MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Thể (3)
Thứ Ba, Ngày 31 tháng 5-2016
Thánh Th

một bữa ăn của Chúa Giêsu đã được cả bốn sách Tin Mừng ghi lại thêm một chỗ thứ năm nữa cũng ghi lại, đó trong thư của thánh Phaolô gởi giáo đoàn Côrintô. Đó bữa ăn cuối đời Ngài, bữa tiệc ly, lúc Ngài giã từ các môn đệ thân yêu để lên đường chịu khổ nạn chết. Trong bữa tiệc này, Chúa Giêsu đã làm một việc rất quan trọng: biến bánh miến thành thịt Ngài biến rượu nho thành máu Ngài để nuôi linh hồn muôn người. Đây chính phép Thánh Thể, tích Mình Máu Thánh Chúa Kitô.

Chúng ta hãy nhìn lại việc cao trọng này. Hôm ấy ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn bánh không men, tuần lễ chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua của người Do thái. Chúa Giêsu gọi Phêrô Gioan đến trao cho hai ông công tác dọn tiệc mừng lễ Vượt Qua. Vâng lời Ngài, hai ông đi vào thành mượn được một căn phòng rộng rãi chuẩn bị mọi sự cần thiết cho bữa tiệc. Đến chiều ngày thứ năm, Chúa Giêsu cùng đoàn tông đồ tới đó dự tiệc, gồm những tuần rượu, những món ăn cổ truyền, xen lẫn với việc đọc các thánh vịnh. Sau khi nhắn nhủ các môn đệ nhiều điều xoay quanh vấn đề chính hãy yêu thương nhau, rồi Chúa Giêsu cầm lấy bánh nói trước mặt các môn đệ rằng: “Tất cả các con cầm lấy ăn: Này mình Thầy”. Chúa trao cho các môn đệ cùng ăn. Rồi Chúa cầm lấy chén rượu nói: “Tất cả các con cầm lấy uống: Này chén máu Thầy”. Chúa trao cho các môn đệ cùng uống. Với những lời nói những cử chỉ trịnh trọng đó, Chúa Giêsu đã lập phép Thánh Thể. Rồi Chúa còn truyền cho các môn đệ: “Các con hãy làm việc này nhớ đến Thầy”, tức Chúa ban quyền cho các môn đệ được làm việc cao quí này để tưởng niệm đến Ngài. Như thế, trong bữa tiệc lịch sử này cũng thánh lễ đầu tiên do Chúa Giêsu cử hành, Chúa đã thiết lập tích Thánh Thể ban quyền chức linh mục cho các tông đồ.

Từ đó trở đi cho đến ngày nay cho tới tận thế, trong thánh lễ, khi linh mục trịnh trọng lặp lại những lời của Chúa Giêsu: “Này mình Thầy”, “Này chén máu Thầy”, tức thì bánh không còn bánh, rượu không còn rượu nữa, nhưng Mình Máu Chúa Kitô. Đây một chân cao siêu vượt quá sự hiểu biết của trí loài người. Bởi trước sau khi đọc lời truyền phép, chúng ta nhìn xem, đụng chạm tới hay nếm bánh rượu chưa truyền phép đã truyền phép, chúng ta không thấy khác nhau. Nhưng theo đức tin thì lại khác xa nhau một trời một vực: một đàng Mình Máu Thánh Chúa Kitô, một đàng một tấm bánh nhỏ , một chút rượu tầm thường. thế, chúng ta gọi đây một tích một mầu nhiệm đức tin.

Để củng cố đức tin của chúng ta vào tích kỳ diệu cực thánh này, Thiên Chúa đã làm nhiều phép lạ tỏ tường để minh chứng cho mọi người biết trong Phép Thánh Thể Chúa Kitô thật sự hoàn toàn. Sau đây hai phép lạ điển hình.

Phép lạ xảy ralàng Bônsênna nước Ý. Phép lạ này đã lưu lại cho chúng ta lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô. phép lạ này bởi Chúa muốn dẹp tan sự băn khoăn, nghi ngờ của nhiều người về sự Chúa Kitô hiện diện thật sự trong Thánh Thể. Đó vào năm 1263, một linh mục người Đức cử hành thánh lễ tại nhà thờ thánh Christiana đồng trinh tử đạo. Đến khi bẻ bánh thì đột nhiên bánh thánh ấy biến thành Thịt Máu thật sự, trừ phần nhỏ linh mục cầm trong tay. Những giọt máuBánh thánh chảy loang ra thấm ướt khăn thánh. Linh mục ấy gấp khăn thánh lại, nhưng gấp đến đâu máu chảy ra đến đó in lại dung mạo Chúa Kitô ràng.

Một phép lạ khác xảy ra với thánh Antôn Pađua. một người Do thái, tên Bônvilô, không tin thường nhạo báng Phép Thánh Thể. Thánh Antôn nói thế nào ông ta vẫn cứ thế. Một hôm, ngài nói với ông ta như một cuộc thách thức: “Nếu con lừa ông cưỡi quì xuống thờ lạy Chúa ẩn mình trong hình bánh thì ông tin không?”Ông ta cho một câu nói chơi nhận lời thách thức. Hai ngày liền, ông ta không cho lừa ăn, rồi dẫn tới chợ để đông người chứng kiến. Giữa một bên lúa mạch bên kia thánh Antôn kiệu Mình Thánh Chúa đi qua. Con lừa quên đói, không ngó ngàng đến lúa mạch, quay sang thánh Antôn quì xuống gật gật đầu thờ lạy Chúa cho đến khi thánh Antôn kiệu Mình Thánh đi. Mọi người quì xuống thờ lạy Chúa hoan thánh Antôn.

Đối với chúng ta, trên thuyết, tất cả chúng ta đều tin Chúa Giêsu hiện diện thật trong Phép Thánh Thể, thì trong thực hành, chúng ta hãy sống đức tin đó. Xin đề nghị hai điều: Thứ nhất, mỗi khi bước vào hay bước ra nhà thờ, chúng ta hãy nghiêm trang, cung kính cúi sâu đầu để bái chào thờ lạy Chúa. Thứ hai, mỗi khi đi dâng thánh lễ, chúng ta hãy cố gắng rước lễ chuẩn bị cẩn thận trước khi rước lễ cám ơn sau rước lễ, đó cách hiệp dâng thánh lễ đầy đủ tốt đẹp nhất.

 


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thánh Thể Dấu Chỉ Tình Yêu (6/1/2016)
Từ Bàn Tiệc Của Chúa Đến Bàn Ăn Của Anh Em (trích Trong ‘niềm Vui Chia Sẻ’) (6/1/2016)
Thánh Thể (4) (6/1/2016)
Suy Niệm Các Ngày Trong Tuần 10 Thường Niên (6/1/2016)
Lo Đời Này Hay Đời Sau? (6/1/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Thánh Thể (2) (5/31/2016)
Thánh Thể (1) (5/31/2016)
Tham Dự Thánh Lễ (5/31/2016)
Thái Độ Sống (5/31/2016)
chương Trình Sắc Hoa Tháng Năm Dâng Kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa , Ngày 31/05/2013 (5/31/2016)
Tin/Bài khác
Viên Đá Sống Động (5/30/2016)
Tình Yêu Sắt Son, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (5/30/2016)
Làm Việc Tốt Không Cần Báo Đáp (5/30/2016)
Thánh Lễ Trong Nhà Thờ Và Thánh Lễ Ngoài Cuộc Đời --- Suy Niệm Của Đtgm. Ngô Quang Kiệt -------- (5/30/2016)
Ngài Cầm Bánh Bẻ Ra (trích Trong ‘manna’) (5/30/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768