MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: thánh giuse
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Giuse Và Bát Phúc
Thứ Năm, Ngày 28 tháng 2-2019
ĐC THÁNH GIUSE và BÁT PHÚC

Ngày 19 tháng Ba là lễ Đức Thánh Giuse, lễ của các gia trưởng Công giáo (Catholic Father’s Day), dịp tốt đối với những người làm chồng và làm cha – kể cả người vợ, và phản ánh ý nghĩa của trách nhiệm làm cha.

Tám Mối Phúc là điều ngạc nhiên nhưng lại thường bị bỏ qua, nam giới Công giáo có thể tìm cách hướng dẫn qua Tám Mối Phúc để làm chồng và làm cha khi xây dựng gia đình. ĐGH Phanxicô gọi Tám Mối Phúc là “sự hướng dẫn trên hành trình Kitô giáo”. Dĩ nhiên Thiên Chúa hướng dẫn bằng gương sáng. Như vậy, Tám Mối Phúc cũng có thể được coi là khám phá những cách mà Thiên Chúa Cha liên kết chúng ta là những người con. Qua đó, Tám Mối Phúc tạo cơ hội cho nam giới trở nên những người cha tốt.

Đây là cách mà Tám Mối Phúc có thể giúp bạn trở thành người cha – một ơn gọi mà Thiên Chúa dành cho bạn.

1. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA SỐNG NGHÈO KHÓ

Hãy làm người cha có trái tim nhân từ như Chúa Cha. Làm cha là làm việc. Đừng giả vờ. Hằng ngày hãy đến với Chúa, xin Ngài dạy bạn cách làm chồng và làm cha như Ngài muốn, đồng thời làm cho vợ con luôn cảm thấy hạnh phúc.

2. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA THAN KHÓC

Đừng ngại bày tỏ cảm xúc. Hãy đồng cảm với nước mắt, nỗi lo lắng và sự khó khăn của gia đình. Trong Kinh Thánh, “than khóc” không có nghĩa là “u buồn” đến nỗi “đắm đuối đau khổ”. Công việc của người cha không phải là cảm thấy bị vợ con chê trách, mà là làm cho vợ con hiểu tại sao như vậy, cho họ biết rằng bạn quan tâm và muốn giúp họ vượt qua nỗi buồn theo cách Chúa muốn.

3. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA KHIÊM NHƯỜNG

Khiêm nhường không là yếu đuối. Trau dồi sức mạnh khiêm nhường của một tâm hồn biết lắng nghe. Trong tiếng Hy Lạp theo nghĩa Kinh Thánh, từ ngữ “khiêm nhường” là “prauss”, một tĩnh từ được dùng để mô tả con ngựa chiến đấu thì không dễ hoảng sợ khi tham chiến, và nó sẵn sàng theo lệnh của kỵ binh. Một người lãnh đạo đích thực thì trước tiên phải là người biết lắng nghe. Người cha thực sự khiêm nhường thì không ngại vli Chúa, biết quan tâm vợ con, đưa họ đến với Chúa để xin Ngài biến đổi, thăng tiến hoặc ban thêm các kỹ năng.

4. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA KHAO KHÁT SỰ CÔNG CHÍNH

Người cha tuyệt vời là người làm nhiệm vụ theo ý Chúa, sống vì Chúa, đưa cả gia đình đến với Ngài. Nghiên cứu cho thấy rằng khi người cha sống gương mẫu và chuyên cần cầu nguyện, chăm lo đức tin và giáo dục trong gia đình thì con cái cũng sống đức tin và các giá trị luân lý. Hãy làm người cha biết đưa vợ con đến với Chúa Cha.

5. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA BIẾT THƯƠNG XÓT

Hãy là người cố vấn trong gia đình. Đừng làm khổ hoặc đúc khuôn vợ con theo thói gia trưởng. Đừng đàn áp hoặc trừng phạt người khác, mà hãy là người khuyên nhủ và hướng dẫn. Hãy tôn trọng vợ con, đừng áp đặt vợ con theo ý mình. Hãy chỉ cho vợ con biết cách thỏa mãn nhu cầu và biết cách thể hiện chính mình theo cách tốt lành. Hãy động viên, chỉ bảo và ủng hộ cách cư xử tốt chứ đừng chăm chú trừng phạt lỗi lầm.

6. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA CÓ LÒNG THANH SẠCH

Hãy yêu quý báu vật là vợ con và bảo vệ nhân phẩm của vợ con. Yêu thương làm cho người khác là “người” hơn. Đừng coi vợ con như “đồ vật” hoặc “dụng cụ” để thỏa mãn nhu cầu của mình. Hãy tạo tiêu chuẩn yêu thương để sống và phục vụ ngay trong gia đình mình.

7. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA XÂY DỰNG HÒA BÌNH

Hãy làm cho nhà cửa ngăn nắp. Hãy ưu tiên gia đình, bảo vệ gia đình. Thánh GM Augustinô nói: “Bình an là sự thanh tĩnh theo trật tự đúng đắn”. Người cha tốt là người biết tôn trọng vợ con, đại lượng, sẵn sàng phục vụ, và sống có nghiêm túc.

8. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA CHỊU BÁCH HẠI VÌ SỰ CÔNG CHÍNH

Người ta có thể gièm pha nếu bạn là người cha và người chồng mẫu mực. Đó là một dạng bách hại trong thời đại ngày nay. Khi bạn bè, đồng nghiệp, hoặc bất cứ ai muốn bạn làm theo ý họ (cờ bạc, rượu chè, chơi bời,…), hãy cương quyết chọn gia đình, Thiên Chúa sẽ ghi nhận sự hy sinh của bạn, Ngài sẽ chúc lành cho bạn và cả gia đình của bạn.

Trong tháng Ba này, hãy cầu xin Đức Thánh Giuse dạy chúng ta sống trách nhiệm người cha với trái tim yêu thương như Chúa Cha, và cố gắng noi gương Đức Thánh Giuse: NÓI ÍT và LÀM NHIỀU.

GREGORY POPCAK

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Tháng Ba – 2019

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hôm Nay Mùng 01 Tháng 5, Ngày Quốc Tế Lao Động (4/29/2019)
Giá Trị Lao Động (lễ Đức Thánh Giuse Lao Động – Ngày 1 Tháng 5) (4/25/2019)
Chân Dung Đức Thánh Giuse (4/25/2019)
Người Yêu Sự Nghèo Khó (3/26/2019)
Đức Thánh Giuse – Đức Phu Quân Và Đức Dưỡng Phụ (3/18/2019)
Tin/Bài khác
các Phép Lạ Của Thánh Cả Giuse - 7 Phần (3/31/2019)
Tháng Thánh Giuse - 10 Phần (3/31/2019)
 Tạ Ơn Thánh Cả Giuse - Diệu Hiền (3/31/2019)
Tại Sao Thánh Giuse Được Tôn Làm Bổn Mạng Hội Thánh Hoàn Cầu & Hội Thánh Việt Nam? (3/31/2019)
Phần Phụ Quan Trọng (lễ Đức Thánh Giuse, Phu Quân Đức Mẹ – 19 Tháng Ba) (3/19/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768