MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: mẹ fatima
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
04-tại Sao Cho Tới Lúc Này Phần Thứ Ba Của Bí Mật Fatima Mới Được Tiết Lộ?
Thứ Ba, Ngày 13 tháng 6-2017
Tại sao cho tới lúc này
phần thứ ba của Bí Mật Fatima
mới được tiết lộ?

Prepared for internet by Msgr Peter Nguyen Van Tai
Radio Veritas Asia, Philippines

Tại sao cho tới lúc này phần thứ ba của Bí Mật Fatima mới được tiết lộ?

 Như mọi người biết, sau thánh lễ Phong Chân phước cho hai em Phanxicô và Giaxinta ngày 13 tháng 5/2000 vừa qua tại Fatima, ÐTC đã cho tiết lộ phần thứ ba của Bí Mật Fatima. Bí mật này là những cuộc bách hại Giáo hội do các chế độ vô thần và vụ mưu sát Vị Ðại diện Chúa Kitô ở trần gian.

 Ðã từ lâu người ta vẫn chờ đợi, nhất là trong thời gian sắp bước vào Ngàn năm thứ ba, những biến cố kinh khủng sẽ xẩy đến cho nhân loại (có người gọi là "tận thế"). Họ luận lý: vì bí mật thứ ba có liên quan đến những biến cố gây kinh hoàng, nên các Vị Giáo Hoàng, từ Ðức Pio XII (1939-1958) tới Ðức Gioan XXIII (1958-1963), rồi Ðức Phaolô VI (1963-1978) đã không dám tiết lộ. Rồi càng im lặng, càng khơi dậy nhiều thắc mắc và dự đoán khác nhau. Trước những giả thuyết không có nền tảng và gây khủng khiếp kia, ÐHY Joseph Ratzinger, Tổng Trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin, một trong các Vị được biết nội dung của Bí mật, đã lên tiếng minh xác rằng: Ðức Trinh Nữ Maria, Người Mẹï hiền đầy lòng thương xót, không bao giờ loan báo những tin gây khủng khiếp cho con cái, trái lại chỉ khuyên họ hãy trở về với Thiên Chúa, để tránh khỏi những tai họa sẽ xẩy đến. Và những tai họa này đã xẩy đến, vì nhân loại không lắng nghe lời Mẹ Thiên Chúa cảnh cáo.

 Thử hỏi những tai họa đó là gì? Hai đại chiến thế giới đã xẩy ra - Chế độ cộng sản vô thần Liên xô đã lan tràn khắp nơi và gây nên nhiều cuộc bách hại Giáo hội và các tín hữu Kitô - Ðức Giáo Hoàng đã bị mưu sát: một biến cố chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử Giáo hội. Tất cả đã xẩy ra, như Ðức Trinh Nữ đã loan báo cho ba em khi hiện ra tại Fatima.

 Ngày 13 tháng 5/2000 vừa qua, ÐHY Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh, được ÐTC ủy cho việc tiết lộ, đã nói rõ: Phần thứ ba của Bí mật Fatima nhằm cách riêng đến những cuộc chiến đấu của các chế độ chính trị vô thần chống lại Giáo hội và các tín hữu Kitô. Các cuộc bách hại, xẩy ra từ năm 1917 tại Liên xô, không phải là một bí mật đối với ai cả. Ông Lenin đã tiêu diệt các cộng đồng Kitô. Sau đó, ông Stalin công khai mở một chiến dịch chống đối Thiên Chúa, và do đó chống lại con người, bằng việc sát hại, theo ước tính, ít nhất 15 triệu sinh mạng.

 Một luận án tiến sĩ của Joseph Jost trình tại Ðại Học Gregoriana năm 1999, thuật lại những tội ác trên thế giới trong thế kỷ vừa qua.

 Trước hết nhìn vào Nga xô chúng ta thấy biết bao nhà tù, trại giam, trại tập trung, trại cải huấn, nơi tù đầy... Ðây là những biểu hiệu của các quốc gia hoặc các ý thức hệ - như ÐTC đã nhắc lại trong bài giảng Thánh lễ ngày 13 tháng 5/2000 vừa qua tại Fatima - đã gây nên hai đại thế chiến: tất cả các hiện tượng tội ác này đều chống lại sự sống con người. ÐTC nói rõ trong bài giảng 13.5.2000 vừa qua: "Bài trừ Thiên Chúa, con người không thể chờ đợi hạnh phúc; trái lại, con người sẽ đi đến tự hủy diệt mình".

 Trong Bí mật Fatima có cả vụ mưu sát ÐTC. Chính Ðức Gioan Phaolô II, người được lựa chọn từ một quốc gia Cộng sản, để hướng dẫn Giáo hội trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, đã là nạn nhân của vụ mưu sát kinh khủng này. Tại Fatima ngài đã nói lên lòng biết ơn đối với Chân phước Giaxinta Marto, vì đã can đảm cầu nguyện và chấp nhận mọi hy sinh để giúp đỡ "Vị Giám mục mặc áo trắng", bị ngã gục như một người chết, dưới làn đạn xả vào ngày 13.5.1981 tại Quảng trường Thánh Phêrô. 13.5 cũng là chính ngày kỷ niệm lần hiện ra đầu tiên của Ðức Trinh Nữ tại thung lũng Cova da Iria với ba em mục đồng Bồ đào nha. "Vị Giám mục mặc áo trắng", ba em đã được thấy, tức là ÐTC, tiến đi cách vất vả đến Thánh giá, giữa các xác chết của các vị tử đạo (giám mục, linh mục, tu sĩ nam, nữ và giáo dân), ngã gục như người chết, dưới làn dạn. Lời giải thích này đã được chính Sơ Lucia, hiện còn sống, một trong ba em được thấy hình ảnh bi thảm này năm 1917. (Lời ÐHY Sodano tại Fatima ngày 13.5.2000).

 Lúc này đây, người ta mới hiểu ra cảnh bi thảm nơi con người của Ðức Gioan Phaolô II, khi ngài thực hiện lời tiên tri Ðức Trinh Nữ đã loan báo từ năm 1917, năm bùng nổ Cách mạng vô thần tại Liên xô. Giờ dây người ta mới hiểu Ðức Gioan Phaolô II đã muốn đích thân hành hương Fatima sau một năm vụ mưu sát, để tạ ơn Mẹ Thiên Chúa đã cứu sống, để có thể phục vụ Giáo hội và thế giới trong giai đoạn bước vào Ngàn Năm thứ ba của kỷ nguyên Kitô. Vì thế ngài đã nói lên: "Tôi ca ngợi lòng thương Thiên Chúa đối với tôi khi tôi bị thương trầm trọng ngày 13.5.1981, tôi đã được cứu khỏi cái chết".

 Theo bình luận của nhà thần học trong Tuần báo "Gia Ðình Kitô" bằng tiếng Ý, số ra ngày 28.5.2000, thì việc tiết lộ bí mật trong lúc này xem ra rất thuận tiện, không những cải chính những bài báo, sách vở được tạo ra và được phổ biến trong những năm 1960 (có rất nhiều người tin như vậy và cho tới lúc này vẫn giữ lập trường sai lầm của mình), nhưng còn đem đến một ánh sáng thêm nữa để giải thích những khung cảnh khác nhau của thế kỷ XX và để tìm ra giải pháp của tất cả một thời đại đầy đen tối. Ánh sáng này thúc đẩy chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ về sức mạnh và sự che chở của Người nơi các Vị Tử đạo. Các ngài đã can đảm trung thành trong đức tin bằng việc chiến thắng sức mạnh và những tàn bạo của các người bách hại. Nhà thần học viết tiếp: Ðồng thời ánh sáng Fatima thúc đẩy con người xa tránh mọi chế độ độc tài vô thần, nhằm tách lìa con người khỏi Thiên Chúa, để tiêu diệt con người.

 Nhân việc tiết lộ Bí Mật Fatima, nhiều người đặt câu hỏi: tại sao các vị Giáo Hoàng từ Ðức Pio XII cho tới nay đã chờ đợi nhiều năm như vậy, để tiết lộ phần thứ ba của Bí mật? Chắc chắn không phải các ngài thiếu lòng sùng kính Ðức Trinh Nữ Maria hoặc không lưu ý đến sứ điệp của Người. Có người đưa ra giả thuyết này: có thể các ngài sợ cuộïc đối thoại với các nước cộng sản Ðông Âu (được khởi sự từ Ðức Gioan XXIII) bị tổn thương hoặc bị gián đoạn, nếu bí mật được tiết lộ (vì bí mật liên hệ trực tiếp với các cuộc bách hại Giáo hội của chế độ).

 Nhưng dù sao, việc tiết lộ Bí mật trong lúc này được coi như là nhằm vào sự trưởng thành của các tín hữu Kitô, không còn sợ hãi những báo động kinh khủng (như đã được nghe từ nhiều năm) về số phận tương lai của nhân loại. Ngày nay các tín hữu đã ý thức rõ ràng về trách nhiệm của mình và đã có thể đáp lại những chờ dợi của Thiên Chúa, đã được Ðức Trinh Nữ Maria thông báo tại Fatima.

 Sứ điệp Fatima là sứ điệp của việc trở về với Thiên Chúa.

 Cho dù trong các lần hiện ra tại Fatima, Ðức Trinh Nữ Maria đã dùng đến những lời tiên tri và những hình ảnh gây sợ hãi (chiến tranh sẽ xẩy đến - cho ba em thấy hỏa ngục- phép lạ mặt trời quay trước sự chứng kiến của hơn 70 ngàn người, trong lần hiện ra sau cùng 13.10.1917), sứ điệp Fatima luôn luôn là lời kêu gọi đồng hóa mình với Trái Tim cực sạch của Người, một trái tim của người Mẹ và được linh hoạt bởi Thần Khí của hiệp thông, của hiệp nhất và của hòa bình.

 Việc hiến dâng thế giới cho quyền lực cứu rỗi của Chúa Kitô, Ðấng cứu chuộc nhân loại, qua trung gian Trái Tim cực sạch Ðức Maria, thụ tạo đầu tiên đã hưởng ơn cứu chuộc cách đầy đủ ngay từ lúc thụ thai trong lòng mẹ. Ðấng đầy ơn phước - được đòi hỏi như một điều kiện phải có để thay đổi Ðông Âu, nay trở nên như một xác nhận của con người về các dấn thân đã lãnh nhận trong Bí tích Rửa tội. Con đường trở lại và phạt tạ phải được tiếp tục trong tương lai. Sứ điệp Fatima không phải là một mới lạ: đây là chính sứ điệp đã được Chúa Giêsu rao giảng ngay lúc bắt đầu đời sống công khai của Người tại Palestine: "Hãy ăn năn sám hối và hãy đón nhận Tin Mừng". Sứ điệp này còn nhằm chuẩn bị Giáo hội cho những thách đố mới của Ngàn Năm thứ ba. Việc phạt tạ trong tinh thần liên đới (sửa lại các bất công xã hội, việc tha hoặc giảm bớt các món nợ cho các nước nghèo, việc thăng tiến phẩm giá con người, việc phát triển các dân tộc, việc tái rao giảng Tin Mừng) và dấn thân xây dựng một nền văn minh tình yêu... phải đồng hành trên con đường tu đức của con người trong Ngàn năm mới. Ðại Toàn xá chính là thời gian chuẩn bị Giáo hội và thế giới bước vào một Kỷ nguyên mới: kỷ nguyên của liên đới (như ÐTC đã nhấn mạnh nhiều lần) và của tình huynh đệ giữa các dân tộc và của hòa giải, hòa bình giữa các quốc gia.
 
 

http://vntaiwan.catholic.org.tw/y2huan/10fatima.htm

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
08-vài Điểm Căn Bản Đã Được Nêu Ra Trong Buổi Họp Báo Trưa Thứ Hai Ngày 26 Tháng 6/2000 Về Bí Mật Fatima Thứ Ba (7/4/2017)
07-nguyên Văn Bản Dịch Về Bí Mật Fatima Thứ Ba Do Chính Chị Lucia Viết Ra Ngày 3 Tháng 1 Năm 1944 (7/4/2017)
06-tài Liệu "sứ Ðiệp Fatima" Chính Thức Công Bố Trọn Vẹn Ba Phần Của Bí Mật Fatima (7/4/2017)
12-người Cộng Sản "nhạo Báng" Phần Thứ Ba Của Bí Mật Fatima (7/2/2017)
11-ðức Tổng Giám Mục Bertone Thư Ký Bộ Giáo Lý Ðức Tin Thuật Lại Cuộc Gặp Gỡ Với Sơ Lucia Dos Santos Tại Tu Viện Coimbra (7/2/2017)
Tin/Bài cùng ngày
05-tập Tài Liệu Công Bố Bí Mật Fatima Thứ Ba Sẽ Được Giới Thiệu Vào Ngày 26/6/2000 ----- (6/13/2017)
02-phanxicô Và Giaxinta: Hai Trẻ Em Mục Đồng Fatima Nắm Giữ Vai Trò Quan Trọng Trong Lịch Sử Thế Kỷ Xx (6/13/2017)
Tin/Bài khác
03-bí Mật Fatima Thứ Ba Không Phải Là Một Tín Điều Về Đức Tin (6/13/2017)
01-nguyên Văn Những Lời Công Bố Của Ðhy Sodano Về Bí Mật Thứ Ba Của Fatima (6/13/2017)
Sứ Điệp Fatima 100 Năm 1917-2017 (5/26/2017)
08-video: Cuộc Rước Kiệu Cảm Động Procissão Do Adeus Tạm Biệt Đức Mẹ (5/17/2017)
09-video: Tiễn Đức Thánh Cha Về Lại Rôma (5/17/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768