MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: tác giả lm. nguyễn hữu thy
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chúa Nhật Iii Mùa Thường Niên (c):từ Lúc Đó, Ðức Giêsu Bắt Đầu Đi Rao Giảng!
Thứ Bảy, Ngày 23 tháng 1-2010

Chúa Nhật III Mùa Thường Niên (C):Từ lúc đó, Ðức Giêsu bắt đầu đi rao giảng!

Mt 4,12-23

Các bạn còn có thể nhớ lại được những lời nói của những người gần gũi mình nhất, thí dụ: Những lời của mẹ trăn trối trước khi ngài vĩnh viễn từ giã chúng ta; những lời khuyên chân tình của thầy giáo chủ nhiệm trong giờ phút các bạn từ giã nhà trường để bắt đầu một sống mới giữa xã hội? Những lời đó tựa hồ như những ngôi sao sáng trong cuộc sống chúng ta. Những lời đó tựa như những vị Thiên Thần Bản Mệnh hằng đồng hành, hằng nhắc nhủ và an ủi vỗ về chúng ta.

Tuy nhiên những lời đó không thể so sánh với những lời «Ðức Giêsu đã bắt đầu rao giảng xưa kia». Ðây là những lời nói có thể biến đổi con người thành thánh nhân, thành sứ giả của chân lý, thành dụng cụ của tình bác ái. Những ai có đủ cam đảm để tiếp nhận những lời đó và đem ra thực hiện trong cuộc sống cụ thể, sẽ tựa như những ngôi sao mai sáng chói, làm dấu chỉ đường trên bầu trời lịch sử của Giáo Hội và của nhân loại. Ở đây, tôi chỉ nêu lên một vài «ngôi sao» như thế: Một thánh Biển Ðức, người đã mang lại cho thế giới Tây phương sự khôn ngoan về đời sống tiết độ và ngay chính; một thánh Phan-xi-cô Át-xi-xi, người đã tự giải thoát mình khỏi mọi ràng buộc vật chất để lòng được thanh thoát và hát lên bài hát niềm hoan lạc, phát xuất từ đau khổ và hy sinh; một nữ chân phước Têrêxa thành Calcutta, người đã tự quên mình để sống cho người nghèo khổ và đau ốm ở Ấn Ðộ và khắp nơi trên thế giới, v.v…! Ai có thể nêu lên được hết tên tuổi của tất cả những người như thế, những ngôi sao sáng, những người đã nhờ lời Ðức Giêsu đã bắt đầu rao giảng vào năm xưa, đã trở thành những ngọn hải đăng soi sáng gian trần.

Cũng tương tự: Ai trong chúng ta, những kẻ bé nhỏ trong Nước Thiên Chúa, có thể đo lường hết được, những lời rao giảng của Ðức Giêsu đã uốn nắn cuộc đời chúng ta như thế nào và đã ban cho chúng ta niềm hân hoan, sự khuyến khích an ủi, thường xuyên như thế nào.

Chúng ta hãy thử lấy một lời nói hết sức đơn sơ mà chúng ta vừa nghe trong bài Tin Mừng: «Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ chài lưới người!» Những lời nói đó không chỉ đã đánh động mạnh tâm hồn của Phêrô và của An-rê, của Gia-cô-bê và của Gioan, đến nỗi họ đã lập tức bỏ thuyền, bỏ lưới và bỏ cả cha mình để theo Người, nhưng còn bao nhiêu người tiếp theo đó, thí dụ: một Phaolô, người đã hăng hái mang Tin Mừng rao giảng đến cùng mọi biên cương của thế giới được biết đến lúc bấy giờ. Hay: một Phan-xi-cô Xa-vi-ê, người đã được lời Ðức Giêsu thúc đẩy, bỏ quê hương ra đi rao giảng Tin Mừng tới tận Ấn Ðộ, Nhật Bản, Trung Hoa và Việt Nam. Và từng đoàn người nam nữ vẫn còn tiếp tục từ bỏ gia đình và quê hương để trẩy đi đến những vùng đất nước xa xôi hẻo lánh, không phải để thỏa mãn tính thích du lịch hay phiêu lưu mạo hiểm, nhưng vì họ đã bị cuốn hút bởi lời nói: «Hãy theo Tôi!»

Qua hơn hai ngàn năm Tin Mừng mà Ðức Giêsu đã bằt đầu rao giảng ở bờ hồ Ghê-nê-da-rét năm xưa vẫn luôn được tiếp tục rao giảng: trong các châu lục mới, bằng các ngôn ngữ và thổ ngữ mới, với những phương tiện và những phương pháp mới. Nhưng hơn bao giờ hết, ngày nay Sứ điệp Phúc Âm đã và đang cần đến sự cộng tác của con người với tất cả các tài năng và phẩm chất của họ: Trí năng và con tim, sự hăng hái nhiệt thành và lòng can đảm, sức khỏe lòng đạo đức sâu xa.

Ở đây tôi xin được nêu lên một thực thể: Từ bao thế kỷ, qua các giờ học giáo lý tại trường học và tại trung tâm giáo xứ, và nhất là qua sự dạy dỗ và cách sống đạo sâu xa của cha mẹ trong gia đình, các con em chúng ta đã được nghe biết và học hỏi Tin Mừng mà Ðức Giêsu đã rao giảng năm xưa. Dĩ nhiên ở đây, vấn đề không phải là những gì mà các giờ giáo lý ở nhà trường hay bầu không khí đạo đức trong gia đình đã đạt được và những gì đã bị thất bại. Trái lại vấn đề chủ yếu là sự xác định rằng: hầu như các con em của chúng ta đã cảm nhận được Tin Mừng mà Ðức Giêsu đã bắt đầu rao giảng ở bờ biển hồ năm xưa, một cách đến nơi đến chốn. Và rất đáng tiếc là ngày nay tình trạng không còn được như vậy nữa. Trong gia đình: nhiều thanh thiếu niên hầu như không hấp thụ được chút gì về đức tin của cha mẹ chúng và khi rời ghế nhà trường cũng chưa hề nghe biết chút gì về những điều Tin Mừng loan báo, như: «Người mục tử hiền lành»,  «Người cha nhân hậu», hay: «Thiên Chúa là tình yêu», và cả đến chính Ðức Giêsu, Ðấng - vì tội lỗi nhân loại - đã lo buồn «đến đổ mồ hôi máu ra, đã chịu chết trên thánh giá và đã sống lại». Lời Chúa không còn có thể vang đến tai của những thế hệ trẻ như thế nữa! 

Nhưng chúng ta không muốn nhìn lại thực trạng đáng buồn đó để chán nản thất vọng, nhưng để dấn thân hơn nữa trong việc rao giảng lời Chúa cho hết mọi người, đặc biệt cho các thế hệ trẻ. Tin Mừng của mọi tin mừng phải tiếp tục được rao giảng. Nếu không có các giáo lý viên hay không có các giáo lý viên tốt và có khả năng, thì các bậc cha mẹ đừng quên rằng họ chính là những giáo lý viên đầu tiên được giao phó công việc dạy giáo lý, công bố Tin Mừng cho con cái của họ. Hơn nữa, bình thường các bậc cha mẹ cũng không được phép khoán trắng việc huấn luyện đức tin của con cái mình cho một mình các giáo lý viên; và vì thế, khi có điều gì không được xuôi chảy trong các giờ giáo lý, cũng không được phép dễ dàng chê trách hay phàn nàn người này người nọ. Ðiều đó không mang lại gì cho con cái họ hết. Nhưng phải tự đấm ngực «mea culpa » - lỗi tại tôi!

Bởi vậy, chúng ta có thể nói được rằng ngày nay «đất Sê-bu-lon và Náp-tha-li» có ở khắp mọi nơi và những người đang «ngồi trong bóng tối» cũng ở khắp mọi nơi (x. Mt 12,15) và đang chờ nghe sứ điệp của Tin Mừng. Chúng ta hãy loan báo cho họ Tin Mừng của Ðức Kitô. Hay chúng ta còn thiếu điều kiện, thiếu ngôn ngữ thích đáng cho sứ mệnh đó? Không sao! Một điều quan trọng và có tính cách quyết định mà mỗi người chúng ta đều có thể làm: Ðó là sống sứ điệp tình yêu và công bằng của Phúc Âm, và qua cuộc sống đạo đức gương mẫu, chúng ta sẽ làm chứng một cách hiệu nghiệm cho Ðức Kitô giữa lòng đời. Vâng, chính một cuộc sống đức tin như thế là cuốn Kinh Thánh sống động được nhiều người ham đọc. Và như thế là một phương tiện truyền bá hữu nghiệm nhất những lời mà Ðức Giêsu đã bắt đầu rao giảng ở bờ biển hồ năm xưa!           

Lm Nguyễn Hữu Thy

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Vụ Việc Lạm Dụng Tính Dục Hằn Sâu Trên Nỗi Đau Của Giáo Hội Tại Âu Châu (4/11/2010)
Mỹ Thuật Là Con Đường Dẫn Tới Thiên Chúa (4/10/2010)
Ý Thức Hệ Thế Tục Hóa, Hay Trào Lưu Khai Trừ Thánh Giá Chúa (4/1/2010)
Đức Kitô Đã Cứu Độ Chúng Ta, Điều Đó Nghĩa Là Gì? (updated) (3/31/2010)
Suy Tư Về Năm Linh Mục (3/31/2010)
Tin/Bài khác
Lễ Hiến Dâng Thế Giới Cho Mẹ Thiên Chúa – Khúc Quanh Lịch Sử Nhân Loại (1/1/2016)
Đời Sống Thánh Thiện Là Sự Lựa Chọn Và Lối Thoát Duy Nhất! : Phan #3 (12/19/2009)
Đời Sống Thánh Thiện Là Sự Lựa Chọn Và Lối Thoát Duy Nhất! : Phan #2 (12/19/2009)
Đời Sống Thánh Thiện Là Sự Lựa Chọn Và Lối Thoát Duy Nhất!: Phan#1 (12/19/2009)
Ngày Cầu Nguyện Cho Giáo Hội Thầm Lặng! (5/15/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768