MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lớn Lên
Thứ Hai, Ngày 1 tháng 1-2018
Lớn lên

Chicago, khi trời vừa lập đông, từng đàn ngỗng lượt kéo nhau bay hàng ngàn dặm về phương Nam đi tìm nắng ấm. Chúng kêu gọi nhau xôn xao. những con lạc bầy vừa bay vừa kêu: “Quéc! Quéc! Quéc!” Khiến kẻ tha phương cũng phải chạnh lòng buồn theo nhớ mái ấm gia đình! Các nhà khoa học nghiên cứu cuộc di hằng năm đi tìm nắng ấm của loài ngỗng đã đưa ra sáu điểm nhận xét giúp ta suy nghĩ về đời sống gia đình nhân dịp lễ Thánh Gia Thất hôm nay:

 

1. Chúng bay với nhau theo hình chữ ngược. Mỗi con đều vỗ cánh rất nhịp nhàng, êm ái. Một hàng chữ ngược bay chung với nhau như vậy sẽ tạo thêm được 17 phần trăm sức mạnh hơn từng con bay riêng rẽ.

Đúng Hợp quần gây sức mạnh”. Tất cả mọi người trong một gia đình hay cộng đoàn hợp tác với nhau làm việc sẽ nhanh hơn dễ hơn, họ cùng thúc đẩy nâng nhau lên. Niềm vui góp lại, niềm vui lớn. Nỗi lo chia sẻ, nỗi lo vơi!”

 

2. Khi con nào bị rơi ra khỏi hàng ngũ, phải tìm cách mau chóng trở về hàng ngay để sức mạnh nâng đỡ của cả bầy. Nếu không phải bay đơn một mình!

Bước ra khỏi gia đình hay cộng đoàn, ta sẽ cảm thấy lạc lõng, mất đi một điểm tựa nâng đỡ lớn lao. Khi phải một thân một mình chống chọi giữa đời, ta mới cảm thấy sự quý giá của mái ấm gia đình. Khi mồ côi ta mới thấy giá trị của tình phụ mẫu.

 

3. Khi con ngỗng dẫn đànchính giữa mệt mỏi, sẽ trở xuống hàng phía dưới, con khác sẽ thay phiên lên dẫn đầu.

Thật bất công khi trong gia đình hay cộng đoàn, những người phải làm việc quá sức đang khi đa số những người khác lại nhàn hạ. nhiều gia đình cha mẹ phải làm việc đầu tắt mặt tối, trong khi con cái chơi bời lêu lổng suốt ngày. Theo thống , chỉ 20/o số người đứng ra làm việc, nhưng phải đảm đương tới 80/o công việc của một tập thể, hay cộng đoàn!

 

4. Những con ngỗng vừa bay vừa kêuQuéc! Quéc!” Am thanh vang dội trong bầu trời. Cuộc hành trình dài muôn ngàn dặm. Cứ thẳng cánh bay. Những con bay phía sau kêu lên để khích lệ những con phía trước phải cố gắng giữ cho đúng tốc độ.

Trong gia đình hay cộng đoàn thường sự ghen tương, dèm pha lẫn nhau hơn khích lệ, cổ , khen ngợi những ưu điểm của nhau! Trong cuốnNgười Trung Quốc Xấu của Dương, bản dịch của Nguyễn Hồi Thủ, tác giả đả kích tính ích kỷ, ghen tương, đấu đá lẫn nhau của người Trung Hoa bằng một kinh nghiệm như sau: “ dụ tôi đến thăm anh, thấy anh nhà cao cửa rộng, học vấn uyên bác, trong lòng tôi kính phục, hâm mộ anh. Trên đường về đáng lẽ tôi nghĩ phải cố gắng phấn đấu, làm việc, học hành để thể được như anh. Đằng này lúc ra khỏi nhà anh tôi lại bảo: Ở nhà đẹp thế! Không biết ăn cắp hay ăn cướpđâu ra lắm tiền! Cầu trời cho ngày mai đám cháy thiêu rụi cái nhà đi cho rồi!” Tác giả dẫn chứng sự mất đoàn kết của người Trung Hoa bằng câu nói mỉa mai: “Một Hoà Thượng gánh nước uống. Hai Hoà Thượng khiêng nước uống. Ba Hoà thượng không nước uống!”

 

5. Khi nào dừng cánh nghỉ ngơi, kiếm ăn trên đồng cỏ, không bao giờ tất cả mọi con ngỗng đều cúi đầu xuống ăn cùng một lượt! Luôn luôn 4 hay 5 con canh chừng trong khi những con khác ăn. Chờ đợi cho những con khác ngẩng đầu lên, lúc đó chúng mới cúi xuống.

Trong gia đình hay cộng đoàn, chúng ta phải biết tỉnh thức, canh chừng bảo vệ nhau tránh khỏi những nguy hiểm của ma thù. Đừng say hưởng thụ vật chất quên đi những kẻ thù tinh thần rình rập trên hành trình tiến về quê trời.

 

6. Khi một con ngỗng bị bệnh hay bị bắn thương tích rơi xuống đất, sẽ 2 con khác bay theo xuống đất để giúp đỡ bảo vệ. Chúnglại cho đến khi con bị thương thể bay được, hay phải chết, chúng mới bay đi nhập vào một hàng khác để bắt kịp bầy của mình.

Tình nghĩa gắn , liên kết mọi người sống chết với nhau trong gia đình. Thường thường trước khi nhắm mắt xuôi tay, cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, đều muốn nhau trong giờ phút cuối. Ai cũng muốn ra đi trong tình thương mến của gia đình. Không ai muốn chết trong đơn buồn tủi.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Tin/Bài khác
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/24/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768