MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Lễ Trong Nhà Thờ Và Thánh Lễ Ngoài Cuộc Đời --- Suy Niệm Của Đtgm. Ngô Quang Kiệt --------
Thứ Hai, Ngày 30 tháng 5-2016
THÁNH LỄ TRONG NHÀ THỜ VÀ THÁNH LỄ NGOÀI CUỘC ĐỜI

Suy nim ca ĐTGM. Ngô Quang Kit

 

Đức Hồng Y Hellder Camara về ban phép Thêm sức cho trẻ em trong một xứ đạo. Khi đến nơi, Ngài thấy cả xứ đạo đang quỳ gối lăn lộn trên đất, đấm ngực khóc lóc than van như trong cơn đại hoạ. Đêm trước, trong khi mọi người mải chuẩn bị đón Đức Hồng Y, kẻ trộm đã lẻn vào nhà thờ ăn trộm những bình đựng Mình Thánh. Kẻ trộm đổ Mình Thánh Chúa ra vườn, lấy đi những bình họ tưởng làm bằng vàng. Thật một sự phạm thánh ghê gớm.

Thế nhưng trong bài giảng hôm ấy, Đức Hồng Y đã làm cho mọi người kinh ngạc khi Ngài nói: Tại sao hôm nay anh chị em mới than khóc. Hằng ngày biết bao lần Chúa Giêsu bị nhục mạ, bị hành hạ, bị chà đạp, bị giết chết trong những anh chị em nghèo khổ, gia , trong các trẻ em không cha mẹ, không gia đình, sao chẳng thấy ai than khóc? Anh chị em không biết sao, những anh chị em ấy chính Chúa Giêsu, Thân Mình Chúa Giêsu, Thánh Thể Chúa.

Nói như thế, Đức Hồng Y không ý coi thường phép Mình Thánh Chúa. Nhưng Ngài ý nhắc cho ta một khía cạnh thường hay bị lãng quên trong khi cử hành tích. Đó phải cử hành tích không chỉ trong nhà thờ còn phải cử hành cả ngoài cuộc đời nữa.

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, ta hãy lưu ý hai điểm:

1- Diễn tiến phép lạ hoá bánh ra nhiều giống hệt như diễn biến một Thánh Lễ. Nếu Thánh Lễ gồm hai phần Phụng vụ Lời Chúa Phục vụ Thánh Thể thì trong bài tường thuật hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã giảng dạy dân chúng trước rồi mới ban bánh sau. Dân chúng được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa trước khi được nuôi dưỡng bằng bánh đã được chúc phúc. Đây quả một Thánh Lễ cử hành giữa đời thường. Một Thánh Lễ không nhà thờ, chẳng bàn thờ.

2- Cử chỉ lời nói của Chúa Giêsu khi hoá bánh ra nhiều, khi lập phép Mình Thánh Chúa khi dùng bữa với các môn đệ làng Emmau giống y như nhau. Cả 3 đoạn văn trên đều tả Chúa Giêsu cầm lấy bánh, tạ ơn, rồi trao cho các môn đệ.

Tại sao sự trùng hợp thế? Thưa Chúa Giêsu muốn cho ta hiểu rằng: tích không chỉ một nghi lễ, nhưng một sự thực. Sự thực ấy phải đâm rễ sâu nơi cuộc đời, phản chiếu đời sống đem lại lợi ích cho đời sống.

Nếu trong Thánh Lễ Chúa Giêsu ban phát lương thực nuôi linh hồn, thì ngoài cuộc đời, Người đã ban lương thực nuôi thân xác.

Nếu Thánh Lễ một bữa tiệc huynh đệ, thì trong sa mạc hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã tổ chức một bữa tiệc long trọng, mỗi bàn ăn gồm 50 người để họ chia sẻ với nhau không chỉ cơm bánh còn tâm tình cảm nữa.

Nếu trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu dâng mình cho Đức Chúa Cha dưới hình bánh rượu, thì ngoài cuộc đời, Chúa Giêsu đã tự hiến mình trên thánh giá.

Nếu trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu dưới hình bánh bị bẻ ra để phân phát, thì ngoài cuộc đời, thân xác Người cũng đã bị bẻ ra trong những sỉ nhúc, đòn vọt, đóng đinh.

Quả thật Chúa Giêsu đã dâng Thánh Lễ không chỉ trong nhà thờ, Người còn dâng Thánh Lễ ngoài cuộc đời. Người không chỉ dâng một lễ vật nào đó, nhưng đã dâng chính bản thân mình. Người chỉ cử hành một tích, nhưng chính bản thân Người đã trở thành tích. Người không chỉ bẻ ra một tấm bánh còn bẻ chính thân mình ra để ban phát cho mọi người. Chính thế lễ dâng của Người giá trị. Thái độ của Chúa Giêsu khiến ta phải suy nghĩ.

Làm sao ta thể gọi Thánh Lễ một bữa tiệc huynh đệ nếu ta vẫn còn giữ trong lòng những thù hận ghen ghét? Làm sao ta thể đi dự tiệc Thánh Lễ nếu chung quanh ta còn biết bao anh em đói khổ, thiếu thốn? Làm sao ta thể dâng Thánh Lễ nếu trong cuộc đời ta không hiến mình cho anh em?

Khi truyền lệnh: “Các con hãy làm việc này nhớ đến Thầy”. Chúa Giêsu không chỉ truyền cho ta cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ. Người còn muốn cho ta dâng Thánh Lễ cả ngoài cuộc đời. Nghĩa phải chia sẻ, chịu mọi đau khổ, biết khiêm nhường nhịn nhục, biết sống đoàn kết yêu thương, biết hiến mình anh em.

Việc cử hành Thánh Lễ ngoài cuộc đời cũng quan trọng như việc cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ. Hơn nữa, nếu thiếu việc cử hành ngoài cuộc đời, những nghi lễ trong nhà thờ sẽ trở thành bùa chú, giả dối phản chứng.

Xin cho tích Thánh Thể trở thành một sự thực trong đời sống. Xin cho chúng ta biết thờ lạy Chúa Giêsu không phải chỉ trong hình bánh còn nơi những anh em mọn trong cuộc đời. Xin cho chính đời sống ta trở thành một tích, chịu bẻ ra để đem lại lợi ích cho anh em. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Theo bạn, thế nào tích cực tham dự Thánh Lễ?

2. Rước lễ đem lại những ơn ích nào cho đời sống thiêng liêng của bạn?

3. Bạn đã dâng Thánh Lễ trong cuộc đời chưa?


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 25/05/2013 (5/31/2016)
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 24/05/2013 (5/31/2016)
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 23/05/2013 (5/31/2016)
Đừng Khóc Nữa, Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ (5/31/2016)
Đừng Có Vô Cảm, Lm Antôn Nguyễn Văn Độ (5/31/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Viên Đá Sống Động (5/30/2016)
Tình Yêu Sắt Son, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (5/30/2016)
Làm Việc Tốt Không Cần Báo Đáp (5/30/2016)
Ngài Cầm Bánh Bẻ Ra (trích Trong ‘manna’) (5/30/2016)
Nạn Đói Và Sự Hiệp Thông – Jkn (5/30/2016)
Tin/Bài khác
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 02/05/2013 (5/31/2016)
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 01/05/2013 (5/31/2016)
Con Trai Bà Góa Nain Sống Lại, Lm Fx Vũ Phan Long, Ofm (5/29/2016)
Lương Thực Hằng Ngày - Mccarthy ----- (5/29/2016)
Loại Bánh Con Người Khao Khát - Achille Degeest (trích Trong ‘lương Thực Ngày Chúa Nhật’) (5/29/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768