MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Truyện Thánh Nữ Rita (11)
Thứ Năm, Ngày 16 tháng 2-2012

11 - SƠ RITA THỰC HÀNH ĐỨC KHÓ NGHÈO

Chúng ta đã thấy Sơ Rita bắt đầu đi lên các bậc thang của sự hoàn hảo đời tu qua việc thực hiện nghiêm ngặt lời khấn vâng lời. Mong muốn lên cao hơn, Sơ đặt chân tiếp lên bước thang thứ hai là thực hiện đức Khó nghèo.

Nghèo khó là một nhân đức nổi vượt chính Chúa Giêsu Kitô đã thực hành khi Ngài sinh ra nghèo nàn, lạnh lẽo, sống nghèo, và chết khốn khổ, trần truồng trên thập giá, đồ dùng thuộc về Ngài là 3 mũi đinh, mũ gai. Hơn nữa, trong Bài Giảng trên núi, Chúa Kitô đã đặt đức Nghèo vào Phúc thứ nhất trong Tám Mối Phúc Thật, khi Ngài nói: "Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì  Nước Trời là của họ"

Về phần Sơ Rita, trước khi vào nhà tập trong tu viện Madalena, bà đã bán tất cả các của cải thuộc về bà  và phân phát số tiền thu được cho các người nghèo của Thiên Chúa. Để trở nên người nghèo, bà từ bỏ mọi sự thế gian để theo gương Bạn Trăm Năm là Chúa Giêsu Kitô. 

Vì Sơ Rita mong muốn thuộc hoàn toàn về Thiên Chúa, và tìm kiếm gì những gì thuộc về Thiên Chúa, khi bà khấn trọng thể, bà tận hiến bản thân mình mà không giữ lại sự gì để hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Trái tim bà muốn bóc hết mọi quyến luyến của cải thế gian. Để linh hồn mình được tự do thoát mọi hướng chiều về lợi ích thế trần, mà bà coi là kẻ thù của sự cứu rỗi đời đời của bà.
 
Bởi vì Thánh Rita yêu đức nghèo thánh lắm lắm, bà không bao giờ mặc áo khác mà chỉ mặc bộ áo dòng khi bước vào đời tu. Thói quen này bà không bao giờ đặt sang một bên trong những năm dài bà sống trong tu viện, và khi qua đời, bà được chôn cất cũng với bộ áo đó. Và thậm chí cho đến ngày nay, mặc dù qua nhiều trăm năm, khi linh hồn trong sáng của bà đã lên trời, áo Dòng này vẫn như tấm vải liệm của mình, một biểu tượng lộng lẫy của nghèo khó anh hùng của bà.

Nhiều lần, các nữ tu trong dòng hỏi tại sao bà vẫn tiếp tục mặc như một bộ áo cũ, vá ấy. Sơ Rita luôn trả lời với lòng khiêm nhường: "Thưa các chị, tôi mặc áo cũ để bắt chước Chúa Giêsu người Chúa nghèo của tôi." Hàng ngày, bà ngồi suy gẫm sự nghèo khổ của Chúa Giêsu, và nhiều lần trong khi suy gẫm, người ta nghe bà kêu: "Ô, Chúa Giêsu tốt lành của con, để mặc áo cho con,Chúa đã bị lột trần, để cho con giầu, Chúa đã sống và chết trong nghèo khó cùng cực ".

Tinh thần nghèo khó đã thâm nhập linh hồn Sơ Rita, nó tỏ ra ngay trong căn phòng nhỏ của Sơ, trong đó chỉ có một cái ghế với bàn quì (prie-dieu), một ghế dài vừa ngồi vừa làm giường ngủ, một viên đá để gối đầu. Các bức tường trong phòng này được Sơ vẽ vài hình ảnh khác nhau tả cảnh Thương Khó Chúa Giêsu. Trong phòng nhỏ xíu này, Sơ Rita đã vô cùng hạnh phúc. Khi không tham gia công tác chung, Sơ thường bỏ ra hàng giờ trước Thánh Giá, nói chuyện với Chúa Thiên Chúa và Thầy Chí thánh mình: "Ô Chúa Giêsu ngọt ngào của con, tại sao con là một sinh vật thấp hèn, một tội nhân khốn khổ, còn mong kiếm một căn phòng tốt hơn phòng con được có đây? Tại sao con muốn được an ủi, được tiện nghi trong đồ ăn uống, áo quần, vui chơi giải trí, khi con biết rằng Chúa không có chỗ gối đầu, và Chúa phải chịu đau khổ thống thiết cho con, trần truồng, bị thương tích và bị đóng đinh cây Thập Giá vì con? "
 
Một chuyện đặc biệt trong đời sống của Thánh Rita cho thấy thánh nữ dứt mình ra khỏi những sự trần gian thế nào: Nhân dịp cuộc hành trình đến Roma, trong nhóm với các nữ tu khác. Sơ Rita đã thấy trên đường đi một đồng tiền vàng, Sơ đã mau lẹ ném xuống sông khi đi tới vũng nước. Các Sơ đồng hành ngạc nhiên về hành động của Sơ Rita, mà họ cho là thiếu thận trọng, và một Sơ quở trách: "Chúng ta có thể cần tiền khi chúng ta trở về Cascia"

Sơ Rita, xin lỗi đã làm các Sơ khó chịu. Sơ nói: "Thưa chị, tôi đã ném đồng tiền xuống nước, bởi vì, dù chỉ là đồng nhỏ, với tôi nó dường như rất nặng, quá nặng, thật vậy, tôi không có sức mang nó đi xa hơn".

Sơ Rita không chỉ thực hành nghèo khó theo Tin Mừng, Sơ còn khuyến khích người khác thực hành bằng những lời khẩn thiết của mình:

"Các chị thân mến: nếu các chị muốn có sự kính trọng và sự tin cậy vào sự lành thánh và nhân đức, cần phải yêu ít hoặc không yêu của cải đời này. Giữ chặt chẽ đời sống khó nghèo. Người nữ tu muốn thuộc trọn về Chúa, phải hoàn toàn tách rời khỏi tất cả những sự vật trần gian".

Sơ Rita tin như Thánh Phaolô đã làm, là tất cả mọi thứ bên ngoài Chúa Giêsu mà không giúp đạt được Chúa Giêsu, bị coi như rác rưởi và phân tro.

Sơ là một gương mẫu hoàn hảo của đức nghèo khó. Sơ đúng là một nữ tu nghèo thật sự. Các câu chuyện về cuộc sống của Sơ trong tu viện là những bài thánh ca tuyệt vời, để nói và ngợi khen, vinh danh đức nghèo khó thánh thiện.

Trong những năm dài của Sơ trong tu viện Madalena, Thánh Rita chưa bao giờ nói: "Cái này là của tôi" hoặc "Cái kia là của tôi", vì khi đặt chân trên bước nghèo, bước thứ hai của thang hoàn thiện tu trì, Sơ chỉ nghe giọng hát ngọt ngào của Chúa Giêsu yêu quý của Sơ nói với mình: " Rita, Cha là kẻ nghèo, hãy đến, hãy đến mà theo Cha"

(Web xuanha.net
Còn tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Quyển Ii: Các Phép Lạ Thánh Clara Làm Sau Khi Từ Giã Cõi Đời (8/11/2012)
Truyện Thánh Nữ Clara, Quyển 1 (8/11/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (14) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (13) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (12) (2/24/2012)
Tin/Bài cùng ngày
Truyện Thánh Nữ Rita (10) (2/16/2012)
Tin/Bài khác
Tháng Thánh Giuse ((cố Lương Soạn Năm 1891) (3/19/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (9) (2/6/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (8) (2/2/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (7) (2/1/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (6) (1/29/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768