MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: mẹ lộ đức
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn318: Nhà Thờ Lộ Đức Của Mỹ Quốc (el Santuario)
Thứ Ba, Ngày 10 tháng 2-2009

CN318: Nhà Thờ Lộ Đức Của Mỹ Quốc (El Santuario)

§ Kim Hà

1. Sơ lược về Nhà Thờ El Santuario:

Đây còn được gọi là Nhà thờ Lộ Đức của Mỹ Quốc (Lourdes of America). Dường như không ai biết rõ xuất xứ của ngôi nhà thờ này. Tuy nhiên, có nhiều cảm nghiệm và các phép lạ xẩy ra. Linh mục Sebastian Alvarez trong lá thư gửi cho giáo phận Durango ngày 16 tháng 11 năm 1813, ngài chia sẻ cảm nghiệm của các khách hành hương đến từ các nơi xa xôi để xin ơn chữa lành bệnh tật. Sau khi được lành bịnh thì họ làm chứng về các ơn lành, thế là có thêm nhiều khách hành hương đến. Cha Alvarez không kể ra cách cụ thể nhưng có những ơn lạ xẩy ra ở nơi ấy. Nhà thờ El Santuario là một nơi thờ phượng ngay từ thuở ban đầu. Đó là nơi cầu nguyện, cảm tạ, xin ơn, suy gẫm và cảm thấy sự bình an của tâm trí và thể xác.

El_Santuario_de_Chimayo.jpg
El Santuario de Chimayo, the Lourdes of America. Photo by Ed Taylor of Santa Fe

Trong suốt thời gian dài, các báo chí truyền thông chú ý đến ngôi nhà thờ nhỏ bé nằm sát ngay bên dãy núi Sangre de Cristo. Báo chí từ Chicago, Denver, New York và Los Angeles, cũng như các tạp chí Times đến Newweeks đều thông báo cho quần chúng biết về nhà thờ này.

Sau đó, một luợng thư từ khổng lồ được gửi đến đây để xin thêm tin tức về nhà thờ này. Hàng ngàn người lũ lượt kéo đến El Santuario. Mỗi năm có khoảng 300 ngàn khách hành hương đến đây. Họ đến để thờ phượng Đấng Tối Cao, để xin ơn bình an cho thế giới và cho tâm hồn họ. Họ đến để làm tròn lời khấn hứa, để cảm nhận sự chữa lành của Thiên Chúa.

2. Lịch sử của nhà thờ El Santuario, Chimayo, New Mexico:

(Dịch thuật từ Bản tin chính thức của nhà thờ El Santuario) Nhà thờ này được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1814 đến 1816. Cây thánh giá kỳ diệu của Chúa Giêsu của Esquipulas được tìm thấy vào năm 1810. Không có một tài liệu nào hay một cảm nghiệm nào nói về cuộc hiện ra của Chúa Giêsu trong vùng Chimayo. Điều mà chúng ta có là những câu chuyện truyền thống được dân chúng vùng El Potrero kể lại, truyền miệng từ thế hệ này đến thế hệ kia. Đây là một câu chuyện thật đã được kể ra:

Theo truyền thống thì vào một tuần thánh, đêm thứ sáu Tuần Thánh, ong Don Bernardo Abey ta, là một thành viên tốt của Tu Hội Chúa Giêsu Nazareth đang làm việc đền tội chung quanh đồi El Potrero. Bỗng dưng, ông thấy một luồng ánh sáng trải dài ở triền núi gần sông Santa Cruz. Ông Don Bernardo đi tới một chỗ và thấy ánh sáng chiếu ra từ mặt đất. Ông ta bắt đầu đào đất với hai bàn tay, và ông tìm được một cây thánh giá. Ông để cây thánh giá ở đó và kêu những người hàng xóm đến để cùng tôn vinh thánh-giá quý báu vừa tìm được. Một nhóm người được gửi đến để báo cho vị linh mục là Cha Sebastian Alvarez tại vùng Santa Cruz.

Nghe tin lạ lùng ấy, vị linh mục và các giáo dân cùng đi đến Chimayo. Khi họ đến nơi có cây thánh giá, cha Sebastian nhặt cây thánh giá lên và rước kiệu về nhà thờ. Cha đặt thánh giá Chúa trên bàn thờ chính. Sáng hôm sau, cây thánh giá biến mất, và được tìm thấy ở chỗ cũ. Lại một cuộc rước kiệu nữa và thánh giá lại trở về Santa Cruz, nhưng cây thánh giá lại biến mất lần nữa. Đến lần thứ ba cũng thế. Lúc ấy, tất cả mọi người đều hiểu rằng Chúa Giêsu của Esquipulas muốn ở lại tại vùng Chimayo. Vì thế, một ngôi nhà thờ được dựng lên.

Nhà thờ El Santuario do tư nhân làm chủ cho đến năm 1929. Lúc đó, có nhiều người mua lại nhà thờ và trao cho Tổng giáo phận Santa Fe.

Có một tài liệu khác có nhiều chi tiết hơn và được bày bán, với tên là :“El Santuario trên con đường về Taos.” Cuốn sách này có ở nhà sách của nhà thờ El Santuario.

3. Một bài thơ ca tụng vùng Chimayo của người khách hành hương mù.

‘Tôi bị mù. Tôi du lịch nhiều dặm đường để đến Chimayo, một nơi mà tôi yêu thích, và trong sự thinh lặng và bình an, tôi để lại một món quà, đó là một bài thơ.

Nếu bạn là người xa lạ, nếu bạn cảm thấy mỏi mòn vì những sự tranh đấu trong đời sống. Dù cho bạn là người tàn tật hay không, dù cho bạn có bị đau đớn trong lòng hay không, thì xin bạn cứ đi theo con đường núi dài, tìm một mái nhà ở Chimayo. Đó là một thành phố mà người Mễ xây dựng nhiều năm trước, do những người có bàn tay thân thiện. Nền văn hoá của họ vẫn sống động đến ngày nay. Họ sẽ kể những câu chuyện về các phép lạ trong vùng đất này. Kể từ năm 1813, nhà thờ Santuario là chìa khóa của mọi điều tốt lành. Một nhà thờ được xây lên như lời tạ ơn, như một đoá hoa lung lay trước cơn gió mùa hè, nằm cuộn tròn trong một thung lũng được bảo vệ bởi những cây nho dại.

Trên những con đường đất bụi của Chimayo, trẻ thơ với khuôn mặt màu nâu vui cười, những rặng núi vút cao trên những mảnh đất trinh nguyên. Khi một ngày qua đi thì mặt trời chợp mắt mà không nuối tiếc, nằm ngủ trong một đêm đầy ánh sao lấp lánh. Khi ở Chimayo, tôi cảm thấy đó là hương đồng cỏ nội mà tôi không thể quên được. So sánh với những nơi trên thế giới mà tôi đã đi qua, đây phải xem như là Thiên Đàng…

(Tác giả C. Mendoza, Las Cruces, New Mexico.)

4. Cảm tưởng của riêng tôi:

Cảm tưởng đầu tiên của tôi là nhà thờ El Santuario quá nhỏ so sánh với tiếng tăm nổi bật của nó. Trong trí tưởng, tôi nghĩ nhà thờ này chắc cũng lớn lao như Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Assisi.

Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy cảnh trí thiên nhiên và sự nghèo nàn của nhà thờ. Thật ra trong nhà thờ có những bức họa bằng sơn (sacred paintings) có tính cách thiêng liêng mà người ta gọi là Reredos, nhưng tôi không chú ý lắm vì Chúa Giêsu Thánh Thể mới chính là niềm vui, là sự hiện diện thánh thiêng và sống động nhất đối với tôi.

Đàng sau nhà thờ có nhiều hang đá nhỏ được xây và được đặt thánh tượng của Đức Mẹ Maria và các thánh để cho mọi người có thể ngồi cầu nguyện. Cò nhiều hàng ghế sắt dài để có thể dâng lễ lộ thiên. Ta có thể nhìn thấy rằng núi hùng vĩ ngay đàng sau. Xa xa có xây 7 cây thánh giá bằng đá ong. Mới đầu tôi nghĩ đây là 7 chặng đường thánh giá, và tôi loay hoay đi tìm 7 chặng đường thánh giá còn lại mà không thấy.

Chung quanh khuôn viên nhà thờ là các hàng rào, và trên các hàng rào ấy là hàng trăm cây thánh giá lớn nhỏ làm bằng gỗ, do khách hành hương treo lên. Chắc chắn trên các cây thánh giá ấy là các gánh nặng, tâm sự và nỗi đau khổ mà người ta gửi gấm lại cho Chúa.

Cảnh trí chung quanh thật hữu tình vì nhà thờ này dựa lưng vào dãy núi hùng vĩ tên là Sangre de Cristo, trong vùng đồi núi của thị trấn El Petrero. Hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ này nhắc cho tôi đến các linh địa La Salette tại Pháp; Lộ Đức tại Pháp; và Medjugorje tại Nam Tư. Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria luôn chọn những nơi có đồi núi để hiện ra hay để ban ơn. Ở chung quanh nhà thờ có một khu nhà tư nhân kiểu mobile homes. Tại đây, người ta nuôi ngựa và trồng trọt.

Một điều lạ lùng là tại sao lại có một lạch nước trong veo ở trước mặt nhà thờ. Đất vùng núi khô cằn, mà dòng lạch này lại cứ chảy ra nước trong. Vì nó nhỏ nên không thể gọi là suối chữa lành được. Nếu khách hành hương không để ý là sẽ không thấy. Tôi ao ước lần sau sẽ dành thêm thì giờ để ở lại tĩnh tâm và xin ơn chữa lành hồn xác tại đây.

Kim Hà
3/12/06

• Reference: El Santuario de Chimayo, the Lourdes of America

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Dấu Chỉ Hy Vọng: Ngày Mừng Lễ Đức Mẹ Lộ Đức (2/11/2009)
Sứ Điệp Lộ Đức Và Tín Điều Đức Mẹ Vô Nhiễm (2/11/2009)
Lộ Đức Và Sự Đau Khổ Của Nhận Loại (feb 11) (2/11/2009)
Hành Hương Lộ Đức Tại Nhà (2/11/2009)
Đức Mẹ Hiện Ra Ở Lộ Đức (1858) - Ngày 11 Tháng 2 (2/11/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Lourde (lộ Đức), Nước Pháp (2/10/2009)
Hành Hương Đến Đền “lộ Đức Phương Đông” Để Cầu Nguyện Cho Sự Sống Và Chống Lại Vấn Nạn An Tử (2/10/2009)
Phép Lạ Lộ Đức Và Bác Sĩ Alexis Carrel (2/10/2009)
Hành Hương Tại Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Phương Đông Tại Ấn Độ (2/10/2009)
Lòng Từ Mẫu Bao La Của Đức Mẹ Lộ Đức (2/10/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768