MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: tiến sĩ tâm lý trần mỹ duyệt
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lý Do Sinh Lý Quan Trọng Đối Với Chồng Bạn --- Trần Mỹ Duyệt
Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 2-2017
LÝ DO SINH LÝ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CHỒNG BẠN

 

Trần Mỹ Duyệt

 

Sinh lý là một phần không thể tách rời trong đời sống hôn nhân đối với người chồng.

Nhiều người đàn ông, con trai thường thắc mắc và tự hỏi

“những hành động lãng mạn đối với vợ, đối với người yêu là gì?

Làm sao để thu hút, và hấp dẫn nàng?”

Và câu trả lời có thể là:

“Cùng với nàng nâng ly dưới ánh nến lung linh, đi ăn tối với nàng tại một quán ăn với không gian tình tứ, tặng nàng những nụ hôn nhẹ trên mái, trên trán, trên môi, gọi hỏi thăm nàng, khen nàng đẹp và dễ thương, viết cho nàng những lá thư tình, nhẹ nhàng, âu yếm và sẵn sàng sóng bước bên nàng cho đến hết cuộc hành trình hôn nhân”.

Tất cả những cái đó đều đúng, vì không phụ nữ nào mà không muốn người đàn ông của mình đối xử với mình như vậy.  

Nhưng rồi đối với chàng thì sao?

Là người yêu, người vợ bạn sẽ thu hút và hấp dẫn người đàn ông của mình như thế nào?

Câu trả lời sẽ là:

Hãy ở trần đến bên chàng”.

Thông thường đối với nữ giới, cách thức diễn tả hành động lãng mạn luôn xoay quanh những như cầu về tình cảm. Với những phụ nữ đã có gia đình thì thêm vào đó là khao khát một mối dây liên lạc mật thiết đối với chồng. Những đòi hỏi này tương tự như khi nàng mua vé du hành trên du thuyền. Nào là cuộc du hành ấy phải được ngắm cảnh bình minh hay hoàng hôn trên những vùng biển đẹp, thơ mộng. Nào là thưởng thức những bữa ăn ngon trong suốt cuộc hành trình, vui chơi, giải trí và tham dự những đêm văn nghệ nhớ đời. Trong khi người đàn ông cũng có những nhu cầu tình cảm, nhưng theo tiến sỹ Willard Harley trình bày trong tác phẩm Nhu cầu của chàng, nhu cầu của nàng (His Needs, Her Needs,) thì tuy mục tiêu tình cảm của người đàn ông cũng chủ tâm vào một kinh nghiệm rất riêng tư,

nhưng căn bản vẫn là nhu cầu tình dục.

Thiên Chúa đã tạo dựng người đàn ông và người đàn bà hết sức khác nhau. Một sự khác biệt mà chính cá nhân mỗi người cũng có thể cảm nhận được; đặc biệt, giữa những quan niệm căn bản về cách thức chiếm hữu tình cảm của nhau trong hôn nhân - người chồng tìm kiếm lãng mạn trên sthỏa mãn tình dục, còn người vợ tình kiếm tình cảm theo sau những mối tương quan tình tứ giữa vợ chồng.   

Để hiểu những khác biệt này, trước hết chúng ta phải khách quan trong cách tìm hiểu lẫn nhau. Thánh Kinh diễn tả sự hiểu biết này như một hành động thương cảm.

Thư gửi cho giáo đoàn Côlôsê dạy chúng ta: “Hãy có lòng thương cảm” - “Put on a heart of compassion.” (3:12 NASB).

Nó nói lên skhéo léo, tế nhị, và nâng đỡ của người vợ đối với những đòi hỏi và thử thách về nhu cầu tình dục của người chồng.

Nếu người vợ yêu chồng thì phải hiểu nhu cầu đó của chồng mình. Và để chứng tỏ hiểu chồng, người vợ phải giúp thỏa mãn nhu cầu sinh lý của chồng, vì đó là một hành động của tình yêu.

Đó cũng là những gì cần thiết phải có trong hôn nhân: để hiểu và được hiểu bởi người phối ngẫu trong yêu thương. 

Tóm lại, sự khác biệt về người nam và người nữ đã xuất hiện ngay từ trong ý định và sáng tạo của Thượng Đế. Hai chương đầu của sách Sáng Thế Ký đã diễn tả rất rõ, đó là cả hai đều được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Chỉ khi hai người hiểu thế nào Thiên Chúa đã dựng nên chồng nên vợ mình, lúc đó cả hai mới có thể hiểu về nhau đầy đủ hơn như một con người. Con người được dựng nên một cách lạ lùng và kinh ngạc” - “fearfully and wonderfully made.” (Psalms 139:14 NKJV).

Con người nam tính của chồng cũng như con người nữ tính của vợ mà Thiên Chúa đã thực hiện trong hôn nhân chính là một tác phẩm tuyệt mỹ. 

Nhu cầu sinh lý khác biệt

Khi Thiên Chúa tạo dựng người nữ, Ngài ban cho họ nhiều cách thế để cảm nghiệm và biểu tỏ về dục tính - nữ tính của nàng. Bởi vì nàng là đàn bà, nàng có thể giao hợp với chồng nàng. Thụ thai cũng chính là một cảm nghiệm về những điều kỳ lạ đang biến đổi làm nên một sự sống mới trong nàng. Chồng nàng chỉ có thể nhìn thấy và ngạc nhiên, nhưng không bao giờ hiểu được những gì đang đem lại một sự sống mới như vậy ảnh hưởng trên đời sống thể lý, tâm sinh lý của nàng như thế nào.

Sau khi đứa trẻ chào đời là thời gian nuôi nấng, bú mớm đứa trẻ mà ta gọi là “chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm” cũng chỉ có nàng mới hiểu, mới cảm một cách đầy đủ.

Điều này chứng tỏ không bao giờ một người đàn ông, người cha có thể có một cảm giác như người phụ nữ, người mẹ.

Đó cũng là một niềm vui nối dài của những giây phút ân ái vợ chồng của người phụ nữ.

Những kinh nghiệm mang thai, sinh con và nuôi con chính là những bằng chứng về tình dục của nữ giới.

Nữ giới được tạo nên đnuôi dưỡng sự sống. Nó diễn tả một đặc tính di truyền của nữ tính, ngay cả khi người phụ nữ son sẻ hoặc không có con. Phụ nữ là những bảo mẫu được Thiên Chúa tạo thành cho nhân loại. 

Ngược lại, tính dục của người đàn ông được diễn tả qua trao đổi tình dục.

Dĩ nhiên, đó không phải là con đường duy nhất họ dùng để diễn tả giới tính của mình, nhưng việc ân ái với vợ chính là một hành động không thể phân chia trong đời sống đàn ông của họ. Nét đặc biệt về nam tính này là chủ điểm mà Thiên Chúa đã sáng tạo trong hành động với một người phụ nữ - là vợ của anh ta. 

Tóm lại, nhu cầu sinh lý của người phụ nữ giúp bạn có thể giao hợp với chồng của bạn mà không cần phải chờ được kích thích. Người chồng của bạn thì không vậy.

Và nó nói lên rằng hành động ái ân của chồng sẽ không hoàn toàn trọn vẹn nếu không có stham dự tích cực của vợ.

Là người vợ, bạn cần nên hiểu điều này, đó là cám dỗ có thể không thỏa mãn đối với nhu cầu sinh lý (bao gồm nhu cầu được cảm thấy ham muốn của vợ) là một thách đố rất lớn đối với chồng của bạn.

Ngoài kia đang có rất nhiều tiếng nói mời gọi chồng bạn, bao gồm nhiều hình thức như gái gọi, hoặc những chào mời trá hình bạn cần phải biết. Những hình thức này rất tinh vi và hấp dẫn.

Không chỉ với cái nhìn tự nhiên, những phân tích của tâm lý, hoặc những lời nhắc nhở về sự cám dỗ dục vọng đối với nam giới được nhắc đến trong sách Châm Ngôn (Proverbs), bạn còn có thể tìm thấy những hình ảnh này nhan nhản trong Thánh Kinh. Nào là Judad ngủ với con dâu vì nghĩ rằng cô ta là một gái điếm. Đavít với Bathsheba, Samson với Delilah, hoặc Amnon cưỡng hiếp Tamar).

Trong khi chỉ có một trường hợp duy nhất đàn bà cố gắng cám dỗ đàn ông là trường hợp vợ của Potiphar cám dỗ Giuse. Như vậy, nhu cầu sinh lý và sự sa ngã về dục vọng đối với nam giới là những trường hợp hiển nhiên đến từ chính con người của nam giới. 

Ta có thể so sánh sự khác biệt về nhu cầu sinh lý giữa người nam và người nữ như sự khác biệt giữa giấm và dầu ăn được dùng trộn một đĩa salad. Hai gia vị này toàn khác nhau, mang những mùi vị và đặc tính khác nhau, chỉ duy một điều chúng giống nhau vì cả hai đều là chất lỏng, và cả hai đều cần thiết để làm nên một đĩa rau trộn. Dầu thì không mùi vị nhưng giấm thì chua chát. Dầu nhẹ nhàng, giấm ngửi là đã cảm thấy sắc bén như xé khứu giác. Ngay cả khi chúng được để chung trong một cái bình thì cả hai cũng sẽ đối chọi nhau, trừ khi chúng được lắc đều. 

Nhưng một cách thú vị là ngay sau khi lắc đều, nếu để lắng đọng lại thì cả hai lại giữ nguyên bản chất của chúng.

Trong tương quan sinh lý vợ chồng, hai ham muốn, hai cách diễn tả tình cảm giữa chồng và vợ cũng vậy. Chỉ khi hòa hợp trong yêu thương chúng mới mang lại ý nghĩa thật sự, nhưng rồi sau ái ân, bản chất của mỗi ham muốn và nhu cầu sinh lý ấy lại hiện nguyên hình giữa người chồng và người vợ, giữa người đàn ông và người đàn bà.

Những nhận xét về sinh lý và nhu cầu sinh lý này vẫn không thay đổi, và vì thế vợ chồng cần phải hiểu nhau hơn để yêu thương nhau với tâm hồn cảm thông. Chính do sự hiểu biết này cộng với hành động trong yêu thương, vợ chồng sẽ trao cho nhau cuộc đời mình và cùng nhau sóng bước trên hành trình hôn nhân hạnh phúc.

 

Tại sao lại khác biệt?

 

Có những người đàn bà đã hỏi tôi: “Phải chăng Thiên Chúa đã lầm?” Phải chăng Ngài không biết những xung khắc ấy nơi con cái của Ngài?

Hiểu được hay không hiểu được, chấp nhận hay từ chối sự khác biệt giữa người nam và người nữ, giữa vợ với chồng thì việc làm của Thiên Chúa qua tạo dựng vẫn luôn luôn “đúng” và “tốt đẹp”.

Thiên Chúa không bao giờ lầm lẫn. Ngài luôn biết việc mình làm. Ngài dựng nên con người có nam và có nữ, để khi đã là vợ chồng, cả hai có thể hòa trộn những khác biệt ấy để dẫn đến một mục đích rất rõ ràng: “Cả hai nên một”.

Và như Adong đã nói về Evà:

Đây là xương của xương tôi, và thịt của thịt tôi” (Gen 2:23).

Và Ngài đã làm thế vì bạn.

Ngài muốn qua hành động tạo dựng ấy, để khi nhìn lại mối giây liên kết giữa vợ chồng, bạn phải cảm tạ Ngài, vì Ngài đã tạo dựng nên bạn và chồng bạn.

Từ cái nhìn đó, bạn nhận ra chồng bạn thật sự cần bạn, để bạn đón nhận những nhu cầu tình dục nơi chàng đối với bạn.

Sự nối kết sinh lý đã trở nên một điểm chính giữ gìn mối giây hôn nhân của bạn - không chỉ là tình bạn hay một khế ước sống chung.

Hành động tình dục giữa vợ chồng đem lại cho cả hai sự hiểu biết và thấu nhập, cũng như đón nhận nhau trong tầng sâu thẳm của thân xác và tâm hồn.

Nó không giống như bất cứ mối giây liên hệ nào của con người. Người chồng và người vợ trong những phút giây ân ái mới thực sự cảm nhận điều này “trần truồng mà không hổ ngươi” (Gen 2:25), như Adong và Evà xưa trong vườn Diệu Quang.

Người ta bước vào hôn nhân không nguyên vì nhu cầu sinh lý,

nhưng nếu việc làm quan trọng này không được thực hiện

một cách ý thức và yêu thương giữa vợ chồng,

thì con đường dẫn tới hạnh phúc đang gặp những hố sâu trước mặt.

Tóm lại, có bao giờ bạn cảm ơn Thiên Chúa về cách thức Ngài đã tạo dựng bạn và chồng bạn chưa? Xin nhắc lại, Thiên Chúa không bao giờ sai lầm, và việc cảm ơn Ngài về những gì Ngài đã làm cho bạn là bước đầu tiên để bạn cảm thấy bình an trong cuộc sống của mình. Làm vậy, Thiên Chúa sẽ ban cho bạn ơn để thay đổi những suy nghĩ của bạn.

Cám ơn Chúa là một việc làm mà bạn không bao giờ được quên lãng. Từ đó, bạn sẽ yêu chồng bạn mặc dù đôi lúc bạn cảm thấy như chán ngấy và hối hận vì sự hiện diện của người ấy trong cuộc đời của bạn. 

Tình yêu, căn bản là một đòi hỏi kiếm tìm điều thiện hảo cho người mình yêu. Là người vợ, bạn có thể dùng sức mạnh ấy như một tác động cảm thông, chia sẻ và sức sống nữ tính, hoặc bạn sẽ tự cô lập và trống vắng. 

Bạn hãy đối diện với quyết tâm để yêu thương chồng bạn ngay hôm nay.

Chồng bạn sẽ không bao giờ là một người đàn ông Thiên Chúa tạo nên nếu bạn không định giá đúng mức nam tính của chàng, và nếu bạn không dám hy sinh cho nhu cầu sinh lý của chàng một cách lành mạnh.

Bạn chính là thần dược tình yêu mà Thiên Chúa dùng để biến đổi tác phẩm của Ngài trở nên giá trị.

Bn có toàn quyền xây dựng hoặc phá đổ tình yêu với người đàn ông mà bạn đã chọn làm chồng 

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Có Phải Tình Yêu Mạnh Hơn Sự Chết?! Tâm Lý Hôn Nhân (4/4/2017)
Tình Yêu: Bí Quyết Hạnh Phúc (3/14/2017)
Đang Đi Trong Cõi Diệu Quang --- Trần Mỹ Duyệt (3/4/2017)
Tiếng Ngáy Làm Tôi Yên Tâm --- Trần Mỹ Duyệt (2/26/2017)
Những Hướng Dẫn Phụ Huynh Cần Biết Trong Việc Giáo Dục Con Cái (2/20/2017)
Tin/Bài khác
Não Trạng “cha Là Chúa” --- Trần Mỹ Duyệt (2/12/2017)
Linh Mục Không Phải Là Chuyên Gia Tâm Lý!! --- Trần Mỹ Duyệt (1/27/2017)
Quan Niệm Của Linh : Vợ Chồng Tôi Đều Không Thích Có Con (10/25/2016)
Linh Hồn (9/23/2016)
Tha Thứ: Yếu Tố Ðem Lại Hạnh Phúc --- Một Ứng Dụng Của Tâm Lý Đạo Đức (7/27/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768