MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: những nơi thánh thiêng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thành Phố Đức Tin(bang New Mexico)
Thứ Hai, Ngày 9 tháng 2-2009

Thành Phố Đức Tin(bang New Mexico)

§ Hoàng Quý

Nguồn: Sứ Mệnh Giáo Dân #25

Vào đầu tháng 6 năm nay (2006), ông Đinh Lưu Nhã, một người bạn thân, có nhã ý rủ tôi đi hành hương New Mexico, nơi có chiếc Cầu Thang Kỳ Diệu, nằm trong nguyện đường Đức Mẹ Loretto, xoáy tròn 33 bậc, nhưng lại không có trụ cột ở giữa và cũng chẳng có đinh đóng dính vào tường, thế mà ca đoàn tại nhà thờ này đã sử dụng trong suốt 87 năm và hiện nay không còn sử dụng nữa. Hàng ngày khách hành hương từ khắp nơi lũ lượt đổ về đây chiêm ngắm chiếc cầu thang huyền thoại này và có những người trên đường trở về nhà đã được chữa lành bệnh tật. Theo truyền thuyết, người ta khẳng định chính Thánh Giuse đã giả dạng một ông lão già cưỡi lừa đến đây xin các nữ tu cho ông xây dựng chiếc cầu thang gác đàn cho ngôi nhà thờ nhỏ bé này được khởi sự xây cất vào năm 1873. Nhờ vậy người ta đặt niềm tin vào Thánh Giuse bầu cử đầy thần lực cho mình trước mặt Chúa, do đó người ta đổ về hành hương nơi đây. Và lần này nhóm các bạn trẻ thuộc Phong trào Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình và một số thân hữu của ông Đinh Lưu Nhã lên đường hành hương trong niềm tin vào Thánh Giuse cầu bầu.

Trước tấm lòng ưu ái của ông bạn dành cho gia đình tôi, tôi mời thêm hai vợ chồng người anh ruột cùng tham dự. Và chuyến xe hành hương khởi hành từ Trung Tâm Công Giáo Orange vào 8 giờ sáng ngày thứ năm 22-6-2006. Đây quả là chuyến hành hương hi hữu mang đầy tính chất gia đình với đầy đủ trẻ già lớn bé, gồm đủ ba thế hệ.

Chuyến đi này thực sự tiêu biểu cho chuyến đi hành hương mang đầy tính chất đạo đức khi chiếc xe buýt bắt đầu đi vào xa lộ. Cô Bùi Phượng, một bạn trẻ đứng tổ chức chuyến hành hương và bà Đinh Lưu Nhã mời gọi mọi người cùng ca hát thánh ca và đọc kinh sáng khoảng 45 phút. Rồi đến 3 giờ chiều, Phương Khanh, một bạn trẻ khác hướng dẫn mọi người vừa ca ngợi vừa đọc kinh Lòng Thương Xót Chúa theo một cách thức mới lạ và cảm động. Và trước khi xe buýt dừng lại nghỉ đêm tại khách sạn, các bạn trẻ lại mời gọi mọi người đọc kinh tối. Thường thường sau những lúc ca hát thánh ca và đọc kinh, ông bạn tôi khuyến khích mọi người chia sẻ tâm tình trong chuyến hành hương. Ngoài những giờ phút đạo đức như thế, các bạn trẻ cũng tổ chức những buổi văn nghệ bỏ túi thật dễ thương. Điểm đặc biệt tôi ít thấy trong chuyến hành hương nào khác, đó là tinh thần phục vụ tận tình khi các bạn trẻ thay phiên nhau mời mọi người uống nước, ăn bánh kẹo trong suốt chuyến hành hương. Tôi có cảm tưởng chuyến hành hương này chuyến hành hương của một đại gia đình.

Dẫy núi Grand Canyon

Grand_Canyon.jpg
Grand Canyon

Vào buổi chiều ngày đầu tiên, chúng tôi được hướng dẫn đi thăm viếng dẫy Grand Canyon thuộc tiểu bang Arizona, trước khi tới New Mexico vào ngày hôm sau. Quả thực đây là một kỳ quan hùng vĩ của thế giới. Trước khi được dẫn tới chiêm ngưỡng quang cảnh vĩ đại và hùng tráng của Grand Canyon, chúng tôi đi vào rạp chiếc bóng xem trước những quang cảnh này trên màn ảnh lớn ba chiều ánh sáng và âm thanh. Thật sửng sốt và nhiều khi choáng váng như có cảm tượng thực sự mình đang đi lao vào những vách đá vĩ đại và hoặc chết chìm dưới những ngọn sóng vần vũ điên khùng của dẫy núi Grand Canyon. Làm sao chỉ trong vòng ba tiếng đồng hồ dừng chân tại đây chúng tôi có thể có cái nhìn tổng thể về dẫy núi hùng vĩ và kỳ diệu này, khi mà chính ra khách tham quan phải dành ra cả tuần lễ mới thể đi thăm hết các địa điểm được, kể cả phải sử dụng tới máy bay trực thăng? Thế rồi chỉ trong khoảng 45 phút trong rạp chiếu bóng, chúng tôi được trình chiếu tạm đầy đủ như chúng tôi đã hoàn thành chuyến tham quan này.

Sau khi xem phim, chúng tôi được hướng dẫn đi coi tận mắt một trong bẩy địa điểm tham quan của dẫy Grand Canyon. Trong thời gian quá ngắn ngủi dừng chân tại địa điểm này, chúng tôi chỉ có thể nhìn bao quát quang cảnh hùng vĩ và bao la của dẫy núi lừng danh thế giới này. Chúng tôi mơ ước một dịp nào khác dành ra cả tuần lễ đi tham quan tường tận dẫy núi hùng tráng và đẹp tuyệt vời này. Ấn tượng mãnh mẽ ghi dấu trong tâm trí chúng tôi chính là chúng tôi phải quỳ xuống thán phục bàn tay sáng tạo tuyệt vời của Thiên Chúa. Người ta không thể đến đây mà quên ca ngợi, chúc tụng và cảm tạ một Thiên Chúa vĩ đại và cao quang đã ban cho nhân loại một kỳ công này. Sự hiện diện đầy sáng tạo và cao cả của Ngài bao trùm và sống động tại nơi đây.

Chiếc cầu thang kỳ diệu

loretto_interior.jpg

Chiều ngày thứ hai trong chuyến hành hương, chúng tôi đặt chân tới nguyện đường Loretto, tại Santa Fe thuộc tiểu bang New Mexico, nơi đặt chiếc cầu thang kỳ diệu được mệnh danh là chiếc cầu thang của Thánh Giuse. Đây là một ngôi thánh đường nhỏ nhắn xinh đẹp được xây dựng theo cấu trúc 'Gothic' vào năm 1873 và hoàn tất năm 1878. Khi xây cất ngôi thánh đường nhỏ nhắn này với chiếc gác đàn dành cho ca đoàn xây quá cao, có lẽ người ta đã không dự trù chính xác làm chiếc cầu thang. Để leo lên gác đàn, chiếc cầu thang sẽ chiếm nhiều chỗ trong nguyện đường nhỏ bé, do đó các nữ tu Loretto, cùng với linh mục Charles Nerinckx và nhóm bạn bè thành lập một "Tu hội Nhỏ những Người Bạn của Mẹ Maria dưới chân Thánh giá," đã ngưng dự án xây chiếc cầu thang để làm tuần cửu nhật khấn Thánh Giuse trợ giúp. Ngay từ đầu khi xây cất ngôi nguyện đường này, các nữ tu đã đặt công trình xây cất này dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse, quan thầy của các thợ mộc và thợ xây cất, do đó khi gặp trục trặc về kỹ thuật xây cất, các nữ tu chạy đến cầu khấn Ngài. Sau tuần cửu nhật, một ông già tóc mầu xám cưỡi lừa đến gặp các nữ tu và xin tình nguyện làm chiếc cầu thang.

Chiếc cầu thang xoáy tròn kỳ diệu này được hoàn thành khoảng trên 6 tháng và không có chắn song làm bức thành cầu thang cũng như chiếc lan can để vịn. Người ta cũng chẳng nhìn thấy đinh, ốc, hoặc keo dán, ngoại trừ những chiếc mộng. Sau khi hoàn thành, bác thợ mộc tài ba này lẳng lặng ra đi lúc nào không hay và cũng chẳng cần xin lãnh tiền công và tiền mua vật liệu. Và người ta nhìn nhận bác thợ mộc này chính là Thánh Giuse, một vị thánh giầu có nhất thiên cung vì xưa kia là thân phụ của Chúa Giêsu, nghèo khó nhất trần gian.

Người ta hình dung ra chiếc cầu thang này như 'nổi lềnh bềnh' và các ca viên và các nữ tu sử dụng chiếc cầu thang này trong 7 năm và sau đó các nữ tu phải nhờ một tay thợ mộc thành thạo sơn phết và làm thêm thành cầu thang và lan can như hiện nay. Với nhiều câu truyện huyền thoại và kỳ diệu tương tự như trên, các khách hành hương và du lịch đổ về đây để thăm viếng chiếc cầu thang thần kỳ này, đồng thời chạy đến xin Thánh Giuse cầu bầu. Và nhiều người đã lãnh nhận được các hồng ân của Chúa qua lời cầu bầu thần thế của Thánh Giuse.

Đền Đức Mẹ Guađalupê

loretto_exterior.jpg The Loretto Chapel is located in downtown Santa Fe, New Mexico.
207 Old Santa Fe Trail, Santa Fe, NM 87501
(505) 982-0092

Cách nguyện đường Loretto vài dẫy phố là ngôi nhà thờ cổ kính Đức Mẹ Guađalupê đang được tu sửa lại. Phái đoàn hành hương của chúng tôi tới đây qùy chầu Thánh Thể. Đây là địa điểm đặc biệt có một căn phòng đặt thường trực Mặt Nhật chầu Mình Thánh Chúa suốt ngày đêm tại thành phố được mệnh danh là thành phố đức tin này. Sau đó chúng tôi tiến vào ngôi Thánh đường nhỏ cổ kính dâng Đức Mẹ và nhiều khách hành huơng đến đây cầu khấn cũng nhận được nhiều ơn phúc của Chúa qua việc bầu cử thần kỳ của Mẹ Maria. Chúng tôi cùng dâng lễ Chúa Nhật với linh mục Hào, dòng Chúa Cứu Thế, nhận làm tuyên uý cho chúng tôi trong chuyến hành hương. Linh mục Hào đã giúp chúng tôi dâng một Thánh lễ thật sốt sắng.

Sau thánh lễ, lần lượt từng người trong phái đoàn đến thắp nến và quỳ gối cầu nguyện trước bàn thờ kính Mẹ Maria. Với niềm yêu mến và tín thác nhiệt tình của các tín hữu người Mễ Tây Cơ vào Mẹ Maria, được sùng kính với danh hiệu Guađalupê, chúng tôi liên hệ tới Mẹ Lavang của người Việt Nam chúng ta, chúng tôi cầu nguyện cho chính chúng tôi, cho gia đình, cho các thân hữu cũng như cho quê hương còn đắm chìm trong ách thống trị tàn bạo của cộng sản.

Nhà thờ Hố Cát

Ngày hôm sau, trên đường trở về California, chúng tôi ông Đinh Lưu Nhã hướng dẫn phái đoàn ghế qua thăm viếng một ngôi nhà thờ nhỏ bé và thật cổ kính cũng thuộc tiểu bang New Mexico. Ngôi nhà thờ trông thật nhỏ bé và tồi tàn, nhưng lại được mệnh danh là "Lộ Đức của Mỹ châu" với khoảng 300.000 khách hành hương mỗi năm. Ngôi nhà thờ này được xây cất vào năm 1814-1918, nơi một "Cây Thánh Giá Kỳ Diệu" xuất hiện. Người ta kể lại Don Bernardo Abeyta, một tín hữu trong vùng quê Chimayo, vào đêm Thứ Sáu Tuần Thánh, ông nhìn thấy một tia sáng lóe lên dưới chân đồi gần sông Santa Cruz. Ông liều mạng dõi theo tia sáng, tương tự như ba nhà đạo sĩ đi theo Ngôi Sao kỳ ảo khi xưa, tìm đến địa điểm tia sáng lóe lên. Với đôi bàn tay trần, ông bắt đầu bới đất lên. Thật sửng sốt, ông tìm thấy Cây Thánh Giá. Ông để cây thánh giá lại tại chỗ và về loan báo cho các người hàng xóm tới chứng giám và quỳ xuống tôn kính Thánh Giá với ông.

Một nhóm người về loan báo cho linh mục chính xứ. Trước tin tức sống động và kỳ lạ này, sáng hôm sau vị chủ chăn cùng với một số tín hữu tìm đến Chimayo. Tới nơi, sau khi chứng kiến thực tại, vị linh mục cầm cây Thánh Giá lên và bắt đầu cuộc rước đầy hân hoan tôn vinh Thánh Giá tiến về nhà thờ. Về tới nhà thờ, linh mục đặt cây Thánh Giá ngay trước bàn thờ chính. Nhưng lạ thay, sáng hôm sau, cây Thánh Giá không còn trên bàn thờ nữa và người ta lại tìm thấy cây Thánh Giá trở về địa điểm cũ. Giáo xứ tổ chức cuộc rước Thánh Giá lần thứ hai trở về nhà thờ, nhưng sáng hôm sau cây Thánh Giá lại biến mất. Và lần thứ ba cũng xẩy ra như thế. Từ đây mọi người hiểu ra được ý Thiên Chúa muốn các tín hữu vùng này phải xây dựng một ngôi thánh đường nhỏ bé ngay trên nơi cây Thánh Giá kỳ diệu xuất hiện để tôn vinh Thánh Giá Chúa Kitô.

Ngôi nhà thờ nhỏ bé được mọi người gọi tên là nhà thờ Hố Cát, vì phía bên trái gian cung thánh trong phòng áo hiện hữu một hố chứa đầy cát có hình dáng vừa bằng nồi cơm điện gia đình. Hố cát này chính là địa điểm cây Thánh Giá kỳ diệu được bới lên. Chiếc hố cát trở thành linh thiêng khi mọi người đến thăm viếng đều múc cát đem về nhà bao nhiêu cũng được, nhưng hố cát không bao giờ vơi cả, lúc nào cũng đầy tràn cho nhu cầu niềm tin của mọi người.

Lãnh địa này bao trùm một điều gì đó thật huyền nhiệm và an bình. Sau khi bước ra khỏi ngôi thánh đường nhỏ bé, xem ra thật nghèo nàn và tồi tàn, và chẳng có gì đáng kể cả ngoại trừ hố cát, chúng tôi lần bước đi xuống chân đồi nơi được xây dựng một bàn thờ lộ thiên với khoảng hai chục chiếc ghế dài bằng gạch nằm dưới những bóng cây mát mẻ. Quan sát thấu đáo hơn, chúng tôi nhận ra người ta xếp đặt 14 chặng đường thánh giá chung quanh khu vực thánh đường lộ thiên này và còn rào bằng những tấm tấm lưới sắt rộng lớn. Điều kỳ lạ là tất cả, từ bàn thờ chính cho tới 14 chặng đường thánh giá cũng như hàng rào lưới, đâu đâu người ta cũng gắn các cây thánh giá tự chế bằng cành cây đủ cỡ, các cọng lá, cọng cỏ, các mảnh vỏ cây... thành những cây thánh giá thật đơn sơ, nghèo nàn, nhưng chan chứa niềm tin chân thành.

Ngay bên ngoài hàng rào lưới là một chiếc suối lớn ngước chảy róc rách. Ông anh tôi là Hoàng Giáp, cảm kích trước phong cảnh hữu tình và chan chứa niềm tin vào vẻ linh thiêng của khu vực hành hương này, ông đánh bạo khùa hai bàn tay xuống dòng suối trong mát với lời cầu xin Thánh Giuse chữa lành chiếc cổ tay cho ông.

Trên đường trở về

Ngồi trong chiếc xe buýt bên cạnh tôi, ông hân hoan loan tin cho tôi cũng cho vợ ông và vợ tôi là cổ tay ông bị đau nhức suốt năm tháng nay vì mải mê đào đất làm vườn chung quanh ngôi nhà mới mua, giờ đây ông đã thực sự hết đau rồi. Ông kể lại ông vẫn niềm tin vào sự phù trợ của Thánh Giuse ngay tại Việt Nam. Lúc nào gặp hoàn cảnh khó khăn, ông cũng chạy đến đền Thánh Giuse tại vùng Chí Hòa cầu khấn. Lần này, được tôi mời đi tham dự chuyến hành hương đi thăm chiếc cầu thang kỳ diệu của Thánh Giuse, hai vợ chồng ông đồng ý đi luôn.

Ông kể lại, khi tới thăm viếng chiếc cầu thang kỳ diệu hôm qua, ông đến rờ vào chiếc cầu thang hai lần, rồi chà vào chiếc cổ tay đang bị đau với lời cầu khấn xin Thánh Giuse cứu chữa. Vẫn niềm tin đó, hôm nay ông tiếp tục cầu xin Thánh Giuse cứu chữa cổ tay ông dưới dòng suối linh thiêng này. Và lần này Thánh Giuse đã cứu giúp ông thực sự. Hình ảnh này làm tôi liên tưởng tới người mù được Chúa chữa lành khi vâng lời Ngài tìm đến bờ hồ Siloê lấy nước chà lên mắt, lập tức mắt ông được chữa lành. Sau khi ông nhờ tôi đứng lên chia sẻ ơn lạ ông mới nhận được từ Thánh Giuse, bà Phương Thảo, vợ ông Đinh Lưu Nhã cũng loan báo bà được chữa lành cánh tay đã đau suốt cả một năm trời.

Từ chuyến hành hương trở về, tôi vẫn thỉnh thoảng suy tư về khung cảnh linh thiêng của nhà thờ Hố Cát với cái tên thật là 'El Santuario de Chimayo' và có những người còn gọi là "El SANTUARIO on the High Road to Taos." Thực sự tôi không hiểu rõ nghĩa đích xác của cái tên gọi này, nhưng linh cảm cho tôi hiểu được nơi đây chính là Nơi Thánh Địa giúp con người bay bổng về linh thiêng, hoà nhập vào vẻ thần thiêng khiến tâm hồn và thể xác con người tìm thấy nguồn an bình từ Thánh Giá Chúa Giêsu. Chưa một thánh địa nào, nhà thờ nào, trung tâm tĩnh tâm nào tôi đã đi qua trong cuộc đời lại tràn ngập các cây thánh giá được treo hoặc dán khắp nơi như tại nơi đây. Không ai độc quyền hoặc bị ngăn cản treo hoặc dán thánh giá tại nơi đây. Bất cứ ai, từ già trẻ, lớn bé, giầu nghèo, da trắng, da mầu... đều được tự do và thoải mái thể hiện niềm tin khi treo hoặc dán thánh giá tại nơi đây.

Bên cạnh rừng cây thánh giá nơi đây là dòng suối trong mát, tựa như dòng sông Giôđan hay giếng Giacóp. Chúa Giêsu vẫn chờ đợi những ai tìm đến nơi đây rửa sạch đi những bụi bặm, những vết dơ, những nóng bức trên chuyến hành trình cuộc sống đầy nặng nề, mệt nhọc, chán nản, thất bại, cam go, để được tiếp nhận dòng nước trong mát Thánh Thần rửa sạch, giãn khát và chữa lành. Thánh Giá và Thánh Thần Chúa Giêsu trở thành trung tâm cho những ai muốn tìm thấy bay bổng, thanh thoát và hăng say cho cuộc sống cũng như lên đường loan báo và sống đích thực Tin Mừng của Ngài. Sống trong bầu không khí thánh thiện này, con người cảm nhận được ơn cứu độ của Chúa đang thể hiện nơi mình, và qua mình đến với bao người khác.

Cảm nghiệm của tôi về hố cát, chính là hàng ngày tôi phải trở về hố cát của cuộc đời tôi nằm ngay trong cung lòng tôi, trong căn phòng của tôi hay một nơi nào tôi thích lui tới, trong thanh vắng, ở đó Thánh Giá Chúa vẫn loé sáng cho tôi tìm về. Chúa bảo tôi rằng thánh giá của Chúa không bao giờ rời xa hố cát của tôi, thánh giá Chúa vẫn luôn hiện diện trong hố cát của tôi, thánh giá Chúa chẳng bao giờ vơi, nhưng vẫn tràn đầy trong hố cát của tôi. Dầu cố công bao nhiêu múc cát ra khỏi hố, nhưng cát lại vun lên, cũng tương tự như những đau khổ, những mệt nhọc, những thử thách... của tôi chẳng vơi đi trong đời tôi. Chỉ có điều khác biệt và khác lạ, chính là những ai từng ngày, từng giờ tìm về hố cát đời mình để chiêm ngắm và hòa mình vào cây thánh giá của Chúa nằm trong hố cát của mình, họ sẽ cảm nhận được sức mạnh của thánh giá Chúa biến các thương đau thành ơn cứu độ của Ngài. Con đường cứu độ của Chúa đã phải trải qua hành trình vác thánh giá và chết treo trên thánh giá, con đường ấy Ngài muốn chúng ta bước theo Ngài. Chỉ có những ai ưng nhận đi vào hành trình vác thập giá đời mình bước theo Ngài leo nên Núi Sọ, họ mới thực sự cảm nhận được ơn cứu độ của Ngài. Ngoài ra, những hứa hẹn khác, những cố công khác, những chạy chọt khác chỉ là những chiếc bánh vẽ, hoặc những chiếc bánh, những li nước phù du, ăn uống vào lại đói khát liền.

Và để kết thúc cho những cảm nghiệm của tôi về chuyến hành hương tốt đẹp này, tôi xin ghi nhận lại nơi đây bài Thánh Ca tôi đã viết trong trại từ cải tạo tại Việt Nam để tôn vinh Thánh Giá Chúa Kitô:

1- Nhìn cuộc đời, đâu cũng thấy khổ đau,
Hình thập giá vẫn đứng treo khắp trời.
Nhìn cuộc đời đâu cũng thấy khổ đau,
Thánh Giá kia, đứng nhìn khắp muôn nơi

ĐK. Thánh Giá ấy, Người vác trên bờ vai,
Thánh Giá ấy, Người đến trao cho ta,
Thánh Giá ấy Người đã cứu nhân gian,
Thánh Giá kia, Người dắt ta về trời.


2- Nhìn cuộc đời, đâu cũng thấy lầm than,
Và ngày ấy, Giêsu đi vào đời.
Nhìn cuộc đời, đâu cũng thấy lầm than,
Thánh Giá ấy, Ngài vác mang cho ta.

Hoàng Quý

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa, Tiểu Bang Massachusetts, Hoa Kỳ (2/11/2009)
Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Lộ Đức Tại Tiểu Bang Maryland-the National Shrine Of Our Lady Of Lourdes. (2/11/2009)
Vị Linh Mục Được Dẫn Đi Thăm Hoả Ngục Và Luyện Ngục (2/10/2009)
Father Jose: Life After Death Experience. (2/10/2009)
Cn318: Nhà Thờ Lộ Đức Của Mỹ Quốc (el Santuario) (2/10/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Đại Lễ Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang Tại Washington Dc (2/9/2009)
M61: Hành Hương Các Thánh Địa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ Nhân Chuyến Tông Du Của Đtc, Bài 2 (2/9/2009)
Các Nơi Có Phép Lạ Chữa Lành Tại Miền Bắc California (hoa Kỳ) (2/9/2009)
Bài 11: Đền Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae Tại Giáo Phận Tlaxcala, Mexico (2/9/2009)
M60: Hành Hương Các Thánh Địa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ Nhân Chuyến Tông Du Của Đtc (2/9/2009)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Sa Mạc Mojave, California, Our Lady Of The Rock (3) (11/30/2008)
Đọc Thêm Về Việc Đức Mẹ Hiện Ra Ở Sa Mạc Mojave, California (2) (11/30/2008)
Đức Mẹ Sa Mạc Mojave, California: Một Nơi Thánh Thiêng (1) (11/28/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768