MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Thể (2)
Thứ Ba, Ngày 31 tháng 5-2016
Thánh Th

Nhân ngày lễ kính Mình Máu Thánh Đức Kitô hôm nay, chúng ta cùng nhau chia sẻ một vài ý nghĩ đơn về tích Thánh thể. Vậy tích Thánh thể ?

Trước hết, tích Thánh thể một bữa tiệc huynh đệ.

Thực vậy, không phải tình cờ Đức Kitô đã thiết lập tích Thánh thể trong một bữa ăn. Như chúng ta đã biết ăn uống một việc làm đẳng của con người, một như cầu cần thiết cho sự sống. Nhưng hơn thế nữa, ăn uống còn biểu lộ một tính cách hội nữa.

Đúng thế, mời nhau cùng ngồi vào bàn ăn muốn diễn tả một tâm tình gắn nào đó. Chẳng hạn trong gia đình, khi một người không còn muốn ngồi ăn chung cùng với những người khác,, thì lúc bấy giờ tình cảm đã bị sứt mẻ nặng nề nghiêm trọng.

Chúa Giêsu đã thiết lập tích Thánh thể trong một bữa ăn như một bữa ăn, nhờ đó chúng ta được liên kết, được gắn muật thiết với Chúa với nhau.

Thật không bình thường khi người ta ngồi vào bàn ăn lại chẳng ăn uống cả. Đành rằng khi một do nào đó chúng ta không thể ăn uống được, nhưng vẫn ngồi vào bàn với anh em bạn , để biểu lộ tình cảm của chúng ta. Song đó chỉ một việc chẳng đặng thì đừng, vạn bất đắc thôi.

Cũng thế, bình thường khi tham dự bàn tiệc Thánh thể, chúng ta cần phải rước mình máu thánh Đức Kitô, trừ khi những do chính đáng, những ngăn trở thực sự.

Lại cũng một chuyện không bình thường, nếu chúng ta đến tham dự cùng một bàn tiệc Thánh thể lại thờ ơ lãnh đạm với nhau, thậm chí còn bất hòa chia rẽ cùng nhau.

Quả một thiếu sót to lớn khi chúng ta đến tham dự thánh lễ lại không để ý, không quan tậm tới người khác, cũng như không muốn chung tiếng chung lòng với nhau để tham dự một cách tích cực sốt sắng. Thân xácđây cõi lòng thì lạitận những đâu đâu, hay chỉ loay hoay cầu nguyện riêng một mình, hoặc giũ thinh lặng thừ đầu chí cuối.

Quả không bình thường khi bàu khí thánh lễ thiếu vắng tình huynh đệ, thiếu vắng sự hòa hợp, thiếu vắng sự vui tươi. Vậy chúng ta cần phải làm để thánh lễ trở nên trung tâm của mọi sinh hoạt trong giáo xứ?

Tiếp đến Thánh thể tích tưởng niệm hy tế thập giá của Đức Kitô.

Đúng thế, thánh Phaolô đã viết:

- Mỏi lần ăn bánh uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến.

Phụng vụ ngày lễ hôm nay cũng đã dựa vào những tưởng trên để cầu nguyện:

- Lạy Chúa, Chúa đã trối lại cho chúng con tích huyền diệu để kỷ niệm cuộc khổ nạn Chúa.

tích Thánh thể chính một đài tưởng niệm sống động cho cuộc thương khó. Trong phòng tiệc ly, Đức Kitô đã phó mình cho chúng ta qua hình bánh rượu, trước khi phó mình cho chúng ta qua cái chết đẫm máu trên thập giá.

Đồng thời khi thiết lập tích này, Ngài đã hoàn toàn qui hướng về cái chết: Này mình Thầy sẽ bị nộp các con… Này chén máu Thầy, máu giao ước mới, sẽ đổ ra cho các con nhiều người được tha tội. Các con hãy làm việc này nhớ đến Thầy.

Như vậy, mỗi khi cử hành thánh lễ, Giáo hội diễn lại sự chết sự phục sinh của Đức Kitô, diễn lại mầu nhiệm ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.

thế, khi đi tham dự thánh lễ, chúng ta không phải chỉ tham dự một bữa tiệc, còn liên kết chặt chẽ với hy tế thập giá, đồng thời hiến mình làm của lễ dâng lên Chúa Cha.

Thế nhưng, dưới khía cạnh một bữa ăn, hay dưới khía cạnh một hy tế, tích Thánh thể vẫn mãi mãi một tích của tình yêu, bởi hy tế thập giá chính cao điểm của tình yêu cứu độ, như lời Đức Kitô đã phán:

- Không ai yêu hơn người hiến mạng sống mình bạn hữu.

Bởi đó, sống thánh lễ phải tiêu diệt tính ích kỷ, sự chia rẽ tất cả những đối nghịch với tình yêu của Đức Kitô tình yêu của anh em đồng loại.

Sống thánh lễ phải ràng buộc mình vào trong tình yêu, phải làm cho đời mình trở nên phù hợp với những đòi hỏi của tình yêu, phải sống bác ái yêu thương.

Hãy biến cuộc đời thành một thánh lễ nối dài bằng những hy sinh cho nhau nhau.

 


 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thánh Thể Dấu Chỉ Tình Yêu (6/1/2016)
Từ Bàn Tiệc Của Chúa Đến Bàn Ăn Của Anh Em (trích Trong ‘niềm Vui Chia Sẻ’) (6/1/2016)
Thánh Thể (4) (6/1/2016)
Suy Niệm Các Ngày Trong Tuần 10 Thường Niên (6/1/2016)
Lo Đời Này Hay Đời Sau? (6/1/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Thánh Thể (3) (5/31/2016)
Thánh Thể (1) (5/31/2016)
Tham Dự Thánh Lễ (5/31/2016)
Thái Độ Sống (5/31/2016)
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 31/05/2013 (5/31/2016)
Tin/Bài khác
Viên Đá Sống Động (5/30/2016)
Tình Yêu Sắt Son, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (5/30/2016)
Làm Việc Tốt Không Cần Báo Đáp (5/30/2016)
Thánh Lễ Trong Nhà Thờ Và Thánh Lễ Ngoài Cuộc Đời --- Suy Niệm Của Đtgm. Ngô Quang Kiệt -------- (5/30/2016)
Ngài Cầm Bánh Bẻ Ra (trích Trong ‘manna’) (5/30/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768