng tạ Nguồn Mạch Ân Sủng của THIÊN CHÚA không phải chỉ thể hiện qua việc té ngã trong các khóa Thánh Linh Canh Tân Đặc Sủng, mà Ân Sủng của NGÀI luôn hiện hữu, luôn ở với chúng ta mỗi ngày trong đời sống.

Nguyện Xin Ân Sủng THIÊN CHÚA luôn đến và ở cùng với tất cả các quý CHA - quý Linh Mục - quý cô chú bác cách riêng và cách chung .

Kính Thưa tất cả các quý Cha, quý Linh Mục và qúy cô chú bác đọc giả của chương trình Radio Giờ Của Mẹ .

Nhân đọc được bài viết của Cha - Linh Mục Giuse Trần Việt Hùng tại trang nhà www.MeMaria.org, con (cháu) mới dám mạnh dạn, can đảm viết bài cảm nghĩ về Chương Trình Canh Tân Đặc Sủng mà con đã được tham dự. Qua trang MeMaria.org,  con xin được nêu lên vài thiển ý suy nghĩ cùng cảm nhận của riêng con (cháu) về ơn (hay còn được gọi là Bị hoặc Được) TÉ NGÃ khi Linh Mục đặt tay lên trán hoặc lên đầu trong lúc cầu nguyện, bởi vì con (cháu) cũng là một trong số những người được (bị) té ngã vài lần (3 lần) ở khoá tĩnh tâm ba  ngày từ ngày 4/9 - 6/9-2009 tổ chức tại Anaheim Convention Center, California vừa qua . 

Cũng như Cha - Linh Mục Giuse Trần Việt Hùng, con được biết chương trình khoá Thánh Linh Tĩnh Tâm tổ chức trong tháng 9 tại California qua trang nhà ThanhLinh.net, là trang nhà công giáo con thường xuyên vào nghe đọc thánh kinh phúc âm, và các bài đọc hữu ích khác . Con quyết định đến tham dự với lý do đầu tiên là vì tò mò , hiếu kỳ thắc mắc muốn biết muốn tìm hiểu về cái gọi là THÁNH LINH CANH TÂN ĐẶC SỦNG và ơn té ngã .

Từ miền đông nam nước Mỹ con đã đặt vé máy bay sang Cali với ao ước qua khoá Thánh Linh Canh Tân Đặc Sủng này, xin CHÚA soi sáng dẫn dắt con để con biết nhận ra được thánh ý CHÚA trong đời sống của con để con biết chấp nhận và biết đáp trả hai tiếng Xin Vâng theo Thánh Ý CHÚA .

Khóa Tĩnh Tâm khai mạc vào sáng Thứ Sáu 4/9  với hơn vài ngàn người  con thấy trong đó gồm có các cộng đồng giáo dân người Mỹ, cộng đồng giáo dân người Mexican (?) (hispanic), cộng đồng giáo dân người Việt , ( và cộng đồng giáo dân nào khác nữa thì con không rõ). Sau thánh lễ khai mạc, các lớp tĩnh tâm được chia ra theo các ngôn ngữ English, Spainish, Vietnamese để khóa tĩnh tâm được dễ dàng hơn nhất là cho người tham dự khóa . Trọng điểm của khóa Tĩnh Tâm tiếng Việt là ngày thứ Bảy (theo con). Từ ngày thứ Saú, sau các đề tài giảng của các Linh Mục là phần giờ hát tạ ơn dìm mình trong Chuá Thánh Thần với những bài hát thích hợp đã được chọn sẵn giúp giáo dân tham dự dễ dàng dọn lòng, dọn mình ăn năn xin CHÚA thứ tha tội lỗi đã phạm và xin CHÚA Thánh Thần ngự đến canh tân thay đổi .

Khi con bị (hoặc được) té ngã lần thứ nhất đó là vào chiều ngày thứ Sáu . Trong giờ Thánh Lễ dìm mình trong CHÚA Thánh Thần được thể hiện và kết hợp qua các bài hát ca ngợi tạ ơn cầu nguyện, cùng lúc Linh Mục đi đặt tay trên trán, trên đầu cầu nguyện cho giáo dân. Một Linh Mục đã đi ngang qua nơi con đang đứng ở hàng ghế phía dưới thay vì con phải lên đứng phía trên gần bàn thờ, Ngài đặt tay và cầu nguyện bằng tiếng Latin hay tiếng lạ con thật sự không biết (vì hoài nghi và cũng không biết tiếng Latin đọc và phát âm ra sao), sau đó thì con bị Ngài đẩy cho té ngã ra cùng với sự trợ giúp đỡ của người đi theo bên cạnh ngài  kéo vai, ấn cho con ngôì xuống trên ghế . Vì lúc này, con đang chấp tay cầu nguyện mắt ngước nhìn lên bàn thờ nơi đặt mình Thánh Chúa, trong lúc đang đứng chăm chú cầu nguyện như vậy, đột ngột bị (được) Linh Mục đặt tay trên đầu và bị (được) đẩy ngược về phía sau, con không thể giữ được thăng bằng đồng thời lại bị người đi theo giúp Linh Mục kéo hai vai ấn cho ngã ngồi trên ghế , thế là con bị té .......!!! Thú thật lúc bị kéo ngã té ra sau, tâm trạng con rất bất an . Con tự hỏi "đây là Canh Tân đặt Sủng hay sao ?"  "Tại sao trong Audio Book CHÚA JESUS ĐANG SỐNG và CHÚA JESUS LÀ ĐẤNG THIÊN SAI của tác giả Linh Mục Emiliano Tardiff không nghe thấy Linh mục viết nói về sự té ngã ? "

Lần té ngã thứ hai là vào sáng ngày Thứ Bảỵ Cũng trong giờ thánh lễ dìm mình trong CHÚA THÁNH THẦN .  Con cũng đứng ở phiá dưới hàng ghế, không tiến lên đứng gần bàn thờ vì tự đáy lòng con, con biết con có quá nhiều tội lỗi, con không xứng đáng để tiến lên đứng gần bàn thờ CHÚA . Con sợ hãi vì con sợ mọi người biết . Con sợ hãi vì con không biết trốn đi đâu, khi CHÚA ở trên kia, CHÚA đang nhìn con, CHÚA không nói lời nào . NGÀI không qưở mắng trách phạt con, mà sao trong lòng con đau đớn. Nước mắt con tuôn ra .  Con khóc như chưa từng được khóc.  Con ngước nhìn lên Mình Thánh CHÚA  thầm nói :"CHÚA ơi, sao CHÚA lại thương yêu con đến như vậy . Sao CHÚA lại thương yêu con đến như vậy . Tại sao con lại quá tệ bạc quay lưng lại với Tình Yêu mà CHÚA đã Ban Tặng cho con ....." Ngay lúc đó có một Linh Mục đi ngang qua con, ngài cũng đặt tay trên đầu con, cầu nguyện bằng tiếng lạ . Lần này, ngài không dùng tay đẩy nhưng tự nhiên con lại bị té ngã . Khi té ngã, người con như mềm ra,  có một luồng khí nhẹ tươi mát lướt qua cả người con . Một cảm giác an ủi, dịu ngọt, bình an đi khắp cả người . Nhất là cảm giác đau đớn từ trái tim được xoa dịu cách lạ thường . Con có cảm giác như lời con thầm nhủ nói với CHÚA trong lòng đã được CHÚA nghe thấu . Con cảm giác NGÀI đã tha thứ cho con . Cái cảm giác đó con cũng không rõ là con được CHÚA Thánh Thần chữa lành hay là con vẫn còn hoài nghi rồi tự ngã theo nữa .

Lần té ngã thứ ba của con cũng là vào giờ trưa thứ Bảy .  Lần này theo sự hướng dẫn và giải thích  cuả Linh Mục, con và tất cả mọi người đều phải xếp hàng tiến lên bàn thờ. Tất cả các Linh Mục sẽ rước Mặt Nhật có Mình Thánh CHUÁ theo đến đặt tay trên đầu và cầu nguyện cho giáo dân. Nếu ai được ngã té đó là lúc CHÚA Thánh Thần ngự đến chữa lành xin những người khác giúp đỡ cho những người được ngã có chỗ không ngã lên nhau . Những ai không té ngã không phải CHÚA Thánh Thần không ngự đến, NGÀI đến ban ơn cách riêng cho mỗi người . Do vậy, những ai không bị té ngã xin trở về chỗ ngồi .  Khi con tiến lên phiá trước, chấp tay cuối đầu nguyện xin CHÚA Thương thánh hoá đời sống con, thì Linh Mục đến gần con, ngài đặt tay, nói tiếng lạ, và bất ngờ thổi hơi nhẹ vào mặt con .  Vì bị một luồn hơi  bất ngờ thổi trúng vào mặt, con loạng choạng, mất thăng bằng, té ngã.  Lần té ngã này con lại có cái cảm giác đầu óc tỉnh táo, nhưng trong lồng ngực như có một sức hoặc một lực gì đè nặng đến nỗi không thở được . Cái lực nặng đó nặng trịch trong lồng ngực, con cố loay hoay ráng dùng sự tỉnh táo cuả con để mở mắt ngồi dậy vùng thoát ra ra khỏi sức nặng vô hình đó nhưng không được . Sự giằng co như vậy cũng phải đến 2 phút.  Sức nặng đè trong lồng ngực làm con không thở được, ngay lúc đó ý thức của con "tự nhiên" đánh động con là :"hãy tự nhiên"  và con cũng "tự nhiên" làm đúng như vậy .  "Tự nhiên"  con thở hắt được . Sức nặng hơn vạn cân đang đè nặng trong con như có ai đó dùng cái đòn bẩy đánh bật nó văng ra khỏi người con . Con mở mắt được, đứng lên trong lòng cảm nhận một sự nhẹ nhàng, nhẹ nhõm, nhẹ tênh như chưa bao giờ con cảm nhận được cái nhẹ vậy . Sau Lần té ngã này thì con bàng hoàng và kinh sợ  lẫn trong lòng vẫn còn hoài nghi, thắc mắc vì biết mình vẫn tỉnh táo nhưng tại sao lại bị ngã và bị sức nặng đè ???

Cùng ngày hôm đó, tối thứ Bảy, con tham dự giờ cảm nghiệm sự thương khó của CHÚA qua mười bốn chặng Đàng Thánh Giá sống với mọi người trong tâm trạng nửa sốt sắng , nửa thờ ơ hời hợt vì không hiểu sao con lại cảm thấy những chặng Đàng Thương Khó được các Linh Mục  và ban tổ chức sắp đặt trước giống như các màn kịch . Có cái gì đó vừa gượng gạo vừa thiếu trang nghiêm . Lúc này tất cả đèn trần đều được tắt hết, chỉ còn lại các ánh đèn vàng nhỏ lung linh mờ ảo . Trong bóng tối  lẫn ánh sáng mờ mờ, cả gian phòng có cái gì đó làm cho con cảm tưởng như huyền bí, như một thứ mê tín tôn giáo . Do đó khi cùng tất cả mọi người trong giờ đi Đàng Thánh Gía tự chọn không cần theo thứ tự từng chặng,  con đã chọn đi Đàng Thánh Giá sống từ chặng thứ nhất đến chặng thứ mười bốn - chặng cuối cùng cách riêng .  Khi đến chặng Thứ Mười  Một : Quân Dữ Đóng Đanh ĐỨC CHÚA JESUS .  Bỗng nhiên trong lòng con một sự đau đớn không thể diễn tả được  đổ ập bao trùm lấy con .  Con ghê sợ tiếng đóng đanh phát ra từ những chiếc búa trong tay của mọi người đang quỳ quanh thánh giá được giáng, nện, đóng, đập  trên cái khung thánh giá gỗ vô hình đặt nằm dưới đất, dưới  nền thảm kia . Những tiếng đóng đanh chan chát, ầm ầm, nặng nề, chát chuá  rợn người thi nhau vang lên không ngừng nghỉ. Trước mắt con, kia, một đám đông con người đang bu vây quanh lấy cây thánh giá - CHÚA đang bị giăng tay chân ra trên cây Thánh Giá đó -  còn chúng con, không phải là quân dữ, nhưng sao chúng con lại giơ thẳng tay đóng, giáng những chiếc đinh tội lỗi của chúng con vào tay chân CHÚA cách hả hê ? hồ hởi đến như thế ?  Con không còn can đảm để ngước nhìn, con quỳ đó, đầu cuối thấp . Con thật sự quá sợ hãi, quá đau đớn trong lòng vì "các tội của con, của moị người, của nhân loại mỗi ngày đang đóng vào tay chân CHÚA . CHÚA ơi, CHÚA đã cam tâm tình nguyện gánh thay tội lỗi cho nhân loại chúng con vì lẽ gì hở CHÚA ? Vì lẽ gì CHÚA đã chịu khổ hình chịu đóng đinh chịu hy sinh vì chúng con ? Bàn tay con, tội lỗi con, sao con lại quá vô tình trước sự khổ nạn đau thương của CHÚA . CHÚA nằm đó, CHÚA không kêu than tiếc nuối, sao con lại rên siết vì nỗi đau của NGÀI  ? " Con quỳ đó nước mắt cứ chảy ra . Con run rẩy vì ghê sợ mọi tội lỗi con, tội lỗi chúng con đã phạm đến CHÚA  !

Sang đến chặng Đàng Thương Khó thứ Mười Bốn là chặng Đàng cuối cùng "Táng Xác CHÚA JESUS Trong Mồ Đá " .  Được sự hướng dẫn cuả Linh Mục, đây là chặng Đàng cuối cùng cho mỗi người tham dự  Tất cả mọi người khi đến chặng Đàng này sẽ phải xé lấy một mảnh vải liệm CHÚA được quấn quanh Thánh Giá rồi cột vào cổ tay tượng trưng cho "Một Giao Kết Mới" của chúng con với CHÚA - và Giao Ước của THIÊN CHÚA với chúng con.  Giao Kết từ bỏ, ăn năn thống hối . Giao Ước Tình Yêu THIÊN CHÚA một Giao Ước Vĩnh Cửu Yêu Thương vô điều kiện cuả THIÊN CHÚA không ngừng tuôn đổ trên chúng con .  Đến đây, một lần nữa  con quá xấu hổ vì đã bao lần con thất hứa, con ăn năn, con thống hối NHƯNG con vẫn không giữ được giao kết của con với  CHÚA đó là xa lánh sự dữ !  Con chùn bước, không dám bước lên để xé giữ  lấy một mảnh vải liệm CHÚA mà cột vào tay như mọi người .  Con chỉ biết qùy dưới Thánh Giá cuối đầu thống hối, ăn năn tuyên xưng với CHÚA :" CHÚA ơi, xin CHÚA cho con biết xé lòng con ra để con ăn năn tội thật cùng CHÚA, để con biết sống , biết vâng theo Thánh Ý CHÚA . CHÚA ơi, vì con quá tội lỗi, vì con quá thấp hèn, vì con quá mỏng dòn, và vì con bất toàn không giữ được giao ước của con với CHÚA, xin CHÚA Thương Xót đến con . Xin CHÚA đừng bỏ rơi con khi con phạm tội . Xin CHÚA luôn tha thứ mọi lỗi phạm của con. Xin CHÚA đỡ nâng và đừng khước từ con khi con chạy đến gục đầu vào lòng CHÚA khóc lóc ăn năn. Được CHÚA lắng nghe tiếng con kêu cầu xin thì con đã quá sung sướng hạnh phúc cảm tạ CHÚA đến muôn muôn đời . Lạy CHÚA JESUS - CHÚA con, con Tín Thác , Cậy Trông vào CHÚA  - Xin CHÚA Thương Xót con. Amen " .

Trên đây là kinh nghiệm của riêng cá nhân con trong lần con được tham dự khoá tĩnh tâm vừa qua . Con dự định ghi lại và chia xẻ cảm nghiệm này với mọi người nhưng con lo ngại không biết con sẽ gởi đăng ở đâu . Hơn nữa, con không tìm đọc được một bài chia xẻ cảm nghiệm nào của những người từng tham dự những  khoá tĩnh tâm trước đây ngoài hình ảnh sống động thay thế  cho bài viết. Con thật sự e ngại vì đây là lần đầu tiên con tham dự, cảm nghiệm cuả riêng con là như vậy . Con lo ngại nếu nói, viết không đúng sự thật, thì chắc chắn sẽ tạo nên những điều không đúng không tốt về Canh Tân Đặc Sủng và tạo nên sự sai lầm về bản thân con. 

Sau lần tham dự tĩnh tâm ở CALI trở về nhà, con vẫn mơ hồ chưa hiểu rõ CANH TÂN ĐẶC SỦNG là gì qua ơn được (hoặc bị) té ngã .  Nhưng thời gian tham dự khoá, có vài sự việc con cần phải chia xẻ cùng moị người mà theo con đó là ƠN CHÚA THÁNH THẦN soi sáng CANH TÂN Đổi Mới con , đó là :

Cùng trong một ngày, con đã xưng tội 2 lần (trong vòng 6 tiếng đồng hồ). Lần đầu (buô?i sáng) xưng tội , xin ơn hoà giải với CHÚẠ Lần thứ hai (buổi chiều) xưng tội chỉ để nói với CHÚA rằng :"Vì con quá yêu CHÚẠ Con không thể không nói với CHÚA sao bao nhiêu lỗi phạm của con, CHÚA Tha Thứ cho con, CHÚA lại ban cho con Tình Yêu Thương của CHÚA vô điều kiện . Lạy CHÚA con chỉ còn biết nói với CHÚA - Con yêu CHÚA . Xin CHÚA tha thứ cho con vì con không biết nói Yêu CHÚA trước đây, tạ ơn CHÚA ."

Con cảm nghiệm ra được lời mời gọi của CHÚA cùng đồng hành trên đường thương khó với NGÀI  mà trước đây con không bao giờ nghĩ rằng đó là lời mời gọi tha thiết của CHÚA và con đường NGÀI dọn sẵn cho con mà con đã luôn tìm moị cách khước từ chối cũng như luôn trả giá với CHÚA.

Con cảm nghiệm được ơn Té Ngã, hoặc ơn Nói Tiếng Lạ qua những khóa Tĩnh Tâm CANH TÂN ĐẶC SỦNG không phải là ơn duy nhất THIÊN CHÚA ban tặng .  CANH TÂN ĐỜI SỐNG , CANH TÂN TÂM HỒN đáp lời mời gọi , thực hành theo lời CHÚA dạy trong đời sống hàng ngày là một ơn lớn mà không phải chỉ khi tham dự các khoá Thánh Linh Canh Tân Đặc Sủng mới có  được ơn những ơn ấy . 

Con cảm nghiệm được, khi cầu nguyện, không phải buộc phải nhắm mắt thả lỏng , giơ tay lên (như lời chỉ dẫn) thì CHUÁ THÁNH THẦN mới ngự đến . (vì khi cầu nguyện , con thường chấp tay mắt mở ngước nhìn lên CHÚA) . Mở mắt ngước nhìn lên CHÚA là hình thức bên ngoài , mở được con mắt tâm hồn, mở được con mắt trái tim để xin CHÚA ngự đến thay đổi thánh hoá canh tân đời sống việc làm, phó dâng theo Thánh Ý CHUÁ để CHÚA Thánh Thần hướng dẫn dắt theo đường lối NGÀI . Vì CHÚA là Đường là Sự Thật và là Sự Sống  và Sự Sống là Ánh Sáng cho nhân loại.

Lời kết :  qua bài chia xẻ này, con xin được cảm ơn Cha Giuse Trần Việt Hùng đã viết bài "Canh Tân Đặc Sủng - Đặt Tay và Sự Té Ngã "  để con được đọc ở trang MeMaria.org .  Con tin đây chính là ý CHÚA muốn con chia xẻ lại cảm nghiệm của con qua khoá tĩnh tâm lần đầu con tham dự.

Qua đó, cũng như Cha Giuse Trần Việt Hùng đã  viết ở đoạn kết : "Để được an toàn, chúng ta cứ qùy gối xuống cầu nguyện và phó thác trong tay Chúạ Linh mục đặt tay cầu nguyện, không cần phải người đỡ sau lưng. Chúa Thánh Thần sẽ làm việc bất cứ ở nơi nào . Gió muốn thổi đâu thì thổi . Chúng ta không thể cản ngăn ơn Chúa Thánh Thần. Xin Chúa Thánh Thần ngự đến. Xin Ngài canh tân bộ mặt trái đất và canh tân tâm hồn chúng con." 

Cùng giúp mọi  người tìm hiểu thêm về sự  Đặt Tay và Ơn Té Ngã  cũng như Ơn nói Tiếng Lạ trong các khoá Tĩnh Tâm Thánh Linh - Canh Tân Đặc Sủng, con xin được giới thiệu  đến mọi người bài giảng cuả Đức CHA Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Ơn Đặc Sủng này trong " Học Kinh Thánh 100 Tuần - từ xa "

http://nhacthanh.net/music/index.php#Play/42046/tuan-083.html

Tạ ơn CHÚA đã đổ tràn ân sủng Thánh Thần CHÚA trên con, CHÚA đã dẫn dắt con từ hiếu kỳ, cứng lòng, u mê đến cảm nghiệm thực ơn CHÚA hằng bao phủ che chở suốt cuộc đời con bấy lâu.  Xin CHÚA ban ơn soi sáng cho tất cả mọi người chúng con (như CHÚA đã thương yêu thánh hoá con) cảm nghiệm được ân sủng CHÚA trong đời sống hàng ngày cách riêng để chúng con biết canh tân đổi mới tâm hồn đổi mới đời sống việc làm của chúng con, để chúng con luôn Tín Thác, Tạ Ơn CHÚA với lòng Tín Thác :"CHÚA HẰNG SỐNG , HẰNG TRỊ, CHÚA Ở cùng chúng con đến Muôn Muôn Ngàn Đời"   .  Amen .

Phạm Lê Mai Trinh

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lạy Mẹ Là Ngôi Sao Sáng (12/6/2009)
Ave Maria One (12/6/2009)
Cn 1058: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Lipa, Phi Luật Tân (2) (11/25/2009)
Cn 1057: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Lipa, Phi Luật Tân (1) (11/25/2009)
Thứ Bẩy 21-11, Lễ Dâng Ðức Mẹ Vào Ðền Thánh (11/21/2009)
Tin/Bài khác
Xin Cho Ai Nhìn Con... Được Trông Thấy Đức Mẹ (11/11/2009)
Lòi Mẹ Nhắn Nhủ: "và Trong Giờ Lâm Tử" (11/9/2009)
Audio: Thành Đô Huyền Nhiệm (chuong 1 -2) (11/7/2009)
video: Hay Den Cung Doc Kinh Man Coi (come, Pray Rosary) (10/31/2009)
Audio: Thành Đô Huyền Nhiệm (phan 2: Chuong 1 - 5) (10/29/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768