MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: giáo dục trẻ em
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 48: Chống Lại Những Giá Trị Hư Ảo
Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 7-2006
Viễn Ảnh Về Đức Tin Của Cha McGivney Phải Được Truyền Đạt Vào Trong Giới Thanh Thiếu Niên Thời Nay

Hãy Tự Tìm Ra Những Giá Trị Hư Ảo Để Luyện Tâm Đức Chúng Ta

Trong tất cả các ngành nghề mở ra cho một người trẻ cần mẫn và có tài vào cuối thế kỷ thứ 19, duy chỉ có chức linh mục mới có sức làm quyến rũ tâm hồn và trái tim của Michael McGivney. Ý tưởng cao cả về sự nên thánh của chức linh mục và về ai trò của vị linh mục như là một người lãnh đạo luân lý, đã không hề làm cho người thanh niên trẻ tuổi đến từ Waterbury thuộc tiểu bang Connecticut này phải khiếp sợ cả. Mà thay vào đó, chúng gọi kêu và thôi thúc anh hãy bước tới để trở thành người hành động nhân danh Chúa Kitô nơi bàn thánh, để thứ tha mọi tội lỗi của những người trong phòng giải tội, và để chăm sóc về những nhu cầu có liên quan đến tâm linh và vật chất của những người giáo dân, tín hữu trong giáo xứ.

Tới đây thì chúng ta có thể rút ra một bài học quan trọng cho tất cả chúng ta. Bị cuốn hút vào lời hứa về sự thành công vật chất và danh tiếng nơi công cộng, rất nhiều gia đình thời này đã vẽ ra tương lai của những đứa trẻ, là các con cái của họ, bằng những giá trị hoàn toàn mang tính trần tục và hết sức thực dụng (pragmatic). Những giá trị như: đạo đức luân lý, sự trung thực cá nhân, và việc quên đi chính bản thân mình cho lợi ích của xã hội chính là những giá trị mà phần lớn được các gia đình lãng quên đi. Để cống hiến chính bản thân mình vào một dự án theo chủ nghĩa vị tha (altruistic) nhằm mang lại một chút lợi ích tài chánh nho nhỏ đối với một việc đầu tư thật lớn vào chuyện học hành và vào sự phát triển cá nhân một cách toàn diện lại thường bị coi rẽ và khinh suất. Những công chứng vẫn thường được nói rằng, “Bạn có thể làm tốt hơn nữa.” Tình trạng thiếu hụt các nhân viên y tế, các thợ thủ công, các thầy/cô giáo và những người lao động chân tay có năng lực ngày càng gia tăng hiện nay đã tạo ra tình trạng khủng hoảng trong xã hội thời nay.

Thậm chí, ơn gọi trong Giáo Hội cũng đang bị khủng khoảng, và hiện trạng này cần phải được nhìn nhận như là một phần của một khuynh hướng rộng lớn hơn về mặt xã hội. Nếu sự giàu có về mặt vật chất và ánh hào quang của sự nổi tiếng lại chính là những động lực thúc đẩy trong cuộc sống của một ai đó, thì tiếng gọi về một đời sống độc thân cống hiến cho Chúa Giêsu Kitô và việc phục vụ Giáo Hội của Ngài chỉ đơn giản là không thể nào được hiện thể trong màn hình radar của người đó về việc chọn lựa để theo ơn gọi của người đó. Rất nhiều người Công Giáo trẻ thời nay đã đề ra những sự lựa chọn về nghề nghiệp dựa trên một tập hợp các giá trị vốn không thể nào mang đến cho họ có được sự hạnh phúc và bình yên nội tâm cả. Rất thường khi những chọn lựa của họ đã trở nên tẻ nhạt và không đủ sức để thách đố họ nữa.

Rất dễ dàng để cho những giá trị giả tạo này lọt vào trong các ngôi nhà và gia đình của chúng ta. Trông có vẽ là logic, và thậm chí đáng khen ngợi nữa là đằng khác, khi cả cha lẫn mẹ đều phải đi làm để cải thiện chất lượng trong cuộc sống của gia đình. Việc gia tăng hết sức đột ngột về hiện tượng tự tử ở các trẻ còn ở tuổi vị thành niên, việc nghiệp ngập, và việc lây nhiễm các thứ bệnh qua đường tình dục (STDs) trong số những người trẻ dưới 15 tuổi, đã thực sự thức tỉnh và giúp chúng ta biết tỉnh ngộ kịp thời. Những đứa trẻ không được ai khuyên bảo, chăm sóc và ngó ngàng tới, thì chúng sẽ đi tìm sự chú ý, sự yêu thương và sự đồng cảm tại những nơi khác.

Chúng ta được tạo dựng bởi Thiên Chúa để có được một tình bạn thân hữu trọn đời với chính bản thân Ngài. Cuộc sống nơi trần gian chính là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho hồng phúc bất diệt đó. Nếu không có khía cạnh của đức tin, nếu không có một tầm nhìn tâm linh thật sự, thì chúng ta sẽ cứ liên lũy tìm thấy sự thất vọng trong cuộc sống của chúng ta, và gánh nặng không ngừng nghĩ cứ mãi nặng đè trên đôi vai của chúng ta về các trách nhiệm có liên quan đến tình yêu, gia đình và điều tốt cho xã hội.

Cha Michael McGivney đã trở thành mẫu gương cho tất cả những ai biết hưởng thừa quan điểm tâm linh của Ngài. Viễn ảnh của Ngài rất sâu đậm, dứt khoát và rõ ràng. Mỗi một ơn gọi chính là lời gọi kêu để chuẩn bị cho ơn gọi ở trên nước thiêng đàng qua việc cùng sẽ chia trong cuộc sống của chính riêng Thiên Chúa. Đời sống hôn nhân, đời sống linh mục, đời sống tu dòng hoặc đời sống độc thân trên trần gian này cũng đều hướng về cùng một mục đích. Khi điều này được hiểu một cách rõ ràng, thì viễn ảnh này sẽ giúp làm nảy sinh ra một sự can đảm nào đó. Chúng ta có được sự can đảm để gánh lấy những khía cạnh cao cả và hết sức khó khăn của cuộc sống. Việc cố gắng để tự hoàn thiện lấy chính bản thân mình nơi trần gian này chỉ có ý nghĩa đích thực nếu sự cố gắng đó là để đạt được phần thưởng của sự sống đời sau mà thôi, và phần thưởng đó chắc chắn sẽ không bao giờ bị hư mất đi khi thị trường tài chánh sụp đổ hay do bệnh đau tim hoặc các thứ bệnh khác cướp mất đi.

Hội Hiệp Sĩ Columbus phải luôn giữ vững về viễn ảnh đức tin này vốn được truyền lại cho những thành viên đầu tiên do Cha McGivney thành lập. Sức mạnh về cá tính của Ngài đã được minh chứng qua việc lựa chọn một đời sống biết hy sinh quên mình để phục vụ cho những người thiếu phụ và những trẻ mồ côi, đến những tù nhân, các giáo dân và các anh em Hiệp Sĩ của Ngài, và đó cũng chính là một phần di sản về những người con thiêng liêng mà Ngài đã trao lại.

Cha McGivney đã thành lập ra Hội Hiệp Sĩ Columbus để cho những người thanh niên trẻ tuổi gẩm suy về ơn gọi hôn nhân và gia đình cũng như cho tất cả những ai hiện đang đeo đuổi ơn gọi linh mục. Cuộc sống của Cha chính là một lời nhắc nhớ rằng mỗi một sự chọn lựa về nghề nghiệp và mỗi một quyết định của cuộc sống cần phải được thực hiện dưới ánh sáng của mục đích cuối cùng mà chúng ta đặt ra khi còn ở lại gian trần này.

Hội Hiệp Sĩ Columbus tượng trưng cho nền văn hóa của sự sống. Những xấu xa tội lỗi của việc phá thai và trợ tử cần phải được chống đối và từ bỏ. Thế nhưng tính thánh thiên của cuộc sống hiện cũng đang bị đe dọa vì những giá trị hư ảo mà chúng thâm nhập vào trong gia đình, trong tổ ấm nhỏ bé của chúng ta. Chúng ta phải cực lực phá bỏ và dẹp đi thứ tội lỗi quỷ ma này. Nếu chúng ta quên hẳn đi trách nhiệm của chúng ta, thì điều đó cũng có nghĩa là chúng ta giết chết cả tâm hồn lẫn thể xác của các con em chúng ta. Những em gái và em trai mới lớn là những cá nhân thường hay bị bỏ rơi về mặt tinh thần nhiều nhất trong nền văn hóa của chúng ta thời nay, và đôi lúc thậm chí ngay cả Giáo Hội cũng bị bỏ rơi tương tự như vậy. Mệnh lệnh của vị sáng lập ra Hội Hiệp Sĩ Columbus chính là hãy chăm chút và chú ý đến tất cả những người trẻ của chúng ta, vì họ chính là tương lai của chúng ta. Đừng bỏ rơi các em một mình nơi rừng sâu, thú dữ của nền văn hóa dâm dục độc hại thời nay!

Nguyên bản tiếng Anh bài viết có nhan đề “Guarding Against False Values” là do Cha Gabriel B. O’Donnell, Dòng Đa Minh – Thỉnh Nguyện Viên Hồ Sơ Phong Thánh Cho Cha Michal McGivney – Vị Sáng Lập của Hội Hiệp Sĩ Columbus, được tìm thấy trong Tạp Chí Columbia của Hội

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “God Or The Girl – Vocational Struggles On TV.”

Anthony Lê

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Giáo Dục Con Cái Trong Thời Đại Mới (2/24/2009)
Bài 51: Giúp Các Con Trẻ Đối Phó Với Chuyện Ly Dị Của Cha - Mẹ Chúng (7/26/2006)
Bài 50: Đức Giám Mục Úc Châu Đề Nghị Ra Ơn Gọi Mới Cho Các Bạn Gái (7/25/2006)
Bài 49: Thiên Chúa Hay Cô Gái: Cuộc Vật Lộn Về Ơn Gọi Trên Truyền Hình (7/25/2006)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768