MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: tác giả nữ tu minh nguyệt
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thầy Hy Sinh Mạng Sống Mình Cho Đoàn Chiên
Thứ Ba, Ngày 16 tháng 2-2016

Thầy Hy Sinh Mạng Sống Mình Cho Đoàn Chiên

Đức Cha André-Joseph Léonard năm nay 75 tuổi. Ngài chịu chức Linh Mục năm 1964 và năm 1991 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chỉ định ngài làm Giám Mục Namur. Đến năm 2010 Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đặt ngài cai quản Tổng Giáo Phận Malines-Bruxelles, thay thế Đức Hồng Y Godfried Danneels, đến tuổi về hưu. Đức Tổng Giám Mục Léonard là Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo Bỉ và là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Bỉ. Xin nhường lời cho Đức Cha nói về Đức Thánh Cha Phanxicô, về tầm quan trọng của ơn gọi và về niềm hạnh phúc sống đời Linh Mục và Giám Mục.

 Liên quan đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Léonard phát biểu như sau. Mỗi vị Giáo Hoàng đều có một nhân cách riêng. Theo tôi thì Đức Thánh Cha Phanxicô là người của cử điệu, của hành vi. Trước tiên ngài không phải là thần học gia hay là triết gia như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, cho dầu cả hai vị này đều có mối quan tâm mục vụ rất lớn. Vị Giáo Hoàng đương kim Phanxicô trước tiên là một người của tiếp xúc gần gũi, thích đi đến với tha nhân và nhấn mạnh đến Lòng Thương Xót: cần phải tiếp nhận con người với trọn phẩm tính của họ: trong nét đẹp cao cả cũng như trong cái khốn khổ nghèo hèn. Đức Thánh Cha Phanxicô có những khía cạnh ngôn sứ rõ ràng không thể chối cãi được. Ngài không nghĩ rằng ơn cứu độ nằm trong các cơ cấu, tuy vẫn nhìn nhận sự cần thiết của cơ cấu. Ngài nhấn mạnh cách riêng đến tầm quan trọng của luồng gió tiên tri. Đối với tôi thì đây là một điểm quí báu rất đáng trân trọng.

 Về tầm quan trọng của Ơn Gọi và đời sống của các Linh Mục, Đức Tổng Giám Mục Malines-Bruxelles trình bày như sau. Khi còn làm Giám Mục Namur tôi được hồng phúc truyền chức cho 90 Linh Mục và sau đó, cho khoảng 20 Linh Mục với tư cách là Tổng Giám Mục. Phần đóng góp nhỏ bé của tôi trong lãnh vực này là đề cao sự cởi mở và lòng tin tưởng. Cởi mở tiếp nhận các ơn gọi mới của thế hệ trẻ hiện đại mà phần đông là ơn gọi hoán cải. Cởi mở đối với lối sống tân kỳ của những người trẻ muốn trở thành Linh Mục. Tiếp đến là lòng tin tưởng. Cần phải sẵn sàng cống hiến một cơ may hay tái cống hiến cơ may cho những người thoạt đầu xem ra không hội đủ những đức tính cần thiết cho thiên chức Linh Mục, nhưng vẫn nghĩ rằng họ sẽ thủ đắc những đức tính này theo dòng thời gian. Vì thế không nên vội vã tuyên bố người nào không thích ứng với ơn gọi Linh Mục, ngay cả sau khi có sự phân định được thi hành cách nghiêm chỉnh.

 Một đặc điểm của tân thế hệ Các Linh Mục trẻ hiện nay là gắn bó với căn tính Linh Mục, kể cả việc biểu lộ căn tính ra bên ngoài. Đa số các Linh Mục trẻ cẩn thận mặc áo có cổ trắng roma. Một vài Linh Mục trẻ không ngần ngại mang áo chùng thâm. Đây là một lợi điểm tích cực. Người dân dễ dàng nhận ra sự hiện diện của vị Linh Mục và có thể đến gần để trao đổi, để tiếp xúc. Tôi cũng ghi nhận đa số các Linh Mục có tinh thần truyền giáo cao độ. Các vị luôn luôn quan tâm vun trồng đời sống cầu nguyện và sốt sắng cử hành các Bí Tích. Ngoài ra Các Linh Mục nhiệt thành ước muốn đi đến với dân chúng. Có lẽ các vị được thúc đẩy bởi lời nhắn nhủ thường xuyên lập đi lập lại của Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy đi đến các vùng ngoại ô. Hãy ra đi tìm kiếm gặp gỡ người dân. Đừng khép kín trong cái ghetto tiện nghi thoải mái.

 Với tư cách Giám Mục, tôi khám phá ra một trong những bổn phận chính yếu của Giám Mục là phải chăm sóc điều kiện sống về cả vật chất lẫn tinh thần của các Linh Mục. Từ vài năm qua tôi tự thề hứa là không bao giờ chỉ định các Linh Mục trẻ sống một mình nhưng phải sống với các Linh Mục khác hay ít nhất là có các Linh Mục anh em ở gần. Làm sao để giúp tất cả các Linh Mục sống ơn gọi độc thân một cách tích cực, vui tươi và phong phú.

 Thành thật mà nói, tôi là một Linh Mục và là một Giám Mục rất hạnh phúc, tràn đầy hạnh phúc. Niềm vui rộng lớn nhất của tôi là được gặp gỡ người dân trong những lần viếng thăm mục vụ. Việc tiếp xúc trực tiếp với hàng vạn vạn người là một ân huệ lớn lao. Một niềm vui bao la khác là được chứng kiến Giáo Hội có nhiều ơn gọi vào đời sống thánh hiến, phó tế vĩnh viễn và Linh Mục. Tôi chỉ xin nhấn mạnh cách riêng về ơn gọi Linh Mục. Tôi đã thành lập một Chủng Viện mang tên Redemptoris Mater (Mẹ Đấng Cứu Thế) để mở rộng cửa đón nhận các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Các vị trở thành Linh Mục phục vụ cho Giáo Hội tại Bỉ. Thật là cảm động và tràn đầy hy vọng.

 ... Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU phán: ”Thầy chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là Mục Tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Thầy chính là Mục Tử nhân lành. Thầy biết chiên của Thầy, và chiên của Thầy biết Thầy, như THIÊN CHÚA CHA biết Thầy, và Thầy biết THIÊN CHÚA CHA, và Thầy hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Gioan 10,11-15).

 (”Pastoralia”, Archidiocèse de Maline-Bruxelles, Mensuel, No 9, Novembre 2015, trang 8-11)

 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
Đừng Hổ Thẹn Vì Phải Làm Chứng Cho Chúa Chúng Ta! (2/21/2016)
Hãy Giữ Lời Thầy Dạy Như Con Ngươi Mắt Con! (2/21/2016)
Người Bạn Trung Thành Là Phương Thuốc Thoa Dịu Cuộc Đời! (2/21/2016)
Chuỗi Mân Côi Cứu Gia Đình Tôi (2/17/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Thiên Chúa Biểu Lộ Lòng Nhân Hậu Và Tình Yêu Đối Với Nhân Loại (2/16/2016)
Ngay Từ Rạng Đông Con Tìm Kiếm Chúa, Linh Hồn Con Khát Khao Ngài! (2/16/2016)
Hãy Sống Như Người Khôn Ngoan, Biết Tận Dụng Thời Buổi Hiện Tại! (2/16/2016)
Tin/Bài khác
Như Đông Đoài Cách Nhau Ngàn Dặm, Tội Ta Đã Phạm, Chúa Cũng Ném Thật Xa! (2/14/2016)
Núi Đá Và Thành Lũy Bảo Vệ Con, Chính Là Chúa! (2/14/2016)
Thầy Là Cây Nho Thật Và Cha Thầy Là Người Trồng Nho (2/14/2016)
Thiên Chúa Là Nơi Con Ẩn Náu! (2/14/2016)
Chúng Ta Thuộc Về Thiên Chúa, Ai Biết Thiên Chúa Thì Nghe Chúng Ta! (2/14/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768