MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: thánh mẫu maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tháng Hoa Đức Bà, Kể Chuyện Các Loài Hoa Thơm Lây (3)
Thứ Bảy, Ngày 24 tháng 5-2014
Tháng Hoa Đức Bà, Kể Chuyện các Loài Hoa Thơm Lây (3)

Tháng Hoa Đức Bà, Kể Chuyện các Loài Hoa Thơm Lây (3)


Nước Mắt Đức Bà

Một trong những loại huệ thung lũng (Lily of the Valley) biểu hiện cho Nước Mắt Đức Bà. Chuyện kể rằng lúc Đức Bà khóc dưới chân Thập Giá trên đồi sọ, thì nước mắt của Mẹ đã biến thành các loài hoa này. “Spiderwort” và “Lungwort” có lá lốm đốm trắng cũng được gọi là Nước Mắt Đức Bà.

Đức Bà Đông con

Cây Dâu Tây "Strawbery": được gọi là cây Trinh Nữ Sinh Con, chuyện kể rằng Đức Bà đã đi hái dâu với Quý Tử vào ngày 24 tháng Sáu, mừng Thánh Gioan. Cũng có chuyện kể rằng, những bà mẹ nào bị mất con thì không thể ăn dâu vào ngày đó vì nếu như họ ăn, Đức Bà sẽ bảo với Con của Bà ở trên trời là, "Con phải đứng qua một bên để mẹ ăn thừa phần còn lại của con, mà không ai chịu ăn vì con hết."

Ngón Tay Đức Bà

Hàng vạn loài hoa và dược thảo các loại cũng được đặt tên họ theo Đức Bà. Hoa Kim Ngân "honeysuckle" xòe ra như bàn tay  thành hoa Ngón Tay Đức Bà. Hoa chuông “Harebell” hay “blue wood hyacinth” được đặt là ngón tay cái của Đức Bà, như dân gian truyền khẩu là, Đức Bà đã mưu sinh bằng nghề may vá thêu thùa để phụ giúp gia đình.


Găng Tay Đức Bà

Mao Địa Đàng/Hoa chuông "foxglove" với đủ loại muôn màu muôn sắc sặc sỡ nở từng chùm, được đặt tên thành Găng Tay Đức Bà. Nó còn có cái tên bằng tiếng Pháp là "Gant de Notre Dame" (Gant=Găng tay; Notre Dame=Đức Bà). Chuyện kể rằng, Chúa
Giêsu đã đeo hoa vân anh "fuchsia" lên tai của Mẹ Người để giả làm toòng ten (bông/hoa tai); các loại cây hoa mọc thành bụi "shrub", chẳng hạn như bụi hoa đỗ quyên, bụi hoa cẩm tú cầu, bụi hoa mai thái,...v.v, đều được gọi là Bông Hoa Tai Đức Bà. Mấy cái bụi hoa "impatiens" sát đất muôn màu muôn sắc sặc sỡ giống thảm dệt hay như đám hoa đồng hồ, mười giờ...chẳng hạn, cũng được gọi là Hoa Tai của Đức Bà.


Chuông Đức Bà

Hoa chuông cũng như một số loài hoa khác thuộc họ sơn tiểu thai "campanula" cũng được đặt họ tên theo Đức Bà. Hoa chuông “Canterbury Bells” được đặt cho là chuông của Đức bà hay Mũ ngủ của Đức Bà. Hoa soi gương “Venus” gọi là Hoa Đức Bà Soi Gương. Các loại khác thì được đặt cho là Sao Bêlem “Bethlehem Star”Sao Maria “Maristar”. 

Ớt chuông kiểng “Campanula ornamental pepper” cũng thuộc họ nhà sơn tiểu thai, nó rất cay, thỉnh thoảng tôi hay mua trái ớt Mễ loại "Jalapeño" lựa trái to,  hoặc hái ớt chuông này khoét cái ruột ở giữa ra cho bớt cay, rồi dồn mộc/giò sống vào đó chiên hoặc nấu canh như mướp đắng/ổ qua ăn cay te te rất ngon. Tôi thích trồng khoảng mấy cây trong chậu, và mỗi năm chỉ cần cắt tỉa cành thôi nó sẽ đẻ nhánh mọc xum suê.


Đức Bà Dược Thảo


Các loại húng thơm và Dược Thảo cũng được đặt tên họ theo Đức Bà. Chẳng hạn như, húng lũi "spearmint" thì đặt là Đức Bà Húng Lũi. "Marjoran" được đặt là Hoa Mẹ Thiên Chúa. "Bee Balm""lemon balm" được đặt là Đức Bà Dịu Ngọt thay. "Catnip" thì đặt là Đức Bà Gian Chuân. "Sage" thì đặt là khăn choàng của Đức Bà. "Dandelion" được đặt là Đức Bà Sầu Thảm.  Nhóm dược thảo thuộc họ nhà rau thơm và húng các loại như; rau răm, húng quế, húng chanh, húng rơm, ngò ôm, ngò nhí, ngò gai, kinh giới, tía tô, lá lốt, giấp cá, thì là... v.v, thì được đặt là Nệm Dược Thảo, vì chúng đã được làm máng cỏ cho Chúa Giêsu lúc Giáng Sinh.

"Sweet Woodruff""yellow bedstraw" được đặt là Đức Bà Nằm Rơm, và cây xạ hương "creeping thyme" được đặt là nệm rơm Đức Maria. "Mints""pennyroyal" cũng được kể đã dùng làm máng cỏ.

Đức Bà Đại Chúng

Có một số hoa thịnh hành hiện nay cũng được đặt tên họ theo Đức Bà. "Bachelor button" được đặt là Vương Miện Maria, Hoa Cúc Anh "English daisy" thì đặt là Tình Thương Maria, "Geranium" thì đặt là Hoa Maria, "Larkspur" thì đặt là Nước Mắt Maria, "Pansy" thì đặt là Đức Bà Mừng Vui, "Morning glory" thì đặt là Áo khoác Đức Bà, như có lời chép trong Sách Khải Huyền 12:1b, "...người Nữ khoác áo mặt trời...", "Petunia" thì đặt là Đức Bà  Ca Ngợi và "Zinnia" được thì đặt là Hoa Trinh Nữ.


Vườn Hoa Đức Bà

Câu thánh kinh trong Sách Diễm Ca, "Hôn thê hỡi, Em ơi, Em là khu vườn cấm," (Dc 4:12) đã trở thành biểu tượng ở thế kỷ thứ mười hai, để chỉ Đức Maria, là hiền thê Chúa Kitô.

Khu vườn cấm, trong các tu viện kín, đôi khi cũng được gọi là Vườn Thiên Giới, tượng trưng cho sự tinh tuyền của Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta có thể thiết lập một khu vườn trồng các loại hoa Đức Bà để tôn vinh và dâng kính Thánh Mẫu, mà trong đó gồm chứa các loài hoa đã được đặt tên họ theo Đức Mẹ và gọi là Vườn Hoa Maria hoặc là Vườn Mai Hoa.

Tất cả mọi trích dẫn về điển tích các loài Hoa Đức Bà trong loạt bài viết này, do tác giả Vincenzina Krymow biên soạn, tác giả cuốn "Mary's flowers in Legends, Gardens and Meditations", nhà xuất bản "St. Anthony Mesenger press" phát hành.  Hình ảnh minh họa được lấy từ "internet".  Quý vị muốn biết thêm về điển tích các loài Hoa Maria và vườn hoa Đức Bà, mời bấm vào đây đọc thêm : http://www.mgardens.org.

Cuối Tháng Hoa Đức Bà

Ngày 23/5/2014

Sóng Biển

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tượng Đức Mẹ Còn Nguyên Sau Trận Động Đất Ở Ý Thật Là Mầu Nhiệm! (8/31/2016)
Đức Mẹ Garabandal (12/11/2015)
Sau Vụ Hỏa Hoạn, Tượng Đức Mẹ Không Hề Hấn Gì Một Cách Phi Thường (9/3/2015)
Người Công Giáo Thờ Ảnh Tượng Và Đức Mẹ? (4/24/2015)
Lịch Sử, Ý Nghĩa Và Lòng Tôn Kính Đức Mẹ Trong Tháng Năm (5/26/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Tháng Hoa Đức Bà, Kể Chuyện Các Loài Hoa Thơm Lây (2) (5/24/2014)
Tin/Bài khác
Bổn Mạng Những Người Mẹ (5/13/2014)
70 Bài Giáo Lý Thánh Mẫu Của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Ii: Bài #70 --- Vấn Đề Tôn Kính Thánh Mẫu Nơi Anh Chị Em Ly Khai (4/14/2014)
70 Bài Giáo Lý Thánh Mẫu Của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Ii: Bài #69 (4/14/2014)
Mời Đến Thăm Ngôi Nhà Của Đức Mẹ Maria . (4/9/2014)
70 Bài Giáo Lý Thánh Mẫu Của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Ii: Bài 68 --- Giáo Hội Khuyến Khích Tín Hữu Tôn Kính Mẹ Maria (4/6/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768