MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Truyện Thánh Nữ Rita (10)
Thứ Năm, Ngày 16 tháng 2-2012

10 - BÀ THÁNH RITA THỰC HIỆN ĐỨC VÂNG PHỤC THẾ NÀO

Trước tiên, sau khi khấn trọng thể, Sơ Rita quyết định đi đến tuyệt đỉnh sự trọn lành tu trì là thực hiện nghiêm ngặt của các lời khấn Sơ đã khấn trong nhà nguyện tu viện Madalena. Kết hợp chặt chẽ với Chúa Giêsu bằng liên kết thiêng liêng của các lời khấn, bà bắt đầu leo lên nấc thang của sự hoàn hảo tu trì bằng cách đặt bàn chân mình trên bước vâng lời, đó thực là bước đầu tiên các bậc thang của sự hoàn hảo tu trì. Vì theo lời tôn sư Augustinô: Vâng lời là bước đầu tiên của bậc thang hoàn hảo đời tu, theo ngài: "Nghèo khó là một nhân đức lớn, vì nó cai trị sự giầu có, Khiết tịnh cũng là một nhân đức lớn, vì nó thống trị thân xác, tuy nhiên, vâng lời là nhân đức lớn hơn nghèo khó hoặc khiết tịnh, vì nó kiềm chế trí tuệ và ý muốn."

Chúa Thánh Thần đã nói sự thật này trong câu: "Vâng lời trọng hơn của lễ". Do đó vâng lời tuyệt vời hơn khó nghèo hoặc khiết tịnh, bởi vì sức mạnh tinh thần của linh hồn, được hy sinh cho Thiên Chúa, tuyệt vời hơn so với của cải bên ngoài, của sự thỏa mãn nhục dục mà hai đức đó bao gồm.

Để hiểu bản chất của sự vâng lời, là nhân đức bậc tu trì, chúng ta cần để ý phân biệt 2 loại vâng lời:

1-Loại thứ nhất là vâng lời "nhắm mắt", nghĩa là tu sĩ tuân theo lệnh của bề trên mà không cần thắc mắc về lệnh, không tính đến các khó khăn khi vâng lệnh, không xét sự công bằng, sự có thể thực hiện, sự hợp lí của lệnh; nhưng coi trọng quyền bính của bề trên, mệnh lệnh của quyền bính, sự hợp lí của quyền bính, không xét đoán về mình hoặc theo tinh thần đời.  Vâng lời "mù quáng " loại thứ nhất này được gọi là Vâng lời hoàn hảo.

2-Loại thứ hai là vâng lời "mở mắt", như các con vật  và các bánh xe mà tiên tri Ezekiel đã thấy trong một thị kiến, nghĩa là tu sĩ thấy có những khó khăn, có những sợ hãi, có  những điều trí khôn coi như không dễ thực hiện; nhưng dù biết như thế, tu sĩ vẫn vâng lời cách mau lẹ, vui vẻ, coi như dễ dàng. Vâng lời "mở mắt" này được gọi là tuyệt đối và hoàn hảo nhất.

Chính Chúa Giêsu Kitô cho chúng ta một ví dụ về sự vâng phục "mở mắt" này. Ngài là sự Khôn ngoan củaThiên Chúa, nhưng Ngài đã vâng lời ngay cả chịu chết trên Thánh giá, dù Ngài biết rằng cái chết là không đáng với thiên tính của Ngài. Và khi Ngài lo buồn khủng khiếp trong vườn Giessimani, Ngài nài xin: "Lạy Cha, nếu có thể, xin cho chén này xa đi khỏi con", và sau đó như nhớ lại nhiệm vụ khi xuống trần, Ngài nói thêm: "Nhưng xin theo ý Cha, đừng theo ý con."

Các Thiên Thần cũng thực hành cách vâng phục như Chúa, dù các vị là những linh hồn trinh khiết, có tri thức trổi vượt, nhưng các vị không chỉ vâng lời Chúa với sự siêng năng và mau lẹ, mà còn vâng lời vì phúc lợi của các tạo vật nữa, mặc dù các vị biết những tạo vật vật kém hơn các ngài trong mọi việc.

Bây giờ phải kể vâng lời "mở mắt" là hoàn hảo nhất, đáng công thưởng, và được nhiều công đức hơn vâng phục "nhắm mắt", đó thực là đặc trưng của các Thiên Thần. Chúng ta có thể áp dụng cho những thiên thần -người (hoặc người- thiên thần) trên trái đất, khi bắt chước sự vâng lời của các Thiên Thần, họ cũng được nhiều công phúc như vậy.
 
Đánh giá theo tiêu chuẩn này, Sơ Rita đã thực sự là một phụ nữ thiên thần. Vì Sơ đã  vâng lời Bề trên để làm bất cứ điều gì, mặc dù Sơ biết lệnh truyền là không thể làm, Sơ cũng mau mắn vâng lời mau lẹ y như lệnh dễ dàng.
 
Nhiều tác giả viết về đời sống của Thánh nữ Rita đã kể rằng: Bề trên tu viện Madalena, để làm cho Sơ vâng phục lệnh của mình, đã bắt Sơ hàng ngày tưới nước cho một cây đã héo và chết ở trong vườn của tu viện. Sơ Rita vâng lời mà không nói một lời nào về sự lao nhọc vô ích của Sơ. Sơ tưới cây khô đó mỗi ngày trong một năm, dù bà biết nó sẽ không hồi sinh, nếu không có một phép lạ. Tuy nhiên, để thưởng công vâng lời của Sơ Rita, trước sự ngạc nhiên quá mức của các nữ tu, Thiên Chúa đã làm cho cây chết hồi sinh, cây trổ sinh hoa lá, và hoa lá đẹp còn hơn tất cả các cây tươi trong vườn tu viện.
 
Chúng tôi sẽ trích dẫn thêm một ví dụ đẹp của sự vâng lời và từ bỏ ý riêng của Sơ Rita:

Năm 1450, Đức Giáo Hoàng Nicholas thứ 5 đã tuyên bố là Năm Toàn xá. Những ai đi viếng thành Rôma sẽ lãnh được rất nhiều ân xá.  Một số nữ tu được phép đi viếng. Sơ Rita được lòng đạo đức và nhiệt tâm thúc đẩy, mong muốn cùng đi với các Sơ kia. Sơ khiêm tốn xin Bà Bề trên cho phép đi  Roma với các nữ tu, để bà có thể được ân xá trong Năm Thánh. Bề trên nhìn vào trán bị biến dạng của Sơ Rita - sẽ nói đến chuyện biến dạng này trong một chương khác sau- lúc đầu không muốn cho phép. Tuy nhiên, sau một vài giây phút xem xét, bà bảo Sơ Rita đi làm việc rồi nói: "Chị Rita, tôi sẽ cho chị đi Roma, nếu vết thương trên trán chị được chữa lành, khi các chị em đã sẵn sàng bắt đầu cuộc hành trình".
 
Rời phòng Bề trên, Sơ Rita đến nhà nguyện để xin Chúa Giêsu, Bạn Trăm Năm mình, nếu đẹp lòng Chúa, xin cho Sơ được hành trình đến Roma, xin Chúa chữa lành vết thương trên trán; nếu không đẹp lòng Chúa, Sơ sẽ từ bỏ mình để theo ý Chúa và ý Bề trên mà ở nhà. Thiên Chúa thấy việc khiêm tốn bỏ mình của Sơ Rita và biết tinh thần vâng lời của tôi tớ khiêm tốn và đạo đức của Ngài, nên Chúa đã nghe lời cầu nguyện, và thật tuyệt vời, vết thương trên trán đã lập tức được chữa lành, và Sơ Rita đã được phép đi cùng với các chị em khác đến Roma.
 
Quả là hoàn thiện, Sơ Rita vâng lời hoàn thiện đến nỗi thà chết hơn là không tuân theo lệnh nhỏ nhất của Bề trên mình, người mà bà coi là đại diện của Thiên Chúa, người hướng dẫn và giám đốc của Sơ. Sơ giống như con cừu, luôn luôn nghe tiếng của người chăn và đi theo người chăn. Tự do khỏi ách nô lệ ý riêng của mình, Sơ Rita là hoàn toàn hợp nhất với ý muốn của Thiên Chúa, không có sự tự tin, nhưng chỉ còn từ bỏ mình hoàn toàn cho Thiên Chúa. Do đó để giống như Chúa Kitô đã vâng lời, mỗi hành động và mọi hành động của Sơ đều đẹp lòng Thiên Chúa. Một khi đã đặt chân lên bước thang đầu tiên của bậc trọn lành đời tu, Sơ lên cao hơn và cao hơn nữa,  gần hơn và gần hơn nữa tới Thiên Chúa, Sơ thực sự trở thành gương mẫu của đức vâng lời hoàn hảo nhất.

(Web xuanha.net
Còn tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Quyển Ii: Các Phép Lạ Thánh Clara Làm Sau Khi Từ Giã Cõi Đời (8/11/2012)
Truyện Thánh Nữ Clara, Quyển 1 (8/11/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (14) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (13) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (12) (2/24/2012)
Tin/Bài cùng ngày
Truyện Thánh Nữ Rita (11) (2/16/2012)
Tin/Bài khác
Tháng Thánh Giuse ((cố Lương Soạn Năm 1891) (3/19/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (9) (2/6/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (8) (2/2/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (7) (2/1/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (6) (1/29/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768