MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chứng Nhân Tình Yêu – Đtgm. Ngô Quang Kiệt
Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 11-2014
Chứng nhân tình yêu – ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Thánh lễ hôm nay đỏ một mầu máu. Máu của hơn 100 ngàn anh hùng tử đạo. Máu của 117 vị đã được tôn phong lên hàng hiển thánh. Máu ngập tràn chảy suốt hơn 3 thế kỷ truyền giáo tại Việt Nam.

 

điều máu lênh láng nhưng không tanh tưởi bởi không phải thứ máu oan khốc nơi chiến trường tuôn chảy trong hờn căm oán ghét. Máu đẹp như những cánh hoa phát xuất từ tình yêu cao quí. Máu dường như toả hương thơm bởi khơi nguồn từ những trái tim chan chứa yêu thương. Máu không gây ghê tởm nhưng gợi lòng kính trọng. Máu không tạo oán thù nhưng vực dậy yêu thương. Đó những dòng máu làm chứng cho tình yêu.

 

Tình yêu Thiên Chúa.

Các thánh Tử Đạo Việt Nam lòng tin mạnh mẽ. Lòng tin của các ngài không biểu lộ trong những hành vi cuồng tín, nhưng diễn tả trong thái độ chan chứa yêu thương. Đã nhận biết Chúa, các ngài yêu mến Chúa tha thiết. Đã cảm nhận được tình yêu của Chúa các ngài mong muốn được đáp đền tình yêu đó.

 

Tình yêu của các ngài tình yêu hy sinh. Nên các ngài đã từ bỏ tất cả: cuộc sống yên ổn, danh vọng tiền tài, kể cả mạng sống Chúa. Thánh Hồ đình Hy sẵn sàng chịu mất chức trong triều đình. Thánh Tôma Thiện vui lòng dâng hiến tuổi xuân xanh với những lời hứa hẹn chức quyền của vua quan. Thánh nữ Anê thị Thành mạnh dạn từ bỏ gia đình êm ấm với những người con ngoan ngoãn dễ thương. Tất cả tình yêu Chúa.

Tình yêu của các ngài tình yêu chung thuỷ. Các ngài yêu mến Chúa khi bình an, các ngài càng yêu mến Chúa trong những gian nan thử thách. Các ngài đã thực hiện lời thánh Phao-lô: Tôi tin chắc rằng: cho dầu sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta (Rm 8,35-39).

 

Tình yêu của các ngài tình yêu cao quí. Đáp lại tình yêu của Đức Giêsu Kitô đã hiến thân các ngài, các ngài cũng hiến dâng mạng sống để minh chứng tình yêu với Chúa. Đúng như lời Chúa nói: Không tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng bạn hữu của mình (Ga 15,13).

 

Tình yêu cuộc sống.

Các ngài những người yêu mến cuộc sống. Không phải một cuộc sống tầm thường nhưng cuộc sống với tất cả những chiều kích cao đẹp của . Cuộc sống với những giá trị thiêng liêng như tưởng, như tình yêu, lòng trung tín. Một cuộc sống không lệ cho vật chất. Một cuộc sống trung thực không giả dối. Một cuộc sống không bị đóng khung trong thế giới hữu hạn mau tàn nhưng mở ra đến vĩnh cửu. Một cuộc sống không hạ con người xuống nhưng nâng con người lên ngang với các thần thánh. Thật sự yêu mến cuộc sống nên các ngài sẵn sàng hy sinh tính mạng để làm chứng, để bảo vệ xây dựng.

 

Tình yêu nhân loại.

Cái chết của các ngài minh chứng một tình yêu biên đối với nhân loại. Các ngài không chỉ yêu mến Chúa còn yêu mến gia đình. Hãy nhìn cảnh thánh văn Phụng hoặc thánh nữ thị Thành an ủi con cháu trước khi ra pháp trường. Tình yêu thương của các ngài lan cả tới lính gác, cai hình. Thánh văn Phụng chữa bệnh cho người cai của mình. Tất cả các thánh vui vẻ ra đi chịu chết. Không ai tỏ lòng oán hận. nhất không vị nào thù ghét các hình.

 

Tình yêu của các ngài phát xuất từ tình yêu Chúa nên rộng rãi toả lan tới mọi người, mọi nơi các ngài sinh sống. Tình yêu ấy tình yêu nguyên tuyền nên không biết đến sự thù ghét, nên sẵn sàng tha thứ cho kẻ làm hại mình. Tình yêu ấy như bông hoa vẫn toả hương trong tay kẻ nát . Tình yêu ấy giống như loài gỗ quí vẫn phả hương thơm cả đến chiếc rìu bổ vào (Fulton Sheen).

 

Động lực hướng dẫn cuộc đời các ngài tình yêu. Cái chết của các ngài làm chứng cho tình yêu. Đó chính điều ta thể bắt chước các ngài. Trong hoàn cảnh hiện nay, ta không hy vọng được phúc tử đạo, nhưng ta vẫn thể noi gương các thánh Việt Nam làm chứng cho đạo Chúa. Nếu ta không được chết cho tình yêu, ta vẫn thể sống cho tình yêu. lẽ ngày nay Chúa cũng không mong ta chết đạo mong ta hãy sống đạo.

 

Lạy các thánh Tử Đạo Việt Nam, xin chúc lành cho quê hương Giáo Hội Việt Nam. Amen


 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Không Thuộc Về Thế Gian (11/17/2014)
Để Làm Chứng Cho Vua Quan (trích Trong ‘manna’) (11/17/2014)
- Thiên Chúa Chúng Ta Chịu Trách Nhiệm. (trích Trong ‘lương Thực Ngày Chúa Nhật’ – Achille Degeest) (11/17/2014)
Sự Tham Lam Của Cải Tỏ Lộ Ra (suy Niệm Của Nữ Tu Barbara E. Reid Op. - Văn Hào, Sdb Chuyển Ngữ) (11/17/2014)
Nhận Nhiều Thì Bị Đòi Hỏi Nhiều – Jkn (11/17/2014)
Tin/Bài cùng ngày
- Đây Bài Ca Ngàn Trùng – Tạ Duy Tuyền (11/16/2014)
Chứng Nhân (11/16/2014)
Chúa Thánh Thần Sẽ Soi Sáng Cho Biết Phải Nói Gì (mt 10, 17-22) (11/16/2014)
Can Đảm Nói Không Với Tội Lỗi – Lm. Trần Ngà (11/16/2014)
- Nén Bạc Và Những Cố Gắng (11/16/2014)
Tin/Bài khác
- Các Vị Tử Đạo Mới Của Thời Đại (trích Trong ‘niềm Vui Chia Sẻ’) (11/15/2014)
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (3) (11/15/2014)
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (2) (trích Trong ‘sống Tin Mừng’ – Radio Veritas Asia) (11/15/2014)
- Hãy Làm Những Gì Chúa Muốn (trích Trong ‘mở Ra Những Kho Tàng’ – Charles E. Miller) (11/15/2014)
Hãy Vào Trong Hoan Lạc Của Chủ Ngươi (suy Niệm Của Lm. Luigi Gonzaga Đặng Quang Tiến) (11/15/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768