MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: đức mẹ việt nam :: đức bà cồn trên, an giang
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Chia Sẻ : Dư Âm Cuộc Hội Ngộ Linh Mục Tại Sài Gòn 2010
Thứ Bảy, Ngày 27 tháng 7-2013
BÀI CHIA SẺ : DƯ ÂM CUỘC HỘI NGỘ LINH MỤC TẠI SÀI GÒN 2010

CHA VỀ ĐÂY ĐÃ LÂU

MỘT.

Vào một buổi sáng nọ…Có 2 ông người lương ở ấp Tấn Hòa này vô Nhà xứ Cồn Trên  thăm tôi, ngồi uống nước trà và chuyện trò vui vẻ…Bỗng một ông tự nhiên nói :
’’Cha về đây đã lâu mà  chúng con chưa được biết, được nghe về Chúa, về Đạo…Vậy Cha có bài Kinh, bài Gíao lý nào cho ‘’tụi tui’’ mượn để tìm hiểu !

Tôi mở tủ lấy cuốn Thánh Kinh Tân Ứơc cho hai ông mượn đem về đọc …

Khi hai ông khách ra về rồi, lòng tôi rung nhẹ âm vang :”Cha có bài Kinh, bài Gíao lý nào…?!”

Lập tức tôi nhớ cũng lâu rồi (1979)… Có một bà người lương nói với tôi :”Cố giảng về Đạo, về Chúa rất hay ! Con thường lấy lý do đi cắt cỏ bò … để lắng nghe Cố giảng trong nhà thờ …”

Tôi gãi đầu gãi tai suy nghĩ hồi lâu rồi quyết định: Mình sẽ viết một bài Kinh, đúng hơn là bài Giáo lý  khái quát và giản lược … Phù hợp với mọi người: Cả lương lẫn giáo… Dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ …(để truyền giáo và tái truyền giáo)

Vậy là tức khắc tôi phác thảo một dàn bài …Rồi sau đó là quên bẵng luôn !

Mấy tháng sau …Bỗng nhiên vào một buổi sáng đẹp trời… Tôi nhìn thấy một đoàn người đi cắt lúa mướn … Họ khá đông : Có nam, có nữ … Người lớn trẻ con cười nói vui vẻ! đặc biệt mấy đứa con nít khoa tay múa chân thủ võ đùa giỡn chọc nhau rất khoái chí !

Nhìn cảnh tượng đó tôi liên tưởng : “Mình là Linh mục là người làm Vườn Nho (chính hiệu) cho Chúa , là thợ gặt đồng lúa chín vàng NƯỚC TRỜI … Còn nói theo tu đức ngày nay :”LINH MỤC LÀ NGƯỜI TÔI TỚ CỦA GIAVÊ – HIỆN DIỆN GIỮA DÂN NGƯỜI.”

Ấy vậy mà người ta đến xin bài Kinh , bài giáo lý để tìm hiểu  thì mình lại cứ làm ngơ quên hoài !

Bất giác tôi lập lại câu nói đầy nhiệt huyết của Thánh Phaolô Tông Đồ :”Tình yêu Chúa kitô thúc bách tôi “ngay sau đó tôi lại bàn cầm bút viết một lèo …Đọc và sửa  lại nhiều lần thành bài:”VÈ GẶT LÚA CHÚA BA NGÔI”.
    
HAI.

Khi bài “Vè gặt lúa Chúa Ba Ngôi” nói trên soạn xong được ít lâu thì Đức Hồng Y G.Bta Phạm Minh Mẫn, TGM Tp Hồ Chí Minh thông qua Đức Giám mục giáo phận mời các Linh mục về TTMV Sàigon dự CUỘC HỘI  NGỘ LM… Tôi cũng tranh thủ có mặt trong dịp ĐẠI HỘI này.

Tại Hội trường “Đức Tổng Bình” với hơn 700 Linh mục ngồi tham dự. Tôi đang mơ màng và suy nghĩ mông lung thì bỗng nghe: Ban tổ chức trân trọng kính mời Cha Tôma Nguyễn Văn Mân Linh mục chánh xứ Cồn Trên, Giáo phận Long Xuyên chuẩn bị lên diễn đàn…

Vừa nghe xong hồn trí tôi lên mây tức khắc, trái tim đập loạn xạ như muốn rớt ra khỏi lồng ngực… Tôi đứng lên mà chưa biết mình sẽ nói gì, phát biểu gì đây?! Lập tức, tôi  thầm xin ơn ĐứcChúa Thánh Thần và cũng không quên xin Đức Bà Cồn Trên cứu giúp…

Tôi lên diễn đàn đọc thuộc lòng một lèo bài “ VÈ GẶT LÚA CHÚA BA NGÔI”. Không sót một câu, không sai một chữ! Cả Hội trường vỗ tay tán thưởng vang dội…  Khi tôi đi xuống có vài vị Giám mục tôi quen tươi cười bắt tay tỏ ý tán đồng!

Tới giờ giải lao nhiều Linh mục đã xúm lại nức nở khen hay, nói là rất chí lý Bài VÈ GẶT LÚA CHÚA BA NGÔI và xin tôi bài…Có vị còn bày đặt xin tôi chữ ký !

Vậy nay nhân kết thúc đợt I / LỚP GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG nhằm truyền giáo và tái truyền giáo (nhân năm Đức tin tại Gx Cồn Trên) tôi quyết định:

Nếu từ 18 tuổi trở lên bất kể lương giáo gần xa…  Ai thuộc lòng bài “VÈ GẶT LÚA CHÚA BA NGÔI ” thì sẽ nhận được phần thưởng một trong 2 món quà sau :

Hoặc là = A :    -1kg đường -1 bịch xà bông -1 bịch bột ngọt

Hoặc là = B :     -một khung (khuông)và hình ĐỨC BÀ CỒN TRÊN

BA.

Rất nhiều người nghe biết có lớp GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG được mở tại nhà thờ Cồn Trên (nhân Năm Đức Tin) để truyền giáo và tái truyền giáo, họ háo hức hỏi tôi :bao giờ thì Cha cố mở đợt II .Tôi trả lời thẳng thắn…Khi nào xong lớp giáo hôn nhân : Vì với tư cách là Cha sở tôi còn phải lo giải quyết cho xong mấy cặp hôn nhân xin Rửa Tội và lãnh nhận bí tích Hôn Phối …

Với lớp giáo lý cộng đồng ( Còn gọi là giáo lý phổ cập ) đợt I gồm:5 ngày thì: .

Ngày 1 : được mấy người

Ngày 2 : được mười mấy người

Ngày 3 : được hai mươi mấy người

Ngày 4 : được hơn ba chục người

Ngày 5 : được hơn năm chục người

Số người tham gia ngày càng đông trong mưa gió ướt át rất ấn tượng, Thưa bà con ?!

rân trọng cám ơn và kính chào!

Cồn Trên ngày 3 tháng 7 năm 2013

Cha Sở

Nguyễn Văn Mân

(Biệt danh Cha Toma Đức Bà )
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Viếng Đền Thánh Nữ Faustina (ba Lan) “lòng Thương Xót Chúa” (5/6/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Giáo Xứ Cồn Trên Và Đền Đức Bà (7/27/2013)
Tin/Bài khác
Bài Chia Sẻ (thay Lời Cảm Tạ) Chữa Trị Kịp Thời . (10/3/2012)
Lễ Viếng Đức Bà Cồn Trên Mồng 10 Tháng 03 Nhâm Thìn (4/4/2012)
Bài Giảng Lễ Đức Mẹ Lộ Đức 2012, Đúc Bà Cồn Trên, An Giang (2/29/2012)
Đức Bà Cồn Trên, Cầu Cho Chúng Con (12/28/2011)
Thư Hiệp Thông Của Nhằ Thờ Đức Bà Cồn Trên, An Giang (10/21/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768