MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: theo chủ đề
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chân Dung Linh Mục Hoa Kỳ - Một Vị Đại Ân Nhân Của Người Việt Tị Nạn
Thứ Năm, Ngày 26 tháng 11-2009
VietCatholic News (26 Nov 2009)
 
Chân dung một linh mục Hoa Kỳ: Morton Park (1925-2009)

PORTLAND, Oregon - Thứ Hai ngày 23-11-2009 vào lúc 10 giờ sáng, quý linh mục và giáo dân Việt Nam tại thành phố Portland và các vùng phụ cận đã tập trung về Nhà Thờ Chánh Toà thuộc Giáo Phận Portland để viếng xác, đọc kinh cầu nguyện, hiệp dâng thánh lễ an táng và tiễn đưa Cố Đức Ông Morton Park đến nơi an nghĩ cuối cùng.

Báo Sentinel của giáo phận Portland viết về Cha Park như sau: "Chúng ta đi mang theo quê hương. Người Việt Nam trên bốn phương trời luôn phải cố gắng thật nhiều để giữ lại quê hương đã mất. Đó là tiếng Việt yêu dấu, phong tục tập quán lễ nghĩa di sản văn hóa ngày càng bị mai một nơi các thế hệ trẻ đang lớn lên. Đối với người Công giáo quê hương còn là điều quý giá nhất mà bởi máu đào tử đạo của tổ tiên chúng ta mới có được: Đức Tin. Bước đầu nào mà chẳng gian nan. Khi mới đến lạ nước lạ cái, tiếng tăm chưa thông, đường xá chưa quen, chỗ ăn chỗ ở công ăn việc làm chưa ổn định, rồi lại phải chắt chiu giúp đỡ người thân ruột thịt ở quê nhà, kẻ phải tù đầy cải tạo, người long đong nơi các vùng kinh tế mới rừng thiêng nước độc thiếu thốn từng lon gạo, từng viên thuốc cảm, từng manh áo mặc...

Nhưng ở khắp nơi khắp chốn trên quê hương mới người Ki-tô hữu vẫn hăng hái sắn tay áo lên dựng lại nhà cho Chúa để có được nơi thờ phượng duy trì Đức Tin vì như thế chính là dựng lại quê hương cho mình. Trong khi người Công giáo tại Việt Nam chỉ là 6% dân số thì người Công giáo lại chiếm đến 30% trong tổng số người gốc Việt tại Hoa Kỳ. Con số đó nói lên điều gì nếu không phải tình thương ưu ái của Chúa dành cho đàn chiên của Ngài.

Vào tháng 6-1975 đã có 200 gia đình Công giáo trong tổng số 500 gia đình Việt Nam đến định cư tại Portland, Oregon và ngay lập tức họ đã khởi công dựng lại nhà cho Chúa. Nhưng không có bột thì làm gì gột được nên hồ. Linh mục Morton Park là một trong nhiều vị ân nhân lớn đã đóng một vai trò chủ chốt giúp hình thành nên Giáo xứ Đức Mẹ La Vang.

Cha Morton thiết lập các trung tâm tạm dung cho người tỵ nạn Việt Nam, Cuba, Somali, Kosovo trước khi họ tìm được chỗ ở mới.

Một giáo dân của giáo xứ Đức Mẹ La Vang, anh Nguyễn Phan kể lại việc cha Morton đã kéo anh ra khỏi tình trạng vật vờ suy sụp của một người tỵ nạn mới đến, cứ nằm chết dí ở một xó phòng vì không biết đi đâu và cũng không dám đi đâu: “Một bữa nọ cha Morton đến gõ cửa phòng tôi và nói: Con hãy đứng lên, hãy đi ra khỏi nhà và hãy đi tìm việc làm.”

Dennis Keenan, giám đốc Catholic Charities, cho biết cha Morton đã cứu vớt được nhiều ngàn người.

Bà Cecelia Baricevic, từng làm việc lâu năm tại Catholic Charities nói rằng cha Morton không chỉ giúp đỡ những người túng thiếu về vật chất mà thôi nhưng cha còn thật sự tỏ là một người bạn chân tình của họ."

Thật vậy, người Đông Nam Á nói chung và người Việt nói riêng, trong những ngày đầu của cuộc đời tị nạn, nhiều người ta đã đến Portland với 2 bàn tay trắng, và gặp rất nhiều trở ngại về thời tiết, về phong tục tập quán, về ngôn ngữ và nhất là về phương tiện đi lại, Cha Park là người đứng ra bảo trợ hang ngàn người từ các trại tị nạn đưa về định cư tại Portland, không phân biệt tôn giáo, ngoài các dịch vụ được cơ quan USCC trợ giúp buổi ban đầu, ngài đã tận tâm giúp đỡ về nơi cư trú, chổ sinh hoạt vể phần tâm linh và nhất là tìm kiếm công ăn việc làm cho mọi người. một trong những nơi có đông người Việt tị nạn cư ngụ nhất vào trong giữa thập niên 70 và 80 đó là khu Hallsey-Square nằm trên đường NE Broadway và NE 67th gần Siêu thị Thái Bình Dương hiện nay, chúng tôi còn nhớ những nụ cười vui tươi và những lời chào đón cũng như những cái bắt tay thật chân tình thân thương của cha Park mổi buổi sáng đến khu Hallsey-Square để đưa chúng tôi đi làm, và những bưổi chiều đón chúng tôi về từ những công tư sở xa xôi không tiện cho các tuyến đường xe Bus đi qua, văn phòng cha luôn luôn mỡ cửa tiếp đón mọi người.

Khi đợt sóng những người tỵ nạn Somali tràn đến vào thập niên 1990 cha Morton đã cung cấp cho họ một nguyện đường Hồi giáo trải thảm quay mặt về hướng đông là nơi có thánh địa Mecca. Người ta vẫn thường thấy cha dù tuổi đã ngoài 70 vẫn khệ nệ khiêng giường, nệm, tủ… lên các cầu thang để trao tặng cho các người tỵ nạn mới đến.

Để tôn vinh công lao của cha đối với giáo phận vào năm 2008 Đức TGM John Vlazny được phép của Tòa Thánh phong cho cha tước Đức Ông.

Cha Morton còn là một cha xứ nhiệt tâm. Cha đã phục vụ tại các giáo xứ St. Thomas More, Madeleine, St. Peter’s, St. Pius X. Cha làm chánh xứ tại St. Frederic Parish tại St. Helens, St. Anthony’s tại Portland, St. Mary Parish tại Rockaway Beach, Sacred Heart tại Tillamook, St. Stephen’s tại Portland. Giáo dân được lôi cuốn đến nhà thờ rất đông vì lòng nhiệt thành của cha. Khi trường St. Stephen School gặp khó khăn lớn về tài chánh dùng chính tiền tiết kiệm của cha để duy trì hoạt động của nhà trường.

Khi về hưu dưỡng tại Maryville Nursing Home cha vẫn còn làm việc mục vụ tại Assumption Village. Ở đó không những cha cử hành các thánh lễ nhưng còn hướng dẫn các khóa học hỏi về Kinh Thánh.

Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam được đặc ân đọc lời cầu nguyện cho vị đại ân nhân, người tôi trung linh mục của Chúa Giê-su vào đầu thánh lễ an táng của cha Morton Park tại St. Mary Cathedral vào ngày 23-11-2009.

Cha Morton là anh cả trong 7 anh chị em của một gia đình nông dân. Thưở nhỏ cha phải phụ giúp cha mẹ làm việc ngoài đồng. Sau khi tốt nghiệp trung học cha theo học tại trường đại học Công giáo University of Portland và nhận ra ơn gọi linh mục của mình. (Notre Dame và University of Portland đều do Dòng Thánh Giá - Holy Cross điều hành). Cha Morton được thụ phong linh mục bởi Đức TGM Edward Howard vào ngày 30-4-1952. Sau đó cha dạy học tại Central Catholic High School trong 2 năm rồi đến học tại Catholic University of America. Năm 1956 cha gia nhập Hội Bác Ái Công Giáo – Catholic Charities và luôn nhiệt tâm lo cho người tỵ nạn.

Cha Park và Gia đình OB Cầm được bảo trợ
Trong tâm tình thương yêu và tiếc nhớ một ngưòi cha hiền, một vị mục tử tốt lành, gương mẫu và phúc hậu đã được Chúa gọi về, Đức Tổng Giám Mục và Đức Giám Mục phụ tá với trên 50 linh mục trong giáo phận và cùng vơí 400 giáo dân hiệp dâng thánh lễ an táng, cầu nguyên và tiễn đưa Đức Ông Morton Park đến nơi an nghĩ cuối cùng.

Trong tuần này, chúng ta mừng Lễ Tạ Ơn, một dịp để gia đình chúng ta quay quần bên nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban muôn hồng ân xuống cho mọi người, cho gia đình cho con cháu, chúng ta cũng không quên nhắc bảo nhau nhớ về những công ơn mà Đức Ông Morton Park đã giúp đỡ chúng ta từ những ngày tháng bơ vơ lạc lỏng thuở ban đầu, để nhờ vào những sự giúp đỡ ấy chúng ta mới được hội nhập vào xã hội mới một cách tốt đẹp và vững mạnh đến hôm nay.

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Chúng ta thành tâm cầu nguyện cho linh hồn cha Morton và cũng tin rằng cha hằng cầu bầu cho tất cả chúng ta, những người tỵ nạn Việt Nam mà cha luôn thương mến, trên hành trình gian khó mang theo quê hương và giữ vững Đức Tin của mình.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Nhân từ và đầy lòng nhân ái, xin thương tha nhẹ phần phạt cho cố Đức Ông Morton Park bởi vì sự yếu đuối của kiếp sống con người khi còn ở thế gian này đã phạm tội làm mất lòng Chúa, và xin Chúa sớm đưa linh hồn cố Đức Ông Morton Park về hưởng Thánh Nhan Chúa. Amen.
 
Phú Quý & Đoàn Thoại
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lan Man Từ Chuyện Tấm Thiệp (12/20/2009)
Những Giọt Nắng Bất Ngờ (12/20/2009)
Sưởi Ấm Chúa Hài Đồng (12/17/2009)
Quà Giáng Sinh Cho Con (12/15/2009)
Một Câu Chuyện Cảm Động : Những Người Lính (12/15/2009)
Tin/Bài khác
Tập San Nhờ Mẹ Đến Với Chúa Tháng 11-2009: Ta Là Vua (11/11/2009)
Một Bài Báo Về Những Truyện Động Trời Xẩy Ra Tại Khu Dân Cư Người Việt Nam Ở Phố Nghèo Warsaw Ba Lan (10/28/2009)
Sự Lành Bệnh Của Bé Trai Có Thể Xúc Tiến Việc Phong Thánh Cho Chân Phước Kateri. (10/20/2009)
Chia Chuyên Khoa - Thân Tặng Linh Mục Nguyễn Viết Chung (10/7/2009)
Tập San Nhờ Mẹ Đến Với Chúa Tháng 10-2009: Nén Bạc Sinh Lợi (10/5/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768