MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Truyện Thánh Nữ Rita (8)
Thứ Năm, Ngày 2 tháng 2-2012

8 - CHỒNG VÀ 2 CON CỦA BÀ RITA ĐỀU CHẾT

Thánh Rita, trước và đặc biệt là sau khi thành hôn, đã làm một tổ ong ngọt ngào trong trái tim mình, do đó, khi nói chuyện, tỏa đầy hương thơm và ngọt ngào của nhân đức. Mỗi đức tính tượng trưng một bông hoa đẹp và thơm, được ràng buộc với nhau bằng giây thắt lưng đức mến, và hình thành các bó hoa tinh tế nhất bà có thể dâng cho Thiên Chúa của bà sau khi cô đã làm dịu những cơn gió hú đe doạ xung quanh, trong thời gian chồng bà là một con mồi dễ dàng bị xung động và không thể chế ngự những đam mê bạo lực của mình.

Nhưng than ôi, những ngày hòa hợp và bình an sẽ sớm xảy ra thảm kịch gây nỗi buồn và đau đớn trong trái tim bà Rita.
 

Mặc dù Thánh Rita đã cải hóa người chồng đã từng bạo lực và cờ bạc, và cũng đã làm cho ông ta trở thành người đàn ông hòa bình, Ferdinando đã không có ít kẻ thù ở Rocca Porrena. Trước khi thành hôn, và một số năm sau, ông đã tham gia vào nhiều vụ tranh chấp với đồng nghiệp có tính nóng và bốc đồng như mình, "mèo hoàn mèo", ông luôn thủ sẵn dao găm, nói chung là muốn chiến thắng đối thủ của mình . Những người này đã trở thành kẻ thù của Ferdinando, lòng họ chứa đầy nọc độc hận thù, và dù ông đã tránh bọn họ, họ vẫn tìm kiếm cơ hội để trả thù ông.

Kẻ thù ông không dám gặp ông đơn lẻ, họ tụ lại với nhau, như những kẻ hèn nhát thường làm, và tìm gặp ông bên ngoài thành Rocca Porrena, họ tấn công ông, giằng co và đâm ông đến chết, vứt xác ông  bên đường, máu rỉ ra từ một hàng chục vết thương.
 

Một số nhà sử học nói rằng Ferdinando không bị giết khi ông cư xử ôn hòa. Họ nói rằng bản thân ông, trong một cơn giận dữ, ông đã gây nên cuộc tranh cãi và thậm chí gây ẩu đả trước, vì thế, ông đã mất mạng.

Những người khác nói rằng cái chết dữ tợn của Ferdinando là sự thăm viếng của Thiên Chúa, để trừng phạt sự tàn ác cực dữ của ông đối với bà Rita trong thời kỳ đầu của cuộc hôn nhân của hai người.

Nhưng chúng ta có thể tin một cách đạo đức rằng: dù ông ta đã không có sự an ủi ngọt ngào là được nhận các Bí tích cuối cùng, Thiên Chúa đã thương xót linh hồn ông ta, nhờ vào tài khoản công phúc như đại dương, mà người vợ thánh thiện của ông đã gửi trong kho báu trên Thiên đàng.

Khi tin tức về cái chết của Ferdinando và tất cả các câu chuyện chung quanh nói đến tai bà Rita, bà như bị ném vào niềm đau cực điểm. Bà khóc như vỡ trái tim ra, và mặc dù bạn bè và những người hàng xóm tìm cách tốt nhất để an ủi bà, cũng không làm bà nguây ngoai.

Dĩ nhiên, cũng như mọi người vợ tốt và thánh thiện phải cảm thấy sự bất ngờ ra đi của người chồng, bà Rita cũng cảm như vậy, nhưng bà còn đau buồn hơn nữa là linh hồn chồng bà chết không được lãnh "Của Ăn đàng" mà Chúa Giêsu chết trên Thánh giá đã ban cho các Kitô hữu làm bảo đảm một cuộc hành trình an toàn về thời gian vĩnh cửu.

Với nỗi buồn của mình, Thánh Rita đã cầu nguyện với Thiên Chúa từ bàn thờ trái tim mình, bà nói với Ngài: "Lạy Chúa, xin đừng phán xét Ferdinando tôi tớ Ngài, vì trước mặt Ngài, không ai là người công chính". Bà cũng cầu nguyện với Chúa Giêsu, Chúa Thiên Chúa của mình và Đấng Thẩm phán  của kẻ sống và kẻ chết, và cầu xin Ngài vì Máu báu của Ngài đổ ra để Cứu Chuộc nhân loại, đừng nên vô ích cho linh hồn của chồng Bà là Ferdinando. Và trong trái tim đau buồn chất ngất của góa phụ, bà khóc xin sự tha thứ lỗi lầm và sa ngã của chồng, để Thiên đàng mủi lòng, và Tình yêu Thiên Chúa, kéo lòng thương xót Chúa xuống cho chồng.

Thánh Rita, như trong vườn Cây Dầu đau đớn, không quên tin tưởng vào Đức Trinh Nữ, mẹ của bảy niềm đau, Đấng mà theo Thánh Bernard, "không có ai chạy đến mà trở về tay không".
 

Khi thân xác đã chết và rỉ máu của người chồng đã được đưa về nhà, Thánh Rita, với nhiều lý do  hơn so với các Tổ Phụ Jacob nhìn khi áo dính máu của Joseph, con trai yêu quý của ông , một lần nữa khơi lên đầy đủ nỗi đau buồn của bà, với những tiếng nức nở và thở dài, tiếp theo bằng những dòng nước mắt.

Sau đó, đột ngột, như thể một tiếng thì thầm từ Thiên đàng đã đến tai của mình, trong nháy mắt những tiếng nức nở và thở dài của bà ngưng lại, nước mắt của bà trở nên khô ráo, và mạnh mẽ như Jacob, trái tim và linh hồn của bà ca ngợi Danh Chúa, Đấng đã vui mừng nhận lại người chồng mà Ngài đã cho bà ở dưới chân bàn thờ.

Ô, người phụ nữ mạnh mẽ và dũng cảm, chúng tôi có thể tìm thấy ai như bà! Chúng tôi có thể so sánh bà như thế nào? Bà có sự kiên nhẫn đáng ngưỡng mộ, bà đau buồn quá mức và nỗi buồn sâu sắc thâm nhập tất cả các thớ thịt của trái tim yêu thương, khi bà nhìn chằm chằm thân xác  rỉ máu của người chồng đã là một phần của cuộc sống hôn nhân của bà.
 

Không hài lòng với hành động chấp nhận vâng thánh ý Chúa mà thôi, bà còn muốn đi xa hơn, là  sắm cho mình viên ngọc quí là sự Tha thứ, theo gương Chúa Giêsu Chúa Kitô, khi chết trên Thánh Giá, đã xin Cha trên Trời tha thứ cho kẻ giết Ngài. Bà Rita cũng chữa lỗi cho những kẻ giết chồng bà. Bản thân bà tha thứ tận đáy lòng, theo học thuyết thánh thiện mà Chúa Giêsu Kitô đã dạy từ tòa giảng cây Thánh Giá.
 

Sau khi tang lễ đã qua, và xác của chồng bà được đặt trong nghĩa trang Rocca Porrena, Thánh Rita tiếp tục thực hiện những đức tính mà bà đã có thói quen thực hành, và đã được miễn chước những quan tâm của cuộc sống hôn nhân, nên bà quyết tâm cuộc sống dành riêng cho Thiên Chúa, là Chúa duy nhất và Thầy của linh hồn bà.
 

Cái chết của ông Ferdinando chồng bà, làm cho bà Rita trở thành góa phụ, nhưng bà đã không bị bỏ rơi. Thiên Chúa đã ban phước cho bà, như chúng ta đã quan sát, với hai người con đẹp trai, chúng đã lớn lên, và được bà chú tâm chăm sóc tối đa. Hàng ngày bà cầu xin Thiên Chúa, với những lời cầu nguyện nhiệt thành nhất, để xin ơn bảo vệ sự vô tội của chúng và giúp bà hướng dẫn chúng trong con đường pháp luật thiêng liêng của Ngài trong đó bà đã hướng dẫn chúng.

Giovanni và Paulo, 2 đứa con của bà Rita, đã trở nên những gì bà mẹ thánh thiện dạy dỗ  chúng. Chúng lớn lên như những trẻ biết kính sợ và kính mếnThiên Chúa. Chúng yêu mến người mẹ tốt lành của chúng với tất cả tấm lòng của những người con, không có con cái nào có thể tôn trọng hay vâng lời mẹ hơn là Giovanni và Paulo.
 

Khi chúng càng lớn lên, bà Rita, với nhận thức nhanh chóng của một người mẹ, càng thấy rằng các con trai bà đã thay đổi, đôi khi, giống như người cha đã chết của chúng, chúng tức tối, cáu kỉnh . Đặc biệt, bà thấy thay đổi đáng chú ý trong Giovanni, khi lên 16 tuổi. Trẻ tuổi như chúng, và mặc dù được mẹ đào tạo về tôn giáo, Giovanni và Paulo đã phần nào thấm nhuần với ý tưởng sai lầm về danh dự và nhiễm từ họ hàng ý tưởng phải "trả thù" cho bố. Quyền trả thù này rất thịnh hành ở Italia thời Thánh Rita sống, và được gọi là: "Mối thù thiên thu".
 

Mặc dù, theo thời gian, các con trai của bà nghe nói đến vụ giết chết người cha của họ, phần bà không hề có ý nghĩ ấy. Nhưng một hôm, trong một cuộc nói chuyện giữa hai con trai, bà ngạc nhiên và đau buồn nghe rằng, chúng có khuynh hướng sẽ trả thù những người giết cha chúng.
 

Cũng giống như người mẹ tốt và thánh thiện, bà Rita quyết tâm kiềm chế và tiêu diệt ý định rất tàn ác này. Gọi 2 con sinh đôi Giovanni và Paulo đến bên cạnh bà, bà nói với con những gì bà đã nghe và xin họ, với nước mắt và nài nỉ, để xóa khỏi tâm trí con tất cả các mong muốn trả thù, và quên rằng cha của họ đã bị ám sát. Bà cũng đặt trước mắt chúng gương mẫu của Chúa Kitô, xin Đức Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đã đóng đinh Ngài mà Ngài phải chịu đựng để ban cho họ sự sống đời đời. Bằng ví dụ đẹp này, bà chân thành hy vọng bà sẽ có thể thuyết phục con trai mình tha thứ cho những kẻ giết cha chúng. Hơn nữa, bà nhắc nhở chúng rằng, mặc dù đã mất người cha trần thế, chúng sẽ đạt được một thiên đường, nếu chúng tha thứ thật lòng. Cuối cùng, bà quả quyết rõ ràng với chúng rằng, chính họ sẽ là kẻ giết người, nếu họ báo thù cái chết của cha mình.
 

Theo cách này, Thánh Rita cố gắng giữ và hướng dẫn con trai của bà trong con đường kính sợ Thiên Chúa. Sau một thời gian, như chúng ta có thể đọc trong Nghị định phong thánh của bà, khi nhìn thấy con trai của bà vẫn còn muốn trả thù, bà tìm đến cây Thánh giá và cuộc tử nạn của Chúa Kitô, bà nhiệt thành cầu khẩn Ngài, hoặc thay đổi ý muốn giết người của các con, hoặc cất chúng ra khỏi đời này trước khi chúng phạm tội trọng ấy.

Sau cùng, Đức Chúa Trời nghe lời cầu nguyện của Thánh Rita. Cả hai con trai bà qua đời trong vòng một năm, trước khi phạm tội giết người để phải chịu phán xét của Thiên Chúa Toàn Năng.
 

Ô, Thánh Rita vinh hiển! Danh tiếng của sự hy sinh của bà sẽ không bao giờ tàn phai. Các trang lịch sử đề cập đến thấy rằng: không có sự hy sinh cao quí hơn so với sự hy sinh của bà. Đúng là Abraham sẵn sàng hy sinh Isaac con trai của mình, nhưng ông đã được Thiên Chúa toàn năng dạy làm như vậy. Sự hy sinh của bà là một bản sao chính xác của sự hy sinh mà Chúa Cha Vĩnh Cửu hi sinh Con một Ngài trên thập giá. Bà không những tha thứ những kẻ giết người chồng bà, mà còn dâng lên Thiên Chúa sự sống của hai con trai yêu quý của bà: Giovanni và Paulo.

(Web xuanha.net
Còn tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyện Thánh Nữ Rita (13) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (12) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (11) (2/16/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (10) (2/16/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (9) (2/6/2012)
Tin/Bài khác
Tháng Thánh Giuse ((cố Lương Soạn Năm 1891) (3/19/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (7) (2/1/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (6) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (5) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (4) (1/29/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768