MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Truyện Thánh Nữ Rita (6)
Chủ Nhật, Ngày 29 tháng 1-2012

6- RITA ƯỚC AO SỐNG TẬN HIẾN CHO THIÊN CHÚA NHƯ MỘT TRINH NỮ

Thiên Chúa thực sự tuyệt vời trong sự thánh thiện của Người, và một nghiên cứu cẩn thận về cuộc đời của Thánh Rita Cascia, từ cái nôi của cô đến ngôi mộ, sẽ thuyết phục bất cứ ai về sự đẹp đẽ và thánh thiện. Rita đã là một gương mẫu của ngây thơ và trinh khiết, mặc dù cô vẫn còn là một đứa trẻ, niềm mong muốn mãnh liệt của Rita là sống một cuộc sống trầm lặng trong hầm trú hay trong hang động, nơi cô có thể sống những ngày liên tiếp cầu nguyện và chiêm niệm, bởi vì cô thèm muốn sống một mình với Thiên Chúa.

Tuy vậy, tình yêu hiếu thảo, và sự vâng lời cha mẹ cao tuổi của cô, những người mà cô cảm thấy sẽ phản đối điều này, sẽ cản trở việc thực hiện của ước muốn thánh thiện của cô.

Không phải là bực mình một chút, nhưng còn là thất vọng, cô đã không do dự trong quyết định sống rảnh rang để có thể càng gần Thiên Chúa càng tốt. Làm thế nào để thành công trong quyết định này, và đồng thời phục tùng cha mẹ cô, đó là vấn đề rắc rối cho Rita.

Nhưng bối rối của cô chỉ trong thời gian vắn. Thiên Chúa, Đấng sung sướng ngự trong trái tim trinh khiết và ngây thơ của người tôi tớ trẻ trung của Người, soi sáng cho cô lập một nhà nguyện nhỏ, đẹp nơi gian nhà trống trong nhà cô, nơi đó cô sống cả năm, tách mình ra khỏi những chuyện đời, trừ khi phải nói với cha mẹ những chuyện cần.

Trong năm cô lập đó, Rita đã dành thời gian để suy gẫm về các mầu nhiệm đau thương của cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô. Và, để giúp mình suy gẫm, cô đã vẽ lên các bức tường nhà nguyện nhỏ đó một số cảnh của đời sống của Chúa Kitô: chẳng hạn như, máng cỏ nơi Chúa Giêsu Hài nhi đã nằm, núi Canvê nơi Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá, và ngôi mộ đặt xác thánh Chúa Giêsu. Cô cũng trang hoàng những tẩm ảnh Đức Mẹ nữa. Nhìn vào những hình ảnh Chúa và Mẹ đó, giúp cô không bị chia trí khi cầu nguyện và suy gẫm, nhưng đúng như thép hướng về  nam châm, trái tim và linh hồn cô hướng về Chúa Giêsu Kitô mà cô không mong muốn gì hơn là được Tình yêu và ân sủng của Chúa đã chịu đóng đinh vì cô.

Vào lúc kết thúc năm đó, sống trong sự cầu nguyện liên tục và thiệp thông với Thiên Chúa và Mẹ của Người, Rita đã thấy rằng cha mẹ cô cần sự giúp đỡ liên tục của mình, đặc biệt là mẹ cô.

Ông Antonio Mancini, lực lưỡng và khỏe mạnh, đã trở nên quá yếu ớt và rất khó khăn khi ông trồng một mảnh vườn nhỏ, để cung cấp rau trái cho vốn tiết kiệm của mình, và bà Amata, người vợ trung thành cao niên của ông, sức khỏe đã suy nhược, chỉ có thể thực hiện một phần nhỏ nhiệm vụ trông coi gia đình.

Rita, đã hiểu đầy đủ bổn phận người con đối với cha mẹ mình, hiểu được ý muốn của Thiên Chúa, biết rằng cô nên từ bỏ cuộc sống rảnh rang của mình để giúp đỡ cha mẹ già của cô. Vì vậy, Rita đã rời nơi cô đã trải qua nhiều ngày đêm với Thiên Chúa, để trở thành niềm vui lớn lao của cha mẹ, là giúp việc nhà và nói chuyện với cha mẹ...
 

Chúng ta có thể phỏng đoán: Rita làm thế nào thực hiện nhiệm vụ của người quản gia, để hài lòng cha mẹ, đặc biệt là mẹ cô, để xem con gái họ cần cù và siêng năng thế nào, giống như một thiên thần trong hình dạng con người, cô bận rộn tại nơi làm việc.

Nhưng mặc dù Rita rất cố gắng chu toàn công việc của mình, dường như không bao giờ để nó chen vào  hoặc làm gián đoạn lời cầu nguyện của cô, dù cô phải rất để ý đến công việc làm bên ngoài. Cô đã lợi dụng tuyệt vời: vừa làm việc vừa cầu nguyện, và giữ mình luôn ở trong sự hiện diện của Thiên Chúa, cô còn giúp người nữ tì nhỏ của cô làm việc của nó, và hướng dẫn bàn tay nhỏ của nó giữ cho ngôi nhà khiêm tốn của cha mẹ cô như mẫu mực trật tự lớp lang đâu vào đấy. Liệu các trẻ em ngày nay có yêu thương và vâng lời cha mẹ mình như bé Rita Mancini không? Có tránh cho cha mẹ khỏi than phiền: "Tôi đã không còn kiểm soát được các con tôi không?."
 

Sau khi đã dành một vài năm làm việc trong nhiệm vụ quản gia, Rita đến tuổi, khi những cô gái trẻ, đặc biệt là tại Ý, quen lựa chọn tình trạng cuộc sống tương lai cho mình.

Theo sách Sử ký của Dòng thánh Augustinô, người ta biết rằng Rita Mancini khi được 12 tuổi đã thực hiện sự lựa chọn của mình. Cô không bàn hỏi ai ngoài Đức Chúa Trời, vì cô mong muốn dâng hiến đời trinh tiết của mình cho Thiên Chúa, như thế, cô có thể bảo toàn sự ngay thẳng của linh hồn  mình, mà trước kia, những con ong trắng bay lượn xung quanh cái nôi của cô đã tiên báo. Cô quyết tâm là bạn Trăm năm thực sự của Chúa Kitô bằng cách ôm ấp một đời sống tu trì, và trở thành một nữ tu. Nhưng than ôi, phải qua nhiều năm, trước khi ước nguyện của Rita được hoàn thành, vì Chúa chỉ cho phép sau khi cô đã cố gắng trong các thử thách rất phiền não và mâu thuẫn, và cuối cùng, cô mới đạt được hạnh phúc mà trái tim cô mong mỏi từ khi còn thơ ấu.
  
Quyết tâm trở thành người bạn Trăm năm Chúa Giêsu Kitô và hiến mình hoàn toàn phục vụ Ngài, suy nghĩ đầu tiên của Rita, muốn là một con gái vâng lời, là làm cho cha mẹ được biết quyết tâm của mình, để cha mẹ cho phép cô. Một buổi tối khi cha và mẹ nói chuyện với nhau, Rita, lắng nghe cuộc nói chuyện đạo đức và thánh thiện của họ, chờ đợi cho đến khi kết thúc. Sau đó, cô hôn cha mẹ cách cung kính, và nói với họ rằng: cô đã quyết tâm trở thành một nữ tu.

Antonio Mancini và Amata Ferri rất đỗi ngạc nhiên, vẻ mặt già nua, nhăn nheo của họ trở nên lu mờ với nỗi buồn khi con gái họ đã nói với họ như thế. Và khi cô tiếp tục, với lòng khiêm nhường và hùng biện hơn là của con người khi xin phép cha mẹ, mỗi lời Rita thốt lên như những mũi tên sắc nét đâm vào trái tim ông bà, và nước mắt họ trào ra thổn thức. Tuy nhiên, vì Rita yêu cha mẹ của mình và sẽ không làm bất cứ điều gì gây ra cho họ nỗi buồn hay đau đớn, dù lời xin đạo hạnh của mình trong sự vâng phục và sẵn lòng nếu bị từ chối, cô nói: "Cha mẹ thân yêu, đừng theo ý con, nhưng xin theo ý Chúa"

Sự im lặng tiếp theo sau lời cầu xin tha thiết của Rita, mong cha mẹ cho phép mình theo đuổi, ôm ấp đời tu trì, nhưng cha mẹ cô đã viện lí do không đồng ý.

Cha mẹ cô không còn có thể che giấu nỗi buồn của họ, họ đã lên tiếng nức nở, thở dài, và ngậm ngùi. Họ nhắc nhở cô rằng họ đã cao niên, rằng cô là đứa con duy nhất của họ, và, sau Thiên Chúa, cô là sự thoải mái, an ủi và hỗ trợ cho họ; và cuối cùng họ nói rằng nhờ cô, họ hy vọng sẽ nhìn thấy gia đình của họ khỏi tuyệt chủng. Những giọt nước mắt và đanh thép của ông Antonio và bà Amata đã có kết quả. Rita luôn là đứa con vâng lời cha mẹ. Thực thế, cô đáp ứng mong ước của cha mẹ già. Cô "xin vâng".

Tuy nhiên, chỉ có Thiên Chúa biết Rita đã phải trả giá đắt đỏ, đau đớn chừng nào! Cô nói với cha mẹ của mình rằng cô sẽ tuân theo ý muốn của họ và ở nhà để an ủi và giúp đỡ họ trong tuổi già. Nhưng tình yêu và vâng lời cũng không thể ngăn cản Rita ôm ấp đời sống tu trì. Cô vẫn cương quyết xác định vẫn là một người bạn Trăm năm trung tín của chú rể Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô, với Ngài, cô dành hết trái tim và cam kết trung thành đến hơi thở cuối cùng.

(Web xuanha.net
Còn tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyện Thánh Nữ Rita (11) (2/16/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (10) (2/16/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (9) (2/6/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (8) (2/2/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (7) (2/1/2012)
Tin/Bài cùng ngày
Truyện Thánh Nữ Rita (5) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (4) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (3) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (2) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (1) (1/29/2012)
Tin/Bài khác
Truyện Hay Về Thánh Cả Giuse (3/19/2015)
Tấm Lòng Vàng (11/3/2013)
Tháng Thánh Giuse ((cố Lương Soạn Năm 1891) (3/19/2012)
Con Đường Trưởng Thành Thiêng Liêng Của Thánh Têrêsa Hài Ðồng (10/1/2010)
Cn 1119: Chúa Giêsu Nói Về Thánh Gertrude Cả (3) (3/25/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768