MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Truyện Thánh Nữ Rita (12)
Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 2-2012

12 - ĐỨC KHIẾT TỊNH VÀ THỜI GIAN DÀI, SƠ RITA GIỮ NHÂN ĐỨC NÀY

Như chúng tôi đã nói rằng Sơ Rita là một mẫu gương hoàn hảo của đức vâng lời và nghèo khó. Bây giờ chúng tôi sẽ nói Sơ Rita, nhờ một phép lạ ân sủng của Thiên Chúa, là một mẫu gương hoàn hảo của đức khiết tịnh, bởi nhân đức đẹp đẽ này được Sơ tuyên xưng và thực hành trong tu viện thực là một phép lạ của ân sủng. Tính tự nhiên không thể làm được như vậy, nó là một món quà của Thiên Chúa. Đúng vậy, chúng ta không có thể đặt Sơ Rita vào số những trinh nữ đứng ngoài Thiên đàng, vì Sơ luôn luôn gìn giữ trinh tiết trong linh hồn, nên Sơ được giống như các Thiên Thần trong đức trinh khiết.
 

Từ thời thơ ấu, Rita mong muốn mãnh liệt dâng hiến trọn vẹn và hoàn toàn đời mình cho Thiên Chúa, và điều kinh khiếp lớn nhất là những gì có thể làm nhơ bẩn sự trong trắng khiết trinh của cô. Khi chấp nhận tình trạng kết hôn, không vì cô muốn thế, nhưng chỉ vì vâng ý muốn của Thiên Chúa và cha mẹ cô.

Rita, trong khi sống trong tình trạng hôn nhân đó,đã giữ sự khiết tịnh hoàn hảo nhất bậc vợ chồng. Ngay cả khi Rita là vợ và là mẹ, vẫn mong muốn nắm giữ tình trạng hoàn hảo hơn của cuộc sống trong tâm trí mình. Khi chồng và các con đã chết, bà đã vội vã thành công một cách kỳ diệu trong việc tìm chôn mình trong tu viện để trở thành tôi tớ Thiên Chúa và thành Bạn Trăm Năm Con Thiên Chúa. Khi ở trong các bức tường của tu viện, Sơ Rita đã trở thành một người phụ nữ - thiên thần, Sơ đã chiếm được, với sự trợ giúp của ân sủng Thiên Chúa, và giữ nghiêm ngặt lời khấn khiết tịnh, đó là đức khiết tịnh của các Thiên Thần.
 

Quả thực, rất đáng khen, trong nhân đức khiết tịnh, Sơ Rita, đã canh thức thận trọng các giác quan, kiềm chế và giữ chúng khỏi bất cứ điều gì có thể là cơ hội phạm tội chống lại lời khấn của mình. Sơ giữ mắt, bằng cách luôn nhìn cố định vào Chúa Giêsu, giữ đôi tai  bằng cách chỉ lắng nghe bất cứ điều gì Thiên Chúa nói, giữ miệng lưỡi, bằng cách chỉ nói những chuyện với ngôn ngữ trong sạch Thiên đàng, giữ tư tưởng suy nghĩ và trái tim, bằng cách đổi mới mỗi ngày sự dâng hiến mình cho Thiên Chúa.
 

Cuộc sống thiên thần mà Sơ Rita sống trong tu viện đã không giấu được tên Satan dòm ngó. Và Thiên Chúa muốn các thánh cần tăng cường lòng trung thành của mình như là hiền thê của Con Ngài, đã cho phép Satan cám dỗ và tấn công Sơ, đôi khi gợi ý tâng bốc hay đề nghị thỏa mãn. Tuy nhiên, Sơ Rita đã thuộc kĩ bài trong trường nhân đức, và biết mưu mánh của Satan, nên thường khi hắn cố gắng cám dỗ Sơ phạm đến lời khấn thì thường xuyên hắn bị đánh bại. Thật vậy, Sơ Rita biết rằng, đức khiết tịnh của Sơ là đối tượng chính của cuộc tấn công của Satan, vì thế để chiến thắng một kẻ thù mạnh mẽ như vậy, Sơ tập trung tất cả các nỗ lực của mình để bắt thể xác qui phục linh hồn.
 

Các phương tiện Sơ Rita sử dụng để chinh phục thân xác mình có thể những người không có đức tin, hoặc những người yêu thích sự sang trọng, sự thỏa mãn của thế gian, gọi là lãng phí, là điên rồ. Tuy nhiên, đối với Sơ Rita đó là một sự điên rồ ngọt ngào, sự điên rồ của người Bạn Trăm Năm của mình là Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết trên thập giá.

Để chinh phục thân xác của mình, Sơ đã ăn chay và kiêng thịt. Sơ giữ 3 mùa Chay trong năm, ăn chay các chiều áp các ngày lễ kính Đức Trinh Nữ, và các chiều áp ngày lễ kính các thánh Bổn mạng mình như Thánh Gioan Tẩy Giả, Thánh Augustinô và Thánh Nichola Tolentine. Những ngày chay này, Sơ chỉ ăn mỗi ngày một bữa, và bữa ăn hầu hết chỉ có bánh mì và nước lã. Bằng cách làm suy yếu thân xác mình Sơ Rita đã làm cho linh hồn nên mạnh mẽ hơn và tốt hơn có thể bảo vệ mình chống lại quỉ dữ, vì thế Sơ quen nói: "Chúng ta không được thương hại thân xác mình, chúng ta càng thương, càng vuốt ve chúng, chúng càng nổi loạn chống lại linh hồn ta."
 

Được hướng dẫn bởi nguyên tắc trên, Sơ Rita đã trừng phạt thân xác mình không chút thương hại, và bất cứ khi nào Sơ cảm thấy triệu chứng dù nhỏ nhất của cuộc nổi loạn trong thân xác, do ma quỷ cám dỗ chống lại lời khần của mình, nếu nó xảy ra vào mùa đông, Sơ sẽ bốc tuyết phủ đầy mặt đất của khu vườn tu viện đem bỏ lên mình cho đến khi sự cám dỗ ngừng lại, hoặc Sơ sẽ đưa ngón tay hoặc bàn chân hơ vào lửa, và cơn cám dỗ sẽ tan biến ngay. Sau đó, nâng tâm hồn mình lên cùng Thiên Chúa, Sơ Rita suy niệm về sự khắc nghiệt và vĩnh cửu của sự trừng phạt nơi hỏa ngục, và nói với mình: "Rita, mày không thể chịu khổ trong một lúc, tuyết lạnh hay lửa nóng Thiên Chúa đã từ Thiên Đàng gửi xuống, làm thế nào sau này mày có thể phải chịu đựng những đau đớn của hỏa ngục đời đời? Mày có muốn sống mãi mãi với các linh hồn bị án phạt không? Chắc chắn là không. Vậy mày phải trung thành tuân giữ những lời mày đã khấn với Thiên Chúa. Tuân giữ lời khấn và không bao giờ phạm đến Bạn Trăm Năm Cực Thánh".
 

Làm theo cách này, Sơ Rita nhận xét rằng những đau khổ đời này không thể so sánh với vinh quang đời sau, Sơ đã giữ thân xác nổi loạn của mình trong sự tùng phục để có thể vượt qua mọi cuộc tấn công của Satan chống lại lời khấn của mình. Dấu Thánh Giá và kêu Danh thánh ngọt ngào Chúa Giêsu Maria cũng giúp Sơ chống trả cám dỗ. Danh thánh 2 Đấng luôn ở trên môi Sơ, cũng như Sơ thực hiện liên tục việc đền tội. Như thế, Sơ Rita gìn giữ bông hoa trinh khiết, bảo vệ nó bởi những gai hãm mình, giống như vẻ đẹp của hoa hồng được bảo vệ bởi các gai nhọn mà thiên nhiên cho mọc ra để bảo vệ nó.
 

 Để bảo vệ đức khiết tịnh chặt chẽ hơn, vì biết rằng, kẻ thù các linh hồn liên tục cố gắng cướp đức trong sạch của mình, Sơ Rita, làm như người thánh thiện làm là giao ước với đôi mắt của mình: không bao giờ nhìn vào ai, nghĩ về ai, hoặc nghĩ bất cứ điều gì có thể là dịp lỗi đức trinh khiết của Sơ.
 

Không bao giờ hạnh phúc hơn khi Sơ ở trong nhà nguyện, hoặc trong sự thinh lặng và cô độc trong phòng nhỏ của mình, Sơ Rita thực sự không thích đi vào phòng khách tu viện để trò chuyện với những người thế gian, trừ khi ra đó để khuyên ai về tinh thần, hoặc an ủi linh hồn nào đang đau khổ. Khi Sơ vì nghĩa vụ cần thiết hoặc vâng lời mà đi ra ngoài tu viện, Sơ  đeo một chiếc khăn che mặt, và nếu tình cờ, Sơ gặp một người thân thuộc hay người quen trên phố nhận ra mình, Sơ không bao giờ dừng lại để nói chuyện. Sơ nhớ một câu như tục ngữ để răn mình: "Trong cuộc trò chuyện bình thường với người đời, nữ tu mất nhiều, kiếm ít hoặc không kiếm gì."
 

Hơn một lần, trong khi trò chuyện với các nữ tu, Sơ Rita đã nói với họ: "Xin các chị cẩn thận   nhìn nơi nào, đi chỗ nào, nói với ai. Luôn luôn là mối nguy hiểm trong những gì chúng ta thấy, sẽ trở thành dịp tội chống lại Thiên Chúa và lời khấn của chúng ta". Do đó Sơ Rita, bởi đóng đinh xác thịt mình, bởi kiềm chế giác quan mình, và bởi ân sủng của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô, Sơ đã trở thành một gương mẫu đức khiết tịnh đời tu.

(Web xuanha.net
Còn tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Chương X: Các Phép Lạ Sau Ngày Thánh Antôn Qua Đời (10 Và Lời Nguyện) (6/21/2014)
Thánh Antôn Pađua (6-9) (6/21/2014)
Thánh Antôn Pađua (1-5) (6/21/2014)
Quyển Ii: Các Phép Lạ Thánh Clara Làm Sau Khi Từ Giã Cõi Đời (8/11/2012)
Truyện Thánh Nữ Clara, Quyển 1 (8/11/2012)
Tin/Bài cùng ngày
Truyện Thánh Nữ Rita (14) (2/24/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (13) (2/24/2012)
Tin/Bài khác
Truyện Thánh Nữ Rita (11) (2/16/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (10) (2/16/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (9) (2/6/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (8) (2/2/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (7) (2/1/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768