MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ảnh Tượng Thánh Giuse Cầm Cành Huệ Trắng
Thứ Sáu, Ngày 31 tháng 3-2023
Ảnh tượng Thánh Giuse Cầm Cành Huệ Trắng

Tải download PDF text có hình minh họa 

Ảnh tượng Thánh Giuse Cầm Cành Huệ Trắng?


Có nhiều ảnh tượng Thánh Cả Giuse cầm cành huệ trắng có ý nghĩa gì?


Theo truyền thống trong Giáo Hội cho biết, Đức Maria được hai Thánh Anna và Gioan Kim dâng vào đền thờ Giêrusalem từ lúc lên ba tuổi, để hoàn tất lời khấn hứa với Chúa, đã cho họ chấm dứt tình trạng hiếm muộn không con sau nhiều năm.


Theo một khải thị của Á Thánh Anne Catherine Emmerich đã được Đức Mẹ cho biết:


Kể từ lúc đó, Đức Trinh Nữ đã sống trong đền thờ cùng với các trinh nữ khác dưới sự chăm sóc của các bà bảo mẫu đạo hạnh. Họ làm các công việc thêu may và các hình thức trang trí thêu thùa, thảm, lễ phục khác, đồng thời giặt giũ những lễ phục này, và các thứ đồ dùng được dùng trong đền thờ. Họ ở trong những căn buồng kín, mà từ đó có thể nhìn xuyên vào thánh điện đền thờ, và đấy là nơi họ cầu nguyện và chiêm niệm. Khi những thiếu nữ này lớn lên, họ sẽ được gả đi lấy chồng. Cha mẹ của những thiếu nữ này, đã dâng họ trọn vẹn cho Chúa không ngoài mục đích thầm kín của đa số dân Israel ngoan đạo từ lâu luôn tin rằng, cuộc hôn nhân của một trong số những thiếu nữ này, sẽ có ngày xuất hiện Đấng Thiên Sai theo như lời Thiên Chúa đã hứa ban cho họ.


Như vậy, Đức Mẹ Maria cũng không thoát khỏi quy luật gả đi này. Chân Phước Anne Catherine kể tiếp khải tượng:


Lúc Đức Trinh Nữ đã tới 14 tuổi và đang phải rời khỏi đền thờ cùng với bảy thiếu nữ khác để đi lấy chồng, thì bà Thánh Anna, mẹ của người tới thăm. Thánh Gioan Kim đã không còn sống nữa. Khi Đức Mẹ được thông báo cho biết bây giờ Mẹ phải rời Đền Thờ để gả chồng, thì tâm hồn Mẹ tột cùng đau đớn, Mẹ giải thích với các thầy cả là Mẹ ước gì không bao giờ rời khỏi Đền Thờ, vì Mẹ đã khấn hứa chỉ đính hôn với Chúa và không muốn đi lấy chồng. Tuy nhiên, Mẹ bảo là chuyện ấy chắc hẳn phải xảy ra thật sự vậy. Mẹ càng cầu nguyện liên lỉ sốt sắng hơn với Chúa trong căn buồng kín của Mẹ, đang khi cầu nguyện thì Mẹ khát nước, Mẹ liền cầm một cái bình nhỏ đi xuống cái đài phun nước hoặc cái bể chứa để múc nước uống, tại đây, Đức Mẹ đã nghe thấy một giọng nói (không có bóng dáng) và nhận lấy mặc khải khiến Mẹ vô cùng được an ủi và được tiếp thêm sức mạnh để đồng ý rời đi gả chồng.

Vậy thì ai mới là người xứng đáng nhất để chọn làm chàng rể cho Thiếu Nữ Đức Hạnh Vô Song Maria, không ai sánh bằng này, mà các thầy cả đã nhận biết trong suốt thời kỳ Đức Trinh Nữ sinh sống trong đền thờ kể từ lúc lên ba tuổi. 


Các Giáo phụ và các Tiến Sĩ Hội Thánh đều đồng ý rằng, chính Thiên Chúa đã tiền định và thánh hóa Thánh Giuse để ngài trở thành bạn đời và thành người phù trợ của Đức Trinh Nữ Maria, đồng thời cũng là cha và là người bảo hộ của Đức Chúa Con Giêsu. Thánh Epiphanius và Thánh Grêgôry, là những thánh trong số các vị thánh khác, tin rằng việc Thánh Giuse được chọn làm bạn đời của Đức Trinh Nữ Maria là do Chúa đã tiền định và được xác nhận bằng cách bốc thăm. Tựa như các tông đồ đã bốc thăm chọn ông Mátthia để thế chỗ Giuđa Iscariốt đã phản bội Chúa (Cv 1:24-26).


Chân Phước Anne Catherine kể tiếp cuộc thụ khải về cách bốc thăm như sau: 


Bà thấy có một thầy cả rất già nua (chắc chắn đấy là thầy thượng tế tối cao), không còn có thể đi lại được nữa, đã được những người khác khiêng đến một chiếc ghế đặt trước Nơi Cực Thánh, và trong khi trầm hương tiến dâng được thắp lên bay nghi ngút, thầy thượng tế đã đọc những lời kinh nguyện từ một cuộn giấy da đặt trên cái giá ở trước mặt. Ông rơi vào trạng thái xuất thần, và có một khải tượng cho biết nơi ngón trỏ của bàn tay ông đang nằm ở ngay câu Thánh Kinh của tiên tri Isaiah trên cuộn giấy chép: "Và từ gốc của Giéssê sẽ trổ sinh ra một cây gậy, và từ gốc rễ của nó sẽ trổ sinh ra một bông hoa" (Is 11:1). “Thần Khí Chúa sẽ ngự trên Người...” (Is 11:2-5).


Kết quả là, các sứ giả được sai đi tập hợp tất cả các thanh thiếu niên thuộc dòng dõi vua Đavít tới để trình diện với Đức Maria trong đền thờ. Mỗi người được trao cho một cành cây và yêu cầu khắc tên của họ lên cành cây đó, rồi cầm lấy nó trong suốt lúc cầu nguyện và dâng lễ. Các cành cây này sau đó được đặt trên bàn thờ trước Nơi Cực Thánh, và họ được cho biết, nếu cành cây của ai trổ hoa thì sẽ được kết hôn với Đức Maria.


Theo truyền thống, cùng các vị thánh và các nhà thần bí của Giáo hội, để biện phân tuyển chọn ra một người bạn đời phù hợp với Đức Maria, thầy thượng tế Zacaria, đã được thần hứng, để nhớ lại cách mà người dân Israel đã phản loạn chống lại ông Môisê và Aarôn. Để thuyết phục dân Israel tin tưởng vào ông Aarôn đấy chính là thầy thượng tế đã được tuyển chọn, nên Đức Chúa Trời đã phán dạy ông Môisê: "Hãy bảo với dân Israel, mỗi người lấy một cây gậy, và viết tên của mỗi người trên cây gậy của họ; rồi đánh dấu tên của Aarôn, sau đó đem đặt tất cả vào trong Lều Hội Ngộ, cây gậy của ai nấy đã chọn sẽ đâm chồi nảy lộc.” Ngày hôm sau, khi ông Môisê bước vào Lều Tạm, thì thấy cây gậy của ông Aarôn không những chỉ nảy lộc đâm chồi, ra hoa, mà thậm chí còn kết trái với những quả hạnh nhân chín mọng nữa" (Dân Số 17:1-23).


[Cây gậy Aarôn này được nhà khảo cổ nghiệp dư Ron Wyatt cho biết, cho tới hiện nay, nó vẫn còn đâm chồi nảy lộc xanh tươi nằm trong Hòm Bia Giao Ước đã được tìm thấy. Bấm vào đây đọc thêm chi tiết ở links: Máu Giao Ước]


Vì vậy, thầy thượng tế Zacaria đã dùng kiểu bốc thăm này để nói với tất cả các thanh thiếu niên thuộc dòng dõi vua Đavít là hãy mang theo một cây gậy có khắc tên của họ trên đấy, và cây gậy của ai trổ hoa thì sẽ được chọn làm chồng của Đức Maria. Tất nhiên cây gậy của Thánh Cả Giuse nở hoa rồi. Cảnh tượng này được coi như là đã ứng nghiệm phần nào lời ngôn sứ Isaiah. Chân phước Anne Catherine Emmerich kể tiếp mạc khải.


Các thầy tư tế trong Đền Thờ đã nghiên cứu lại bảng biểu đồ tổ tiên và phát hiện ra vẫn còn có một người bị bỏ quên tên Giuse. Họ liền đi tìm rồi mang Giuse vào trong đền thờ, và trao cho ngài một cành cây để ngài cầm lấy trong suốt lúc cầu nguyện và dâng của lễ. Khi ngài định đặt cành cây lên bàn thờ trước Nơi Cực Thánh, thì trên chóp đỉnh của cành cây gậy, nó liền trổ sinh ra một bông hoa màu trắng, giống như hoa huệ, và liền có ánh sáng xuất hiện trên thân mình ngài, giống như Chúa Thánh Thần. Thánh Giuse giờ đây đã được Thiên Chúa công nhận là người bạn đời của Đức Maria.


Chân phước Maria de Agreda đáng kính cho biết như sau:  Trong số đó có Giuse. Vì ngài là một trong những hậu duệ thuộc con dòng đế vương Đavít. Đấng Tối Cao nói trong nội tâm của thày thượng tế, và linh hứng cho ngài đặt vào tay mỗi chàng trai trẻ một cây gậy khô, rồi truyền bảo mỗi người hãy cầu xin với Đấng Cao Cả với một đức tin sống động để bầu chọn ra người mà Chúa muốn tuyển chọn làm bạn đời của Đức Trinh Nữ Maria. Trong khi họ cầu nguyện như vậy, thì cây gậy mà Giuse đang cầm bắt đầu trổ hoa, và đồng thời ngay lúc đó, có một con chim bồ câu trắng tinh sáng chói nhất và rạng ngời hào quang, đáp xuống đậu trên đầu của thánh nhân.


Bậc Tôi tớ Chúa, là Mẹ Cecilia Baiji: Giuse bất ngờ nhìn thấy cành cây của mình bắt đầu đâm chồi nảy lộc và được phủ đầy bằng những bông hoa trắng như tuyết! Những người xung quanh ngài đã lập tức nhìn chăm chú vào dấu hiệu lạ lùng này. Tất cả những người có mặt lúc này đều nhìn thấy một con chim bồ câu trắng tinh như tuyết từ trên trời đáp xuống đậu trên đầu Giuse. Bấy giờ ai cũng chắc chắn một điều, Giuse là người đã được Đức Chúa Trời tuyển chọn trong số tất cả các ứng cử viên.


Theo Sách Phúc Âm Ngụy Thư Giacôbê và Máthêw:  Sau khi cha mẹ của Đức Maria, là Gioan Kim và Anna, dâng Đức Maria vào Đền thờ khi mới lên 3 tuổi, họ đã cho phép Đức Nữ ở lại đó với tư cách là một Trinh nữ phụng hiến, tức hiến thân phụng sự Chúa trong Đền thờ. Khi Đức Maria sắp đến tuổi trưởng thành, thầy thượng tế tuyên bố rằng, đã đến lúc tất cả các trinh nữ trong đền thờ tới tuổi trưởng thành rồi, phải về nhà để lập gia đình. Tuy nhiên, Đức Maria cho biết Mẹ không thể làm được điều này vì cha mẹ của Mẹ đã dâng Mẹ cho Chúa và bản thân Mẹ đã khấn nguyện với Chúa giữ mình đồng trinh.  Khi thầy thượng tế xin Đức Chúa Trời soi sáng cho ngài phải làm thế nào cho phải, thì bỗng có một giọng nói thật lớn kêu gọi tất cả những chàng trai chưa vợ thuộc dòng dõi con Nhà Đavít, và bảo họ đến Đền Thờ, mang theo một cành cây và đặt lên trên bàn thờ.  Giọng nói đó bảo rằng là một trong những cành cây sẽ trổ hoa và Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống dưới hình dạng một con chim bồ câu. Giuse là một trong những chàng trai đã đến, và khi chàng đặt cành cây của mình trên bàn thờ, thì nó lập tức đâm chồi nở hoa và một con chim bồ câu từ trên trời đáp xuống đậu trên đó, như vậy chứng tỏ cho thấy là Giuse sẽ lấy Đức Trinh Nữ Maria làm vợ của ông.


Do truyền thuyết trên, các nhà hoạ sĩ thường vẽ Thánh Giuse tay bế Chúa Giêsu, tay cầm cành hoa huệ!

 


Quân Tử Lan hằng năm nở Hoa vào Tháng Ba Kính Thánh Giuse: Phúc Âm ca tụng Thánh Giuse là Người Công Chính, tức Chính Nhân Quân Tử đẹp lòng Chúa. "Người công chính tốt tươi như cây dừa, lớn lên như cây hương nam núi Libanô, trồng nơi nhà Thiên Chúa, trong Đền Thánh Người". Đó là lời Giáo hội ca tụng Thánh Giuse trong ngày lễ kính ngài.  Thực trùng hợp trong 100 loại hoa huệ, thì cây hoa Quân Tử Lan có lá xanh tươi quanh năm, được cho rằng, nó có xuất xứ liên quan từ cành cây gậy của Thánh Giuse đã được Chúa cho đâm chồi nở hoa trên chóp đỉnh. Quân Tử Lan trổ nhánh nở hoa trên chóp đỉnh vào tháng ba hằng năm, và nở rộ nhất là vào giữa tháng ba hay 19 tháng 3 Lễ Trọng Kính Thánh Cả Giuse. 


Các tín hữu cho đến ngày nay vẫn tiếp tục truyền thống chọn tôn kính Thánh Giuse, và trong hầu hết mọi ảnh tượng của Thánh Giuse, đều mô tả ngài cầm cây gậy đang trổ hoa ở chóp đỉnh, hoặc một tay bế Chúa Giêsu hay đang dắt Chúa Giêsu, còn tay kia cầm cành hoa huệ trắng đang nở, hoặc chỉ cầm có mỗi cành hoa huệ thôi. Điều này nhằm nhắc nhở các tín hữu chúng ta là trước mắt Chúa Cha Trên Trời, ngài quả thực rất trong sáng và xứng đáng để được chọn làm bạn đời thanh sạch của Mẹ Thiên Chúa.


Mặc dù chúng ta không bắt buộc phải tin vào những điều mặc khải riêng tư, chẳng hạn như những mạc khải tư của các vị thánh hay chân phước đã kể trong bài viết này, nhưng không có lý do gì để biện bác tại sao chúng ta lại không tin. Chúng ta cứ tự hỏi lẽ nào Đức Mẹ Maria lại mạc khải những điều không có với ai đó hay dối trá với các con cái Mẹ yêu dấu đã được Chúa tuyển chọn cách riêng? Nhưng dù bạn có muốn tin hay không về câu chuyện cây gậy Thánh Giuse trổ sinh hoa huệ trắng là tùy ở bạn. 


Nếu bạn không tin, bạn cũng nên tỏ ra là người có văn hóa, tôn trọng các di tích người ta trân trọng vui vẻ đi kính viếng như Cầu Thang Thánh Giuse ở Mexico City, Hoa Kỳ chẳng hạn, hoặc Đức Mẹ khóc chỗ này chảy dầu chỗ kia, hay tượng Đức Mẹ được kính viếng ở những nơi chưa được công nhận như Đức Bà Mỹ Quốc ở thị trấn Rome City, bang Indiana, mà Giám Mục sở tại không cấm người ta đến kính viếng vẫn đang được ơn ích về đàng thiêng liêng (bấm đọc thêm chi tiết ở link này: Hiện Trạng Đức Bà Mỹ Quốc và Sự Tiến Triển), hoặc những khu vực hành hương hoán cải nhiều tâm hồn như ở Mễ Du. Bạn không nên mắng nhiếc, bực tức, chế nhạo, mỉa mai hay nhục mạ người khác mất vui. Bạn không ưa không tin thì thôi, xin đừng kéo ai xuống nước chết đuối với sự khó chịu của bạn. Cổ nhân có câu nói, "không ai đánh mặt kẻ đang tươi cười chẳng nguy hại gì đến bạn". Ngoại trừ những nơi hay các tổ chức phản nghịch tới giáo lý và đức tin Công Giáo huấn dạy, thì các bạn nên tránh xa. Còn nếu như không, tại sao các bạn lại vả mặt kẻ đang tươi cười và phá đổ niềm tin của mỗi người mỗi cách đang đi tìm gặp Chúa.


Kính Mừng Giuse, đấng Công Chính, con vua Đavít, Đức Chúa Trời ở cùng cha, cha có phúc lạ hơn mọi người nam, và Giêsu, con Đức Trinh Nữ Maria, bạn thanh khiết cha, gồm phúc lạ. Thánh Giuse, cha nuôi con Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này, và trong giờ lâm tử. Amen.


Ngày 19 tháng 3 Kính Thánh Cả Giuse 

Sóng Biển

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768