MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: những nơi thánh thiêng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đan Viện Châu Sơn Và Câu Chuyện Về Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt
Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 5-2010
VietCatholic News (19 May 2010)
Đan Viện Châu Sơn và câu chuyện về Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Đan Viện Châu Sơn_ Một địa danh “thân thương”với cái tên “trìu mến” cho những ai đã về nơi đây. Châu Sơn chính là nơi an bình và là nơi tiếp thêm nguồn sinh lực cho Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt để Ngài đủ sức trải qua cuộc “ khổ nạn” của chính Ngài và để lãnh đạo giáo dân vượt qua những đau thương khi Ngài còn là Tổng Giám Mục Hà Nội.

Tôi và một số anh em vì quá nhớ thương Đức Tổng đã nhã hứng về Châu Sơn tìm lại những hình bóng của người xưa. Thật là, Người đã đi xa rồi nhưng những bước chân ấy, hình bóng ấy của Người vẫn còn ở lại.

Đức Tổng Giuse đi rồi để lại một nỗi nhớ trong lòng Châu Sơn.

Châu Sơn trở thành quê hương thân yêu của Đức Tổng nơi mà Ngài về để “ Cầu nguyện và tĩnh tâm” để Ngài kết hợp mật thiết với Thầy Chí Thánh Giêsu, người thầy đã dạy cho Ngài bài học của “ Sự Thật” và “ Công lý” đã dạy cho Ngài bài học về “ đối thoại với người nghèo” là Đấng mà Đức Tổng Giuse đã mến yêu và tin thờ.

Trong những lúc đau thương đến với Đức Tổng Giuse, khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dùng mọi phương sách để triệt hạ Ngài và gieo rắc đau thương cho đoàn chiên. Ngài chỉ biết tìm về Đan Viện Châu sơn để Cầu nguyện.

Chúng tôi đến Châu Sơn cũng đúng vào giờ kinh chiều của Đan Viện, tôi thấp thoáng trông thấy những chàng thanh niên trẻ trung với những bộ áo dòng trắng tinh như thiên thần cùng những lời kinh tha thiết ngút ngàn dâng lên Thiên Chúa toàn năng trong một ngôi nhà thờ nhỏ bé, xinh xắn nhưng toát lên một vẻ “tráng lệ” “ thánh thiêng” làm lòng người ngây ngất.

Sau giờ kinh, tôi được gặp một đan sỹ, được thầy kể lại: “ Nhà thờ này, it nhất mỗi ngày 7 lần Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã đến dâng Thánh lễ và cầu nguyện cùng tu sỹ, đan sỹ và linh mục trong Đan Viện”

Và câu chuyện về Đức Tổng Giuse lại được một đan sỹ khác chia sẻ cùng tôi khi lúc chiều tà: “ Mình thấy Đức Tổng Giuse là một người đạo đức, thánh thiện. Hầu hết trong 7 giờ kinh của Đan Viện, lúc nào cũng thấy sự hiện diện của Ngài và Ngài thường có mặt trước 20 phút trong mỗi giờ kinh. Hằng ngày, ngoài Thánh lễ và 7 giờ kinh chung của Đan Viện, Ngài lại chuyên chăm lần chuỗi Mân Côi. Mình chưa thấy một giám mục nào như thế!” nói tới đây, Đan Sỹ ấy lưng tròng nước mắt.

Đan Sỹ lại tâm sự tiếp: “ Ngoài ra, mỗi sáng Đức Tổng Giuse đều lên núi của Đan Viện, nơi ấy có một cái hang và Ngài thương lên đó để cầu nguyện với mẹ Maria. Có những hôm, Ngài còn leo lên tận đỉnh núi nơi có cây Thánh Giá để cầu nguyện. Khi Ngài về, mình trông thấy Ngài tay chân xầy xước mà lòng cảm phục biết bao…”

Nghe Đan Sỹ kể vậy, tôi cũng muốn tiếp tục tìm lại dấu chân Đức Tổng đã đi qua tại núi này và tôi hì hục bước lên núi vào sáng hôm sau đó. Thật sự, đường lên Hang Núi không dễ chút nào từ chân núi lên Hang Núi khoảng 300 bậc thang. Vậy mà, Đức Tổng Giuse đã leo lên tận đỉnh núi để ốm lấy cây Thánh Giá. Xuống núi, tôi rảo bước về Đan Viện cách cổng khoảng 200m. Tôi lại gặp 3 em bé đang ngồi trong sân nhà nhìn ra, khi trông thấy tôi, các em lại chỉ tay vào tôi thầm thì chuyện gì đó, thấy lạ quá tôi tò mò vào hỏi thăm. Khi tới gần các em, đột nhiên một em hô lên: “ Mầy nhầm rồi” vì các em trông tôi từ đàng xa không thấy rõ nên đã nhầm tôi với Đức Tổng Giuse chăng? Khi được hỏi lý do các em trả lời: “ Hằng ngày, cứ mỗi sáng như thế này, cháu thường thấy một người đàn ông đi qua đây để lên Hang Núi cầu nguyện. Ông ấy hơn 50 tuổi, nhưng mấy hôm nay chúng con không thấy ông ấy nữa”. Một em khác tiếp lời: “ Không biết ông ấy có về đây nữa không?..” Nghe đến đây lòng tôi ngậm ngùi xúc động vì Đức Tổng đã đi xa rồi không biết đến lúc nào Ngài sẽ trở lại Châu Sơn, lúc nào Ngài sẽ về với đoàn chiên Tổng Giáo Phận Hà Nội đang ngày đêm mong mỏi đợi ngày Ngài trở lại.

Đan Viện Châu Sơn.

Nếu ai đã từng đến Châu Sơn có dịp vào Đan Viện. Chắc chắn rằng, sẽ đọng lại nơi mỗi người những cảm xúc ngọt ngào về Đan Viện. Chúng ta sẽ bắt gặp những tu sỹ, đan sỹ hay linh mục thật chất phác, thánh thiện được toát lên trên khuôn mặt hay nơi những công việc lao động thường nhật của các tu sỹ, đan sỹ và linh mục tại đây. Các thành viên trong Đan Viện sống: “lao động”và “cầu nguyện” Chính nhờ Đan Viện đêm ngày chuyên chăm cầu nguyện và hy sinh để âm thầm cầu nguyện cho nhân loại. Thế giới hôm nay đang đi vào hủy diệt nhưng nhờ lời cầu nguyện và hy sinh của mọi người trong Đan Viện để Thiên Chúa biến đổi nhân loại.

Đan Viện Châu Sơn là điểm tĩnh tâm lý tưởng cho những tâm hồn khao khát tìm đến với Chúa ở khu vực miền bắc. Mỗi năm thu hút hằng trăm đoàn hành hương khắp nơi đổ về nhưng cơ sở vật chất tại Đan Viện còn quá nhiều thiếu thốn. Chỉ có một ngôi nhà thờ và nhà Nội Vi đã cũ kỹ được xây dựng từ 1939, nhà thờ và nhà Nội Vi có được là nhờ vào: “ Tiền Khấn” và lời “ Cầu nguyện” của Lm Phêrô Trần Đức Trưởng.

Hiện Châu Sơn, có được một nhà khách dành cho mọi người về tĩnh tâm và hành hương do công sức của các tu sỹ, đan sỹ, linh mục trong Đan Viện và một số ân nhân góp nhặt để xây dựng nên nhưng còn it ỏi và chật hẹp để đáp ứng một lượng nhu cầu muốn biến đổi tâm hồn từ hàng giáo phẩm đến giáo dân ở khắp mọi nơi. Theo tôi được biết cứ vào mỗi dịp mùa chay về, muốn được tĩnh tâm tại Đan Viện Châu Sơn phải đăng ký trước cả 4-5 tháng mới có cơ may được tĩnh tâm vì nhà khách chỉ đáp ứng được một lượng người nhỏ bé.

Đầu giờ chiều, ngày 18/5, khi tôi vẫn còn ở Đan Viện, có khoảng 300 khách hành hương từ giáo xứ Từ Châu thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội về hành hương và thăm Đan Viện. Ngoài việc thăm viếng Đan Viện thì một động lực nữa mà tôi được biết là họ muốn về thăm nơi mà Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt kính yêu của họ đã về “Cầu nguyện”và “tĩnh tâm” tại đây trước ngày Ngài xa đoàn chiên Tổng Giáo Phận Hà Nội. Lúc đó, tôi thấy thương cho các tu sỹ và đan sỹ chạy ngược, chạy xuôi lo lắng tìm nơi ăn chỗ nghỉ cho đoàn hành hương về thăm nhưng không tìm được cách nào lo lắng cho được một lượng người như thế khiến giáo dân cũng phải đứng tràn ra hành lang để trú ngụ trong lúc trời đột nhiên mưa. Tôi thương các thầy nhiều nhưng cũng thương cho giáo dân.

Đan Viện Châu Sơn hiện có tổng cộng 90 thành viên trong đó có 6 linh mục, 3 thầy phó tế, 20 đan sỹ khấn trọn, 23 khấn tạm, 11 tập sinh năm thứ 2, 7 tập sinh năm thứ nhất và 20 dự tu. Đây là những bông hoa của Đan Viện nói riêng và giáo hội Việt Nam nói chung đang ngày đêm hy sinh và cầu nguyện cho Giáo Hội và thế giới.

Hy vọng rằng, Đan Viện Châu Sơn sẽ có một nhà khách rộng hơn qua lòng quảng đại của mọi người khi biết đến. Dù một chút nhỏ bé thôi nhưng là bông hoa để cải tiến các linh hồn đang muốn về Đan Viện Châu Sơn. Nhờ đó, Đan Viên có điều kiện để phục vụ các linh hồn hầu giáo hội ngày càng phát triển. Phải chăng, đây cũng là nỗi thao thức của Đức Tổng Giuse khi Ngài còn ở Việt Nam?

Được biết, những ngày sắp tới sẽ có nhiều đoàn hành hương khắp mọi nơi về Châu Sơn không chỉ để hành hương nhưng để tìm lại những dấu chân và hình bóng của vị mục tử đáng kính Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

Châu sơn 18/5/2010

Địa Chỉ của Đan Viện:

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn

Phú Sơn-Nho Quan- Ninh Bình

ĐT: 0303.866.416

Email: Chauson@hotmail.Com
Joseph Nguyễn Văn Thống
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Cn 1181: Tiểu Bang New Mexico Có Thể Là Nơi Trú Ẩn Thiêng Liêng (10/14/2010)
Nhà Thờ Thánh Thiêng Ở New York, Hoa Kỳ (9/8/2010)
Những Nơi Đức Mẹ Maria Hiện Ra Trong Thập Niên 1990 Tại Hoa Kỳ (6/12/2010)
Tháng 5 Và Các Đền Thánh Kính Đức Mẹ Tại Italia (5/25/2010)
Tin/Bài khác
Ngày Thánh Thể Của Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm, Kerens, Texas(2) (5/24/2010)
Viếng Mộ Của Cố Lm Thánh Thiện Patric Power Được Ơn Chữa Lành (3/5/2010)
Cn 1097: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Bronx, New York, Hoa Kỳ (2/24/2010)
Nhà Thờ Immaculate Conception Church Tại San Francisco Có Hiện Tượng Lạ (2/23/2010)
Cn 1073: Nhà Thờ St. Bernadette Tại Morgan City Là Nơi Thánh Thiêng (1/12/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768