MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hè Kỳ Ngộ Với Thánh Vinh Sơn (1350 – 1419) #1
Thứ Ba, Ngày 5 tháng 4-2016

Hè Kỳ Ngộ với Thánh Vinh Sơn  (1350 – 1419) #1

Đã hai lần tôi được nghe nói và cầu khẩn ngài nhưng không biết rõ ngài là ai, mãi đến lần thứ ba, mới đầu kỳ hè năm 2006 một hôm có chị hỏi tôi đọc truyện thánh Vincent Fêrrêr bao giờ chưa, nghe tên thấy quen quen, nên tôi tìm sách đọc mới biết gốc tích của ngài, thì ra ngài là vị thánh thuộc Dòng Đa Minh quen thuộc với người Việt Nam (cũng như thánh Martinô đen vậy), người ta thường nhận làm bổn mạng tiếng Việt gọi là thánh Vinh Sơn.  Xin chia sẻ cùng quý vị Hè Kỳ Ngộ với thánh Vinh Sơn.

Hồi ấy, lúc tôi lên 7-8 tuổi gì đó, vào một buổi chiều tối mùa hè khi nàng nắng chói chang phai lạt dần dần  lịm tắt để nhường chỗ cho chàng đêm, thì ông bà nóng nực mùa hè mới chịu thay đổi một chút …ở phía bên kia đường cho chị biển đang lăn tăn gợn sóng…quạt gió nhè nhẹ vào đất liền … ánh hoàng hôn bắt đầu nhô lên tạo thành khung trời màu tím thơ mộng và tuyệt diệu …khiến người dân miền núi và xứ biển tạm gác qua và quên đi cái lao nhọc của một ngày, còn chị em tôi, dưới mái hiên nhà vừa ăn trái Sản luộc (1) vừa nghe má tôi bắt đầu kể loáng thoáng không đầu không đuôi cho mấy chị em tôi nghe câu chuyện có ông thánh hay làm phép lạ má tôi được nghe kể hồi nhỏ.

Chị em chúng tôi nghe chiều say mê và thích thú lắm, nhưng chẳng biết ông thánh đó là ai và xuất xứ từ đâu vì má tôi cũng không nhớ tên mà chỉ nhớ cốt truyện ráp nối. Rồi tôi lớn lên theo ngày tháng câu chuyện cũng rơi vào quên lãng, cho tới một hôm vào một buổi trưa hè oi bức tại Việtnam.  Má tôi nói đi với má tôi tới đền ông thánh Vicentê ở Hố Nai để khấn cho được đậu phỏng vấn đi Mỹ.  Đền ông thánh đó thuộc Giáo Xứ Bắc Hải, Hố Nai Biên Hòa (chứ không phải thuộc xứ Hải Dương như tôi đã lầm).   Bởi má tôi nghe người ta mách bảo rằng đền ông thánh ấy linh lắm, ai xin gì cũng được, gặp thời gian lúc này người ta đang rầm rộ đi Mỹ theo các diện “ODP”, “Con Lai” và nhất là “H0”, nên đền ông thánh đó lúc nào cũng đắt hàng và có người tới lui khấn vái tấp nập luôn.

Hơn nữa, họ còn dặn má tôi có vẻ rất kỳ dị rằng để ý nhìn cây nến lúc mà mình đốt để khấn thì nó phải cháy từ đầu cho đến hết.  Hễ cây nến nó cháy thẳng tắp lúc mình khấn nguyện nghĩa là phỏng vấn đậu, hễ nó cháy cong có nghĩa là phỏng vấn rớt.  Hai má con tôi vào đền khấn khoảng chừng 5 -10 phút, má tôi xướng kinh, còn tôi thì đáp lại nhưng mắt cứ đăm đăm nhìn chằm chặp vào cây nến xem nó cháy cong hay cháy thẳng, rồi lại nữa, hết nhìn cây nến tôi đưa mắt ngó pho tượng ông thánh to thật to. 

Tôi thắc mắc ông thánh gì mà vừa là người lại còn có đôi cánh mọc bên trên vai trông ngồ ngộ.  phút khẩu nguyện của má con tôi chấm dứt và thêm một ít phút ngồi thinh lặng …có ý dòm kỹ cây nến thêm một lần nữa mà lòng mừng thầm và yên trí lắm vì nó cháy thẳng chứ không cong.   

Quả là một sự trùng hợp ngẫu  nhiên, ngày hôm sau khi mấy má con tôi đi phỏng vấn …thật là hồi hộp căng thẳng vì gặp phải bà trưởng đoàn phỏng vấn khó tính, người ta bảo rằng ai gặp bà này thì kể như tiêu và hiếm có người đậu phỏng vấn lắm, thường thì hay gặp rắc rối và rớt nhiều hơn là đậu, mà ngày hôm đó lại thêm người thông ngôn làm khó dễ với gia đình tôi nữa (tôi nghĩ có lẽ vì hôm đó má tôi đã không bỏ ra cho anh ta một ít tiền).

Thế nhưng gia đình tôi qua một hồi hạch hỏi thật hóc búa, khi má tôi trả lời bất cứ câu hỏi gì của bà, nhìn nét mặt bà hầu như không ưng ý gì mấy,  nhưng tay của bà thì cứ đóng dấu lia lịa vào hết mọi hồ sơ - giấy tờ của gia đình tôi.  Chị em chúng tôi ai nấy nín thở theo dõi tưởng bà cho rớt.  Nhưng khi phỏng vấn xong bà tuyên bố một câu chúc mừng gia đình tôi đủ điều kiện để được đi định cư tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ,  cả nhà thở phào nhẹ nhõm. Riêng hai má con tôi tuy lúc ấy không ai nói ai nhưng quay lại nhìn nhau ngầm hiểu rằng ấy là do ông thánh Vicentê cầu bầu cho. Thật là Cám Đội Ơn Chúa – Cám ơn Ông Thánh Vicentê nhiều.

<Sóng Biển>

(1) Trái Sản: có màu xanh loại trái rất mỏng, hạt nhỏ như hạt trái dưa hấu, hoặc hạt mè hoặc to hơn hạt mè một chút, hình giống hệt như quả  đậu ván .  Đám con nít chúng tôi thì trái gì cũng ăn được hết…ăn cả hoa, cả nụ và cả hột. Ba Má tôi nói ăn hột của trái sản là để trị bệnh sán lãi và giun kim ở trẻ con…ăn vào để tống tụi nó ra ngoài…nên cứ đến mùa trái sản là chị em chúng tôi đi sang bên ngôi chùa hàng xóm hỏi xin các Ni-cô am và vị Sư bà trụ trì ngôi chùa,  tha hồ chui vào mấy cây bụi sản để hái …vì nhà Chùa trồng để làm dậu hàng rào.

Mời đón đọc lược truyện Thánh Vinh Sơn (Vincent Fêrrêr)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Sách Cuộc Đời Thánh Giuse (01.mục Lục - 65.chương #62/62) --- Hết (1/30/2018)
Tin/Bài cùng ngày
Thánh Vincent Ferre (1350 – 1419) #2 (4/5/2016)
Tin/Bài khác
Chương X: Các Phép Lạ Sau Ngày Thánh Antôn Qua Đời (10 Và Lời Nguyện) (6/21/2014)
Thánh Antôn Pađua (6-9) (6/21/2014)
Thánh Antôn Pađua (1-5) (6/21/2014)
Quyển Ii: Các Phép Lạ Thánh Clara Làm Sau Khi Từ Giã Cõi Đời (8/11/2012)
Truyện Thánh Nữ Clara, Quyển 1 (8/11/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768