MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Nếu Không Có Chúa, Chúng Con Làm Được Gì?
Thứ Tư, Ngày 14 tháng 2-2024
NẾU KHÔNG CÓ CHÚA, CHÚNG CON LÀM ĐƯỢC GÌ?

 

Phụng vụ Thánh lễ mồng ba Tết nguyên đán mời gọi mỗi người chúng ta mặc lấy tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã thương trao ban mọi sự cần thiết, đã đồng hành, đặt để con người “trồng tỉa và coi sóc” (x. St 2, 15), cũng như chúc lành cho mọi nỗ lực của chúng ta. Đồng thời, từ tận đáy lòng, sâu thẳm trong tâm hồn, chúng ta nguyện xin Chúa thánh hoá hết thảy ngày sống của mỗi người, để rồi với lòng tín thác, cậy trông và yêu mến, chúng ta cố gắng từng ngày trong sự hiện diện đầy quyền năng và hết sức gần gũi của Ngài.

 

Ai trong chúng ta, nếu được phép, chắc hẳn sẽ hỏi: Chúng con làm được việc gì, nếu không có Chúa chở che nâng đỡ? Lời giải đáp thật giản dị xúc tích mà tác giả Thánh Vịnh đã nêu lên trong tâm tình vừa phó thác vào Chúa, vừa nỗ lực cộng tác với ơn Ngài hằng ngày:

                   Bạn có thức khuya hay dậy sớm,

                   khó nhọc làm ăn cũng hoài công.

                   Còn kẻ được Chúa thương dầu có ngủ,

                   Ngài vẫn ban cho đủ tiêu dùng” (Tv 127, 2).

 

Quả thế, dẫu con người có cố gắng hết sức mình, mà không biết tin tưởng phó thác vào Chúa, chỉ một mực cậy dựa vào sức lực, tài nghệ của bản thân, thì “khó nhọc làm ăn cũng hoài công”. Ngược lại, Chúa sẽ “ban cho đủ tiêu dùng” đối với những ai sống cậy trông vào Ngài, đồng thời cố gắng lao động mỗi ngày. Chính vì vậy, không có Chúa, không có ơn của Chúa, chúng ta sẽ chẳng làm gì nên cả!

 

Tâm tình tin tưởng, cậy trông vào Chúa chỉ khiến chúng ta ngày càng nỗ lực làm việc thiện lành hơn. Tâm tình tạ ơn Chúa luôn giúp chúng ta ý thức tất cả những thành quả do bàn tay vất vả chúng ta làm ra đều nhờ bởi Chúa, vì ‘tất cả là hồng ân’, tất cả nhờ bởi ơn thánh. Cũng nên nói ở đây, lòng tín thác đích thật sẽ chẳng bao giờ đưa chúng ta tới tình trạng ‘tay không làm, hàm không nhai, chỉ chờ sung rụng’! Hơn thế, niềm cậy trông vào Chúa sẽ chẳng đưa đẩy chúng ta vào thói biếng nhác, lười biếng, hay không biết nỗ lực đâu!

 

Thật vậy, Đức Giê-su đã mặc khải cho chúng ta biết về sự chăm chỉ, cần mẫn làm việc của Thiên Chúa Cha: “Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy” (Ga 5, 17). Thử hỏi, giả sử Thiên Chúa bỏ bê chúng ta, chẳng để ý coi sóc vạn vật, thì chúng ta sẽ ra sao? Chắc hẳn, chúng ta đã ‘tiêu vong’ từ lâu rồi! Vì chưng, Ngài chẳng bao giờ ‘bỏ con giữa chợ’; Ngài làm việc liên lỉ (chẳng phải theo nghĩa ‘làm việc tay chân, thể lý’), mà Ngài hằng săn sóc, chở che, nâng đỡ chúng ta từ khi chưa tạo tác muôn loài cho tới khi mọi sự hoàn tất theo ý định của Ngài. Đúng vậy, khi chúng ta tụ họp nơi Thánh đường trong ngày lễ mồng ba tết này, chúng ta cùng nhau xác tín rằng: Thiên Chúa hằng chăm sóc, hằng chở che chúng ta và nâng đỡ mọi nỗ lực, cố gắng trong đời sống chúng ta trên mọi lãnh vực, mọi khía cạnh. Vì thế, chúng ta cũng học nơi Ngài: biết không ngừng quan tâm đến anh chị em, sống hoà thuận hiếu hoà, yêu thương chia san qua công ăn việc làm, qua cuộc sống hằng ngày như Đức Giê-su mặc khải: “Vì chưng, Chúa Cha yêu thương Chúa Con, và bày tỏ cho Chúa Con biết mọi việc mình làm, và sẽ còn bày tỏ những việc lớn lao hơn thế nữa, đến nỗi các ngươi sẽ phải thán thục (Ga 5, 20).

 

Với tâm hồn đơn sơ tín thác, chúng ta cùng dâng lên Chúa tất cả mọi dự định, mọi kế hoạch thiện lành của mỗi người chúng ta, để nhờ ơn Chúa thánh hoá và chúc phúc, chúng được thực hiện một cách tốt đẹp theo Thánh ý Chúa trong thời điểm của Ngài. Nhân dịp này, xin cầu chúc tất cả mọi người:

 

Xuân sang, năm mới, tết đến

Cầu chúc nhà nhà tình mến dạt dào

An vui, hạnh phúc dường bao

Bên đoàn con cháu cùng trao tâm hồn:

 

1 năm bình an,

12 tháng hân hoan,

52 tuần chứa chan nụ cười,

366 ngày người người vui tươi,

8.784 giờ tràn đầy hạnh phúc,

527.040 phút tận tình chia san,

31.622.400 giây tình thân tỏa lan.

Chúc mừng năm mới an khang

Lộc xuân ơn Chúa tuôn tràn sánh đôi

Giáp Thìn năm nay chao ôi

Mở tay chào đón cả tôi (và) mọi người!

 

Lm. Xuân Hy Vọng

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768