MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: tác giả nữ tu minh nguyệt
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Qua Muôn Ngàn Thế Hệ Miệng Con Rao Giảng Lòng Thành Tín Của Ngài!
Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 2-2016

Qua Muôn Ngàn Thế Hệ Miệng Con Rao Giảng Lòng Thành Tín Của Ngài!

THIÊN CHÚA không bao giờ đè bẹp bất cứ ai trong tội lỗi của họ - RV
 
 1/ Linh Mục Philippe Pagnel - chịu chức cách đây 20 năm - là Cha Sở đền thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nơi quận 11 của thủ đô Paris. Cha nói về cách thức trở thành dấu chỉ Lòng Thương Xót của THIÊN CHÚA qua bí tích Giải Tội (Hòa Giải).

 Vào năm thứ nhất nơi Đại Chủng Viện, một lần tôi đi xưng tội, vị Linh Mục sau khi ban phép tha tội, đã ra cho tôi việc đền tội là đọc Kinh Lạy Cha.

 Ra khỏi tòa giải tội, tôi sốt sắng quỳ gối đọc Kinh Lạy Cha. Tôi bỗng cảm nhận sâu xa tình phụ tử bao la của THIÊN CHÚA và xúc động đến độ không cầm được nước mắt. Một việc đền tội xem ra có vẽ hết sức đơn giản đã biến thành suối nguồn ơn thánh cho tôi.

 Giờ đây trở thành Cha Giải Tội, tôi thường dựa vào kỷ niệm êm đẹp ấy. Nó nhắc tôi luôn ghi nhớ rằng khi tôi ban ơn tha thứ của THIÊN CHÚA cho một hối nhân, sứ mệnh của tôi là giúp cho hối nhân cảm nghiệm Tình Yêu hiền phụ của THIÊN CHÚA. Với kinh nghiệm của Linh Mục thường xuyên ngồi tòa giải tội, tôi nhận ra sự thật này: cội rễ của tội lỗi - như tội kiêu ngạo chẳng hạn - đều giống nhau nơi tất cả mọi người. Ý thức này giúp tôi không phán đoán, không kết án bất cứ ai. Thời gian gần đây tôi khám phá ra:

 - Dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA về các ơn lành nhận được - trước khi xét mình đi vào tòa xưng tội - giúp mỗi người ra khỏi bản thân và dễ dàng đón nhận Lòng Thương Xót của THIÊN CHÚA.

 Từ đó tôi thường khuyên nhủ các tín hữu Công Giáo nên có tâm tình này mỗi khi đi xưng tội.

 Hiện nay mỗi lần ngồi tòa giải tội, tôi thường nhắm kín đôi mắt để chú tâm lắng nghe hối nhân xưng thú lỗi lầm và không bao giờ ngắt lời hối nhân. Tôi để cho hối nhân trút bỏ tất cả những gì đang đè nặng trên cõi lòng. Sau đó tôi mới tuyên đọc lời tha thứ, tùy theo tư cách của mỗi người. Nhờ kinh nghiệm này, tôi học được một điều chính yếu:

 - Sau khi hối nhân xưng thú mọi lỗi lầm, cần phải tỏ lộ cho hối nhân biết: THIÊN CHÚA không bao giờ đè bẹp bất cứ ai trong tội lỗi của họ. Nếu lương tâm kết án chúng ta thì THIÊN CHÚA còn rộng lượng bao la gấp bội phần lương tâm nhỏ bé hạn hẹp chúng ta!!!

 2/ Cha Bernard-Marie Geffroy Linh Mục Tuyên Úy của nhà thương tâm thần Thánh Nữ Anna nơi quận 14 của thủ đô Paris.

 Ông Bruno từ bốn năm qua bị khủng hoảng trầm trọng về tâm lý. Mọi phương thức chữa trị đều vô hiệu đối với ông. Cho đến một ngày, tôi đến thăm ông và đề nghị ban bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân cho ông. Ông chấp thuận. Sau khi lãnh phép lành và được xức dầu thánh, tâm lòng ông bỗng nhiên tức khắc rộng mở và một niềm an bình chiếu sáng trên khuôn mặt của ông. Dĩ nhiên ông Bruno chưa được lành bệnh. Nhưng ngày hôm ấy, có điều gì đó đã thay đổi nơi ông. Lòng Thương Xót của THIÊN CHÚA là cơn điên Tình Yêu vô biên của Ngài. Không có nơi chốn nào mà THIÊN CHÚA không muốn ngự đến.

 Nhà thương có 600 giường dành cho việc chữa trị cấp thời các bệnh nhân tâm thần với khoảng 10 nhân viên phục vụ, trong số này có các nhân viên thiện nguyện, thành viên của Văn Phòng Tuyên Úy Công Giáo. Ban Tuyên Úy có nhiệm vụ canh chừng chăm sóc các thân chủ và tháp tùng họ trên cả hai bình diện luân lý và thiêng liêng. Nếu các bệnh nhân muốn, họ có thể gặp các nhân viên nơi phòng riêng, hoặc tại phòng thường trực của Văn Phòng Tuyên Úy hay nơi nhà nguyện khi có cử hành Thánh Lễ. Sự hiện diện của THIÊN CHÚA là một lợi khí vô cùng vững mạnh giúp cho các bệnh nhân tâm thần tìm thấy trở lại lòng tự tin, nghĩa là tự đứng thẳng trên đôi chân của mình. Đặc biệt, bí tích Giải Tội giữ một vai trò trọng yếu. Nó giải thoát một số bệnh nhân khỏi mặc cảm sai lầm về tội trạng.

 3/ Thầy phó tế Jean-Jacques de Boissieu từ 5 năm qua là thành viên Văn Phòng Tuyên Úy của nhà thương tâm thần Thánh Nữ Anna.

 Lúc đầu tôi cảm thấy ngại ngùng mỗi lần tiếp xúc với các bệnh nhân. Do đó, trước khi khởi sự một cuộc viếng thăm, tôi thường khẩn cầu sự trợ giúp của Đức Chúa Thánh Thần, và tôi luôn cảm thấy mình được Ngài hướng dẫn. Chính Ngài thông ban cho tôi lời lẽ cần thiết vào mỗi trường hợp. Nhờ đó tôi có được những cuộc gặp gỡ phi thường. Cùng với kinh nghiệm nơi nhà thương tâm thần và trước đó nơi nhà tù, tôi thủ đắc một bài học, với ơn lành THIÊN CHÚA ban, đó là: vượt lên trên mọi phán đoán xét xử. Tôi ý thức sâu xa rằng: không được phép thu hẹp một người vào trong tội phạm hoặc bệnh tình của họ. Nhưng trước tiên phải nhìn họ như những con người được chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ yêu thương và cứu chuộc, giống y như tôi vậy.

 4/ Anh Benoit 27 tuổi, thành viên Hiệp Hội Tình Bạn. Hiệp Hội có những căn nhà cho thuê dưới dạng một bạn trẻ sống chung phòng với một người từng lang thang vĩa hè đường phố. Anh nói về bài học gặp gỡ và yêu thương tha nhân trong sự thật.

 Cách đây 4 năm, đáp lời mời của Hiệp Hội Tình Bạn, tôi đến Paris thuê phòng sống chung với một người bạn của tôi. Vào thời kỳ ấy, tôi nồng nhiệt dấn thân phục vụ tha nhân, đặc biệt những người lâm cảnh khó khăn. Hồi đó tôi còn trẻ, đong đầy hăng say. Tôi mang theo mình hành trang cổ điển của thành công: một căn phòng, một việc làm và một địa vị trong xã hội. Thế rồi tôi tức khắc cảm nhận sự khác biệt quá xa giữa tôi và những người cùng thuê phòng. Họ lý luận theo nhịp sống của một tuần, nếu không muốn nói là một ngày, và không cần phải tiến xa trong cuộc đời. Tôi liền hiểu ngay rằng sự trợ giúp của tôi không cần thể hiện bằng những hành động cụ thể nhưng chỉ đơn thuần bằng sự hiện diện, bằng lắng nghe, bằng quan tâm và bằng trìu mến. Tôi cần phải học hỏi cách thức yêu thương một người với nhân cách riêng của họ chứ không phải như tôi muốn. Và để được như vậy, tôi cần phải thay đổi cái nhìn, để không bao giờ bị cám dỗ phán đoán, kết án người khác. Từ từ cái nhìn của tôi được biến đổi cùng với quan điểm về hạnh phúc cũng được xoay chiều, nhờ tiếp xúc với một trong những người cùng thuê phòng. Dưới cái nhìn xã hội thì cuộc sống của anh thật trống rỗng: sau cuộc tình dang dở của tuổi trẻ, anh bỏ học luôn và không có việc làm. Nhưng dưới đôi mắt của tôi thì anh là một trong những người tuyệt vời nhất mà tôi gặp. Bởi vì, anh sống rất gần THIÊN CHÚA!

 ... ”Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng, qua muôn ngàn thế hệ miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài. Vâng, con nói: ”Tình thương ấy được xây dựng tới thiên thu, lòng thành tín Chúa được thiết lập trên trời” .. Lạy Chúa, thiên đình xưng tụng những kỳ công của Chúa, cộng đoàn chư thánh ca ngợi lòng thành tín của Ngài. Trên cõi trời cao, nào có ai sánh tày THIÊN CHÚA? Trong hàng thần thánh, hỏi có ai giống Chúa được chăng? THIÊN CHÚA oai phong giữa triều thần thánh, vô cùng lẫm liệt trên hết cả quần thần. Lạy Chúa là Chúa Tể càn khôn, nào ai được như Chúa? Lạy Chúa quyền năng, đức thành tín hầu cận quanh Ngài” (Thánh Vịnh 89(88),2-3/6-9).

 (”PARIS NOTRE-DAME, L'Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1597, 19 Novembre 2015, trang 16-19)

 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đây Là Người Tôi Trung Ta Nâng Đỡ, Tuyển Chọn Và Quý Mến! (2/27/2016)
Xin Chúa Dùng Các Linh Mục Mà Ban Phát Ơn Lành Lòng Thương Xót (2/27/2016)
Xin Ban Lại Cho Con Niềm Vui Vì Được Ngài Cứu Độ! (2/27/2016)
Em Là Dòng Suối Canh Phòng Nghiêm Mật, Là Giếng Nước Niêm Phong! (2/27/2016)
Nhờ Bệnh Hoạn Tìm Thấy Đức Tin Công Giáo (2/23/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Thiên Chúa Ban Ân Phúc Và Xót Thương Những Ai Ngài Tuyển Chọn (2/21/2016)
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
Đừng Hổ Thẹn Vì Phải Làm Chứng Cho Chúa Chúng Ta! (2/21/2016)
Hãy Giữ Lời Thầy Dạy Như Con Ngươi Mắt Con! (2/21/2016)
Người Bạn Trung Thành Là Phương Thuốc Thoa Dịu Cuộc Đời! (2/21/2016)
Tin/Bài khác
Chuỗi Mân Côi Cứu Gia Đình Tôi (2/17/2016)
Thiên Chúa Biểu Lộ Lòng Nhân Hậu Và Tình Yêu Đối Với Nhân Loại (2/16/2016)
Ngay Từ Rạng Đông Con Tìm Kiếm Chúa, Linh Hồn Con Khát Khao Ngài! (2/16/2016)
Thầy Hy Sinh Mạng Sống Mình Cho Đoàn Chiên (2/16/2016)
Hãy Sống Như Người Khôn Ngoan, Biết Tận Dụng Thời Buổi Hiện Tại! (2/16/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768