MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: sống đạo - lm ngô tôn huấn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Người Công Giáo Có Được Phép Buôn Bán Súng Đạn Và Ma Túy Không? Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
Thứ Bảy, Ngày 27 tháng 4-2013
NGƯỜI CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC PHÉP BUÔN BÁN SÚNG ĐẠN VÀ MA TÚY KHÔNG? Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
 
Nhân các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang tranh cãi về việc cấm bán các lọai võ khí tấn công( assault weapons) cho công chúng xử dụng khiến nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra cho người dân vô tội. Xin cha giải thích 2 câu hỏi sau đây:
 
 1-Người Công Giáo có được phép cờ bạc, buôn bán súng đạn, cần sa, ma túy không?
 
 2- Có được phép tham dự các nghi lễ của các giáo phái ngoài Công Giáo không ?
 
Trả lời :
 
1. Về việc buôn bán súng đạn, ma túy, cờ bạc..
     
Điều răn Thứ Năm của Chúa cấm giết người, tức là phải tôn trọng sự sống của mình và của người khác, vì sự sống là quà tặng quí giá nhất của Thiên Chúa ban cho con người, được tạo dựng “ giống hình ảnh của Thiên Chúa.” ( St 1: 27) Thiên Chúa ban sự sống cho con người và chỉ một mình Ngài có quyền trên sự sống của loài người mà thôi. Vì thế Ngài đã truyền cho con người giới răn rất quan trọng là “ Ngươi không được giết các kẻ vô tội và người công chính, vì Ta không cho kẻ có tội được trắng án.” ( Xh 23: 7 )
 
Giết người có nhiều hình thức : giết về thể xác như đánh đập, đâm chém, bắn chết ai vì thù hằn cá nhân hay vì mục đích chính trị thâm độc muốn triệt hạ đối phương, vì tranh dành quyền lợi, tài sản, hay muốn độc quyền kinh doanh, buôn bán v.v
 
Mặt khác, làm hại người như đặt điều nói xấu , vu cáo , chứng gian để hạ nhục ai trước công luận cũng là hình thức giết người về mặt tinh thần mà con người ở khắp nơi thường mắc phạm.
 
Giáo lý của Giáo Hội đã liệt kê những tội nghích điều răn Thứ Năm như sau:
 
Về mặt thể lý : cấm cố sát hay giết người khác ( murder) tự sát ( suicide) phá thai ( abortion) Làm cho chết êm dịu ( Euthanasia).Đây là những hình thức giết người về mặt thể lý.
 
2-Vể mặt tinh thần, : phải tôn trọng danh dự và linh hồn của người khác, bằng cách không nêu gướng xấu khiến người người khác có thể sa ngã vì mình. Chúa Giêsu đã lên án kẻ gây ra gương xấu như sau:
 
“ Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã. Nhưng khốn cho kẻ làm cho
 
Người ta vấp ngã. Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợị cho nó hơn
 
Là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã.” ( Lc 17: 1-2)
 
Những cớ làm cho người ta vấp ngã là buôn bán hay giúp phổ biến các phim ảnh, sách bào dâm ô, mở nhà điếm, sòng bạc, buôn bán phụ nữ và trẻ em cho kỹ nghệ mãi dâm vô cùng khốn nạn , sản xuất phim ảnh bạo động , trồng và bán các loại cần sa, ma túy… Riêng ở Mỹ, buôn bán súng đạn cũng được coi là tiếp tay với những kẻ khủng bố, lưu manh nguy hại cho sinh mang của người dân vô tội, như đã từng xảy ra ở khắp Nước Mỹ. Đặc biệt trong tháng 11 năm 2012 vừa qua ở Newtown , Connecticut, một kẻ đã mang súng vào trường bắn chết 20 học sinh tiểu học và 4 người lớn trong đó có mẹ của hung thủ và chính hung thủ cũng tự sát, sau khi giết hàng chục nạn nhân mà đa số là trẻ em từ 6 đến 10 tuổi. Tại nạn khủng khiếp vì súng đạn này vẫn còn làm kinh hoàng cho người dân Mỹ và khiến các nhà lập pháp Mỹ đang bàn cải về việc có nên cấm –hay hạn chế việc buôn bán súng đạn hay không.Bọn tư bản mại bản vô lương tâm thì cố bảo vệ quyền lợi buôn bán súng đạn để làm giầu, bất chấp hậu quả tai hại cho người dân vô tội, nạn nhân của các vụ bắn nhau bừa bãi vì quá nhiều người có súng hay có thể mua súng đạn dễ dàng ở khắp nước Mỹ.
 
Vì mối nguy hại của việc súng đạn có thể rơi vào tay những kẻ bệnh boạn tâm thần, hay lưu manh khủng bố, nên chắc chắn đây là gương xấu mà người tín hữu Chúa Kitô phải tránh xa, để không vì tiền mà buôn bán súng đạn, là mối hiểm nguy to lớn có thể gây ra cho người khác chỉ vì người ta được tư do mua bán sáng đạn như mua đồ chơi ở các cửa tiệm ! Đây là mối nguy hiểm rất to lớn cho sự an toàn sinh mạng của người dân sống trên đất nước tự do quá trớn này !
 
2-Có được phép cờ bạc không ? chắc chắn là không, vì cờ bạc, dưới bất cứ hình thức nào, cũng là điều phi luân vì nghich điều răn thứ bảy cấm lấy của người khác.Không phải cứ vào nhà người ta ăn trộm tiền hay đồ vật mới là phạm tội nghịch điều răn thứ bảy. Ngược lại, ước muốn lấy vật gì thuộc sở hữu của người khác, hay đi đến nơi cờ bạc để mong kiếm tiền mà không phải lao động cân xứng thì cũng là tội nghịch điều răn thứ bảy cách chắc chắn. Lại nữa , không thể lấy lý do muốn giúp xây nhà thờ, tu viện, nhả nuôi trẻ mồi côi, xây trường học,…để biện minh cho việc cờ bạc vì mục đích tốt không thể biện minh cho phương tiện xấu được.Tóm lại, cờ bạc là một điều lỗi phạm đức công bằng mà người tín hữu phải tránh vì cờ bạc sẽ dẫn đến gian manh, trộm cắp, mãi dâm, phản bội, và phá vỡ hạnh phúc gia đình…
 
II- Về việc tham dự các nghi lễ của các giáo phái ngoài Công giáo:
 
Xin được nói lại một lần nữa là chỉ có Giáo Hội Công Giáo và các Giáo hội Chính Thống Đông Phương ( Eastern Orthodox Churches) là có các bí tích hữu hiệu như Phép rửa, Thêm Sức, Hòa Giải, Sức dầu bệnh nhân, Truyền Chức thánh và Hôn phối, vì chỉ các Giáo Hội này mới có nguồn gốc Tông Đồ ( Apostolic succession) mà thôi.
 
Ngoài ra, tất cả các Giáo Phái khác như các nhánh Tin lành, Baptist, Episcopal, Evangelical, Methodist. Presbyterian, Lutheran, Memonite, Anh giáo ( Anglican Communion)…đều không có nguồn gốc Tông Đồ nên không có các bí tích hữu hiệu nói trên trừ Phép Rửa ( Baptism) mà đa số họ có và được Giáo hội Công Giáo nhìn nhận, vì họ cũng làm phép rửa với nước và Công thức Chúa Ba Ngôi. Nhóm nào không làm với Công thức này – như nhóm Bahai Hullah- thì nếu tín đồ của họ muốn gia nhập Công Giáo, họ phải được rửa tội lại.
 
Trong mục đích đại kết ( Ecumenism) mà Giáo Hội Công Giáo đã theo đuổi từ nhiều thập niên qua, nhằm tiến đến hiệp nhất giữa các Giáo hội và tín hữu còn ly khai, các tín hữu Công Giáo, cũng được khuyến khích giao thiệp trong tình huynh đệ với các anh chị em cùng tin Chúa Kitô nhưng đang ở bên ngoài Giáo Hội Công Giáo, vì chưa thể hiệp nhất được trong cùng một giáo lý, tín lý , bí tích , phụng vụ, và tôn trọng vị Đại Diện duy nhất của Chúa Kitô trên trần gian là Đức Thánh Cha, tức Giám Mục Rôma và cũng là Thủ lãnh Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ.
 
Đa số các giáo phái trên chỉ có giảng thuyết Kinh Thánh ( hiểu theo cách cắt nghĩa riêng của họ) và làm Phép rửa mà thôi. Một số như nhóm Episcopalian, Lutheran. First United Church… cũng có nghi thức bẻ bánh và uống rượu nho trong lúc hội họp và nghe giảng thuyết. Tuy nhiên vì họ không có chức Linh mục hữu hiệu nên dù các mục sư của họ có đọc lời Chúa nói trong Bữa tiệc ly thì cũng không thể biến bản thể ( substance) của bánh và rượu trở nên bản thể Chúa Kitô được vì họ không có chức Linh mục hữu hiệu như đã nói trên.
 
Vì thế, nếu có vì xã giao mà phải tham dự nghi lễ nào của anh em Tin Lành nói chung, thì người Công Giáo không được tham gia vào việc bẻ bánh và uống rượu với họ, vì làm như vậy có nghĩa là hiệp thông với họ trong niềm tin không có Chúa Kitô hiện diện thực sự trong Phép Thánh Thể như Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Đông Phương tin.Nghĩa là họ bẻ bánh và uống rượu là để nhắc lại bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu như được ghi lại trong ba Phúc Âm của Matthêu. Mac-cô và Lu ca., chứ không phải là thánh Lễ Misa cử hành trong Giáo Hội Công Giáo
 
để dâng lại Hy Tế thập giá và diễn lại bữa ăn sau cùng của Chúa Kitô với Nhóm mười Hai trong đó Chúa Kitô đã lập Phép Thánh Thể và Chức Linh mục để “ anh em làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy. “ như Chúa đã truyền cho các Tông Đồ hiện diện ( Lc 22 : 19; 1 Cor 11: 25)
 
Nói rõ hơn, chỉ có Giáo Hội Công Giáo và các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương là có bí tích truyền chức thánh hữu hiệu, nên các giám mục và linh mục mới được chia sẻ Chức Linh Mục đời đời của Chúa Kitô, là “ Thượng Tế đời đời theo phẩm trật Men-ki-xê-đê” ( Dt 6: 20). Chính nhờ có chức linh mục hữu hiệu nên các tư tế Công Giáo và Chính thống ( giám mục, linh mục) mới có thể đọc lời truyền phép hữu hiệu ( valid consecration) để biến bản thể của bánh và rượu trở thành bản thể của Chúa Kitô khi cử hành Thánh lễ Tạ Ơn ( Eucharist) trên bàn thờ ngày nay.
 
Tuy nhiên, vì các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương cũng có các bí tích hữu hiệu, nên người Công Giáo- trong trường hợp không tìm được nhà thờ và linh mục Công Giáo- thì được phép tham dự nghi lễ phụng vụ ở một nhà thờ Chính Thống trong nơi mình cư ngụ và lãnh các bí tích Thánh Thể, hòa giải và sức dầu nơi các linh mục Chính thống.
 
Thêm một điều nữa là, các tín hữu Công Giáo, nếu vì xã giao hay liên hệ gia đình mà phải đến tham dự lễ tang của anh em Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Hồi giáo… ( Islam) thì có thể đốt hương cho người quá cố, nhưng không được bái lậy các thần tượng của các tôn giáo bạn vì chúng ta không cùng chia sẻ niềm tin với họ về Đấng mà họ tôn thờ.
 
Tóm lại, phải loại trừ các nguy cơ đưa đến phạm tội cho mình và cho người khác như cờ bạc, buôn bán ,sản xuất sách báo, phim ảnh vô luân, đồi trụy, buôn bán súng đạn vì bất cứ lý do nào.
 
Cũng như chỉ được phép giao thiệp thân hữu với các anh chi em ngoài Công Giáo trong mục đích tìm sự hiệp nhất giữa các anh chị em đó với Giáo Hội Công Giáo là Giáo Hội duy nhất mà Chúa Kitô đã thiết lập trên nền tảng Tông Đồ để tiếp tục Sứ vụ rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa cho muôn dân cho đến thời sau hết.
 
Tuy nhiên, chúng ta phải giữ vững đức tin, vâng phục và thi hành những gì Giáo Hội là Mẹ dạy dỗ chúng ta trong các lãnh vực giáo lý, tín lý, luân lý, phụng vụ và bí tích.
 
Chúng ta cũng cầu xin cho sự mau hiệp nhất của tất cả các giáo hội hay công đoàn đức tin đang còn ở bên ngoài Giáo hội Công Giáo để “họ được nên một như chúng ta là một”. ( Ga 17: 22) như Chúa Giêsu đã tha thiết cầu xin cùng Chúa Cha trước giờ Người thọ nạn thập giá để cứu chuộc cho muôn dân.
 
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tại Sao Phải Thực Sự Khó Nghèo Và Công Bằng Để Rao Giảng Chúa Kitô Cách Hữu Hiệu Cho Người Khác ? (8/31/2014)
Hỏi: Xin Cha Giải Đáp Giúp Mấy Thắc Mắc Sau Đây : 1- Cha Xứ Có Quyền Ra Vạ Tuyệt Thông Cho Ai Không ? (7/1/2014)
Các Bí Tích Của Giáo Hội Công Giáo Có Nguồn Gốc Kinh Thánh Không? (5/25/2014)
Tại Sao Giáo Hội Cần Phải Nghèo Để Rao Giảng Tin Mừng ? (2/19/2014)
Đi Chơi Xa Có Buộc Xem Lễ Ngày Chúa Nhật Không ?xem Lễ Trên Truyền Hình Có Thay Được Lễ Ngày Chúa Nhật Hay Không. ? (9/25/2013)
Tin/Bài khác
Truyền Thống Kế Vị Tông Đồ Là Gì ? (3/15/2013)
Thể Thức Mật Nghị Conclave Bắt Đầu Áp Dụng Từ Bao Giờ Trong Giáo Hội? (3/12/2013)
Thế Nào Là Phạm Tội Trong Tư Tưởng ? (3/10/2013)
Hồng Y Là Ai Và Có Chức Năng Gì ? (2/25/2013)
Xin Bỏ Ngoài Tai Những Tin Đồn Vô Căn Cứ Của Các Tiên Tri Giả. (2/19/2013)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768