MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 16/05/2013
Thứ Ba, Ngày 31 tháng 5-2016
Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Năm, ngày 16/05/2013

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 17,20-26

20 Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con,21 để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con.22 Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một:23 Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.

24 Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành.25 Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con.26 Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa."

3. SUY NIỆM:

Thiên Chúa dựng nên nhân loại theo hình ảnh của Ngài. Ngài muốn con người được nên một. Nên một là khát vọng của Thiên Chúa cho con người: nên một với Thiên Chúa Ba Ngôi và nên một với nhau. Con người đã cắt đứt mối tương quan thân mật với Thiên Chúa, với tha nhân, với thiên nhiên và với chính mình. Chúa Giêsu đã đổ máu ra để hàn gắn mối tương quan đó.

4. QUYẾT TÂM:

Sống nên một với tha nhân là thuộc về bản tính con người. Con cố gắng dẹp bỏ con người ích kỷ của con, để có thể sống hoà hợp được với tha nhân.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria, Mẹ chúng ta trong nhà Tiệc Ly

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Mối bận tâm hàng đầu của chúng ta phải là hết sức cung kính tôn vinh đời sống của Đức Maria trong nhà Tiệc Ly, hầu say mê phục vụ và làm vinh danh Thánh Thể. Chúng ta phải cố gắng nắm bắt một cái gì đó thuộc về tinh thần và tình yêu của Mẹ, để trả lại cho Đấng Cứu Chuộc thần linh đang hiện diện giữa chúng ta, một sự tôn thờ phụng hiến ngày càng đẹp lòng Ngài và trọn hảo hơn, hiệp với niềm thờ kính mà Mẹ thánh dâng lên Ngài. Để trở nên một tôi tớ tốt lành của phép Thánh Thể, chúng ta phải là những người con ngoan thảo dễ dạy của Đức Maria. Lời thỉnh cầu trên trái tim Mẹ Ngài mà Ngài đã ban cho chúng ta trên Thánh giá chẳng phải là một lời trống rỗng. Qua lời đầy tình yêu đó, chúng ta được thế chỗ Ngài trong Trái Tim Mẹ. Từ bấy giờ Người Mẹ nhân lành đó yêu chúng ta như đứa con đích thực của Mẹ.

Do đó chúng ta hãy hít thở trong thần khí của Đức Maria; nó cũng chính là thần khí của Chúa Giêsu, vì Mẹ đã tiếp nhận nó từ chính nguồn mạch thần linh. Mẹ được đầy ân sủng của Ngài, để thông ban cho chúng ta. Mẹ là bản sao hoàn hảo và trung thực duy nhất các nhân đức của Ngài; suốt ba mươi ba năm Mẹ làm việc với Cội nguồn Thần linh luôn ở trước mắt Mẹ. Mẹ biết tất cả những bí mật tình yêu của Đấng Cứu Chuộc dành cho nhân loại; Mẹ chia sẻ tình yêu không giới hạn Ngài dành cho chúng ta. Ôi Đức Maria yêu chúng ta với lòng tận tụy dấu ái biết bao! Mẹ yêu chúng ta như chỉ có người Mẹ tốt lành và quyền phép dường ấy mới có thể yêu như vậy.

II. Sứ mạng của mẹ là nặn đúc nên hình tượng Chúa Giêsu trong ta. Đây là sứ mạng mà Chúa Giêsu đã trao cho Mẹ trên núi Can-vê. Khi mà Mẹ Maria muốn chết theo Chúa Giêsu dưới chân Thánh giá, khi mà ngọn lửa tình yêu trinh khiết đang bừng bừng cháy trước Con Thần linh Mẹ, thì dường như Chúa đã nói để ủy thác Thánh Gioan cho Mẹ: “Qua cuộc sát tế của Con, Con đã trở nên Đấng Cứu Chuộc và Cha của gia đình nhân loại vĩ đại; nhưng những người con đáng thương này cần phải có một người mẹ. Mẹ hãy là mẹ của họ, Mẹ hãy yêu họ như đã yêu Con, và như Con đã yêu họ. Chính vì tình yêu đối với họ mà Con đã trở nên Con Người, chính vì tình yêu đối với họ mà Cha trên trời đã làm cho Mẹ trở nên Mẹ của Con. Con đã trao ban Máu và sự sống Con cho họ. Con đã yêu họ hơn yêu chính mình con, và Con đã nhường lại cho họ tất cả những quyền lợi mà Con có trước tình yêu từ mẫu của Mẹ. Bất cứ điều gì Mẹ làm cho họ cũng sẽ là làm cho chính Con. Con trao phó cho Mẹ hoa trái cứu độ của Con, việc giải thoát của nhân loại, việc chăm sóc cho Giáo hội của Con, việc phụng sự Nhiệm Tích Tình Yêu của Con. Mẹ hãy đào tạo cho Con những người tôn thờ đích thực trong tinh thần và chân lý, để họ có thể tôn thờ Con y như Mẹ đã tôn thờ; để họ có thể yêu con như Mẹ đã yêu!”

Đây là di chúc cuối cùng được ký bằng Máu Ngài và được chuẩn nhận qua Trái Tim Mẹ Maria, Mẹ cực thánh Ngài.

Mẹ đã trèo lên núi Can-vê với Chúa Giêsu, để chịu chết với Ngài; Mẹ đã xuống khỏi đó với người môn đệ dấu yêu, nghĩa tử của Mẹ, với những phụ nữ thánh thiện, những đứa con gái của Mẹ. Sau đó Mẹ đã dẫn họ vào nhà Tiệc Ly Thánh Thể, ở đó để bắt đầu thi hành mẫu quyền Kitô giáo của Mẹ dưới chân Bí tích Thần linh.

Chính Mẹ là người đào tạo nên đội vệ binh danh dự cho Chúa Giêsu trong Thánh Thể; Mẹ là người sẽ huấn luyện các tôi tớ Ngài. Ôi điều đó không thể hồ nghi được; nếu bạn được hạnh phúc hiểu biết, yêu mến, và phụng sự Nhiệm Tích Cực Thánh, thì đó chính là Mẹ Maria đã xin cho bạn được hạnh phúc ấy. Chính Mẹ là người đã xin Cha trên trời tặng bạn cho Mẹ để làm vệ binh tình yêu của Đức Vua Thánh Thể. Chính Mẹ là người đã gìn giữ bạn được trong sạch giữa trần thế, là người cầm tay dẫn dắt bạn đến dưới chân ngai Thánh Thể.

Ôi! Bạn hãy hết lòng cám ơn Người Mẹ nhân lành này! Bạn chịu ơn Mẹ về tất cả mọi ơn trong cuộc đời bạn, và ơn cao cả nhất trong tất cả cả các ơn đó là ơn yêu mến và phục vụ Vua các vua trên ngai vàng tình yêu, nhờ việc thánh hiến toàn thể cuộc đời cho Ngài.

MẸ LÀ MẸ TÔI

Ai cũng biết thánh Stalislao Kostka đã thề hứa yêu mến Đức Thánh Trinh Nữ với tình yêu dấu ái chừng nào. Khi có ai hỏi thánh nhân lý do của tình cảm mãnh liệt này, thánh nhân sẽ trả lời với cung giọng và dáng vẻ bộc lộ mối xúc động sâu xa: “Vì Mẹ là mẹ tôi!”

Trước khi nhập dòng Tên, ngài ngã bệnh trầm trọng; và vì đang sống với người lạc giáo nên ngài không thể rước lễ. Đối với một con tim đầy tràn tình yêu mến phép Thánh Thể thì đây quả là một nỗi đau khổ dữ dằn còn hơn cả cơn bệnh đang tàn phá cơ thể ngài. Ngài đã chạy đến với thánh Barnaba, quan thày kẻ hấp hối, và lời cầu nguyện của ngài đã sớm được chấp nhận. Thánh Barnaba đã hiện ra giữa các thiên thần, đem đến cho ngài Đối Tượng ngài đang mong ước: Thánh Thể. Nhưng chính Mẹ Maria đã trông coi đứa con ưu tuyển của Trái Tim Mẹ: Mẹ muốn cho thánh nhân được tận mắt thấy Đấng mà thánh nhân vừa tiếp nhận dưới bức màn nhiệm tích. Vậy Mẹ đã đích thân hiện ra tay bồng Chúa Giêsu rất đáng mến; rồi Mẹ đặt báu tàng khôn tả ấy trên giừơng của thánh nhân. Người ta không thể nào hiểu được vị thánh trẻ này đã cảm nghiệm thấy lòng sốt sáng, lòng tôn kính, niềm an ủi dịu dàng như thế nào khi nhìn thấy giừơng của mình được trang hoàng bằng bông hoa qúi giá dường ấy. Từ giây phút đó sức khỏe ngài bắt đầu phục hồi, và trong một thời gian ngắn căn bệnh biến mất và ngài hoàn toàn được chữa lành, vì không thể kháng cự lại cuộc tiếp xúc chữa trị của Tác Giả sự sống. (Tiểu sử các thánh, 15 tháng Tám)

Thực hành – Chúng ta hãy dâng lại cho Đức Mẹ Thánh Thể sự tôn kính, vâng phục và tình yêu của một đứa con đích thực.

Hoa thiêng – Ôi Maria rất đáng yêu mến, chính Mẹ là Người đã nuôi dưỡng các con cái Mẹ bằng Bánh Hàng Sống.

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.


Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thánh Thể Dấu Chỉ Tình Yêu (6/1/2016)
Từ Bàn Tiệc Của Chúa Đến Bàn Ăn Của Anh Em (trích Trong ‘niềm Vui Chia Sẻ’) (6/1/2016)
Thánh Thể (4) (6/1/2016)
Suy Niệm Các Ngày Trong Tuần 10 Thường Niên (6/1/2016)
Lo Đời Này Hay Đời Sau? (6/1/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Thánh Thể (3) (5/31/2016)
Thánh Thể (2) (5/31/2016)
Thánh Thể (1) (5/31/2016)
Tham Dự Thánh Lễ (5/31/2016)
Thái Độ Sống (5/31/2016)
Tin/Bài khác
Viên Đá Sống Động (5/30/2016)
Tình Yêu Sắt Son, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (5/30/2016)
Làm Việc Tốt Không Cần Báo Đáp (5/30/2016)
Thánh Lễ Trong Nhà Thờ Và Thánh Lễ Ngoài Cuộc Đời --- Suy Niệm Của Đtgm. Ngô Quang Kiệt -------- (5/30/2016)
Ngài Cầm Bánh Bẻ Ra (trích Trong ‘manna’) (5/30/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768