MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: bài đã đăng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cầu Nguyện Đòi Đất Trong Ngày Hành Hương Minh Niên Ở Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà
Thứ Bảy, Ngày 9 tháng 2-2008

Thái Hà 09.02.2008 -- khoảng gần một chục nghìn người đã đến tham dự các thánh lễ hành hương minh niên kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được tổ chức vào lúc 10 h, 15 h và 18 h 30 ngày thứ bẩy mùng 3 tết Mậu Tý.

Xem tập hình Cầu Nguyện Đòi Đất Trong Ngày Hành Hương Minh Niên Ở Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà

Các con đường xung quanh nhà thờ đều chật cứng người. Khuôn viên nhà thờ và tu viện tràn ngập người. Các tầng lầu, các phòng học giáo lý, các hành lang, đều chật cứng người. Không có một buổi lễ tôn giáo nào trong thành phố Hà Nội diễn ra trong năm mà lại đông người như lễ hành hương minh niên kính Đức Mẹ HCG ở Thái Hà này.

Phần lớn các giáo dân đến từ các giáo xứ trong thành phố Hà Nội và từ các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ v.v.

Thánh lễ lúc 10 h do Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự. Có hơn một chục linh mục trong Giáo hạt Hà Nội đồng tế với ngài.

Trong lời nhắn nhủ cuối lễ Đức Tổng Giám Mục nói rằng: Sau khi Chúa Giêsu chịu chết chính Đức Mẹ đã quy tụ các tông đồ để các ngài đón nhận Chúa Thánh Thần và làm nên mùa xuân của Giáo Hội. Hôm nay Đức Mẹ cũng đã quy tụ chúng ta về đây để cùng nhau cầu nguyện đón nhận Chúa Thánh Thần. Hy vọng nhờ vậy chúng ta cũng được trở nên mùa xuân mới.

Kết thúc thánh lễ, một cha trong Tu viện Thái Hà đã kêu gọi: “Kính mời quý cha quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân chúng ta đi cầu nguyện đòi đất”. Đấy là lời kêu gọi rất thật, phản ảnh bản chất và mục đích các sự kiện đang diễn ra ở Thái Hà.

Các linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân đã đáp ứng. Chưa bao giờ chúng tôi thấy trong thành phố tập trung một lượng người đông đảo như vậy trong các buổi cầu nguyện, kể cả các buổi cầu nguyện bên Toà Khâm Sứ. Giáo dân nhiều người không tiến ra nổi con đường ven khu đất mà phải ở lại bãi xe, trong sân nhà thờ để cầu vọng từ xa.

Con đường cạnh khu đất được quét dọn sạch sẽ. Bờ tường nhiều chỗ đã bị đen do thắp nến nhiều. Một số bảng tạ ơn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được gắn lên tường rào. Suốt ngày đều có các nhóm giáo dân đến cầu nguyện lẻ tẻ hay thăm hỏi các bà đang túc trực tại các lều bạt.

Giáo dân Thái Hà tin rằng họ có sứ mạng bảo vệ cho công lý, nếu chưa bảo vệ được cho người khác, thì ít nhất là bảo vệ cho chính mình mà cụ thể là để giành lại khu đất thờ tự của Giáo Hội. Họ sẵn sàng hy sinh vì điều này.

Còn giáo dân các tỉnh hôm nay về đây thì cũng hết sức vui mừng phấn khởi. Bao nhiêu tình cảm trước đây họ đặt bên Toà Khâm Sứ hiện nay đang được chuyển về Thái Hà. Họ thấy cuộc đất tranh của giáo dân Thái Hà là của họ.. Có người nói, nếu không đến đây cầu nguyện, và không vào mạng xem tin tức về Thái Hà, họ cảm thấy không yên. Khi được tận mắt chứng kiến các hình ảnh, các thông tin và tham dự các giờ cầu nguyện ở Thái Hà, họ thấy đức tin trở nên mạnh mẽ hơn.

Nghe một cha nói, sáng nay các cán bộ công an quận đến hiện trường khá đông. Các anh nhận định rằng: “Bây giờ giáo dân cứ túc trực và cầu nguyện ngày đêm, thì thử hỏi, công ty Chiến Thắng còn làm ăn được gì. Trước sau đất ấy sẽ được trả về Giáo Hội thôi. Nhưng các linh mục và giáo dân phải bình tĩnh”.

Một cán bộ tôn giáo cũng nhận định: “Đất đấy cũng sẽ phải trả lại nhà thờ. Nhưng bây giờ các cơ quan đang sử dụng, đối với nhà nước thì nhà thờ hay doanh nghiệp cũng là con cái cả, chia cho con này phần này thì phải chia cho con kia phần kia, nhưng các con đừng làm cho bố mẹ mất mặt”.

Trong khi đó, chúng tôi nghe các linh mục kêu gọi giáo dân ở nhà thờ trong các thánh lễ chiều hãy tiếp tục kiên trì cầu nguyện và hy sinh theo tinh thần của Mùa Chay. Các ngài còn trích lời Đức Tổng Giám Mục rằng: “Chúng ta không nên thay đổi trước khi người ta thay đổi”.

Thanh Hà

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
RFA: Luật Sư Lê Quốc Quân Kể Lại Vụ Hành Hung Ở Tòa Khâm Sứ Hà Nội (1/26/2008)
Văn Hóa Đùn Đẩy (1/26/2008)
Chính Quyền VN Lấy Làm Tiếc Về Những Vụ Tập Hợp Tại Hà Nội Và Thái Hà Đòi Hoàn Trả Tài Sản Cho Giáo Hội (1/24/2008)
Những Người Không Đi Bằng Hai Chân (1/19/2008)
Tứ Chung (11/1/2006)
Tin/Bài khác
RFI: Giáo Dân Hà Nội Ngưng Các Cuộc Tập Hợp Cầu Nguyện Trước Tòa Khâm Sứ Cũ (2/2/2008)
RFA: Chính Quyền Nhượng Bộ Trước Các Cuộc Cầu Nguyện Của Giáo Dân? (2/2/2008)
BBC: Liệu Vatican Có Sự Hỗ Trợ Nào Trong Việc Đòi Lại Tòa Khâm Sứ Không? (1/30/2008)
RFI: Đức TGM Hà Nội Tuyên Bố Sẵn Sàng Vào Tù Vì Con Chiên (1/30/2008)
BBC: Vụ Giáo Dân Cầu Nguyện Công Khai Đòi Lại Đất Đai Tòa Khâm Sứ Cũ Đã Có Thêm Những Diến Tiến Phức Tạp (1/29/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768