MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: đức mẹ việt nam :: đức mẹ tà-pao
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao 13.9.2012: Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Sầu Bi
Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 9-2012

TRUNG TÂM THÁNH MẪU TÀPAO 13.9.2012: THÁNH LỄ KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI
 
Sáng nay 13.9.2012, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đã cử hành trọng thể Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Sầu Bi tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Cùng đồng tế có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Quý linh mục trong và ngoài Gp Phan Thiết cùng với cộng đoàn hành hương. Đặc biệt hôm nay có sự hiện diện đông đảo anh chị em Hiệp Hội MTG Tại Thế Phan Thiết trong đồng phục màu đen trang trọng về tham dự.
 
 
Những cơn mưa rả rích từ ngày hôm trước không dứt đến tận chiều tối 12 đã làm cho khung cảnh Tàpao chìm trong màn nước. Bất chấp mưa gió, từng đoàn khách hành hương trong áo mưa đủ màu, với những chiếc dù xinh xắn nghiêng nghiêng che mưa vẫn từng bước tiến lên linh đài để kính viếng Đức Mẹ. Giờ Chầu Thánh Thể và lần chuỗi chung của cộng đoàn tại Quảng trường Tàpao lúc 19g00 tối 12/9/2012 theo thông báo sẽ do Hiệp Hội MTG Tại Thế Phan Thiết phụ trách để mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá (14/9) đã không thể diễn ra như dự kiến vì Ban Điều Hành Trung Tâm lo ngại cho sức khỏe của khách hành hương nếu ngồi lâu dưới mưa cộng với khí lạnh của vùng núi Tàpao. Vì thế, giờ Chầu Thánh Thể và lần chuỗi do Đức Giám mục Phan Thiết chủ sự đã được chuyển sang nhà thờ Giáo xứ Đồng Kho cho các thành viên của Hiệp Hội.
 
Sáng 13, mưa vẫn không dứt cho đến khi Giờ khấn Đức Mẹ bắt đầu lúc 6g30. Cùng với anh chị em Hiệp Hội MTG Tại Thế, khá đông khách hành hương vẫn quả cảm trong áo mưa và dù che để tham dự bất chấp mưa gió. Quảng trường ngập trong muôn màu sắc giữa làn mưa rơi. Giờ khấn Đức Mẹ do Cha FX Nguyễn Quang Minh, quản xứ Tánh Linh chủ sự. Cộng đoàn lần chuỗi Mân Côi suy ngắm về Mầu Nhiệm Năm Sự Thương để hiệp thông tâm tình với Đức Mẹ trong tước hiệu Mẹ Sầu Bi. Từng ý nguyện được dâng lên Mẹ Tàpao để xin Mẹ phù trì, bầu cử cho bản thân, gia đình, người thân, Giáo hội .v.v. theo ý chỉ của cộng đoàn hành hương.

Đúng 7 giờ, thánh lễ bắt đầu. Mưa chợt nhẹ dần rồi dứt hẳn khi tiếng kèn tây của Giáo xứ Vũ Hòa vang lên báo hiệu khởi hành rước đoàn đồng tế. Cùng với Đức Cha Phaolo và đoàn đồng tế, Đức Cha Giuse gởi lời chào thân thương đến cộng đoàn hành hương về với Mẹ Tàpao trong ngày 13 tháng 9 này. Ngài bày tỏ sự xúc động khi thấy những người con của Mẹ Tàpao vì lòng yêu mến đã không quản ngại đường xa và trong mưa gió vẫn quy tụ đông đảo về bên Mẹ trong thánh lễ Mừng Kính Mẹ Maria Sầu Bi hôm nay.

Mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm hình ảnh Mẹ Sầu Bi, trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse gợi mở về 3 dáng đứng để cộng đoàn chiêm ngắm Đức Mẹ dưới chân Thánh Giá: Đó là dáng đứng khiêm nhường: khi đáp tiếng “Xin vâng” đầu tiên phó thác đón nhận thánh ý Chúa để cộng tác trong mầu nhiệm nhập thể cho Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Mẹ cũng đi đến cùng là khiêm nhường hiến dâng “con lòng Mẹ” làm của lễ trong mầu nhiệm cứu chuộc nhân loại theo thánh ý Chúa; Là dáng đứng kiên cườngkhi Mẹ phải chứng kiến người con yêu bị đóng đinh treo trên thập giá để nên trọn Thánh ý Chúa Cha trong công cuộc cứu chuộc loài người; Và Mẹ trong dáng đứng yêu thương dưới chân thập giá, dẫu sầu bi tan nát cõi lòng hòa chung niềm thương đau cứu chuộc của Chúa Giêsu, cũng chan chứa từ bi để đón nhận tất cả chúng ta vào trong trái tim yêu thương của Mẹ. Đức Cha nhắn nhủ: “Chúa Giêsu đã để lại lời vàng là lời trối thánh Gioan cho Đức Mẹ, “Này là mẹ con”, lời trăn trối đã thành lời nối kết không thay đổi nữa, nên cuộc sống tín hữu gắn bó với Đức Maria đã trở nên ấm áp yêu thương hạnh phúc. Vấn đề không phải là Mẹ nghĩ gì về ta và đối xử thế nào với ta, mà là ta có tin tưởng đưa Mẹ về gia đình, vào tâm hồn và đời sống của ta để mà cậy trông sớm tối và yêu mến hằng ngày không”.
 
Đức Cha xin Mẹ thương đến cộng đoàn hành hương Tàpao này. Ngài dâng tất cả những ý nguyện của từng cá nhân và tập thể lên Mẹ và cùng xin Mẹ thương tình thứ tha những khi lơ là nguội lạnh và thắp lại trong mỗi người ngọn lửa tình yêu để biết yêu mến cậy trông Mẹ nhiều hơn.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Trưởng Ban Điều Hành Trung Tâm thông báo về chương trình hành hương ngày 13. 10.2012 sắp đến. Hiệp thông với sự kiện trọng đại Giáo Hội Công Giáo Khai Mạc Năm Đức Tin (diễn ra tại Rôma vào ngày 11 tháng 10 năm 2012), tại Quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpa, lúc 19 giờ tối 12.10.2012 có nghi thức cung nghinh Đức Mẹ và diễn nguyện do Các Hội Dòng đang phục vụ trong GP Phan Thiết thực hiện. 6g30 ngày 13.10.2012 là giờ khấn Đức Mẹ và sau đó là thánh lễ trọng thể Mừng Kính Mẹ Maria Mân Côi.
 
Cơn mưa chợt đổ xuống. Các chiếc ô muôn sắc lại bung lên. Ai cũng nhủ thầm Tạ ơn Đức Mẹ đã giữ lại mưa trong suốt thánh lễ để giờ đây như là mưa hồng ân cùng với phép lành cuối lễ của Quý Đức Cha ban. Thánh lễ kết thúc, những người mới đến sáng nay thì hoan hỉ tiến lên linh đài thăm Mẹ. Nhiều khách hành hương đến từ chiều hôm qua còn nán lại cầu nguyện với Mẹ trước khi ra về. Cầm tờ “Bên Mẹ Tàpao” số 5 trên tay, đoàn hành hương vừa ra về vừa ngâm nga 4 câu thơ rất tâm tình:
 
“Mười ba tháng Chín thoáng mưa
Nhớ về Đức Mẹ năm xưa u sầu
Tàpao con đứng cúi đầu
Hợp lòng với Mẹ nhịp cầu thông ơn”.
 
Hồng Hương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hành Hương Kính Mẹ Tà -pao 10/2014 (10/14/2014)
Mẹ Của Lòng Thương Xót (2/10/2014)
Hành Hương Đức Mẹ Tàpao 13/10/2013 (10/17/2013)
Tin Vui, Đức Mẹ Tàpao Làm Phép Lạ Ngày 13/8/2013 (8/16/2013)
Nữ Vương Thiên Đàng, Đgm Giuse Vũ Duy Thống (4/16/2013)
Tin/Bài khác
Bài Giảng Lễ Kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Gm Matthêô Nguyễn Văn Khôi. (1/14/2012)
Hành Hương Về Bên Mẹ Tàpao Ngày Đầu Năm 2012 (1/14/2012)
Tháng Thánh Tâm - Hành Hương Đức Mẹ Tàpao (6/13/2011)
Thư Đọc Giả Từ Nhất Bản Về Đức Mẹ Tà Pao (6/7/2011)
Hành Hương Đức Mẹ Tapao Tháng 9 (9/20/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768