MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Truyện Thánh Nữ Rita (9)
Thứ Hai, Ngày 6 tháng 2-2012

9 - BÀ RITA ĐƯỢC NHẬN VÀO TU VIỆN MADALENA CÁCH KỲ LẠ

(Với Chúa, không có gì là không có thể)
 

Như chúng ta đã biết, Thánh Rita rất lo lắng ôm ấp cuộc sống tu trì, và kể từ khi bà đã có một lòng sùng kính đặc biệt với Thánh Augustinô và Thánh Nichola Tolentino, bà mong muốn trở thành một con gái thiêng liêng của thánh nhân bằng cách tham gia cộng đồng các nữ tu đã được quản trị và hướng dẫn cùng một quy luật mà Thánh Augustinô, khi còn làm giám mục thành Hippo, đã soạn cho các cộng đồng tu trì của Ngài.

Thời Thánh Rita sống ở Rocca Porrena, đã có hai cộng đồng nữ tu sĩ Augustinô trong Cascia. Một cộng đồng cư trú trong tu viện được biết đến với tên thánh Madalena, tu viện khác mang tên thánh Lucia.

Một ngày nọ, trong khi bà Rita quỳ trong nhà nguyện nhỏ của nhà bà, đôi mắt dán chặt vào Thánh Giá, nói chuyện với Chúa Giêsu, bà nói với Ngài bà lo lắng thế nào để được vào tu viện và trở thành một nữ tu, bỗng một tia sáng an ủi của Thiên Chúa xâm nhập trái tim và linh hồn bà. Thánh Rita chỗi dậy và chuẩn bị đi đến Cascia. Tia sáng an ủi đó cho bà biết cần đi thẳng tới tu viện thánh Madalena. Với bàn tay run rẩy, bà gõ cửa tu viện, người gác cửa nhà Dòng mở ra hỏi bà Rita muốn gặp ai? Thánh Rita trả lời muốn nói chuyện với Bà Bề trên. Người gác cửa lịch sự dẫn bà vào phòng khách. Khi nữ viện trưởng, một nữ tu đáng kính đến, Thánh Rita trình bày ước muốn xin tu.

Bà nói với Bề trên rằng từ thời bà còn là một đứa trẻ, bà đã mong muốn dâng hiến trinh tiết của mình cho Thiên Chúa, rằng nếu bà đã làm như vậy thì đã không vâng lời cha mẹ ngăn cản bà, nhưng bây giờ bà được tự do, bà mong muốn sống đời tu theo luật thánh Augustinô, để phụng sự Chúa  tốt hơn, mặc dù bà  nhận bà không xứng đáng để trở thành một đứa con tinh thần tuyệt vời và vinh quang của Thánh Augustinô.

Bà Bề trên  chú ý lắng nghe  lời xin khiêm tốn và tha thiết của Thánh Rita để được nhận vào cộng đồng, và nói với bà rằng, bà sẽ trình bày ước mong cho các thành viên khi họp Hội nghị nhà Dòng. Chúng ta phải để ý rằng: Quy luật của thánh Augustinô không nhận vào cộng đồng của họ bất kỳ thiếu nữ nào, nếu không có ơn gọi chắc chắn, còn các góa phụ cũng có thể được nhận, nhưng chỉ nhận với phép chuẩn đặc biệt.

Vì vậy chúng ta không nên ngạc nhiên, khi các nữ tu của tu viện Madalena Cascia từ chối nhận Bà Rita vào cộng đồng Dòng, và thực sự, phần đông các nữ tu gợi ý rằng kể từ lập tu viện, chưa có goá phụ nào được nhận vào đây, và nó sẽ là một điểm đen cho tu viện, nếu bây giờ bà  Rita là một thành viên của cộng đồng, mặc dù, họ biết bà là người không thể chê trách, nhất là bà có lòng đạo đức và thánh thiện nổi tiếng.

Khi Bà Bề trên nói với bà Rita: các nữ tu trong Hội đồng Dòng đã bỏ phiếu không nhận bà là một thành viên của tu viện, bà Rita đã tỏ ra rất bình tĩnh, mặc dù trong trái tim bà rất thất vọng. Thay vì trở về Rocca Porrena, Bà Rita vẫn ở Cascia trong ngôi nhà của một người quen, và sau một thời gian ngắn bà đã xin lại, nhưng cũng bị từ chối. Sau một thời gian, bà lại xin lần thứ ba với tất cả sự van nài, nhưng các nữ tu  vẫn không nhận bà vào cộng đồng của họ, dù là vào ở như một đầy tớ. Họ cho rằng, bà không xứng đáng làm bạn "Trăm năm "của Chúa Giêsu Kitô chí thánh, lời cầu xin của bà chỉ là vô ích. Thiên Chúa muốn thử sự kiên nhẫn của Rita, Ngài đã cho phép các nữ tu vẫn còn vững chắc trong quyết định của mình, và do đó, Bà Bề trên đã nói lần thứ ba rằng,  bà nên chấm dứt xin xỏ đi, điều đó là "không có thể được".

Khi cánh cửa Tu viện Madalena đã đóng  với bà Rita, bà  trở lại Rocca Porrena, nghĩ rằng chưa đến lúc bà đạt được hạnh phúc mà bà mơ ước. Tuy nhiên, trong sâu thẳm của trái tim bà, bà cảm thấy rằng Thiên Chúa Toàn năng sẽ sớm đến hỗ trợ bà, giúp bà vượt qua những gì Bà Bề trên tu viện Madalena đã nói là "không có thể được".
 

Bà Rita trở lại Rocca Porrena, bà bắt đầu chứng minh thành công điều "không có thể". Bà nhớ lời còn vẳng trong tai bà: "Người phụ nữ thân yêu ơi, đó là điều không có thể cho con, nếu muốn trở thành một nữ tu của cộng đồng chúng tôi," Bà Rita quyết định sử dụng mọi cách để làm cho "có thể" lời Bà Bề trên nói là "không thể". Quyết định này chi phối tâm trí bà, Bà Rita đã dành gần cả ngày, và một phần đêm, cầu khẩn Chúa Giêsu yêu quý của mình, xin rút ngắn thời gian lo lắng của bà, và  nhận bà làm "cô dâu của Chúa" trong các bức tường của tu viện.

Không để mất cơ hội với những lời cầu nguyện nhiệt thành của mình, bà Rita còn ăn chay, đền tội, khẩn nài sự trợ giúp của các Thánh Bảo trợ của bà: Thánh Gioan Tẩy giả, thánh Augustinô, thánh Nicola Tolentina. Bà tin vững chắc rằng, với sự can thiệp đắc lực của các ngài, Thiên Chúa sẽ nhận lời cầu của bà mà thực hiện điều mong ước của mình trong thế giới này. Bà Rita đã không  thất vọng về niềm tin và trông cậy của mình, vì bà chỉ ước được làm bạn của Chúa Giêsu, hơn mọi  vinh dự cao nhất của thế gian.  Hạnh phúc mà bà đã tìm kiếm từ khi còn là một cô gái nhỏ.

Phải, đã gần đến lúc Thánh Rita được vào tu viện một cách kỳ diệu.

Một đêm trong khi đang cầu nguyện và suy gẫm, bà nghe thấy một tiếng gõ lớn tại cửa ngôi nhà của mình và có tiếng gọi: "Rita, Rita" Lúc đó đã muộn, tự nhiên một cảm giác sợ hãi đã xẩy ra trong tâm trí bà, nhưng một lời thì thầm từ Trời cao đã cho bà can đảm đến gần cửa sổ, bà mở cửa,  nhìn ra để xem ai gọi bà. Thấy không có ai ở cửa, Bà nghĩ rằng những gì bà nghe nói có thể là ảo tưởng, hoặc có thể là một mưu mẹo của quỉ để bà lo ra, không cầu nguyện nữa.

Bà giơ tay làm dấu Thánh Giá, và lại tiếp tục những lời cầu nguyện cách sốt sắng gấp đôi. Một lần nữa, bà bị gián đoạn trong lời cầu nguyện với tiếng nói: "Rita, Rita! Đừng sợ, Chúa sẽ nhận con vào tu viện như người bạn Trăm năm của Ngài".

Lúc này, bà Rita mới hiểu ý nghĩa thực sự của tiếng gọi 2 lần, bà vui mừng không thể tả, và ngọn lửa tình yêu Chúa bốc lên rừng rực trong lòng, bà đã dâng niềm cảm mến và ngất lịm đi trong tình yêu Chúa, và được thị kiến 3 Đấng thánh Chúa gửi đến giúp bà, đó là thánh Gioan Tẩy giả, thánh Augustinô, và thánh Nichola Tolentina. Các ngài cho bà hiểu rằng, chén mong muốn của lòng bà đã đầy tràn. Bà được nghe một giọng nói từ trời cao, tiếng nói của Chúa Giêsu, người gọi và nói với bà: "Hãy đến, Rita, yêu quý của Cha. Bây giờ là lúc con được vào tu viện Madalena có cửa thường đóng không cho con vào."

 Tỉnh dậy, tưởng như đã ngủ say, bà Rita chỗi dậy từ nơi bà đang quì, đi đến cửa sổ, bà nhìn thấy một người vẻ đáng kính đứng ở đó. Ông mặc một bộ quần áo lông lạc đà, thắt lưng bằng giây da thú, ông làm hiệu bảo bà đi theo ông. Bà Rita đã nhận người ra hiệu cho mình đi theo,  không là ai khác hơn là thánh Gioan Tẩy giả, đấng bảo trợ của bà, người mà bà đã thấy trong thị kiến. Lập tức rời nhà, lòng bà rộn lên niềm vui thiên đàng, bà đi theo vị hướng dẫn thiêng liêng của mình. Hai người cùng leo lên các bậc gồ ghề của miền đồi Schioppo, được dãy Rocca Porrena bao bọc. Khi đã đến đỉnh đồi, lại gặp thánh Augustinô và thánh Nichola hiện ra nữa. Bà sung sướng như thấy mình được ở trên núi Tabor với ánh sáng chói lọi của 3 đấng thánh. Lóa mắt bởi cảnh tượng đó, bà Rita sấp mình dưới chân các ngài và cảm ơn họ bằng sự tôn kính khiêm tốn và sùng đạo, vì ơn các ngài đã xin cho bà, và một lần nữa bà phó mình cho các ngài bảo vệ.

Các ngài bảo bà đứng dậy và đi theo mình. Bà vâng lời ngay lập tức và đi sau các ngài về hướng Cascia. Mỗi bước đi, bà thấy mình gần hơn và gần hơn đến mục tiêu dài mong muốn,  trái tim bà rộn lên niềm vui không thể diễn tả, khi bà nghe các vị hướng dẫn từ trời nói chuyện với nhau trên đường đi. Thực sự là một cuộc hành trình đáng nhớ, bà cảm thấy như hai người bộ hành trò chuyện với Chúa Kitô trên đường Emmaus.

 

Khi vừa đến Cascia, đúng vậy, đứng ngay ở cánh cửa tu viện Madalena, bà Rita cháy lên niềm mong muốn dâng hiến thân xác, linh hồn  mình cho Chúa Giêsu yêu dấu của mình trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Trời còn tối, các Sơ còn đang ngủ, cửa nhà Dòng còn đóng chặt chẽ, nhưng ba vị đã đem bà vào bên trong Tu viện. Các ngài căn dặn bà: "Rita, hãy ở đây như con ong có lí trí trong khu vườn của Bạn Trăm năm mà con đã yêu mến từ lâu và rất nồng nàn, để thu lượm những bông hoa  nhân đức, để con xây dựng một tổ ong ngọt ngào, con đang ở trong nhà của Chúa Giêsu Bạn Trăm năm của con. Hãy mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, và phần rỗi đời đời của con được bảo đảm. Hãy tạ ơn Chúa đã ban ơn đặc biệt . Hãy ngợi khen lòng Thương xót vô hạn của Người, và công bố rằng không có gì là không thể đối với Thiên Chúa. Rita, con đã vượt qua điều không có thể".  Nói xong những lời này, ba vị thánh biến mất. Bà Rita, tràn ngập hạnh phúc, vì giờ đây bà đã ở trong nhà Dòng, bà dành trọn phần đêm còn lại để tạ ơn Chúa, vì ơn đặc biệt Chúa đã ban cho bà.

Khi buổi sáng đến, các nữ tu tu viện Madalena phát hiện ra rằng có một người thế gian ở trong tu viện, họ rất ngạc nhiên kinh hoàng. Họ hỏi nhau: Bà ta là ai? Làm thế nào mà bà ta vào trong được? Họ nhìn chằm chằm vào bà Rita. Một số các nữ tu bắt đầu nghi ngờ rằng một Sơ nào trong cộng đồng đã bí mật cho phép bà ta vào tu viện, trong khi những người khác nghĩ rằng, có lẽ ai cẩu thả, không khóa kĩ cánh cửa nhà Dòng?. Tuy nhiên, khi một số bà ngạc nhiên thì bà khác đến gần, hỏi bà Rita:

- Bà vào đây làm gì?

- Làm sao bà vào được bên trong nhà Dòng?


Văn bản đã viết lại: Bà thánh Rita với đôi mắt vui vẻ, khiêm nhường trả lời cách thuyết phục các Sơ đang háo hức muốn nghe:

"Tôi là góa phụ nghèo nàn của thành Rocca Porrena, nhiều lần xin được vào tu ở Dòng này, nhưng đã nhiều lần bị từ chối là không xứng đáng với hạnh phúc tuyệt vời như vậy. Thưa Bà Bề trên và các Sơ yêu quí, chính Thiên Chúa đã ban cho tôi ơn đặc biệt này là, đêm vừa qua, từ nhà tôi ở Rocca Porrena, thánh Gioan Tẩy giả, thánh Augustinô, và thánh Nichola Tolentinô đã dẫn tôi vào bên trong tu viện các Sơ đây. Tôi xin các Sơ, nhân Danh Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng đã thương xót tôi theo Lòng Thương xót của Chúa,  nhận tôi vào làm người tu viện các Sơ. "
 

Các nữ tu trong tu viện Madalena lắng nghe với sự ngạc nhiên khi bà Rita kể việc bà được dẫn vào bên trong tu viện thế nào, và khi bà nói xong, tất cả các nữ tu, đồng thanh kêu lên rằng, họ chấp nhận cô như một người trong nhà, họ khiêm tốn xin bà bỏ qua, vì đã từ chối không nhận bà nhiều lần bà xin vào nhà họ.

(Web xuanha.net
Còn tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyện Thánh Nữ Rita (14) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (13) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (12) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (11) (2/16/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (10) (2/16/2012)
Tin/Bài khác
Tháng Thánh Giuse ((cố Lương Soạn Năm 1891) (3/19/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (8) (2/2/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (7) (2/1/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (6) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (5) (1/29/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768