MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: những nơi thánh thiêng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đại Lễ Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang Tại Washington Dc
Thứ Hai, Ngày 9 tháng 2-2009

Đại lễ Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang tại Washington DC

§ Nguyễn Việt Nam

(VietCatholicNews 23/10/2006) (Washington DC ) Thủ đô Washington DC sau một tuần mây u ám với mưa lớn và gió lồng lộng đến mức một số chuyến bay đến thủ đô trong ngày thứ Sáu 20/10 phải bị đình hoãn, đã đột nhiên có được một ngày vô cùng đẹp trời với nắng ấm. Trời trong xanh và nắng vàng nhảy múa trên hàng cờ ngũ sắc, cùng với một rừng người trong các y phục đủ màu tạo thành một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục. Trong số hơn 8000 anh chị em giáo dân đến từ các tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ và một con số đáng kể anh chị em đến từ các nước khác, cần phải ghi nhận sự hiện diện đông đảo của thiếu nhi và thanh niên nam nữ. Những y phục sặc sỡ của thiếu nhi, những tà áo dài trắng, xanh, vàng thướt tha của các thiếu nữ, những bộ quốc phục xanh lơ của các thanh niên, và sức trẻ trung trên những khuôn mặt rạng rỡ nói cười của họ tạo thành một cảnh bích câu kỳ ngộ trước tiền đình Đền Thánh Đức Mẹ Quốc Gia Hoa Kỳ.

Đúng 11 giờ sáng 21/10, Đức Tổng Giám Mục Donald William Wuerl, Tổng Giám Mục thủ đô Washington DC đã cùng Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Huế, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương, 70 linh mục, khoảng 30 phó tế, hàng trăm nam nữ tu sĩ, và 8000 anh chị em giáo dân bắt đầu rước kiệu trọng thể từ tiền đình đền thờ đi vòng quanh khu vực trước cổng nhà thờ và quay lại trước tiền đình đền thờ trong khi ca đoàn tổng hợp với hơn 200 ca viên do nhạc sư Phạm Đức Huyến điều khiển lần lượt hát các bài thánh ca kính Đức Mẹ. Việc lựa chọn các bài hát thể hiện một sự suy nghĩ chu đáo của ca đoàn. Những bài hát phổ biến và dễ hát theo đã giúp cộng đoàn sốt sắng tham gia và hướng lòng về Đức Mẹ trong cuộc kiệu.

Tuy nhiên, cuộc kiệu lẽ ra đã thành công hơn nếu ban trật tự chỉ nên đưa ra những chỉ dẫn thực sự cần thiết với một âm thanh “vừa đủ nghe”. Tiếng hát thánh thót của ban nhạc tổng hợp bị lấn áp hoàn toàn bởi những chỉ dẫn, đôi khi vô nghĩa hay không cần thiết của người điều khiển, được liên tục đưa ra qua các loa phóng thanh được mở hết volume. Nên chăng trong các cuộc kiệu như vậy phụng vụ phải là ưu tiên hàng đầu. Theo thiển ý của chúng tôi, ban trật tự chỉ nên dùng máy bộ đàm để liên lạc với nhau và dành ưu tiên cho các tiếng hát, lời kinh..

Sau khi đoàn kiệu quay lại tiền đình đền thờ, các em trong đội múa đã thay nhau múa hoa dâng kính Đức Mẹ trong các điệu múa được nhiều người trầm trồ khen ngợi.

Thánh lễ đại trào do Đức Tổng Giám Mục Donald William Wuerl chủ tế đã bắt đầu lúc 12:55. Trong bài giảng Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương đã trình bày bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ sơ bộ lịch sử linh địa La Vang, tình thương của Đức Mẹ dành cho con dân Việt Nam và lòng mộ mến Đức Mẹ của người Công Giáo Việt Nam trong nước cũng như tại Hoa Kỳ. Đức Cha tâm tình rằng ngài đã cầu nguyện cùng Đức Mẹ để hiểu ý Mẹ muốn ngài trình bày những gì trong bài giảng ngày hôm nay.

Trong phần Hiệp Lễ, Đức Ông Walter R. Rossi, giám đốc Đền Thánh Đức Mẹ Quốc Gia Hoa Kỳ đã trình bày đôi nét về lịch sử của đền thánh và ý nghĩa của việc tôn vinh Đức Mẹ La Vang tại nguyện đường dành cho người Việt Nam. Tưởng cũng nên biết thêm là vào năm 1847 theo thỉnh cầu của các Đức Giám Mục Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha Piô IX đã công nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là quan thầy của đất nước Hoa Kỳ. Và vì thế ý tưởng xây một Đền Thánh Quốc Gia để tôn sùng Đức Mẹ đã manh nha từ thời ấy. Năm 1913, Đức Giám Mục Thomas Shahan, giám đốc trường Đại Học America đã trình với Đức Giáo Hoàng Piô X đề án xây dựng Đền Thánh Quốc Gia kính Đức Mẹ ngay bên cạnh ngôi trường của ngài. Đức Thánh Cha không những bày tỏ sự nhiệt tình ủng hộ của ngài mà còn đóng góp ngay vào quỹ xây dựng đền thánh 400 Mỹ kim. Ngày 23/9/1920 Đức Hồng Y James Gibbons, Tổng Giám Mục Baltimore đã đặt viên đá đầu tiên. Công việc đã được ráo riết tiến hành và tầng hầm đền thờ đã được hoàn thành vào năm 1926. Cuộc Đại Suy Thoái và Thế Chiến Thứ Hai đã làm đình hoãn việc xây dựng tầng trên. Trong Đại Hội Thánh Mẫu năm 1954, các Đức Giám Mục Hoa Kỳ đã quyết tâm hoàn thành tầng trên. Người Công Giáo Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ qua việc quyên góp và đền thánh đã được cung hiến vào ngày 20/11/1959 và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã ban tặng danh hiệu “Đền Thánh” vào ngày 12/10/1990.

Đức Ông Walter R. Rossi cho biết chính sách Đa Văn Hóa đã và đang là động lực mạnh mẽ thay đổi bộ mặt Hoa Kỳ. Cũng trong chiều hướng đó, Đền Thánh Đức Mẹ Quốc Gia Hoa Kỳ đã có chủ trương cho các sắc dân được xây các nguyện đường kính Đức Mẹ theo các truyền thống văn hóa riêng của mình ở tầng hầm. Nhiều sắc dân đã xây các nguyện đường của họ rất đẹp và hôm nay đây Đền Thánh Quốc Gia trở nên đa văn hóa hơn với nguyện đường Đức Mẹ La Vang của người Việt Nam.

Trong phần đáp từ Đức Ông Phạm Xuân Thắng, chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã trình bày các nỗ lực của cộng đoàn Công Giáo Việt Nam hầu có thể có được một nguyện đường kính Đức Mẹ La Vang trong tầng hầm nơi các sắc dân khác đã xây dựng các nguyện đường kính Đức Mẹ theo chủ trương đa văn hóa.

Đức Ông Phạm Xuân Thắng cũng đã cám ơn Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, và Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã vì lòng ưu ái và sự hiệp thông với các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại mà đến đây tham dự nghi thức thánh hiến nguyện đường này. Dịp này Đức Ông không quên đưa ra lời kêu gọi cứu trợ nạn nhân bão lụt miền trung Việt Nam như một cử chỉ liên đới và hiệp nhất với Giáo Hội quê nhà.

Sau thánh lễ, đồng tế đoàn và anh chị em giáo dân đã xuống tầng hầm tham dự nghi thức thánh hiến nhà nguyện. Sau kinh cầu Các Thánh, Đức Tổng Giám Mục Donald William Wuerl đã rẩy nước thánh và xông hương thánh hiến bàn thờ và nhà nguyện trong khi ca đoàn tổng hợp hát các bài hát kính Đức Mẹ.

Không kể các giai đoạn tập hợp trước khi bắt đầu và phần chiêm ngắm kính Đức Mẹ sau nghi thức thánh hiến, các nghi thức chính thức thánh hiến nguyện đường Đức Mẹ La Vang tại Đền Thánh Đức Mẹ Quốc Gia Hoa Kỳ đã bắt đầu từ 11 giờ sáng và kết thúc lúc 16 giờ chiều cùng ngày.

Nguyễn Việt Nam

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa, Tiểu Bang Massachusetts, Hoa Kỳ (2/11/2009)
Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Lộ Đức Tại Tiểu Bang Maryland-the National Shrine Of Our Lady Of Lourdes. (2/11/2009)
Vị Linh Mục Được Dẫn Đi Thăm Hoả Ngục Và Luyện Ngục (2/10/2009)
Father Jose: Life After Death Experience. (2/10/2009)
Cn318: Nhà Thờ Lộ Đức Của Mỹ Quốc (el Santuario) (2/10/2009)
Tin/Bài cùng ngày
M61: Hành Hương Các Thánh Địa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ Nhân Chuyến Tông Du Của Đtc, Bài 2 (2/9/2009)
Các Nơi Có Phép Lạ Chữa Lành Tại Miền Bắc California (hoa Kỳ) (2/9/2009)
Bài 11: Đền Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae Tại Giáo Phận Tlaxcala, Mexico (2/9/2009)
M60: Hành Hương Các Thánh Địa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ Nhân Chuyến Tông Du Của Đtc (2/9/2009)
Cn140: Thăm Nơi Đức Mẹ Ban Ơn Chẩy Dầu Ở Miền Bắc California (2/9/2009)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Sa Mạc Mojave, California, Our Lady Of The Rock (3) (11/30/2008)
Đọc Thêm Về Việc Đức Mẹ Hiện Ra Ở Sa Mạc Mojave, California (2) (11/30/2008)
Đức Mẹ Sa Mạc Mojave, California: Một Nơi Thánh Thiêng (1) (11/28/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768