MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: những nơi thánh thiêng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Viếng Thăm Ba Lan, Quê Hương Đức Giáo Hoàng John Paul Ii
Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 6-2011

VIẾNG THĂM BA LAN, QUÊ HƯƠNG ĐỨC GIÁO HOÀNG JOHN PAUL II

Trong tour đi thăm một số nước Đông Âu, mà đa số dân chúng là Công Giáo hoặc Chính Thống Giáo, chúng tôi được viếng thăm nhiều đền thờ nguy nga tráng lệ, như khi viếng Budapest (thủ đô Hungary) chúng tôi được viếng thăm 2 Thánh Đường vĩ đại: St Stephen và St Mathias, mà mỗi đền thờ đều có nét đặc sắc riêng, trông thật hoành tráng!

Nói tới đây tôi lại nhớ tới một slide show tôi mới nhận được qua email “Những nhà thờ đẹp ở Nam Định” với những hình ảnh về những ngôi nhà thờ cổ Việt Nam cũng hoành tráng đâu kém ai ! mà nhiều khi “Bụt chùa nhà không thiêng” chúng ta lại bỏ quên không viếng thăm?!

Budapest  xứng đáng được xem là thủ đô của các nước Đông Âu, với nhiều công trình kiến trúc cổ nhưng rất đồ sộ mang nhiều gía trị nghệ thuật được xây dựng dọc theo 2 bên dòng sông Danube, nổi tiếng thế giới, chạy ngang qua lòng Budapest.

Thành phố này chịu nhiều ảnh hưởng của nước Anh, nên nhiều công trình kiến trúc, như cầu bắc ngang qua sông Danube giống y hệt như ở nước Anh. Nét đặc biệt của thành phố cổ này là các công viên có rất nhiều tượng các anh hùng dân tộc. Đặc biệt có đài “Ngọn lửa Thiêng” không bao giờ tắt, ghi dấu cuộc nổi dậy của nhân dân Hungary nổi lên đòi tư do (1956), nhưng sau đó đã bị Hồng quân Liên Xô tràn vào đàn áp. Điều này thể hiện tinh thần khao khát Tự Do cao độ của người dân Hungary
 
Sáng hôm nay, chúng tôi dậy sớm để khởi hành đi Ba Lan, từ gỉa dòng sông Danube, mà chúng tôi  hân hạnh được ngủ 2 đêm ở một khách sạn nổi, ngay trên sông Danube. Dòng sông đã vang bóng một thời, với bài hát “Dòng sông Xanh” do Phạm Duy dịch sang lời Việt, với tiếng hát lảnh lót bất hủ của Thái Thanh. Đó là cảm hứng của thi nhân ngày xưa ca ngợi dòng sông Danube, nhưng với những “con mắt trần gian” như chúng tôi thì nó cũng chỉ là một con sông lớn, như bao nhiêu con sông khác mà Chúa đã tạo dựng nên. Có lẽ vì chúng tôi không có thời gian gắn bó với nó lâu dài, không có những kỷ niệm đẹp với nó. Bởi vậy yếu tố tinh thần luôn luôn là điều quan trọng khi ta cảm nhận một sự việc

Đường từ Budapest đến Ba Lan khá dài, và chúng tôi được hưởng những thời tiết khác nhau của các mùa. Lúc khởi sự đi, chúng tôi được hưởng khí hậu se lạnh của mùa Xuân với  những cụm hoa vàng nở rực hai bên đường, nhưng khi sang phần đất Ba Lan, có thể là ở độ cao hơn, nên thời tiết bắt đầu lạnh.

Đi đường toàn nhìn thấy núi bao bọc chung quanh và khi lên những dốc cao, chúng tôi thấy tuyết rơi lất phất, những hạt tuyết li ti bay bay trong gió trông thật đẹp!. Nhiều người trong đoàn  rất thích thú vì lần đầu tiên thấy cảnh tuyết rơi (vì Cali vẫn nổi tiếng là miền nắng ấm). Một lát sau thì chúng tôi lại được chứng kiến mưa đá, những hạt đá nhỏ xíu rơi lộp bộp trên nóc xe, hay trên kiếng trước tạo những âm thanh vui tai.

Lần đầu tiên nhìn thấy mưa đá, tôi ngạc nhiên, vì thấy nó không “khủng khiếp” như tôi đã bị ấn tượng trước đây: mưa đá là những cục đá to rớt xuống làm lủng đầu, thủng mái nhà..gây nhiều tai họa..Thì ra ở đời cái gì cũng có 2 mặt của nó, đừng chỉ nhìn mặt xấu mà quên đi mặt đẹp của nó!

Viết tới đây tôi lại nhớ tới lời nhắc nhở hằng ngày (trong hộp Daily box, có chứa nhiều tấm thẻ nhỏ, mỗi ngày nhặt 1 thẻ để đọc) ,tôi mới đọc sáng nay, và cảm thấy thấm thía vì nó nói đúng “tim đen” của tôi “Cho dù không chủ tâm chê bai chỉ trích, tôi thường tập trung vào những yếu kém, hay sai phạm của người khác. Càng có thói quen nhìn ra điều tốt nơi người khác thì sự Bình An nội tâm của tôi càng tăng!” Từ nay tôi sẽ học thêm một phương cách mới để gia tăng sự Bình An nội tâm của tôi Các bạn ai đang tìm kiếm sự bình an nội tâm hãy áp dụng cách này thử xem!?

Theo chương trình định trước, chúng tôi sẽ đến viếng lò hơi ngạt của Đức quốc xã, nhưng giờ chót, người điều hành chương trình đã quyết định thay đổi để chúng tôi đến viếng Wadowice, một tỉnh nhỏ 50 km cách xa Karkow (thủ đô cũ của Ba Lan), quê hương và là nơi sinh ra của Đức giáo Hoàng JOHN PAUL II ( được phong chân phước 5/2011).

Thật là một sự thay thế tuyệt diệu nên mọi người ai cũng vui vẻ tán đồng! Bỏ thăm một nơi đã từng thảm sát bao nhiêu con người bằng một nơi đã sản sinh ra một bậc hiền tài cho nhân loại, một vi cha chung của giáo hôi được cả thế giới ngưởng mộ thì thật qúy hóa vô cùng!

Chúng tôi xuống xe đi bộ từ chổ parking tới ngôi thánh đường được xây dựng để dâng kính Ngài. Đây là quê hương của Ngài, nên đi tới đâu chúng tôi cũng nhìn thấy hình ảnh Ngài khắp nới, ngay cả trước một rạp hát, hình ảnh của Ngài được phóng thật to và treo trên cao ngay trước mặt tiền của rạp. Đến ngôi thánh đường (nóc đen) dâng kính Ngài, thì phía trước nhà thờ, ở bên trái là tượng của Ngài (to bằng người thật) một tay cầm trượng giáo hoàng, một tay ban phép lành, phia dưới rất nhiều chậu hoa, người ta đem đến dâng kính.

Nhìn lên cao, phía dưới tháp chuông và nhô ra phía ngoài lại một tương khác của Ngài bằng đồng đen đứng sừng sững trong gió và nắng chiều như Ngài đang đứng nơi đầu sóng ngọn gió sẳn sàng đương đầu với mọi khó khăn bảo táp để giúp đở và bảo vệ đàn con của mình. Khách đến thăm viếng khá đông có cả các phóng viên nhiếp ảnh và báo chí tới chụp hình Bước vào lối đi bên trong thánh đường, phía bên phải là ảnh Ngài khi làm Tổng Giám Mục Karkow, bên trái là ảnh ĐTC đang gặp giáo dân được phóng to (thấy cả vết thương trên đầu Ngài sau khi bị ám sát hụt) Ở bất cứ hình ảnh nào của Ngài, tôi cũng thấy nụ cười hiền lành tỏa sáng trên môi.

Cuối nhà thờ cả hai bên phải trái đều có bàn thờ của Ngài, bên trái là bàn thờ nói lên lòng sùng kính đặc biệt của Ngài với Đức Mẹ Đen của Ba Lan, bên phải là bàn thờ của Ngài trong ngôi vị Giáo Hoàng với bức ảnh lúc Ngài đăng quang Giáo Hoàng (16/10/1978 ---02/04/2005) và ngày Ngài được phong chân phước (1/5/2011)

Đức thánh Cha John Paul II là vị cha chung rất thân yêu của dân tộc Ba Lan, họ yêu thương và tự hào về Ngài, Ngài đã góp phần rất quan trọng trong việc giải cứu Ba Lan khỏi ách công sản vô thần. khởi sự từ lời kêu gọi “ĐỪNG  SỢ” Đây là mệnh lệnh thiêng liêng, tăng thêm sức mạnh và lòng can đảm cho dân tộc Ba Lan dám đứng lên kêu gào Tự Do lật đổ chế độ Cộng Sản Ba Lan, rồi lan truyền sang các nước Cộng sản Đông Âu khác!

Cuối cùng dẫn đến sự cáo chung của chế độ Cộng Sản ở Liên xô, thành trì của chế độ Cộng sản toàn thế giới. Ai đã từng sống dưới chế độ Cộng sản đều biết sự áp bức tinh thần của chế độ ! Đức thánh cha có kinh nghiệm sống dưới chế độ CS nên Ngài hiểu rõ điều đó. Vì thế Ngài đã kêu gọi họ bằng môt mệnh lệnh ngắn gọn “Đừng Sợ”, nhưng nó có sức mạnh vô song, nó đã làm cho mọi người bừng tỉnh, bức phá mọi xiềng xích của sự sợ hãi để vùng lên cất cao tiếng nói Tự Do. Ba Lan có nhiều đặc điểm lịch sử giống dân tộc VN, nhưng không biết đến bao giờ dân tộc VN mới bừng tỉnh thoát khỏi sụ để VN sẽ được tư do hùng mạnh như Ba Lan ngày nay.

Lên phía trên gần cung thánh, phía bên trái có qủa cầu hình Điện Vatican, bên trên là hình ĐTC tươi cười với giáo dân. Bên phải có khu qùa lưu niêm về ĐTC từ những chìa khóa nhỏ có hình Ngài, và hình Đức Mẹ Đen, huy hiệu giáo hoàng của Ngài, tượng và hình ảnh của Ngài qua các thời kỳ…, đặc biềt là để kỷ niệm 1/5/11, ngày Ngài được phong chân phước.

Đức thánh cha Gioan Phaolồ đệ nhị không chỉ là vị anh hùng dân tộc Ba Lan mà ngài còn là ĐTC quốc tế vì Ngài góp phần làm thay đổi bộ mặt thế giới tốt đẹp hơn. Chuyến về thăm quê hương đầu tiên của Ngài đã làm cho nhà cầm quyền cộng sản ỏ Warsaw và Mátcơva rúng động khi ngài ra điều kiện cho người Công sản nếu muốn chung sống với Giáo hôi :

”Từ nay phải đảm bảo các quyền cơ bản của con người” (Hèn gì công sản VN đã không dám đón tiếp Ngài !)

Quảng Trường Victoria rông thênh thang, thường chính phủ Ba Lan chỉ dùng để diễn binh, biểu tượng cho sức mạnh của Cộng Sản, nay biến thành nơi nghênh tiếp ĐTC, với bàn thờ lớn có cắm cây thánh giá cao 11 m, với mấy trăm ngàn người tự động tuôn về từ khắp noi để nghe Ngài nói chuyện, với những tràng vổ tay kéo dài không dứt nổi. Các ống kính thu hình của nhà nước chỉ được phép hướng một bề về vào ĐTC và đoàn tùy tùng, không được quay đám đông mênh mông đang hướng về Ngài để lắng nghe và nhiệt liệt vổ tay tán thưởng Ngài. Sau đó trong ngày từ biệt Ba Lan, hơn 1 triệu tín hữu đã đến Karkow lắng nghe thông điệp từ biệt của ĐTC, Ngài nhắc lại: “Anh chị em phải dũng cảm với sức mạnh tuôn trào từ đức tin! Không việc gì phải sợ hãi..”

ĐTC John Paul II, là người đứng đầu giáo hội đầu tiên, sau 455 năm không phải là người Ý, mà lại xuất thân từ một nước cộng Sản. Ngài là vị chủ chăn duy nhất, hợp nhất được với cây quyền trượng vì có thể làm cho người ngoại giáo tin theo bằng một nhân cách có thể soi sáng triệu triệu tâm linh như vì sao trong đêm tối. Ngài là vị Giáo hoàng công du nhiều nhất trong lịch sử giáo hoàng, Ngài đã viếng thăm 129 quốc gia..Ngài là sứ gỉa của Hòa Bình thế giới...

Ngày 2/5/2005, ĐTC qua đời đã làm cho mọi người đau buồn, thương tiếc , hơn 200 vị Tổng Thống, Thủ Tướng, đại diện các quốc gia, và các tín ngưỡng, luôn cả giáo sĩ Hồi giáo, DoThái giáo, đã cùng đứng bên nhau (một số trước đó là kẻ thù, không nhìn mặt nhau) trong tang lễ của Ngài, để hòa cùng với nỗi tiếc thương của hằng triệu, triệu người chen chân nơi quảng trường thánh Phêrô, 1,5 triệu người Ba Lan đến để tiển đưa vị anh hùng dân tộc Ba Lan. Đó là chưa kể hằng mấy chục triệu người theo dõi tang lễ qua Ti vi. Đức Giáo Hòang Gioan Phao lô đệ nhị đã thực sự trở thành vị Thành của nhân loại trong lòng người, bất kể tôn giáo từ khi ngài còn sống. Riêng đối với dân tộc Việt Nam, ngài là người đã phong thánh cho 117 vị anh hùng tử đạo VN (Lần đầu tiên Giáo Hội VN có thánh được giáo hôi Mẹ công nhận )

Viếng đền thánh Nữ Faustina

Chúng tôi đến viếng Linh Địa Dòng Nữ Tu Đức Bà “Lòng thương xót Chúa” nơi ngày xưa thánh nỮ Faustina đã tu tại đây. Theo lời kể của cha linh hướng: Trong đêm ( 22/2/1931) một vị nữ tu trẻ, người Ba Lan, soeur Faustina thấy Chúa hiện ra với 2 luồng ánh sáng màu đỏ và trắng phát ra từ trái tim Chúa biểu hiện cho máu và nước Chúa đã đổ ra để thương xót và cứu chuộc chúng ta. Chúa trao cho soeur môt thông điệp về Lòng thương xót bao la của chúa đối với con người. Chúa kêu gọi mọi người hãy biết tín thác nơi Ngài!

Sau nhiều lần hiện ra với soeur, Chúa truyền cho soeur “Hãy vẽ hình ảnh ta đi “, nhưng soeur không có khiếu vẽ, nên 1934 đã nhờ một họa sĩ vẽ lại hình ảnh Chúa hiện ra với soeur theo lời mô tả của soeur. Cuộc đời của soeur Faustina cũng trải qua nhiều gian nan, thử thách. Soeur phải chịu đựng cảnh bị Mẹ bề trên và chị em hiểu lầm, vì họ không tin vào những điều soeur nói ra về việc Chúa hiện ra là sự thực. Soeur sống rất khổ cực, đau ốm và mất khi còn rất trẻ 33 tuổi ( cùng tuổi với Chúa khi sống ở thế gian).

Tôi ngạc nhiên khi biết về cuộc đời thánh Faustina, tôi cứ nghĩ, môt con người đã hiến mình cho Chúa, được Chúa yêu thương đặc biệt nên đã hiện ra và trao cho sứ mạng đặc biệt để khởi xướng phong trào tôn sùng “Lòng thương xót Chúa” ắt hẳn cuộc đời người ấy sẽ tràn đầy Bình an và hoan lac, nhưng thực tế đã ngược lại!

Ôi lạy Chúa ! con nhận ra con là kẻ tội lổi yếu hèn chẳng có công trạng gì nhưng mỗi lần con bị vu oan, hiểu lầm con u buồn, tức tối !Mỗi khi con bị bệnh tật ốm đau kéo dài con than phiền Chúa không thương con. Nay nhìn vào gương thánh Faustina con mới hiểu rằng: Qủa con đường thánh gía là con đường mà môn đệ Chúa phải đi qua như Chúa đã từng nói “Ai muốn theo ta, phải bỏ mình đi, vác thánh gía hằng ngày mà theo ta”. Lạy Chúa xin giúp con khắc ghi lời chúa vào lòng để con biết chấp nhận những gian khổ Chúa gửi đến cho con như là cách để con được “trui rèn” và trở nên sống mạnh mẽ, vững vàng hơn ( God gave me difficulties to make me stronger!)

Chúng tôi tham dự thánh lễ tại đại thánh đường Divine Mercy Lagiewniki, môt ngôi thánh dường to lớn mới được xây cất để dâng kính “Lòng Chúa Thuơng xót” Phía trái ở bên ngoài thánh đường, trên cao có tượng ĐTC John Paul II, là người đã phong thánh cho soeur Faustina vào ngày 30/4.2000 và là người nhiệt tình trong việc hướng dẫn nhân loại đến với “Lòng thương xót Chúa”.

Khi chúng tôi vào bên trong nhà thờ thì đang có thánh lễ do 3 cha đồng tế. Hình như ở đây thánh lễ đồng tế được diễn ra liên tục. Nhà thờ mới xây rộng đẹp, và điểm nổi bật nhất là cung thánh được thiết kế và trang trí lạ, đẹp mắt và đầy ý nghĩa, khác với tất cả các cung thánh mà tôi đã từng thấy từ xưa tới nay. Thường thì các cung thánh lúc nào cũng lộng lẫy hoa, đèn, nến với nhiều màu sắc lung linh sặc sở, riêng cung thánh này khác thường không hề có hoa đèn rực rỡ, mà chỉ là một khung cảnh đơn sơ, trống trãi và trên nền đó là một cây to, không hoa và trụi cả lá đang bị thổi ngã nghiêng theo chiều gió!

Phía trên cây đời ngã nghiêng đó là hình ảnh to của “Lòng Thương xót Chúa” ngự trị, phía dưới là “nhà tạm” nơi Mình Máu Chúa ở lại vì thương yêu con người! Tôi vô cùng cảm xúc khi nhìn trân vào khung cảnh đặc biệt trên cung thánh để thấm thía rằng: Đó mới đích thực là biểu tượng cho cuộc đời đầy phong ba bảo táp trên trần gian này, mà con người đã bị “lốc đời” đánh cho tan tác không còn một chiếc lá đeo mang, chỉ còn lại những cành khô khẳng khiu cũng đang ngã nghiêng theo chiều gió Chính những lúc “tơi bời” đó, là lúc con người cần đến “Lòng Chúa Thương Xót” hơn bao giờ hết và cảm nhận lòng thương xót Chúa bao la luôn mở ra chờ đợi con người đến với Chúa! để con người chạy đến mà thốt lên rằng:

“Lạy Chúa con xin tín thác cuộc đời con trong tay Chúa!”

Cám ơn vị kiến trúc sư vẽ kiểu đã có một ý tưởng tuyệt vời để biểu hiện” Lòng Thương xót Chúa” đối với nhân loại. Trong một lần mới đây khi tham dự một buổi triển lãm tranh vẽ của các em (có vấn đề về sức khoẻ Tâm thần) thuộc các sắc tộc tổ chức ở Bowers Museum (Santa Ana) Tôi ngạc nhiên khi đọc lời chú thích bên dưới bức tranh vẽ đơn sơ

“One day a huge tragedy came to me and my mind was full of despair, loneliness and hopeless

But later, with the help of God, my mind gets filled with Peace!”

Đúng là “Lòng thương xót Chúa” luôn là một sự giúp đỡ lớn lao cho những ai chạy đến với người!

Sau khi tham dự thánh lễ đồng tế, chúng tôi rời nhà thờ sang viếng khu có đền thờ để hài cốt thánh nữ Faustina. Bước vào khu vựa này, điều đập mắt đầu tiên là hình thánh nữ Faustina được phóng thật to, treo trên tường cao như nhìn bao quát toàn khu vực nhà dòng. Bức tường thấp dọc lối đi vào đền thờ được thiết kế có nhiều khung hình đẹp với nhiều hình ảnh khác nhau của thánh nữ Faustina để mọi người có thể khấn nguyện hay chụp hình.

Phía bên ngoài đền thờ cổ, chúng tôi lại bắt gặp tượng ĐTC John Paul II. Bên trong nhà thờ đang khởi sự thánh lễ do một đoàn chủng sinh từ một giáo phận khác của Ba Lan về đây hành hương, thế là chúng tôi lại được dịp tham dự thánh lễ lần nữa. Tôi ngạc nhiên và thích thú khi nghe các thầy chủng sinh hát thánh ca trong thánh lễ thật đều và thật hay! Vì tôi cứ bị ấn tượng từ nhỏ là hát đồng ca trong thánh lễ chỉ dành cho các giọng Nữ thì hát mới hay! Lại một lần nữa cho thấy, mình nên cởi mở đầu óc và mở rộng tầm nhìn vì mọi sự việc trên đời không phải lúc nào cũng diễn ra như ta tưởng trong đầu rồi dẫn đến nhãn quan sai lạc!

Sau thánh lễ chúng tôi sắp hàng lên bàn thờ phụ phía bên trái cung thánh để viếng hài cốt thánh nữ Faustina được đựng trong một quan tài nhỏ màu trắng, và hôn xương thánh đựng trong hộp kính nhỏ. Phía trên là bức hình nguyên thủy do hoạ sĩ vẽ “Lòng chúa Thương xót”( original).

Rời nơi đây chúng tôi lên đường đi Krakow , thủ đô cũ của Ba Lan, viếng thăm đại thánh đường Hoàng cung nằm trên một ngọn đồi cao ( Wawed hill). Con đường lên đồi khá dốc, tuy những đoạn lên cao, có những bậc thang, nhưng đi cũng khá mệt! .Lên trên đồi cao, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Karkow khá đẹp, những bụi hoa Vàng nở rực rỡ, những cây Magnolia ngập tràn bông tím nở to lôi cuốn mấy bà, mấy cô đến chụp hình. Trên lối vào thánh đường chúng tôi lại gặp tượng ĐTC John Paul II ở một chổ rất trang trọng. Nếu tôi đoán không lầm trên toàn cõi Ba Lan, tất cả các nhà thờ đều có tượng ĐTC John Paul II, để bày tỏ tình yêu thương và lòng tự hào của dân tộc Ba Lan về Ngài

Phượng Vũ

(Còn tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 1364: Bà Rhoda Wise, Nhà Thần Bí Người Mỹ (1888-1948) # 3 (1/1/2012)
Video Clip: Bình Hương Lớn Nhất Thế Giới Tại Thánh Đường Santiago De Compostela, Spain (12/5/2011)
Cn1323: Chân Phước Francis Xavier Seelos, Dòng Chúa Cứu Thế (10/17/2011)
Cn1304: Nữ Tu Margaret Và Nhà Thần Bí Maria Esperanza (9/19/2011)
Viếng Thăm Ba Lan, Quê Hương Đgh Gioan Phaolo Ii (2) (6/27/2011)
Tin/Bài khác
Hành Hương Đền Thánh Shrine Of Our Lady Of Good Help, Wisconsin (1/4/2011)
Cn 1193: Cuộc Hiện Ra Của Đức Mẹ Tại Wisconsin, Hoa Kỳ (12/4/2010)
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Cn 1181: Tiểu Bang New Mexico Có Thể Là Nơi Trú Ẩn Thiêng Liêng (10/14/2010)
Nhà Thờ Thánh Thiêng Ở New York, Hoa Kỳ (9/8/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768