MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
7 Tháng 10, Ðức Mẹ Mân Côi
Thứ Bảy, Ngày 7 tháng 10-2017

Thứ Hai, Ngày 7 tháng 10 năm 2013
Tuần XXVII Mùa Thường Niên Năm lẻ

7 tháng 10, Ðức Mẹ Mân Côi
 
"Lần hạt Mân côi từ bao năm tháng đã là tỏ lòng kính mến Ðức Mẹ. Thực hành này đã có một chiều sâu mới trong thời chúng ta. Ngày 7 tháng 10 năm 1571, một thuyền đoàn Kitô Giáo gồm 206 chiếc thuyền với 80 ngàn người do thánh Giáo Hoàng Piô thứ V tổ chức, và do Don John của Áo Quốc lãnh đạo đã quyết thắng thuyền đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ Hồi Giáo với 320 chiến thuyền và 120 ngàn binh sĩ và người chèo tù nhân Kitô giáo của Thổ Nhĩ Kỳ trong vịnh biển Hy Lạp. Một lần nữa, đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ Hồi Giáo không chế ngự được đoàn quân Kitô giáo Âu châu. Trong trận hải chiến này, nhóm Mân Côi Rôma đã lần chuỗi Mân Côi để cầu thắng cho Hải đội Kitô Giáo trong nhà thờ Ðức Bà. Khi tin đoàn thắng được loan ra, ai ai cũng nhìn nhận đó là sự bầu cử của Ðức Mẹ. Ðức Giáo Hoàng Piô thứ V thuộc dòng Ðaminh rất sùng kính Kinh Mân côi đã lập ra lễ Ðức Bà Toàn Thắng để đánh dấu sự chiến thắng nói trên. Về sau lễ này được đổi ra là lễ Ðức Mẹ Mân Côi mà Giáo hội vẫn giữ vào ngày 7/10 mỗi năm. Khi người ta lần hat ở các đám tang đêm trước ngày chôn cất, người chủ sự thường nhân cơ hội dể đọc hết 150 kinh Mân côi, các Sự Vui, Sự Thương, và Sự Mừng, với kinh mở đầu cho lễ Ðức Mẹ Mân Côi. Ðó là tóm tắt đầy đủ nhất của cuộc đời Mẹ Maria và Chúa Giêsu Con Mẹ. Mặc dù Ðức Mẹ trao chuỗi Mân Côi cho thánh Dômincô không được coi có tính cách lịch sử, nhưng sự phát triển của kinh nguyện này là nợ lớn đối với những đệ tử của thánh Ðôminicô.
 
Lạy Chúa xin đổ tràn tim chúng con với tình thương của Chúa. Chúa đã sai thiên thần báo cho chúng con, Con Chúa giáng trần làm người. Xin hãy đưa chúng con đến sự vinh quanh phục sinh nhờ cuộc khổn nạn và cái chết của con Chúa. Amen.

Trích từ NguoiTinHuu.com

**

ĐỨC MẸ MÔI KHÔI

Để kỷ niệm, nhất là để tạ ơn Chúa và Đức Mẹ về cuộc chiến thắng hạm đội Hồi giáo tại vịnh Lê-păn, tháng 10 năm 1571, Đức Thánh Cha Pi-ô thứ 5 đã lập Lễ Đức Ma-ri-a hiển thắng, và Đức Ghê-gô-ri-ô thứ 12 đổi lại thành Lễ Đức Mẹ Môi Khôi.
Công cuộc chiến thắng đó đã xảy ra hết sức lạ lùng, nhờ hiệu lực của chuỗi Môi Khôi. Số là năm 1571, quân đội Thổ-nhĩ-kỳ theo Hồi giáo, xâm chiếm Âu-châu, giết hại người Công giáo, tàn phá các thánh đường, gây đau thương tang tóc cho Hội thánh. Đứng trước tình thế thảm thương đó, Đức Giáo Hoàng Pi-ô thứ 5 kêu gọi người Công giáo thành lập Đạo Binh Thánh Giá chống trả, đồng thời cổ động mọi người sốt sắng lần chuỗi Môi Khôi, để kêu xin Đức Mẹ cứu giúp…
 
Một cuộc chiến dữ dội giữa quân Hồi giáo với Đạo Binh Thánh Giá đã diễn ra tại vịnh Lê-păn. Nhưng lực lượng đôi bên quá chênh lệch: quân Hồi giáo rất đông và dùng những vũ khí tối tân, còn Đạo Binh Thánh Giá quân số ít ỏi, vũ khí thô sơ, lại không thạo nghề chinh chiến. Thế mà Đạo Binh Thánh Giá đã chiến thắng vẻ vang. Hôm đó là ngày 7 tháng 10 năm 1571. Vì thế Đức Giáo Hoàng đã chọn ngày nầy để mầng kính Đức Mẹ Môi Khôi, ghi nhớ hiệu lực kỳ diệu của việc lần chuỗi Môi Khôi, và tạ ơn Đức Mẹ đã cứu giúp Hội thánh.
 
Chuỗi Môi Khôi rất cao quý và hiệu lực vì nội dung phong phú dồi dào, múc lấy từ nguồn Kinh Thánh. Đây là cách lần hột bằng cách đọc 150 kinh Kính Mầng, mỗi 10 kinh thì suy gẫm một mầu nhiệm trong đời sống Chúa Giê-su và Đức Mẹ. Kinh Kính Mầng chính là Kinh Thiên thần Gáp-ri-en đã đọc lên ngày Truyền Tin cho Đức Mẹ, các mầu nhiệm năm sự vui, năm sự thương, năm sự mầng đã được trích từ các sách Tin mừng theo thánh Mat-thêu, Mát-cô, Lu-ca và Gio-an.
Chính Đức Mẹ đã dạy Thánh Đa-minh cách lần chuỗi nầy khắp nơi từ đầu thế kỷ thứ 13. Ngài gọi đó là cách cầu nguyện bình dân theo Phúc âm rất đẹp lòng Đức Mẹ, vì Mẹ mong muốn mọi người lần chuỗi nầy, để Mẹ cầu cùng Chúa ban cho mọi ơn lành phần hồn phần xác.
 
Tiếp theo Thánh Đa-minh vào thế kỷ 15, Chân Phước A-len Rốt cũng cổ động việc lần chuỗi Môi Khôi, và đầu thế kỷ 18, Chân Phước Lu-y Mông-pho cũng nhiệt thành phổ biến cách lần chuỗi nầy. Ngài con lập Hội Môi Khôi để quy tụ những người thiện chí dùng chuỗi nầy mà cầu nguyện cho kẻ tội lỗi và người ngoại giáo trở lại cùng Chúa. Kết quả thật phi thường: nhờ chuyên cần lần chuỗi Môi Khôi mà Lu-y Mông-pho và hiệp hội của ngài đã đem nhiều người trở về với Chúa.
Mừng lễ Đức Mẹ Môi Khôi, Hội thánh muốn nhắc mọi người nhớ sức mạnh cứu rỗi của chuỗi nầy, mà siêng năng lần chuỗi Môi Khôi, để cứu rỗi linh hồn mình và xây dựng Nước Chúa.
 
* Quyết tâm
Hằng ngày tôi siêng năng lần chuỗi Môi Khôi, và vào hội chuỗi Môi Khôi sống, để cứu vớt linh hồn tôi và mọi người.
 
* Lời nguyện
Lạy Chúa, Chúa đã dùng lời thiên sứ truyền tin mà cho chúng con biết thật Đức Ki-tô, Con Chúa đã xuống thế làm người. Xin đổ ơn thánh đầy lòng chúng con, để nhờ công ơn Con Chúa chịu khổ hình thập giá, và nhờ lời Thánh Mẫu Ma-ri-a chuyển cầu, Chúa cũng cho chúng con được sống lại hiển vinh. Chúng con cầu xin…
 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Tin/Bài khác
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/24/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768