MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: cảm nghiệm vinh danh chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Gặp Gỡ Thiên Chúa Là Gặp Gỡ Riêng Tư
Thứ Năm, Ngày 3 tháng 3-2011

GẶP GỠ THIÊN CHÚA LÀ GẶP GỠ RIÊNG TƯ

Gia đình ông bà Renaud và Bernadette Chaboussou - người Pháp - sinh hạ 7 người con. 1 bé trai qua đời lúc 2 tháng rưỡi. Còn lại 4 gái 2 trai. Cả hai ông bà tham gia các hoạt động tông đồ mục vụ gia đình tại xứ đạo cũng như trên bình diện giáo phận, miền và toàn quốc. Bà Bernadette là y tá. Ông Renaud là kỹ sư làm việc cho hãng thuốc Pfizer. Có một thời ông Renaud ước muốn trở thành phó tế vĩnh viễn, nhưng ông phải từ bỏ ý định vì lý do thiếu giờ.

Thật ra cuộc sống đạo và thông truyền Đức Tin nơi gia đình Chaboussou không dễ dàng. Bởi lẽ ông bà tôn trọng tự do chọn lựa của con cái.

Ông Renaud xuất thân từ gia đình hiền mẫu Công Giáo và thân phụ Tin Lành. Khi trưởng thành, ông chọn phía Giáo Hội Công Giáo. Bà Bernadette chào đời trong gia đình Công Giáo đạo đức và đông anh chị em. Cha mẹ bà vốn là hướng-đạo-sinh nên giáo dục con cái trong bầu khí thật cởi mở đối với tha nhân. Căn nhà lúc nào cũng đông đảo khách khứa: tấp nập kẻ ra người vào!

Đôi bạn trẻ Bernadette và Renaud quen nhau dịp hành hương sinh viên rồi tiến đến chỗ thành hôn. Lấy nhau, hai người ước muốn cho ra đời đông đảo con cái. Hai ông bà đơn sơ làm chứng:
- Chúng tôi không có lý thuyết nào về việc giáo dục Đức Tin cho con cái. Ngay từ đầu chúng tôi chỉ có mơ ước nhỏ bé. Đó là hết lòng yêu thương cũng như trìu mến chăm sóc con cái. Về phương diện thiêng liêng, trái tim cần lớn lên. Do đó, lời chúc lành và kinh nguyện đọc bên cạnh chiếc nôi là phương thế hữu hiệu nhất giúp trẻ thơ làm quen với sự hiện diện của THIÊN CHÚA, Chủ Tể trời đất muôn vật.

Về việc sống đạo, gia đình Chaboussou tuân giữ việc đi lễ Chúa Nhật, cầu nguyện và đọc Kinh Thánh chung nơi gia đình. Con cái gia nhập hai phong trào ”Thức Tỉnh Đức Tin” và ”Canh Tân Trong Thánh Linh”.

Riêng bà Bernadette và ông Renaud thường xuyên tham dự các buổi gặp gỡ các Cặp Vợ Chồng Công Giáo. Chính các hoạt động thiêng liêng ấy giúp gia đình Chaboussou biến đổi từ từ. Ông bà nói:
- Chúng tôi dành thời giờ cầu nguyện chung với con cái. Cầu nguyện hàng ngày khi chúng còn nhỏ và hàng tuần khi chúng đã lớn. Chúa Nhật, ngoài việc tham dự Thánh Lễ còn có thêm việc suy gẫm Lời Chúa. Con cái chia sẻ những gì chúng cảm nghĩ tự đáy lòng.. Chúng tôi giáo dục và thông truyền Đức Tin bằng chính cuộc sống. Chúng tôi sống sâu xa Đức Tin và dành thời giờ phụng sự THIÊN CHÚA cũng như giúp đỡ tha nhân.

Bà Bernadette nhấn mạnh:
- Đức Tin là hồng ân đến từ THIÊN CHÚA, nhưng cha mẹ thông truyền Đức Tin cho con cái bằng chính cuộc sống Đức Tin của mình.

”Giáo huấn và thông truyền Đức Tin cho con cái bằng chính gương sống” là phương châm của ông bà. Còn lại, ông bà tôn trọng tự do tôn giáo của con cái. Ông bà nói:
- Chúng tôi cùng sống Đức Tin trong gia đình. Nhưng cuộc gặp gỡ thân tình với THIÊN CHÚA phải là một cuộc gặp gỡ cá nhân riêng tư. Chính THIÊN CHÚA hoàn toàn tự do và làm chủ trong việc chọn lựa thời điểm thuận tiện cho cuộc gặp gỡ giữa Ngài với linh hồn. Trong tư cách làm cha làm mẹ, chúng tôi có nhiệm vụ tha thiết cầu xin cùng THIÊN CHÚA để Ngài sớm ban ơn lành cho đứa con nào còn ở xa trên con đường Đức Tin hoặc chưa sống đạo thực sự.

... ”Người công chính dù có chết non, cũng vẫn được an nghỉ. Vì tuổi thọ đáng kính, không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi. Đối với con người, sự khôn ngoan còn quý hơn tóc bạc, sống không tì ố đã là sống thọ. Người công chính đẹp lòng THIÊN CHÚA, nên được THIÊN CHÚA yêu thương. Vì họ sống giữa những kẻ tội lỗi, nên được THIÊN CHÚA dời đi nơi khác. Người đã cất họ đi, kẻo trí khôn họ bị thói gian ác biến đổi, hay tâm hồn họ bị tật xảo trá phỉnh lừa. Vì sức mê hoặc của sự ác làm lu mờ sự thiện, và dục vọng quay cuồng biến đổi tâm hồn chất phác. Người công chính nên hoàn thiện chỉ trong một thời gian ngắn, thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài” (Khôn Ngoan 4,7-13).

(”Annales d'Issoudun”, Revue de Notre Dame du Sacré Coeur, Septembre/2000, trang 14-16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 1214: Cảm Nghiệm Ơn Hoán Cải Tại Medjugorje (3/7/2011)
Một Chuyến Viếng Thăm Mộ Cha Bửu Diệp (3/7/2011)
Chính Lý Tưởng Cao Đẹp Làm Cho Cuộc Đời Đáng Sống Và Ý Nghĩa (3/7/2011)
Cảm Nghiệm Của Đoc Giả Về Cầu Nguyện (3/7/2011)
Cn 1213: Cảm Nghiệm Khi Xem Phim "the Rite", Nghi Thức Trừ Quỷ (2) (3/4/2011)
Tin/Bài cùng ngày
Thánh Cả Giuse Đặc Biệt Che Chở Các Trinh Nữ (3/3/2011)
Chiếc Cầu Thang Kỳ Diệu (thánh Cả Giuse) Ở Santa Fe, Hoa Kỳ (3/3/2011)
Chữa Lành Vết Thương Phá Thai Và Dấn Thân Bênh Vực Sự Sống (3/3/2011)
Tin/Bài khác
Cn 1212: Cảm Nghiệm Về Phim The Rite, Nghi Thức Trừ Quỷ (1) (2/28/2011)
Cn1211: Hơn 600 Vụ Chữa Lành Tại Medjugorje (2/28/2011)
Chúc Tụng Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (2/26/2011)
Giáo Dân Hãy Nâng Đỡ Và Tri Ân Các Linh Mục (2/24/2011)
Cn 1210: Lợi Dụng Việc Đạo Để Làm Hại Người Trẻ (2/23/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768