MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: những nơi thánh thiêng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
M60: Hành Hương Các Thánh Địa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ Nhân Chuyến Tông Du Của Đtc
Thứ Hai, Ngày 9 tháng 2-2009

M60: Hành Hương các Thánh Địa miền Đông Bắc Hoa Kỳ nhân chuyến tông du của ĐTC

§ Sơn Nguyễn


ORANGE, CALIFORNIA 21/4/2008
-- Từ khắp nơi trên nước Mỹ trong nhiều giáo phận, giáo dân đã chuẩn bị những cuộc hành hương để đươc hội kiến ĐGH Benedict XVI, lần đầu tiên thánh du tại nước Mỹ. Trước đó Ngài đã tới nước Mỹ năm lần khi còn là ĐHY Joseph Ratzinger, gần nhất đây trong buổi nói chuyện với HĐGM/HK tại Dallas, 1991. Các cá nhân những giáo dân cũng như những giáo phận trong nước Mỹ đã tổ chức những cuộc đi hành hương tiến về thủ đô Washington DC hay thành phố New York, nơi mà Đức Thánh Cha sẽ làm lễ đại triều trong các thánh đường cũng như những vận động trường ngoài trời.

ĐC Mai Thanh Lương và phái đoàn St Joseph tại Gx Nữ Vuơng Các Thánh Tử Đạo VN, tại Fall Church, VA. Sau thánh lễ tại đây giáo xứ đã chuẩn bị cho giáo dân đi dự lễ đại triều do ĐGH Benedict XVI cử hành

Chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI đã được chú trọng trong chủ đề “Chúa Giêsu Niềm Hy Vọng của Chúng Ta”, tại hội đồng Liên Hiệp Quốc Đức Thánh Cha cho rằng đây là cơ hội “Để Cho đi, Để Nhận lại—đây là Nhân Chứng cho quyền năng của sự Hy Vọng và Đức Tin”.

Đây là thời điểm rất thuận tiện cho việc tông du Hoa Kỳ, qua lời mời của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nhân dịp 4 tổng giáo phận New York, Boston, Philadelphia and Louisville (Kentucky) kỷ niệm 200 năm thành lập giáo phận. Đặc biệt giáo phận Baltimore là giáo phận đầu tiên của nước Mỹ được thành lập năm 1808. Trước đó tại công trường St Peter, Đức Giáo Hoàng đã chuẩn bị trước ngày tông du “để xác định cho giáo dân Công Giáo về đức tin của mình, để làm sống lại và tăng phần huynh đệ với tất cả anh em Kitô giáo và tuyên xưng lời phán của Chúa Giêsu về niềm Hy Vọng”.

Đức Giáo Hoàng bày tỏ, “Từ một giáo hội nhỏ từ khởi nguyên nay đã tiến chiển vượt bực, sung túc và vi mãn trong đức tin và truyền thống do những dân di cư tới lập nghiệp. Chính vì vậy mà giáo hội đã trực diện những thử thách ngày nay, Cha đã rất vui mừng tuyên xưng danh thánh Đức Chúa Kitô, Đấng của niềm hy vọng, hôm nay, ngày nay và mãi mãi.”

Một trong những phái đoàn hành hương đông đảo nhất đến từ giáo phận Orange (California) gồm khoảng 50 người, số còn lại trên 50 người đến từ San Diego, San Jose, San Francisco, Seatle cùng với một số từ miền Đông như North Carolina, New Orleans họp lại thành 2 xe bus, và thành lập phái đoàn hành hương St Joseph.

Morgan Cook, OC Register tại DC, phỏng vấn thành viên trong phái đoàn trước tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Trước khi ra đi, phái đoàn đã được sự chú ý đặc biệt từ văn phòng giám mục GP Orange, trong đó ban truyền thông văn phòng của tòa thánh đã giới thiệu ký giả của tờ báo Orange Register và đài chuyền hình KDOC tại Orange County để tìm hiều về lối sống đạo và đức tin của người Việt trong chuyến hành hương đi dự lễ đại triều của Đức Thánh Cha. ĐC Mai Thanh Lương và một số thành viên trong phái đoàn đã bày tỏ những cảm tưởng cho chuyến hành hương sắp tới trong buổi tiếp xúc này tại trung tâm Công Giáo (bài viết của Ellyn Pak, và Bill Cunning của Orange County Register ngày 13, 11 tháng 4). Phái đoàn của Đức Cha và một số viên chức của cộng đồng và văn phòng của tòa thánh Mỹ và Việt đã khởi hành đi riêng như dự định qua chương trình của giáo phận.

Phái đoàn hành hương St Joseph khởi đầu bằng chuyến bay tới phi trường Baltimore, Maryland, vào ngày đầu tuần thứ hai ngày14 tháng 4. Tại đây phái đoàn gặp một số đồng hành còn lại tại phi trường, hai phái đoàn sát nhập vào cùng một chuyến đi thành một nhóm trên 100 người. Chúng tôi lên 2 xe bus cùng về khách sạn tại Maryland ngay chiều ngày đầu tiên.

Đền Thánh Quốc Gia St Jude, Maryland


Tại Maryland sáng đầu tiên, phái đoàn đã tăm Đền Thánh Quốc Gia St Jude (coi ghi chú cuối trang 1*), là quan thày của các bệnh nhân ung thư và cũng như cho những người bị bỏ rơi. Cha quản nhiệm tại giáo xứ đã tiếp đãi phái đoàn bằng donut và càfê sáng, sau đó thánh lễ đã được cử hành dành riêng cho cộng đoàn người Việt hành hương. Ngay cuối lễ cha chủ tế đã ban phúc lành cho mọi người, đứng dọc theo cung thánh. Và cha chính xứ cũng theo phái đoàn lên từng xe bus đế ban phép lành cho mọi ngưòi.

Cung thánh uy nghi Cha chủ tế chúc lành cho phái đoàn

Chuẩn bị thánh lễ tại Đền Thánh Quốc Gia St Jude, Maryland

Cùng buổi sáng hôm đó chúng tôi ghé thăm Vương Cung Thánh Đường Baltimore (2*), thật trang trọng và uy nghi. Thánh đường được khởi đầu lập nên từ năm 1806-1821. Đây là thánh đường đầu tiên được xây lên tại nước Mỹ khi dân di cư Công Giáo tới lập nghiệp tại quốc gia mới này. Sau khi được chùng tu vào năm 2006, ngay năm đầu tiên 200,000 ngàn người đã tới từ khắp nơi trên thế giới thăm viếng ngôi thánh đường thậy đẹp này. Trong thánh đường có hai khu đền tạ đặc biệt của ĐGH Gioan Phaolô II, và Mẹ Têrêsa Calcutta đánh dấu nơi các Ngài đã cử hành thánh lễ tại đây, trên cung thánh có một cái dù che được làm kỷ vật của Đức Giáo Hoàng để lại. ĐGH Gioan Phaolô II coi Vương Cung Thánh Đường Balitmore là nơi “tiêu biểu cho toàn thế giới cho sự tự do tôn giáo” của những dân di cư thời kỳ lập quốc.

Vương Cung Thánh Đường Baltimore

Mẹ Teresa đã viếng đây

Cái dù đã sử dụng bởi ĐGH

ĐGH John Paul II đã tới viếng đây

Cung thánh thật uy nghi

Hải cảng Baltimore vào trưa…

…Và chìm vào hoàng hôn


Tại Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức, Emmitsburg, Cha quản nhiệm ban phép chúc lành

Cùng ngày hôm thứ Tư trên đường đi từ Maryland về Washington DC, 2 xe bus đã ngừng lại Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức tại Emmitsburg (3*). Đền thánh nằm gần quốc lộ chính US 15 gần Mt Mary’s College, và cũng là nơi người Việt coi đây là địa điểm hành hương chính thức đến từ các tiểu bang lân cận. Tại thánh địa này hàng năm có tới mấy ngàn người Việt Nam tới kính viếng vào cao điểm của ngày hành hương. Cha quản nhiệm đã chào mọi người dưới chân tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức, và chúc lành cho phái đoàn. Đây là nơi linh địa mà nhiều phép lạ đã được ban cho những người đã đi hành hương tới đây.

Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức đã bắt đầu từ năm 1728, LM John Dubois đã tới đây vào năm 1780’s, cha đã nhận được thị kiến qua một luồn ánh sáng trên ngọn đồi này, và tại nơi đây một hang đá có thành hình như hang đá Lộ Đức tại Lourdes đã được kiếm thấy. Vùng đồi núi này từ lúc khởi đầu rất đẹp và thơ mộng, không khác gì như người ta thấy ngày hôm nay dành cho khách hành hương đến từ những tiểu bang lân cận.

Lần hạt trước hang Đức Mẹ Lộ Đức

Phái đoàn đã đọc kinh lần hạt trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, và mọi người đồng thuận đổi giờ giấc ở lại để dự lễ lúc 12 giờ trưa tại đây. Trong lời chia sẻ chung trong nhóm một bác đã được chữa lành và không còn chống nặng đi bộ, và một số các anh chị khác cũng nhận được những thị kiến và những ơn lành Chúa ban nơi đây.

Ở lại dự lễ trưa cho phần rỗi

Tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức, Emmitsburg

Sơn Nguyễn

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa, Tiểu Bang Massachusetts, Hoa Kỳ (2/11/2009)
Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Lộ Đức Tại Tiểu Bang Maryland-the National Shrine Of Our Lady Of Lourdes. (2/11/2009)
Vị Linh Mục Được Dẫn Đi Thăm Hoả Ngục Và Luyện Ngục (2/10/2009)
Father Jose: Life After Death Experience. (2/10/2009)
Cn318: Nhà Thờ Lộ Đức Của Mỹ Quốc (el Santuario) (2/10/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Đại Lễ Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang Tại Washington Dc (2/9/2009)
M61: Hành Hương Các Thánh Địa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ Nhân Chuyến Tông Du Của Đtc, Bài 2 (2/9/2009)
Các Nơi Có Phép Lạ Chữa Lành Tại Miền Bắc California (hoa Kỳ) (2/9/2009)
Bài 11: Đền Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae Tại Giáo Phận Tlaxcala, Mexico (2/9/2009)
Cn140: Thăm Nơi Đức Mẹ Ban Ơn Chẩy Dầu Ở Miền Bắc California (2/9/2009)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Sa Mạc Mojave, California, Our Lady Of The Rock (3) (11/30/2008)
Đọc Thêm Về Việc Đức Mẹ Hiện Ra Ở Sa Mạc Mojave, California (2) (11/30/2008)
Đức Mẹ Sa Mạc Mojave, California: Một Nơi Thánh Thiêng (1) (11/28/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768